Thứ năm 02/07/2020 19:17

Công nhân mất việc, thiếu việc vẫn không thể tiếp cận gói 62.000 tỷ dù có sửa điều kiện

Bảo vệ người lao động - LÊ TUYẾT

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị sửa đổi Quyết định 15/2020/QĐ-TTg (Quyết định 15) về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu Quyết định 15 có được sửa theo đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH thì đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương vẫn khó tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.
cong nhan mat viec thieu viec van khong the tiep can goi 62000 ty du co sua dieu kien
Xóm trọ công nhân những ngày hậu dịch Covid-19. Họ là những công nhân làm việc ở Công ty Huê Phong, doanh nghiệp vừa cắt giảm 2.220 lao động; những công nhân còn lại phải nghỉ luân phiên vì công ty không có đơn hàng. Chiếu theo các quy định tại Quyết định 15, họ sẽ không tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Theo tờ trình, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị sửa đổi Khoản 1 Điều 1 của Chương I “người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương” của Quyết định 15. Cụ thể, thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ ngày 23/1 đến hết 30/6 thay vì ngày 1/4 đến hết ngày 30/6.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị bổ sung vào Khoản 2 Điều 13 của Chương VI “hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động” nội dung “doanh thu quý 1/2020 giảm từ 20-30% trở lên so với quý 4/2019”

Tờ trình của Bộ LĐ-TB&XH cũng có nêu tới thời điểm này, so với dự kiến ban đầu số lượng đối tượng thụ hưởng của chính sách hỗ trợ người lao động còn ít, đặc biệt chưa có hồ sơ doanh nghiệp đề nghị vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động được thực hiện tại hệ thống ngân hàng chính sách.

Trước thông tin Bộ LĐ-TB&XH có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sửa điều kiện nhận hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng theo Quyết định 15, nhiều người đã bày tỏ vui mừng, đặc biệt là người lao động ở những doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 phải tạm hoãn hợp đồng lao động, mất việc, giảm việc làm. Thế nhưng khi đọc kỹ lại nội dung của tờ trình thì nhiều người lại bày tỏ sự thất vọng vì cho rằng điều kiện cần được tháo gỡ nhất là “doanh thu bằng 0” nằm ở Khoản 3 Điều 1 của Quyết định này lại không được kiến nghị sửa.

cong nhan mat viec thieu viec van khong the tiep can goi 62000 ty du co sua dieu kien
Dệt may là ngành bị ảnh hưởng sớm và nhiều nhất vì dịch Covid-19, tuy nhiên cho đến nay hầu như chưa có người lao động nào nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 13 (khoá XII), do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, có khoảng 84,8% số doanh nghiệp gặp khó khăn (trong tổng số 132 nghìn doanh nghiệp được điều tra theo báo cáo của Tổng cục Thống kê); gần 67% số doanh nghiệp được khảo sát đã thực hiện ít nhất một trong bốn giải pháp về lao động để ứng phó với tác động của dịch bệnh như: cắt giảm lao động; giãn việc; nghỉ luân phiên; nghỉ việc không lương, cắt giảm lương.

Theo báo cáo của các cấp công đoàn, tính đến hết tháng 4/2020 có 5.681 doanh nghiệp và 1.310 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phải giải thể, ngừng việc, thu hẹp quy mô sản xuất, tác động đến đời sống, việc làm của hơn 461 nghìn người lao động.

Để dễ so sánh số người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhận được sự hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng, có thể nhắc lại báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH vào đầu tháng 6/2020 khi chỉ có 418 người lao động ở nhóm đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng!

Bà Nguyễn Thị Liên - Chủ tịch Công đoàn cũng là thành viên trong Ban điều hành của Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú (Địa chỉ: Cụm công nghiệp Phong Phú, quận 9, TP. HCM) cho hay, một vài đơn vị thành viên ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc của đơn vị gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tạm ngưng sản xuất, tạm hoãn hợp đồng với người lao động đã làm thủ tục để người lao động được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng, tất cả vẫn còn đang chờ và có nguy cơ sẽ không có người lao động nào được nhận hỗ trợ vì doanh nghiệp không đáp ứng được các quy định mà Quyết định 15 đưa ra. Điều khoản khó đáp ứng nhất là Khoản 3 Điều 1 của Quyết định này yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31/3/2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo chuyên gia chính sách công Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), người lao động mất việc, giảm việc do dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều khó khăn. Những bất cập trong điều kiện hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã được nêu rõ, việc Bộ LĐ-TB&XH có tờ trình Chính phủ sửa đổi một số điều khoản là một tín hiệu vui. Song, bất cập lớn nhất khiến cho hầu hết người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương không tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng chính là Khoản 3 Điều 1 của Quyết định 15 lại không được kiến nghị sửa đổi.

“Tôi cho rằng, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng này vẫn sẽ không thể đến được với đối tượng này dù Quyết định 15 có được sửa, bổ sung theo tờ trình của Bộ LĐ-TB&XH”, ông Nguyễn Quang Đồng nhận định.

cong nhan mat viec thieu viec van khong the tiep can goi 62000 ty du co sua dieu kien
Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương (bên trái ảnh) thăm hỏi công nhân gặp khó khăn trong đợt dịch Covid-19. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương chưa có người lao động trong doanh nghiệp nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Tương tự, tại Bình Dương, tính đến cuối tháng 5/2020, địa bàn này có 280 doanh nghiệp ngừng hoạt động với gần 144.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng, trong đó số bị chấm dứt hợp đồng lao động gần 11.150 người; số lao động phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là 50.000 người, số lao động phải giảm giờ làm việc gần 83.000 người. Đến đầu tháng 6 vẫn chưa có một người lao động nào ở doanh nghiệp nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, với tư cách là Đại biểu Quốc hội, đại diện cho công đoàn tỉnh Bình Dương, bà có làm việc với Bộ LĐ-TB&XH và kiến nghị rất rõ các vướng mắc người lao động, chủ doanh nghiệp gặp phải khi tiếp cận với gói 62.000 tỷ đồng. Về điều kiện doanh nghiệp chứng minh “doanh thu bằng 0”, phía Bộ LĐ-TB&XH cho biết nội dung đó thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, đơn vị này sẽ đề nghị Bộ Tài chính xem xét.

cong nhan mat viec thieu viec van khong the tiep can goi 62000 ty du co sua dieu kien Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/6
cong nhan mat viec thieu viec van khong the tiep can goi 62000 ty du co sua dieu kien Ấm tình xóm trọ công nhân giữa mùa khó khăn vì thất nghiệp, giảm ngày làm
cong nhan mat viec thieu viec van khong the tiep can goi 62000 ty du co sua dieu kien Cầu thủ ngôi sao, vinh quang và thị phi
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

tien luong lam them gio co phai dong bao hiem xa hoi

Bảo vệ người lao động -

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hay không là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm.

de nghi ho tro 1 trieu dongthang cho tho ho lo xe tiep vien o tphcm vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Đề nghị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho thợ hồ, lơ xe, tiếp viên,... ở TP.HCM vì Covid-19

Nếu tờ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) gửi UBND TP.HCM được thông qua, thì những người làm công việc quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; bán hàng; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc; tài xế, phụ xe, lơ xe... ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

ganh nang kinh te sau mot vu tai nan lao dong

Bảo vệ người lao động -

Gánh nặng kinh tế sau một vụ tai nạn lao động 1

Cùng với nỗi lo về sức khỏe và tương lai của con em mình, giờ đây gia đình của em Đoàn Văn Tài - nạn nhân vụ tai nạn lao động ở Thạch Thất (Hà Nội), còn phải đối diện với nỗi lo về tài chính. Bởi với thu nhập từ nghề nông, việc trang trải tiền viện phí, thuốc thang dài ngày cho em Tài tại Viện Bỏng Quốc gia là quá sức…    

nhung chinh sach co hieu luc tu thang 7 nang chuan dau vao doi voi giao vien

Bảo vệ người lao động -

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 7: Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên

Nâng chuẩn đầu vào đối với giáo viên, tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng... là những chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực kể từ tháng 7/2020.

khoan tien nao nguoi lao dong duoc mien thue thu nhap ca nhan

Bảo vệ người lao động -

Khoản tiền nào người lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Tính thuế thu nhập cá nhân là điều nhiều người lao động quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả thu nhập đều phải chịu thuế.

tu ngay 17 nguoi lao dong nop thue co them nhung quyen loi gi

Bảo vệ người lao động -

Từ ngày 1/7, người lao động nộp thuế có thêm những quyền lợi gì?

Người lao động nộp thuế sẽ có thêm nhiều quyền lợi từ ngày 1/7/2020 khi Luật Quản lý thuế 2019 chính thức có hiệu lực.

Đọc thêm

nhung loai giay to nao co the thay the trong ho so huong bao hiem that nghiep

Bảo vệ người lao động -

Những loại giấy tờ nào có thể thay thế trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ngoài hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, người lao động có thể sử dụng một số loại giấy tờ trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

quan ly can bo cong chuc vien chuc bang so yeu ly lich dien tu tu nam 2023

Bảo vệ người lao động -

Quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng sơ yếu lý lịch điện tử từ năm 2023

Sơ yếu lý lịch điện tử sẽ thay thế sơ yếu lý lịch giấy, giảm thiểu việc kê khai hồ sơ, sơ yếu lý lịch cho cán bộ, công chức, viên chức khi tuyển dụng, nâng ngạch, chuyển ngạch...

tu ngay 17 giao vien can biet nhung quy dinh moi nao

Bảo vệ người lao động -

Từ ngày 1/7, giáo viên cần biết những quy định mới nào?

Luật Giáo dục 2019 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức có hiệu lực từ ngày 1/7. Thời điểm này nhiều quy định mới liên quan đến giáo viên cũng chính thức được áp dụng.

thu 10 thue tncn cua cong nhan mat viec nhu o pouyuen thi thue se mat tinh cong bang

Bảo vệ người lao động -

Thu 10% thuế TNCN của công nhân mất việc như ở PouYuen thì thuế sẽ mất tính công bằng!

Việc công nhân ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) mất việc do dịch Covid-19 bị đánh 10% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã nhận được nhiều ý kiến không đồng thuận. Các ý kiến cho rằng, nếu ngành Thuế vẫn kiên quyết thu 10% thuế TNCN đối với số tiền hỗ trợ của doanh nghiệp dành cho công nhân mất việc thì mục tiêu của thuế là đảm bảo công bằng xã hội không đạt được.

de xuat noi dieu kien vay von tra luong cho nguoi lao dong

Bảo vệ người lao động -

Đề xuất nới điều kiện vay vốn trả lương cho người lao động

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gặp khó do dịch Covid-19 dễ dàng hơn khi vay vốn để trả lương cho người lao động.

trung tam van hoa the thao huyen gia loc khong phoi hop voi phia dien luc

Bảo vệ người lao động -

Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện Gia Lộc không phối hợp với phía điện lực

Việc không phối hợp với ngành điện để tiến hành cắt điện khi người lao động thi công căng treo pano dưới đường dây dẫn diện có thể là một trong những nguyên nhân gây ra vụ tai nạn lao động khiến 2 người chết, 1 người bị thương xảy ra vào ngày 19/6/2020 tại cổng trụ sở Huyện ủy Gia Lộc (Hải Dương).      

co ban hoan thanh viec ho tro nguoi dan gap kho khan do dai dich covid 19 trong thang 6

Bảo vệ người lao động -

Cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trong tháng 6

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung cao độ triển khai nhằm cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ các đối tượng trong tháng 6/2020.

tu ngay 17 luong va phu cap cua cong chuc vien chuc thay doi the nao

Bảo vệ người lao động -

Từ ngày 1/7, lương và phụ cấp của công chức, viên chức thay đổi thế nào?

Lương và phụ cấp của công chức, viên chức có thay đổi thế nào từ ngày 1/7/2020 là điều mà nhiều người quan tâm.

quy dinh nghi 15 ngaythang se khong co nguoi lao dong det may nao nhan duoc ho tro

Bảo vệ người lao động -

Quy định nghỉ 15 ngày/tháng, sẽ không có người lao động dệt may nào nhận được hỗ trợ

Theo Công đoàn Dệt may Việt Nam, nếu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định người lao động phải nghỉ việc liên tục 15 ngày/tháng trở lên thì không người lao động dệt may nào có đủ điều kiện để nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ .  

doanh nghiep du con mot dong doanh thu lao dong khong duoc ho tro tu goi 62000 ty

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp dù còn một đồng doanh thu, lao động không được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ?

Theo Công đoàn Tổng Công ty May 10, do doanh nghiệp nỗ lực vượt qua dịch bệnh, tìm kiếm đơn hàng khẩu trang, có doanh thu nên chưa có người lao động nào đủ điều kiện được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ theo quy định.      

Xem phiên bản di động