Thứ ba 03/08/2021 02:02
banner-trai-xinh-gai-dep

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch

Đời sống - Hoài Thương

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại Bình Dương với số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày. Tính đến ngày 1/7, toàn tỉnh ghi nhận 497 ca dương tính trong cộng đồng, trong đó có nhiều công nhân lao động. Hiện, Bình Dương đã nâng công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất.
F1 cách ly tại nhà: Mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội” Công đoàn có vai trò nổi bật trong phòng, chống dịch Covid-19 Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ
Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
Công nhân tại Khu công nghiệp VSIP Bình Dương giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi vào làm việc.

Bình Dương có khoảng 50.000 doanh nghiệp với khoảng 1,3 triệu lao động đến từ nhiều tỉnh, thành hoạt động trong 41 khu, cụm công nghiệp.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng các cấp công đoàn đặc biệt chú trọng phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân, tại các khu nhà trọ và các khu công nghiệp

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, tính từ ngày 27/4 đến 30/6 đã có 174 công nhân lao động nhiễm Covid-19 làm việc tại các công ty trên địa bàn tỉnh, trong đó có 21 người làm việc trong công ty chưa có công đoàn cơ sở. Số công nhân F1 là 1.251 người; F2 là 7.226 người; số công nhân lao động trong khu phong tỏa là 11.641 người.

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
Vách ngăn ngay tại nơi làm việc của người lao động

Tính đến ngày 30/6 đã có 271 doanh nghiệp; 20.292 công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhiều ổ dịch lớn liên quan đến công nhân lao động như: Nhà trọ số 57, đường 21, khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An; Công ty Wanek 2; Công ty VN Housewares…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt nhiều khu vực với quy mô lớn. Đối tượng lấy mẫu là công nhân ở nhà trọ, người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà trọ, người buôn bán ở các chợ hoặc hàng quán xung quanh các khu nhà trọ, khu vực bến xe có tần suất tụ tập đông người hàng ngày.

Dự kiến, mỗi ngày các địa điểm sẽ lấy mẫu cho 350 - 400 người với số lượng dự kiến 1 triệu người dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian thực hiện lấy mẫu bắt đầu triển khai từ ngày 1/7/2021. Trong đó, đêm 30/6 và sáng 1/7 đã lấy mẫu, xét nghiệm khoảng 4.000 người tại khu nhà ở xã hội Hòa Lợi (liền kề khu công nghiệp), gần ổ dịch tại Công ty Wanek 2.

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
Công nhân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Đỗ Trường

Sau khi xuất hiện những ca mắc Covid-19 trong nhà máy, khu công nghiệp, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn ở đây đã kêu gọi người lao động tiếp tục chung tay thực hiện tốt hướng dẫn 5K kể cả ở công ty và khi về nhà.

Theo bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn luôn cập nhật tình hình ca nhiễm liên quan đến công nhân lao động, vận dụng mọi biện pháp để phòng, tránh dịch trong công nhân tại nhà trọ và khu công nghiệp.

“Hầu hết công nhân và lãnh đạo công ty đã ý thức được tính chất nghiêm trọng khi công nhân lao động bị nhiễm Covid-19. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công ty, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động. Ngay cả khu nhà trọ công nhân chúng tôi cũng tuyên truyền đến tận nơi, mong muốn công nhân nâng cao ý thức, hãy coi người bên cạnh là F0 để luôn luôn cảnh giác. Với tình hình khó khăn như hiện nay, công đoàn cũng vận động chủ nhà trọ tại nơi công nhân đang lưu trú giảm tiền thuê phòng. Để ngăn chặn dịch bệnh tốt nhất cho công ty, khu công nghiệp vẫn là ý thức chủ động của từng công nhân...”, bà Loan nói.

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
LĐLĐ tỉnh Bình Dương hỗ trợ người lao động ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hiện nay, tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, việc triển khai các công tác phòng dịch cũng được đẩy lên cao. Tổ an toàn Covid-19 được thành lập hầu hết tại công ty và trong cộng đồng để giám sát công nhân. Nhiệm vụ chủ yếu của tổ là nắm bắt thông tin của từng người, quá trình di chuyển... nhằm xác định được nguồn lây nếu có công nhân lao động bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các tổ này còn tuyên truyền, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời họ cũng chủ động xử lý bước đầu khi có công nhân nhiễm bệnh, không để lây nhiễm chéo khi cơ quan chức năng chưa có mặt.

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
Nhiều địa điểm tại Bình Dương phải phong tỏa vì dịch bệnh đang gia tăng

“Tại Khu công nghiệp VSIP Bình Dương mỗi công ty đều có tổ an toàn Covid-19 hoạt động hết công suất. Hàng ngày họ sẽ phối hợp với công ty kiểm tra thân nhiệt, khoảng cách và đeo khẩu trang của người lao động. Trong quá trình làm việc của công nhân lao động cũng được theo dõi, nếu có điều bất thường từ công nhân sẽ được báo cáo lại. Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP cũng rất chú trọng và thực hiện tương đối tốt công tác phòng, chống dịch”, bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP Bình Dương cho biết.

“Thông tin về các ca nhiễm là công nhân sinh sống tại xóm trọ khiến tôi lo lắng quá. Tôi không nghĩ rằng tình hình dịch bệnh lại căng thẳng và tăng nhanh như vậy. Dịch lần này lại nhắm vào công nhân lao động nên chúng tôi đã khó lại càng khó hơn. Mỗi ngày đi làm tôi đều tuân thủ 5K, nhưng vẫn sợ lắm. Chỉ mong công nhân chúng tôi được tiêm vaccine và cuộc sống trở lại bình thường như trước đây”, chị Nguyễn Hồng, công nhân Khu công nghiệp Việt Hương chia sẻ.

“Lấy nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động là mục tiêu xây dựng nhiệm vụ” “Lấy nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động là mục tiêu xây dựng nhiệm vụ”

"Tôi đề nghị các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch quan tâm sát sao hơn nữa đến tình hình công nhân và hoạt động ...

Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

3,71 triệu đồng là một trong những mức hỗ trợ cao nhất vừa được nêu trong Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ ...

Đà Nẵng: Trao quà hỗ trợ các công nhân đang cách ly tại doanh nghiệp do Covid-19 Đà Nẵng: Trao quà hỗ trợ các công nhân đang cách ly tại doanh nghiệp do Covid-19

Ngày 1/7, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp cùng LĐLĐ thành phố và BQL khu trao ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TIỂU PHẨM: Phải 5 T!

Công nhân -

TIỂU PHẨM: Phải 5 T!

Thường người ta kiêng số bốn theo “sinh, lão, bịnh, tử”. Tôi đề nghị mình thêm 1 cái “tê” nữa thành năm “tê”...

Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch

Công nhân -

Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch

22h30 tối 31/7, chuyến xe đưa anh Xồng Bá Xò cùng vợ và con trai gần 10 ngày tuổi đã đến Nghệ An, hoàn thành chặng đường hơn 1.500km trở về nhà đầy sự yêu thương và chia sẻ.

Hơn 4 tấn gạo, miến, rau, củ... nhưng quý nhất là “tình người” giữa mùa dịch

Đời sống -

Hơn 4 tấn gạo, miến, rau, củ... nhưng quý nhất là “tình người” giữa mùa dịch

Trong những ngày cuối tháng 7, nắng nóng gay gắt kéo dài nhưng cũng không ngăn được những chàng trai, cô gái trong CLB Thiện nguyện Tình bạn (ở Ninh Bình) sắp xếp nhu yếu phẩm để gửi vào hỗ trợ cho bà con ở TP HCM đang ngày đêm chống dịch Covid-19. Sau mấy ngày kêu gọi, những con số dần tăng lên, gạo, miến, rau, củ, quả... đều đủ cả. Mỗi người một công đoạn, bận luôn tay, luôn chân nhưng ai nấy đều phấn khởi vì gửi gắm được những món quà “tình người” giữa mùa dịch.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 11)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 11)

Từng tờ tiền trong bọc đó đánh đổi bằng cảm giác ê chề, nhục nhã, bằng những nỗi đau thể xác và cả tinh thần của Ngọc. Nhưng Nam không nghĩ những đồng tiền ấy bẩn thỉu...

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở

Công nhân -

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở

Sài Gòn đang căng mình chống đỡ trước làn sóng Covid hung hãn chưa từng thấy khi có đến hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Khó khăn, gian khổ nhưng trong cuộc chiến dài hơi này, lực lượng chức năng nơi tuyến đầu chống dịch không đơn độc vì luôn có sự tin tưởng và đồng hành của người dân cả nước, trong đó có những chuyến xe 0 đồng.

Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19

Đời sống -

Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19

Những “chiến sĩ” cứu nạn trên biển đang ngày đêm thầm lặng vvvượt bão, đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho ngư dân, thủy thủ gặp nạn. Họ có thể lây nhiễm Covid-19 bất cứ lúc nào.

Đọc thêm

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Đời sống -

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện an toàn sản xuất. Chính vì thế nhiều công nhân rất nhớ nhà, thương con, nhưng được sự quan tâm chăm sóc của công đoàn, doanh nghiệp họ đã yên tâm sản xuất.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Nằm xuống giường cạnh mẹ, Ngọc định nhắn cho Nam vài dòng nhưng nhìn đồng hồ đã gần 1h sáng, vả lại, bản thân cảm thấy đầy nhơ nhớp, cô tự hỏi mình nhắn cho anh với lí do gì?

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đời sống -

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai rất thông thoáng: Giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Nhưng tiếng khóc của Ngọc phía sau lưng anh, cả cái vòng tay xiết ghì đầy nôn nóng kia nữa khiến Nam không thể nào bình tĩnh được.

Xem phiên bản di động