Thứ bảy 19/09/2020 19:37
Phòng, chống dịch Covid-19:

Công nhân lao động Quảng Nam tin tưởng dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn

Việc làm - Ý YÊN

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn ngày 6/8, ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi y tế, cả 400 công nhân của Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp nào bất thường.
cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan
Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam, nơi bệnh nhân 614 làm việc - Ảnh: Xuân Hậu

Như Cuộc sống an toàn đã thông tin, ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát đi thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân 614 nhiễm Covid-19.

Theo đó, bệnh nhân 614 tên L.T.T.N. (nữ, ngụ đường Lê Văn Hiến, TP Đà Nẵng) là Quản đốc phân xưởng B, Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam. Chị N. là người trực tiếp quản lý 8 dây chuyền sản xuất của công ty với khoảng 400 công nhân.

"Ngay sau khi có thông tin về ca nhiễm, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc cũng như chủ sử dụng lao động của Công ty Giày Rieker đã cho 400 công nhân nghỉ việc, thực hiện tự cách ly tại nhà, tiến hành khai báo y tế tại địa phương. Cho đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi báo cáo, cả 400 công nhân của công ty đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp nào bất thường. Lãnh đạo công ty cho biết thời điểm này công ty cũng ít đơn hàng, hiện còn một bộ phận nhỏ duy trì sản xuất", ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho hay.

Ông Quang thông tin, liên quan đến bệnh nhân 614, ngoài 400 công nhân thuộc Công ty Giày Rieker còn có khoảng 200 công nhân trên địa bàn phải cách ly theo dõi sức khỏe. ''Ngày hôm qua, các doanh nghiệp đã tổ chức hỗ trợ nước uống và lương thực cho anh chị em công nhân'', ông Quang nói.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan
Ông Lê Chính Đông - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Duy Xuyên, Quảng Nam (ngoài cùng bên phải) tặng quà tại điểm dịch huyện Duy Xuyên

Về tâm lý của công nhân lao động tại địa phương trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ông Quang nói: "Công nhân lao động ban đầu có lo lắng, nhưng họ rất tin tưởng vào chỉ đạo của Chính phủ, của chính quyền các cấp. Điều quan trọng là anh em công nhân lao động có ý thức tự giác cao, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tất cả đều chung một niềm tin rằng dịch bệnh sớm được ngăn chặn".

Ông Quang thông tin, số công nhân lao động người Đà Nẵng đang làm việc tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc chiếm khoảng 10%, bao gồm đội ngũ chuyên gia, quản lý và công nhân. Do đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tạo điều kiện cho công nhân lao động đi lại thuận lợi, song vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

"Ngoài ra, chúng tôi chỉ đạo các công đoàn cơ sở làm việc với chủ sử dụng lao động cam kết tạo những điều kiện, chế độ thuận lợi cho các anh em công nhân lao động, đặc biệt là anh em công nhân lao động người Đà Nẵng", ông Quang cho biết thêm.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan
Ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam (thứ 3, từ trái) thăm hỏi, động viên cán bộ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam

Từ ngày 27/7 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã có 4 văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống Covid-19, đặc biệt trong các khu công nghiệp đông công nhân. Trong đó có việc chỉ đạo ứng dụng các phần mềm trong khai báo y tế, giám sát tình hình lây nhiễm. Các doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện rất tốt.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, động viên, hỗ trợ và trực tiếp phục vụ ở các khu cách ly, các chốt kiểm dịch cũng như các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan
Cán bộ công đoàn chuẩn bị đồ ăn tại khu cách ly thuộc Ban Chỉ huy quân sự huyện Đại Lộc

"Anh em công đoàn cấp trên cơ sở, nhất là những nơi bị giãn cách xã hội như: thị xã Điện Bàn, TP Hội An, huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình - rất tích cực vận động lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm để hỗ trợ các khu cách ly; vận động đóng góp kinh phí. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện Đại Lộc đã vận động đóng góp 300 triệu đồng vào Quỹ Phòng chống dịch Covid-19", ông Phan Xuân Quang cho biết.

Trong ngày 6/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã làm việc với Ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 4 cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 gồm: Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam - nơi tiếp nhận gần 100 bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển về; Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam - nơi đang có 1 khoa phải cách ly vì phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam - nơi đang điều trị 16 ca nhiễm Covid-19; Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/8
Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ca nhiễm mới Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người Ca nhiễm mới Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Đọc thêm

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Việc làm -

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Ngày 14/9, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng đã xuống chuyến bay mang số hiệu QH13 hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. Từ đây, các thuyền viên đã đi cách ly tập trung để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Việc làm -

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản là vấn đề thường gặp đối với doanh nghiệp và người lao động. Phần giải đáp dưới đây của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Bình Định đối với một doanh nghiệp trên địa bàn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này.

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Việc làm -

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã cơ bản giải quyết các yêu cầu của công nhân lao động về chế độ lương, thưởng và các chế độ, quyền lợi khác.

Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý”

Việc làm -

Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý”

Theo các công nhân, quản lý là người Trung Quốc đã có sự hành xử không chuẩn mực với văn hóa đạo đức tại nước ta. Nhiều lần, quản lý không chỉ bảo tận tình mà mắng chửi công nhân.

Xem phiên bản di động