Thứ năm 21/10/2021 09:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch

Đời sống - Hoài Thương

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại Bình Dương với số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày. Tính đến ngày 1/7, toàn tỉnh ghi nhận 497 ca dương tính trong cộng đồng, trong đó có nhiều công nhân lao động. Hiện, Bình Dương đã nâng công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất.
F1 cách ly tại nhà: Mạnh dạn thí điểm trên tinh thần “không cầu toàn, không nóng vội” Công đoàn có vai trò nổi bật trong phòng, chống dịch Covid-19 Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ
Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
Công nhân tại Khu công nghiệp VSIP Bình Dương giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt trước khi vào làm việc.

Bình Dương có khoảng 50.000 doanh nghiệp với khoảng 1,3 triệu lao động đến từ nhiều tỉnh, thành hoạt động trong 41 khu, cụm công nghiệp.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng các cấp công đoàn đặc biệt chú trọng phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân, tại các khu nhà trọ và các khu công nghiệp

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, tính từ ngày 27/4 đến 30/6 đã có 174 công nhân lao động nhiễm Covid-19 làm việc tại các công ty trên địa bàn tỉnh, trong đó có 21 người làm việc trong công ty chưa có công đoàn cơ sở. Số công nhân F1 là 1.251 người; F2 là 7.226 người; số công nhân lao động trong khu phong tỏa là 11.641 người.

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
Vách ngăn ngay tại nơi làm việc của người lao động

Tính đến ngày 30/6 đã có 271 doanh nghiệp; 20.292 công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhiều ổ dịch lớn liên quan đến công nhân lao động như: Nhà trọ số 57, đường 21, khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An; Công ty Wanek 2; Công ty VN Housewares…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt nhiều khu vực với quy mô lớn. Đối tượng lấy mẫu là công nhân ở nhà trọ, người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà trọ, người buôn bán ở các chợ hoặc hàng quán xung quanh các khu nhà trọ, khu vực bến xe có tần suất tụ tập đông người hàng ngày.

Dự kiến, mỗi ngày các địa điểm sẽ lấy mẫu cho 350 - 400 người với số lượng dự kiến 1 triệu người dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian thực hiện lấy mẫu bắt đầu triển khai từ ngày 1/7/2021. Trong đó, đêm 30/6 và sáng 1/7 đã lấy mẫu, xét nghiệm khoảng 4.000 người tại khu nhà ở xã hội Hòa Lợi (liền kề khu công nghiệp), gần ổ dịch tại Công ty Wanek 2.

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
Công nhân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Đỗ Trường

Sau khi xuất hiện những ca mắc Covid-19 trong nhà máy, khu công nghiệp, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn ở đây đã kêu gọi người lao động tiếp tục chung tay thực hiện tốt hướng dẫn 5K kể cả ở công ty và khi về nhà.

Theo bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn luôn cập nhật tình hình ca nhiễm liên quan đến công nhân lao động, vận dụng mọi biện pháp để phòng, tránh dịch trong công nhân tại nhà trọ và khu công nghiệp.

“Hầu hết công nhân và lãnh đạo công ty đã ý thức được tính chất nghiêm trọng khi công nhân lao động bị nhiễm Covid-19. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công ty, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động. Ngay cả khu nhà trọ công nhân chúng tôi cũng tuyên truyền đến tận nơi, mong muốn công nhân nâng cao ý thức, hãy coi người bên cạnh là F0 để luôn luôn cảnh giác. Với tình hình khó khăn như hiện nay, công đoàn cũng vận động chủ nhà trọ tại nơi công nhân đang lưu trú giảm tiền thuê phòng. Để ngăn chặn dịch bệnh tốt nhất cho công ty, khu công nghiệp vẫn là ý thức chủ động của từng công nhân...”, bà Loan nói.

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
LĐLĐ tỉnh Bình Dương hỗ trợ người lao động ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hiện nay, tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, việc triển khai các công tác phòng dịch cũng được đẩy lên cao. Tổ an toàn Covid-19 được thành lập hầu hết tại công ty và trong cộng đồng để giám sát công nhân. Nhiệm vụ chủ yếu của tổ là nắm bắt thông tin của từng người, quá trình di chuyển... nhằm xác định được nguồn lây nếu có công nhân lao động bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các tổ này còn tuyên truyền, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời họ cũng chủ động xử lý bước đầu khi có công nhân nhiễm bệnh, không để lây nhiễm chéo khi cơ quan chức năng chưa có mặt.

Công nhân nhiễm Covid-19 tăng nhanh, Bình Dương tăng cường phòng, chống dịch
Nhiều địa điểm tại Bình Dương phải phong tỏa vì dịch bệnh đang gia tăng

“Tại Khu công nghiệp VSIP Bình Dương mỗi công ty đều có tổ an toàn Covid-19 hoạt động hết công suất. Hàng ngày họ sẽ phối hợp với công ty kiểm tra thân nhiệt, khoảng cách và đeo khẩu trang của người lao động. Trong quá trình làm việc của công nhân lao động cũng được theo dõi, nếu có điều bất thường từ công nhân sẽ được báo cáo lại. Các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP cũng rất chú trọng và thực hiện tương đối tốt công tác phòng, chống dịch”, bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP Bình Dương cho biết.

“Thông tin về các ca nhiễm là công nhân sinh sống tại xóm trọ khiến tôi lo lắng quá. Tôi không nghĩ rằng tình hình dịch bệnh lại căng thẳng và tăng nhanh như vậy. Dịch lần này lại nhắm vào công nhân lao động nên chúng tôi đã khó lại càng khó hơn. Mỗi ngày đi làm tôi đều tuân thủ 5K, nhưng vẫn sợ lắm. Chỉ mong công nhân chúng tôi được tiêm vaccine và cuộc sống trở lại bình thường như trước đây”, chị Nguyễn Hồng, công nhân Khu công nghiệp Việt Hương chia sẻ.

“Lấy nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động là mục tiêu xây dựng nhiệm vụ” “Lấy nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động là mục tiêu xây dựng nhiệm vụ”

"Tôi đề nghị các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch quan tâm sát sao hơn nữa đến tình hình công nhân và hoạt động ...

Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

3,71 triệu đồng là một trong những mức hỗ trợ cao nhất vừa được nêu trong Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ ...

Đà Nẵng: Trao quà hỗ trợ các công nhân đang cách ly tại doanh nghiệp do Covid-19 Đà Nẵng: Trao quà hỗ trợ các công nhân đang cách ly tại doanh nghiệp do Covid-19

Ngày 1/7, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp cùng LĐLĐ thành phố và BQL khu trao ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Đọc thêm

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Công nhân -

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bình Dương, công nhân, lao động khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, cầm que lấy mẫu, hộ trợ ngành Y tế chống dịch.

Xem phiên bản di động