Thứ sáu 18/06/2021 12:28

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Việc làm - Minh Hằng

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc vì giãn cách xã hội. Câu hỏi được quan tâm lúc này là người lao động có được trả lương trong khi nghỉ việc vì giãn cách xã hội hay không?
Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19 Đeo túi đá trên người, giải pháp giảm nhiệt có “1-0-2” của nhân viên y tế ở Bắc Giang Bắc Giang: Ranh giới bệnh nhân Covid-19 ở mức độ vừa phải tới nguy kịch rất nhanh
Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?
Công nhân được nhận hỗ trợ tại các khu cách ly tại xã Song Khê, TP Bắc Giang. Ảnh: V.L

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến một số nơi phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của công nhân lao động. Đáng chú ý là đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này lại tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp (KCN) như Bắc Ninh, Bắc Giang, nơi tập trung rất đông công nhân lao động... Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, công nhân lao động buộc phải nghỉ làm. Nhiều người thực hiện cách ly ngay tại phòng trọ trong nhiều ngày qua.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?
Công nhân Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam làm việc tại nhà máy. Ảnh chụp trước ngày 27/4: ThC

Là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đợt dịch lần này, Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cũng phải ngừng hoạt động trong nhiều ngày qua để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Với 90% là lao động tại tỉnh Bắc Giang, hiểu được khó khăn trong dịp này nên Ban Giám đốc công ty vẫn quyết định trả lương cơ bản cho công nhân lao động, với số tiền 4,5 triệu đồng/tháng”, anh Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt Nam, chia sẻ.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?
Hằng ngày, công nhân trong công ty đều phải báo cáo về nhiệt độ cơ thể. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Văn Bắc cho biết, mặc dù dừng hoạt động nhưng công ty và công đoàn công ty rất quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của người lao động.

“May mắn là trong đợt dịch này công ty chúng tôi không có ai là F0, F1. Tuy nhiên, không vì thế mà công tác phòng dịch bị lơ là, mất cảnh giác. Hằng ngày, chúng tôi đều cập nhật tình hình về dịch bệnh và gửi cho công nhân lao động qua hệ thống Zalo của công ty. Anh chị em công nhân đều phải nhắn về nhiệt độ cơ thể 2 lần/ngày. Những vấn đề thắc mắc của công nhân trong thời gian này cũng được công đoàn và Ban Giám đốc rất quan tâm. Chúng tôi đều cố gắng trao đổi và giải đáp để anh em yên tâm phòng dịch và hẹn ngày sớm trở lại công ty làm việc”, anh Bắc cho hay.

Công ty có trên 150 lao động làm việc tại các phân xưởng, tổ sản xuất, chuyên lắp ráp dòng xe điện công nghệ cao, 100% vốn của Trung Quốc.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?
Trong ngày 3/6, Bắc Giang quyết định hỗ trợ tiền ăn 21 ngày cho công nhân đang phải cách ly điều trị. Ảnh: CTV

Trong thời gian giãn cách xã hội, người lao động có được trả lương hay không?

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Nhân viên y tế xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân tại KCN ở Bắc Giang. Ảnh: TTXVN

Theo Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

"3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu”.

Với phân tích ở trên, trong trường hợp giãn cách xã hội theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước mà người lao động không thể đi làm thì được trả lương ngừng việc (do hai bên thỏa thuận) do thuộc trường hợp ngừng việc vì dịch bệnh nguy hiểm. Theo đó, việc thỏa thuận dựa theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 nêu trên.

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4) đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh. Mặc dù người lao động được trả lương ngừng việc theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019, nhưng theo Bộ LĐ-TB&XH nhận định, thời gian thực hiện cách ly có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Chính vì vậy, để chia sẻ khó khăn và bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình họ vì phải cách ly y tế, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất Chính phủ xem xét và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho đối tượng phải nghỉ việc để đi cách ly y tế nhằm phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, đối tượng được hưởng BHXH thời gian cách ly phải đáp ứng 2 điều kiện đối với địa phương và người lao động.

Đối với người lao động, những người này phải tham gia BHXH bắt buộc và có đóng BHXH bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và có giấy tờ liên quan việc phải cách ly y tế như "quyết định cách ly y tế"...

Đối với địa phương, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án. Theo đó, phương án 1 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên.

Phương án 2 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỷ lệ người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên.

Mức hưởng chế độ sẽ được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Luật BHXH về mức hưởng chế độ ốm đau, tức là bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Theo tính toán của Bộ LĐ-TB&XH, tiền lương bình quân tháng đóng BHXH năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý, trường hợp hỗ trợ 300.000 người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc) thì số tiền hỗ trợ ước tính là khoảng 945 tỷ đồng, bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản hiện nay.

Tính đến trưa 5/6, Bộ Y tế ghi nhận thêm 94 ca dương tính, trong đó có 91 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy, kể từ ngày 27/4, tổng số ca lây nhiễm cộng đồng trên cả nước đến nay là 5.341. Trong đó, Bắc Giang có 2.929 ca, Bắc Ninh có 1.025 ca và TP HCM có 339 ca.
Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

“Các khu trọ công nhân ở My Điền hầu hết đều bị phong toả. Ở đây có nhiều mẹ bầu, hoàn cảnh rất khó khăn. ...

Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19 Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19

Tính đến ngày 3/6, Bắc Giang có thêm 9 doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn sản xuất. Như vậy, trên địa bàn tỉnh ...

Bệnh nhân 3646 ngày xuất viện: Tôi đã từng rất lo lắng, tâm lý bất ổn Bệnh nhân 3646 ngày xuất viện: Tôi đã từng rất lo lắng, tâm lý bất ổn

Cầm trên tay giấy ra viện tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, kết thúc 21 ngày điều trị, chị T.M.T. (bệnh nhân 3646, nhân viên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh?

Việc làm -

Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh?

Ngừng việc do công ty chưa trở lại hoạt động hay thực hiện cách ly vì dịch bệnh có được trả lương không? Đây là điều mà nhiều công nhân ở Bắc Giang quan tâm trong thời gian này.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Việc làm -

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Đây là chia sẻ của chị Đỗ Thị Liên, công nhân Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sau 3 – 4 ngày trở lại nhà máy làm việc. Được tiêm vắc xin trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp công nhân đảm bảo an toàn và an tâm hơn trong lao động sản xuất.

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Việc làm -

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Từ ngày hôm nay (12/6) đến 15/6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang sẽ được đưa về các tỉnh, thành phố.

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Việc làm -

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc Giang) chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để được sinh con ở quê, có người thân kề cận chăm sóc.

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Việc làm -

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, với gần 7.600 công nhân. Các doanh nghiệp hiện đang cố gắng tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận ở các địa phương để công nhân sớm trở lại làm việc.

Đọc thêm

Chậm phục hồi việc làm có nguy cơ để lại “vết sẹo” Covid-19 lâu dài

Việc làm -

Chậm phục hồi việc làm có nguy cơ để lại “vết sẹo” Covid-19 lâu dài

Báo cáo của Tổ Chức Lao động Quốc tế (ILO) chỉ ra rằng, cuộc khủng hoảng thị trường lao động do đại dịch Covid-19 tạo ra còn lâu nữa mới kết thúc và tăng trưởng việc làm sẽ không đủ để bù đắp cho những thiệt hại ít nhất là đến năm 2023.

Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ”

Việc làm -

Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ”

Từ hôm nay (2/6), hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh triển khai cho công nhân lao động ăn, ở, làm việc tại nhà máy, nhằm duy trì sản xuất và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Việc làm -

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ ăn, ở và làm việc ngay trong nhà máy.

Người lao động ngành Du lịch, dịch vụ loay hoay giữa mùa dịch

Việc làm -

Người lao động ngành Du lịch, dịch vụ loay hoay giữa mùa dịch

Đợt bùng dịch thứ tư tại Đà Nẵng chỉ trong vòng 2 năm. Hầu hết các khách sạn, resort lớn tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn,… (TP Đà Nẵng) đều cửa đóng, then cài vì không còn khách. Không thể chờ đợi thêm, nhiều lao động ngành Du lịch, Dịch vụ đã xoay xở các ngành nghề khác để có thu nhập cho bản thân.

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Việc làm -

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Chính phủ Việt Nam sẽ cùng hợp tác để thúc đẩy tiêu chuẩn về lao động quốc tế và đảm bảo việc làm thỏa đáng cho người lao động.

Xem phiên bản di động