Thứ tư 20/01/2021 04:59
nh-vietcombank

Công nhân lo lắng về an toàn mạng lưới điện tại nhà trọ bình dân, tạm bợ

Ăn, ở - Nguyễn Nga

Vấn đề an toàn, kiểm soát cháy nổ do điện gây ra tại khu nhà trọ công nhân là vô cùng quan trọng và cần thiết hiện nay. Tại TP HCM, nơi có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, thu hút hàng ngàn người lao động, vấn đề này lại càng cần được quan tâm hơn.
Đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão: Xây dựng phương án xử lý cho từng tình huống cụ thể Công nhân ngành Điện: Nỗi vất vả của những người thợ áo cam EVNSPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng 21 tỉnh, thành phía Nam
1103 z2054890509026 d79828cc895035fe81eba5776d0985ac

Mạng lưới điện mất an toàn tại khu trọ công nhân

Theo ghi nhận của PV Cuộc sống an toàn, hầu hết các khu trọ cho công nhân thuê đều khá chật chội, trong phòng nhiều đồ dùng, vật liệu bén lửa và hệ thống dây điện chằng chịt. Thế nhưng, những nơi này hầu như không có các phương tiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ bản, chẳng hạn như bình cứu hỏa. Nhiều công nhân không được trang bị kiến thức cơ bản về điện và vấn đề liên quan đến an toàn điện. Bên cạnh đó, mạng lưới điện lắp đặt chưa hợp lý, phòng trọ nhỏ hẹp nguy cơ điện giật, chập điện, cháy nổ rất cao.

Điện được sử dụng trong các khu trọ hầu hết là do chủ trọ tự thiết kế rồi “đi” một đường dây nối điện từ nguồn điện của địa phương. Nếu chủ trọ nào có ý thức sẽ chú trọng đến vấn đề an toàn cho công nhân sử dụng, còn không thì 'hên xui'. Hiện tại, theo khảo sát của PV, hầu hết mạng lưới điện được lắp đặt tại các khu trọ bình dân, khu trọ có giá thành rẻ, xây dựng tạm bợ chính là nơi mất an toàn điện cao nhất.

Không nói đâu xa, tại khu trọ gần Khu công nghiệp Tân Tạo (Bình Tân) giáp ranh với Khu công nghiệp Tân Bình có khá nhiều nhà trọ lụp xụp. Chính vì thế mạng lưới điện loằng ngoằng, không được chú tâm bảo đảm an toàn.

Anh Nguyễn Huệ, đang làm việc Công ty TNHH Công nghiệp Jye Shing thuê trọ gần đường 1K, Khu chế xuất Linh Trung 1 (Thủ Đức, TP HCM) cho biết: “Khu trọ tôi ở có bảng nội quy rõ ràng và cũng nhắc đến những điều nên biết để PCCC nhưng tôi chưa thấy mặt mũi bình cứu hỏa như thế nào. Mạng điện thì đa số là chằng chịt ở cột điện ngoài cổng đi vào. Trong nhà thì dây điện không được đặt ẩn trong tường mà lộ ra ngay trên tường nhà, có khi là trần nhà. May nhà tôi không có con nhỏ, nếu có chắc không thể thuê trọ ở đây. Việc an toàn về mạng lưới điện, tôi cũng nghe đài báo, ti vi nói nhiều rồi nhưng chúng tôi tối ngày cắm mặt ở công ty, nhà trọ chỉ là nơi để ngủ mà thôi. Tối về, tắm giặt, rồi đi nghỉ cũng không có hoạt động gì nhiều liên quan đến cháy nổ, chập điện cả…”.

Những căn phòng chưa tới 10m2, hệ thống điện chằng chịt, tập trung nhiều thiết bị trong một không gian chật hẹp... dễ khiến hệ thống điện bị quá tải. Lý do được một số chủ xóm trọ giá rẻ đưa ra đó là nếu đảm bảo về an toàn mạng lưới điện nói riêng, an toàn cháy nổ nói chung thì chi phí đầu tư sẽ tăng lên rất cao. Lúc đó, giá cho thuê phòng sẽ không còn có thể rẻ được nữa, công nhân chưa chắc đã thuê được.

1054 z2054888822918 13a6e9ebe017dab9bf81339bc0ce698a

Làm sao để bảo đảm an toàn điện tại khu trọ

Liên hệ với anh Thảo, chủ nhà trọ trên đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, gần Khu công nghiệp Tân Bình, Khu công nghiệp Tân Tạo, anh Thảo chia sẻ: “Xóm trọ của tôi là xóm trọ văn hóa nên việc đảm bảo an toàn PCCC nói chung hay các vấn đề liên quan đến an toàn điện đều được tôi chú trọng. Không chỉ có cơ quan chức năng kiểm tra mà ngay cả các cấp công đoàn cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Tôi luôn có quan điểm rằng, an toàn cho công nhân, người lao động chính là an toàn cho mình. Cho nên việc tuân thủ các quy định về PCCC và trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn mạng lưới điện được tôi tuân thủ đúng. Tôi cũng biết nhiều nhà trọ khác về vấn đề PCCC, hay mạng lưới điện chằng chịt chưa được quan tâm nhưng khi nói đến sự an toàn tính mạng là không thể thờ ơ được. Mọi người nên chấp hành theo đúng quy định là tốt nhất và cần thiết, vừa an toàn về tính mạng lại yên tâm để kinh doanh”.

Vấn đề an toàn mạng lưới điện cho nhà ở công nhân rất quan trọng hiện nay, PV Cuộc sống an toàn đã có trao đổi ngắn với Phân viện trưởng - Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Nam, ông Trịnh Hồng Lân cho biết:

“Theo tôi, những nhà trọ cao cấp, nhà trọ mới xây có hệ thống điện tương đối tốt, an toàn. Nhưng điều đáng lo ngại chính là khu nhà ở công nhân, khu nhà ở tạm bợ được các chủ nhà trọ dựng lên bằng vật liệu như tôn, mái lợp không kiên cố, thì đường dây điện chắc chắn không an toàn. Bởi vậy, để khắc phục được tình trạng này, trước hết các chủ nhà trọ cần ý thức được vấn đề đảm bảo an toàn điện cho người thuê trọ là cực kỳ quan trọng. Thứ hai, người lao động, công nhân thuê trọ cũng phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Trước tiên để bảo vệ mình cần tự trang bị cho bản thân kiến thức nhất định về điện. Có như vậy bản thân người lao động mới tự bảo vệ mình”.

Cũng theo ông Lân, vấn đề an toàn mạng lưới điện tại khu trọ không phải là vấn đề bây giờ mới bàn mà đã có từ rất lâu. Nhưng điều tiên quyết trước tiên là ở ý thức của con người, giữa chủ nhà trọ và người thuê. Công nhân hầu hết kinh tế khó khăn, từ tỉnh lẻ lên TP HCM làm ăn nên việc ở nhà trọ là không thể tránh khỏi. Nếu thuê nhà trọ ít tiền đồng nghĩa với việc sự an toàn kém đi. Chính vì thế, công nhân và chủ nhà trọ cần trao đổi với nhau thẳng thắn ngay từ lúc mới thuê nhà.

Bên cạnh đó, các gia đình cũng nên lưu ý đề phòng các nguyên nhân khác gây cháy nổ trong gia đình như nguyên nhân từ điện thoại di động và thiết bị sạc, nguyên nhân từ việc thờ cúng, nấu nướng, bình xăng xe máy…

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9
Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu? Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu?
Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị! Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị!
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

Ăn, ở -

“Tiền này em sẽ để dành mua áo quần mới gửi về quê cho con mặc Tết”

“Với số tiền được các bác tặng, em sẽ mua bộ quần áo mới gửi về cho con trai. Con lớn của em gửi ở quê với ông bà ngoại, 4 năm rồi không được ăn Tết cùng cha mẹ. Thương lắm nhưng vì hoàn cảnh cả, biết làm thế nào được”

An toàn cho trẻ em ở các khu vui chơi: Phải tuyệt đối!

Ăn, ở -

An toàn cho trẻ em ở các khu vui chơi: Phải tuyệt đối!

Các trung tâm vui chơi, giải trí là địa điểm thu hút rất nhiều trẻ em đến chơi. Tuy nhiên, hiện nay chất lượng các trang thiết bị phục vụ trẻ em tại nhiều khu vui chơi, đã cũ, hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho trẻ. Bên cạnh đó sự lơ là, lơ là, tắc trách và chủ quan đã nhiều lần phải đánh đổi bằng tính mạng con trẻ.

Người lao động cần được khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe

Ăn, ở -

Người lao động cần được khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe

Vấn đề sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của người lao động từ trước đến nay đều được Công đoàn cơ sở và đại diện doanh nghiệp quan tâm. Không chỉ đơn giản là kiểm tra sức khỏe định kỳ mà đây còn là hoạt động thể hiện sự chăm lo đến đoàn viên người lao động của mình.

Mua hàng hiệu với giá… rất công nhân khi đi phiên chợ Xuân của Công đoàn Dệt May VN

Ăn, ở -

Mua hàng hiệu với giá… rất công nhân khi đi phiên chợ Xuân của Công đoàn Dệt May VN

Nhiều mặt hàng như áo, quần, đầm váy… có thương hiệu được sản xuất bởi các thành viên thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam được giảm giá từ 30 – 70% trong chương trình “Tết sum vầy – Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình Xuân” do Công đoàn Dệt may Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức lần lượt ở 3 miền Trung – Nam – Bắc đã mang đến cơ hội “được mua hàng hiệu với giá rất… công nhân” cho người lao động thuộc Tập đoàn.

Muôn kiểu chống rét của công nhân lao động

Ăn, ở -

Muôn kiểu chống rét của công nhân lao động

Miền Bắc đang trong những ngày lạnh sâu, có thời điểm nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C khiến việc sinh hoạt, lao động của công nhân gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội: Công nhân co ro chống chọi với giá lạnh "thấu xương"

Đời sống công nhân -

Hà Nội: Công nhân co ro chống chọi với giá lạnh "thấu xương"

Trong 2 ngày qua, Hà Nội rét đậm rét hại, có thời điểm nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 10 độ C. Trong cái lạnh "cắt da, cắt thịt", những công nhân lao động chủ động các biện pháp giữ ấm cơ thể để đảm bảo sức khoẻ.

Đọc thêm

Tết Nguyên đán 2021: “Lương không tăng nhưng được thưởng Tết là mừng”

Ăn, ở -

Tết Nguyên đán 2021: “Lương không tăng nhưng được thưởng Tết là mừng”

Nhiều công nhân, người lao động chia sẻ năm vừa qua lương không tăng, thu nhập giảm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ai cũng mong có thưởng Tết sớm để trang trải cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

Nhiều nhà trọ ‘khang trang” cho công nhân ở khu công nghiệp

Ăn, ở -

Nhiều nhà trọ ‘khang trang” cho công nhân ở khu công nghiệp

Gần Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, Vân Trung (Bắc Giang) có nhiều nhà trọ đẹp với giá cả phải chăng dành cho công nhân, người lao động. Đặc biệt, vấn đề an ninh và an toàn luôn được chú trọng trong những nhà trọ này.

Người lao động lỉnh kỉnh quà quê trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết

Ăn, ở -

Người lao động lỉnh kỉnh quà quê trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 3/1, dòng người hối hả trở lại Hà Nội sau 3 ngày về quê nghỉ Tết Dương lịch. Ai nấy đều “tay xách nách mang” những đặc sản quê nhà, từ gà quê, gạo quê đến rau quê… Ghi nhận của Cuộc sống an toàn tại Bến xe Mỹ Đình.

Tết Dương lịch 2021: Không phải công nhân nào cũng vội vã về quê

Ăn, ở -

Tết Dương lịch 2021: Không phải công nhân nào cũng vội vã về quê

Khi chúng tôi hỏi “Chị có về quê không?”, chị Phạm Thanh Nga (công nhân trong KCN Bắc Thăng Long) vội xua tay và cho biết chị và gia đình quyết định ở lại nhà trọ, để nghỉ ngơi và cũng để tiết kiếm cho cái Tết Nguyên đán đang cận kề.

Nghỉ Tết Dương lịch mấy ngày, định về quê mà thấy Covid căng quá, lại thôi!

Ăn, ở -

Nghỉ Tết Dương lịch mấy ngày, định về quê mà thấy Covid căng quá, lại thôi!

Hoãn kế hoạch về quê vào dịp Tết dương lịch 2021 là chia sẻ của nhiều anh chị em công nhân có quê ở miền Tây khi mấy ngày qua, nhiều ca dương tính với Covid-19 mới liên tục được cập nhật!

Xem phiên bản di động