e magazine
Công nhân lao động và mong muốn "đổi đời"

17/10/2020 09:40

Trước tình hình Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống công nhân lao động, đồng lương không đủ sống, nhiều công nhân không chỉ “tình nguyện” tăng ca đến tận đêm khuya, mà còn phải xoay xở kiếm việc làm thêm bên ngoài để có thêm thu nhập.

Công nhân “gồng” mình làm thêm để tăng thu nhập

Trước tình hình Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống công nhân lao động, đồng lương không đủ sống, nhiều công nhân không chỉ “tình nguyện” tăng ca đến tận đêm khuya, mà còn phải xoay xở kiếm việc làm thêm bên ngoài để có thêm thu nhập.

Ngày đi học, đêm làm công nhân

Trước những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, đặc biệt là vấn đề việc làm đã thôi thúc những người công nhân lao động phải tự tìm lối thoát để ổn định cuộc sống. Trong khi một số người lựa chọn tìm kiếm việc làm thêm theo giờ để ổn định tạm thời cuộc sống thì chị Huyền - công nhân Công ty TNHH Panasonic System Network Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) lại quyết định đi học nghề với hy vọng sẽ thay đổi cuộc đời.

Chia sẻ với phóng viên Cuocsongantoan.vn, chị Huyền cho biết, mặc dù đã gắn bó với chiếc áo công nhân đã được 6 năm nhưng chị không có ý định sẽ làm việc này cả đời. Chị tâm sự: “Công nhân bọn mình cực lắm. Chẳng giấu, cả năm làm việc mình không tích lũy được đồng nào, kiếm tiền chỉ đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và nuôi con ăn học. Thu nhập bình quân mỗi tháng chỉ được khoảng 6 triệu, nếu tăng ca thì nhỉnh hơn một chút. Tuy nhiên, giữa thời điểm các công ty đều bị ảnh hưởng bởi dịch, công nhân như bọn mình may mắn còn có việc để làm nên chẳng dám mong được tăng ca”.

Công nhân “gồng” mình làm thêm để tăng thu nhập

Với những nỗ lực muốn thay đổi cuộc sống, chị Huyền - công nhân Công ty TNHH Panasonic System Network Việt Nam vừa đi làm vừa học nghề.

Vì thời gian này liên tục gặp khó khăn về vấn đề việc làm, đồng lương không đủ để trang trải cuộc sống đã khiến chị Huyền có thêm động lực để theo đuổi lại ước mơ đã nung nấu từ lâu. Được biết, ước mơ của chị là mở một quán spa làm đẹp của riêng mình. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình không khá giả, vừa học xong chị Huyền đã phải rời quê hương lên Hà Nội làm công nhân.

“Mình rất thích nghề làm đẹp và bản thân mình luôn mong muốn trong tương lai sẽ xây dựng được một quán nhỏ, nơi mà mình có thể được làm nghề yêu thích. Nhận thấy ở khu vực quanh Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, nhiều công nhân nữ có nhu cầu làm đẹp, vì vậy mình đã quyết tâm đi vay mượn tiền để đi học nghề”, chị Huyền nói.

Công nhân “gồng” mình làm thêm để tăng thu nhập

“Mặc dù thời điểm này đang rất khó khăn khi vừa đi học nghề vừa đi làm, nhưng mình luôn coi đây là động lực để mình cố gắng. Không chỉ cho riêng bản thân mình mà mình phải là chỗ dựa vững chắc cho con, phải nuôi con lớn khôn”, chị Huyền nói thêm. Vợ chồng chị Huyền đã ly hôn được một thời gian, hiện tại chị đang một mình nuôi con nhỏ. Một thân một mình vừa đi làm kiếm tiền vừa chăm sóc con cái, chị luôn tự nhủ sẽ cố gắng để cho cô công chúa nhỏ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Công nhân “gồng” mình làm thêm để tăng thu nhập

Trước mắt còn nhiều những khó khăn, vất vả khi vừa phải đi làm vừa thu xếp thời gian để đi học nhưng chị Huyền luôn tin rằng, sau này cuộc sống của chị sẽ tốt đẹp hơn khi có một cái “nghề”.

“Gồng” mình làm thêm

Cùng cảnh như chị Huyền, chị Linh - công nhân Công ty Samsung Electronic Thái Nguyên cũng đang gồng mình làm thêm để có thêm thu nhập. Hẹn gặp chị Linh tại quán bánh mỳ đầu cổng chợ Mun (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), chị đang tất bật đi ship hàng cho khách. Được biết, đây là việc làm thêm trong thời gian chị bị công ty cho nghỉ việc tạm thời do ảnh hưởng bởi dịch.

“Vì Covid-19, công ty không có nhiều việc nên công nhân bọn mình được thông báo nghỉ 2 tháng, cuối tháng 10 sẽ đi làm lại. Thất nghiệp ở nhà, bây giờ không nhận việc làm thêm thì không có tiền để sống”, chị Linh cho biết.

Công nhân “gồng” mình làm thêm để tăng thu nhập

Chị Ngô Thị Thùy Linh - công nhân Công ty Samsung Electronic Thái Nguyên đang làm thêm tại quán bánh mỳ để kiếm thêm thu nhập.

Đang lúc bí bách, chị Linh được một số người bạn giới thiệu công việc lặt vặt tại quán bánh mỳ. Công việc nhẹ nhàng nhưng cần sự nhanh nhẹn, chủ yếu là phụ giúp làm các nguyên liệu nhân của bánh, có khi chị cũng kiêm luôn công việc đi giao hàng cho khách. Dù là công việc làm thêm theo giờ nhưng với chị Linh, chị vẫn luôn cố gắng, chăm chỉ để làm tròn nhiệm vụ của mình. Mỗi tháng chị Linh cũng kiếm thêm được khoảng 2 - 3 triệu đồng. Số tiền tuy không nhiều nhưng cũng giúp chị bớt phần khó khăn trong cuộc sống.

“Những ngày đầu làm quen với công việc này, mình còn khá ngại ngùng. Tuy nhiên để tìm kiếm được công việc làm thêm giữa đợt dịch này rất khó, mình phải cố gắng nhiều hơn”, chị Linh chia sẻ.

Công nhân “gồng” mình làm thêm để tăng thu nhập

Mặc dù khó khăn nhưng chị Linh luôn cố gắng để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.