Chủ nhật 27/09/2020 00:09

Công nhân lao động cần tỉnh táo trước lời mời chào mua giấy sức khỏe giả

Việc làm - Anh Tú

Cùng với Zalo, các nhóm Facebook công nhân, đặc biệt là công nhân Khu công nghiệp đang trở thành “địa chỉ” tiếp thị của những cá nhân bán giấy chứng nhận sức khỏe giả…
cong nhan lao dong can tinh tao truoc loi moi chao mua giay suc khoe gia
Giấy sức khỏe giả được chào bán ở hầu hết trên các nhóm Facebook của công nhân Khu công nghiệp.

Nhóm Facebook Khu Công Nghiệp VSIP HẢI PHÒNG có hơn 95 nghìn thành viên. Đây là nơi lý tưởng để một số đối tượng tiếp thị giấy khám sức khỏe giả. Theo dõi phần bình luận tại các bài viết trên nhóm này, phóng viên nhận thấy các đối tượng bán giấy sức khỏe giả liên tục “chào mời” công nhân lao động. Trong đó có một số đối tượng xuất hiện khá thường xuyên, đó là chủ nhân của số điện thoại 0904011623, 0776425545…

Tại nhóm Facebook KCN NOMURA (hơn 37 nghìn thành viên), nhóm Facebook An Dương - Hải Phòng (hơn 6 nghìn thành viên) tình trạng cũng diễn ra tương tự. Ở đây đối tượng bán giấy sức khỏe giả xuất hiện thường xuyên nhất là chủ nhân số điện thoại 07822389544.

Trong vai là công nhân lao động đang cần gấp giấy khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc, phóng viên đã liên lạc với chủ nhân của số điện thoại 0776425545. Nhắn tin hỏi mua giấy sức khỏe, chưa đầy một phút đã có phản hồi lại. Theo thông tin của người dùng số điện thoại 0776425545 cung cấp, loại giấy khám sức khỏe mà người này đang bán có đóng dấu của Bệnh viện Bạch Mai, khi được hỏi “dấu đó thật hay giả” thì người này trả lời rằng đó là dấu thật.

Tương tự, liên hệ tới người cung cấp cấp giấy khám sức khỏe có số điện thoại 07822389544 thì được người này cho biết, khu vực bán giấy sức khỏe là ở Thủy Nguyên, dấu đóng trên giấy sức khỏe là của Phòng khám Đa Khoa Trung Hà (Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Trên mạng xã hội Facebook, Zalo, giá của những loại giấy sức khỏe được chào mời là: Loại A3 có dán ảnh, đóng dấu giáp lai 150.000 đồng; Loại A3 không dán ảnh, không đóng dấu giáp lai 100.000 đồng, loại A4 không ảnh 50.000 đồng.

Hiện nay tại các Khu công nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp tương đối nhiều, tình trạng chuyển việc đầu năm cũng lớn hơn so với các thời điểm khác trong năm. Đây là điều kiện thuận lợi để các cá nhân chào mời mua giấy sức khỏe giả làm hồ sơ.

Tại Hà Nội, giấy sức khỏe mà các đối tượng sử dụng nhiều nhất có đóng dấu giả của Bệnh viện Nam Thăng Long, Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông … Và để tiếp cận công nhân lao động, các đối tượng bán giấy sức khỏe thường lên nhóm Facebook như Hội công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hội công nhân Khu công nghiệp Quang Minh mời chào…

Phía Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, thời gian qua bệnh viện này nhận được nhiều công văn của các đơn vị như Công an, Viện Kiểm sát các quận huyện của thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận đề nghị xác minh tính xác thực của các loại giấy tờ liên quan đến sức khỏe (giấy chứng nhận sức khỏe đi học, đi làm...., giấy chứng nhận sức khỏe dùng để cấp mới hay đổi bằng lái xe, giấy ra viện, giấy chứng nhận nằm viện, giấy nghỉ ốm hưởng BHXH...). Qua xác minh, Bệnh viện Giao thông vận tải khẳng định các giấy tờ đó đều là giấy tờ giả do mọi người mua trôi nổi trên thị trường.

Tại Bệnh viện Giao thông vận tải, giấy khám sức khỏe hiện có 2 loại. Loại dùng để hoàn thiện hồ sơ đi học, đi làm, bổ nhiệm... Nội dung khám (Khám theo quy định tại Thông tư sơ 14/2013 TT-BYT bao gồm: khám lâm sàng (nội, ngoại, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng và xét nghiệm (tổng phân tích máu, đường máu, tổng phân tích nước tiểu, chụp XQ tim phổi), giá dịch vụ này là 240.000 đồng. Loại dùng để cấp mới hay đổi bằng lái xe. Nội dung khám (Khám theo Thông tư liên tịch số 24/2015 TTLT- BYT-BGTVT) bao gồm khám lâm sàng (nội, ngoại, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng và xét nghiệm (chất gây nghiện trong nước tiểu và nồng độ cồn trong hơi thở). Giá dịch vụ này là 300.000 đồng. Cả hai loại này đều có dấu giáp lai và tem riêng của Bệnh viện Giao thông vận tải.

Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 thì người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm theo quy định nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ hoặc sẽ bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm tù theo quy định của Bộ Luật Hình sự khi có hành vi làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Về khung hình phạt tăng nặng thì người phạm tội có hành vi sử dụng và làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm như có tổ chức, tái phạm nhiều lần, gây thiệt hại nghiêm trọng...

Bác sỹ Vũ Xuân Trung - Giám đốc Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp (Việt An toàn vệ sinh lao động) cho rằng: "Việc sử dụng giấy sức khỏe giả vô cùng nguy hại. Việc không thông qua thăm khám, người lao động sẽ không thể biết được tình trạng bệnh tật, sức khỏe của bản thân. Nó cũng gây khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí vị trí công việc phù hợp cho người lao động, ảnh hưởng đến vấn đề an toàn lao động (ví dụ mắt kém vẫn đi lái xe sẽ gây tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng cho bản thân và những người tham gia giao thông khác). Do thiếu trung thực trong hồ sơ nên nhiều người bị các cơ quản quản lý xử lý kỷ luật (Buộc thôi việc, không tiếp tục bổ nhiệm, không cho đi học...). Tốt nhất khi cần sử dụng giấy khám sức khỏe, người lao động nên đến các cơ sở y tế được cấp phép của Bộ Y tế, Sở Y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và tránh các hệ lụy sau này".

cong nhan lao dong can tinh tao truoc loi moi chao mua giay suc khoe gia Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 10/3, dịch bệnh đã lan rộng tại 112 quốc gia/vùng lãnh thổ. Việt Nam đã có 31 ca dương ...

cong nhan lao dong can tinh tao truoc loi moi chao mua giay suc khoe gia Khai báo sức khỏe toàn dân từ 10/3, công nhân nghĩ gì?

Để đối phó với dịch viêm phổi Covid-19, việc khai báo sức khỏe y tế với mọi người dân trên toàn quốc sẽ được thực ...

cong nhan lao dong can tinh tao truoc loi moi chao mua giay suc khoe gia Bình tĩnh mà sống qua dịch bệnh!

Bình tĩnh có lẽ là "liều thuốc" tốt nhất để sống qua dịch bệnh. Hai hôm nay, thực phẩm, đồ dùng lại đầy ắp các ...

cong nhan lao dong can tinh tao truoc loi moi chao mua giay suc khoe gia WHO: 10 điều cơ bản để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid -19

Tại cuộc họp báo ngày 28/2 về tình hình dịch Covid -19 trên thế giới, bên cạnh việc nâng mức cảnh báo cao nhất với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Đọc thêm

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Xem phiên bản di động