Thứ sáu 25/09/2020 03:31

Công nhân lương mười triệu có cưới được vợ không?

Diễn đàn - Minh Hoàng

Đòi hỏi nam công nhân phải có thu nhập mười, mười lăm triệu mới đồng ý yêu và làm vợ là yêu cầu của một số cô gái "sang chảnh" khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".
cong nhan luong muoi trieu co cuoi duoc vo khong
Lễ cưới tập thể công nhân lao động lần thứ nhất do Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng tổ chức. Ở đây, tình yêu nam nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn đến tự nhiên, không đòi hỏi lương bổng mười, hai mươi triệu hay vật chất bao nhiêu. Ảnh congdoanhaiphong.vn

Mạng xã hội thật hay, nhưng có phải lúc nào và cái gì cũng hay?

Có những cái tút đọc lần đầu rất thú vị, đọc lần hai thấy sự thú vị giảm đi quá nửa, đọc lần ba thì thấy bình thường. Đến lần thứ tư thì bắt đầu “bội thực” và lần thứ n thì… Thôi, chả nói nữa.

Ví dụ những cái tút thế này: “Ván đã đóng thuyền, tháo ra đóng lại có phiền không anh?”; “Nếu em là thuốc phiện, anh sẽ nghiện hay báo công an?”… năm ngoái thấy, năm nay vẫn thấy; người nọ chép của người kia. Nó cũng thú vị nhưng dùng đi dùng lại thì có cảm giác nhàm.

Lại có tút gây sốc, kiểu để câu like: “Khiếp, lương có mười lăm triệu cũng đòi yêu, đòi cưới. Quên cho nhanh nhé”; “Đàn ông con trai gì thời buổi này còn đi wave. Thế cũng dám đi tán gái”… Dạng tút này thường thấy ở các hội nhóm bạn trẻ, hẹn hò “khoe sang chảnh”. Nhưng nó cũng lan đến hội nhóm mạng xã hội công nhân. Và tôi đọc thấy sốc thật: “Đàn ông làm lương chưa tới mười triệu thì đừng nên có vợ các ông ạ. Chỉ làm khổ chị em”; “Lương mười triệu ai ăn ai nhịn. Đàn ông gì lương mười triệu cũng đòi cưới vợ?”; “Đưa mỗi tháng có mười lăm triệu, em đòi thêm nó chửi mắng mọi người ơi”…

cong nhan luong muoi trieu co cuoi duoc vo khong
Hình ảnh cặp vợ chồng và đứa con đèo nhau trên chiếc xe cà tàng ấm áp và hạnh phúc khiến cộng đồng mạng "phát hờn". Đâu phải đi xe gì hay lương bao nhiêu mới làm con người hạnh phúc. Ảnh soha.vn

Ôi chao! Đọc đến toát cả mồ hôi. Bỗng nhiên tôi ngẩn ra đến một phút, thấy tủi cho cái phận đàn ông hẩm hiu của mình. Nhưng rồi tôi cũng thấy vui vì thật may, tôi “đã lừa được một người”, giờ không còn phải lăn tăn đi “khai báo lương” với ai; bởi tôi đi làm đã lâu, đã qua nhiều kỳ tăng lương mà lương hiện vẫn chưa đầy mười triệu!...

Của chồng công vợ; “Trên đồng cạn dưới đồng sâu/Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”… Xưa nay, vợ chồng người Việt vẫn nương tựa, đùm bọc nhau; cùng nhau, chồng cấy cày, vợ dệt vải mà làm nên sự nghiệp. Từ bao giờ vậy, người con gái đòi hỏi người con trai phải làm lụng đủ nuôi cả hai vợ chồng và những đứa con? Từ bao giờ vậy, người đàn ông bị coi là phương tiện kiếm tiền và thả giống?

cong nhan luong muoi trieu co cuoi duoc vo khong
Hoạt động cộng đồng làm cho nam nữ công nhân PVGAS gắn bó với nhau hơn. Nhiều mối tình nảy nở thông qua các hoạt động này. Họ hiểu và yêu thương nhau không vì lương mười hay hai mươi triệu hoặc đi xe loại gì. ảnh pvgas.com.vn

Có hợp lý không, người công nhân vất vả sớm khuya; sẵn sàng làm thêm ca, kíp kiếm thêm chút thu nhập nhỏ nhoi để duy trì đời sống cho mình và người thân; anh ta dù rất muốn cũng khó lòng kiếm được hơn mười triệu. Nhất là trong thời buổi dịch bệnh này, còn việc làm đã may; việc bấp bênh còn hơn không. Phần đông lấy đâu ra lương hàng tháng trên mười triệu?

Dưới những dòng tút “sang chảnh” ấy, cộng đồng mạng vào bình luận không ngớt. Mỗi người một ý, nhẹ nhàng có, sẵng có, rất nặng lời có. Hầu như không có ít ý kiến nào đồng tình với cô gái kia. Tôi cũng không nghĩ có cô công nhân thật sự nào thả dòng tút ấy. Có vẻ như dòng tút ở một hội nhóm khác gây tranh cãi, khiến người nào đó “nhặt” nó thả vào hội nhóm công nhân để “thử đo” phản ứng thì hợp lý hơn?

cong nhan luong muoi trieu co cuoi duoc vo khong
Thật đáng sợ nếu trước khi yêu người ta đặt điều kiện phải có lương bao nhiêu, cứ như thể lương càng cao càng hạnh phúc. Trong ảnh, một hoạt động thể chất lành mạnh ở một công ty. Nhiều khi, tình cảm nam nữ bắt đầu một cách giản dị từ những hoạt động như thế. Ảnh moit.gov.vn

Đời sống công nhân đang rất khó khăn. Nam nữ công nhân đều như vậy. Kiếm đồng tiền lúc này thật nhọc nhằn; dù thế nào cũng phải co kéo kiểu “nhiều no ít đủ”, không chỉ cho mình. Đòi hỏi, yêu cầu “trên trời” với người công nhân lúc này là xúc phạm họ và làm rẻ rúng cả người yêu cầu. Tôi nghĩ thế, còn bạn thì sao?

cong nhan luong muoi trieu co cuoi duoc vo khong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/7
cong nhan luong muoi trieu co cuoi duoc vo khong Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ ngày 1/8
cong nhan luong muoi trieu co cuoi duoc vo khong Nghỉ hè của trẻ và áp đặt của người lớn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

Đọc thêm

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

Xem phiên bản di động