Thứ tư 28/10/2020 05:54
agribank-vietcombank

Công nhân phải làm nhiều nghề, bán đồ ăn online để kiếm sống trong thời gian khó khăn

Đời sống công nhân - Nguyễn Nga

Đời sống nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Để kiếm kế sinh nhai cho mình qua mùa dịch, nhiều công nhân thất nghiệp phải về quê, hay tìm việc làm mới, có người tự buôn bán online kiếm thêm thu nhập vì đồng lương công nhân quá ít.
cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan
Quán ăn của chị Linh khi chưa có dịch, khách hàng chủ yếu là công nhân.

Tính đến giữa tháng 4, có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên do ảnh hưởng dịch Covid-19. Số lao động thất nghiệp trong quý 1 năm nay khoảng 1,1 triệu người, tăng nhanh so với quý trước. Tại địa bàn TP HCM, Bình Dương, Tiền Giang, số công nhân thất nghiệp nhiều, họ phải nghỉ luân phiên, cầm cự qua ngày. Điều đáng nói ở đây là với việc làm ít, đồng nghĩa với việc lương thấp không đủ trang trải cuộc sống. Hơn nữa, công nhân làm việc tại TP HCM, Bình Dương hầu hết là dân ngoại tỉnh, họ phải thuê trọ, nên công việc bấp bênh sẽ khiến họ không đủ tiền để chi trả cho các khoản sinh hoạt tối thiểu. Trước tình hình đó, bản thân công nhân đã tự “cứu” mình bằng cách làm thêm công việc mới, có người tranh thủ thời gian nghỉ giãn cách buôn bán thêm, có người tận dụng được một số tiền tích lũy được về quê kiếm kế sinh nhai. Nhưng với giải pháp nào đi nữa thì đều rất khó khăn với công nhân trong thời gian này.

Chị Huỳnh Thu, đang làm nhân viên quét dọn vệ sinh trên địa bàn tỉnh Bình Dương, lương của chị hàng tháng chỉ hơn 4 triệu đồng. Theo lời kể của chị thì số tiền này không đủ bỉm sữa cho con nên chị Thu quyết định bán thêm đồ ăn online do chính mình nấu để kiếm thêm thu nhập trong thời kỳ khó khăn.

Chị Thu kể: "Hàng ngày chị đi làm từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều, chị sẽ gom đơn khách đặt đồ ăn từ tối hôm trước để ngày hôm sau tranh thủ thời gian nghỉ trưa và sau khi tan làm chị sẽ đi giao hàng cho khách. Chị cũng kiếm thêm được một chút tiền phụ thêm với chồng để nuôi con và chăm lo gia đình. Vì cuộc sống hiện giờ khó khăn quá nên chị phải cố gắng thôi. Tiền mình đi làm và bán hàng thêm sẽ lo cho con và chi sinh hoạt phí. Còn chồng đi làm được để dành dụm lúc cần dùng đến. Dịch dã thế này ảnh hưởng đến kinh tế nhiều quá, trước đây chị cũng bán nhiều mặt hàng, nhưng hiện thời tiết nắng nóng chị chuyển sang bán chè bưởi và đồ ăn giải khát cho mọi người. Chủ yếu là chị bán cho người quen, anh chị em công nhân trong Khu công nghiệp và những bạn trong cùng công ty. Ngày nào đắt hàng cũng được khoảng 100.000 đồng. Nhưng cực lắm em ạ vì con chị nhỏ, để có chè giao cho khách ngày nào cũng 12 giờ đêm chị mới được ngủ và thức dậy lúc 3 giờ sáng để nấu chè, đóng hộp… Vất vả là thế nhưng chị chỉ mong có nhiều người đặt hàng, để đi giao, có tiền nhiều".

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan
Tận dụng mạng xã hội, nhiều công nhân đã tìm kiếm khách hàng ngay trên hội nhóm đông người tham gia.

Đây cũng là một trong vô vàn cách để người lao động có thể kiếm thêm thu nhập cho mình. Liên hệ với Yến Linh, quê Sóc Trăng đang làm việc tại Công ty Kang Li, tỉnh Bình Dương, Linh cho biết: "Công ty tôi hôm nay sẽ cho một số công nhân nghỉ vì không có hàng. Còn công ty chồng của tôi đã nghỉ làm được một tháng rồi. Chồng của tôi trong thời gian nghỉ đã đi xin làm thời vụ tại một công ty khác để cầm cự qua ngày chờ đi làm lại".

Vì cuộc sống khó khăn lại “treo” trên đầu một khoản nợ ngân hàng cùng gánh nặng gia đình. Ngoài thời gian làm việc tại công ty Yến Linh có tận dụng luôn căn nhà trọ gần mặt đường của mình để bán hàng kết hợp bán online. Nhưng vì dịch bệnh, quán cũng ế ẩm và không có khách.

Cuộc sống khó khăn quá, hai vợ chồng mới dắt nhau lên Bình Dương làm việc. Nhưng không ngờ năm nay kinh tế buồn, dịch bệnh khiến cuộc sống càng cực hơn. Hai vợ chồng làm trên này mà tôi không dám mang con lên theo vì chi phí cho chúng cao quá. Thằng lớn 6 tuổi thì ở với cụ cố ngoại; thằng nhỏ mới 8 tháng tuổi tôi đã để cho bà ngoại chăm sóc. Ở quê, cũng không khó khăn lắm, cụ cố tôi gần 80 tuổi rồi mà tôi vẫn phải mướn nhà trọ. Một tháng tính ra tôi phải trả tiền nhà trọ 2 nơi, rồi còn tiền vay ngân hàng làm kinh tế… Không đi làm một ngày thôi là lo không biết lấy tiền đâu trả ngân hàng. Cho nên hai vợ chồng dù có khó khăn, có thất nghiệp cũng phải kiếm việc ngay để có tiền mà trả nợ”, Linh tâm sự.

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/5

Đến 7h sáng ngày 22/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,1 triệu người với hơn 334 nghìn người đã ...

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan Từ chối bồi thường “bảo hiểm vỉa hè”, đúng hay sai?

Không chỉ đau đầu vì giá bảo hiểm, có nhiều người cho rằng mua bảo hiểm xe máy bán tại vỉa hè thì sẽ không ...

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan Đánh cô giữa trường, hạ gục ai?

Nhà trường đáng nhẽ phải là nơi an toàn nhất cho cả cô và trò. Nhưng, vụ hành hung chóng vánh và man rợ diễn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sôi động lớp học Zumba tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Chơi -

Sôi động lớp học Zumba tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Nhảy Zumba là hoạt động thu hút nhiều chị em công nhân tham gia nhất tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Khu nhà ở Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Hỗ trợ con công nhân 160 nghìn đồng/tháng: Nhiều phụ huynh chưa nắm được chính sách

Đời sống công nhân -

Hỗ trợ con công nhân 160 nghìn đồng/tháng: Nhiều phụ huynh chưa nắm được chính sách

Mặc dù vài ngày nữa là đến 01/11/2020 – thời điểm Nghị định 105/2020/NĐ-CP quy định về một số chính sách phát triển giáo dục mầm non chính thức có hiệu lực, song hiện nay còn rất nhiều công nhân, người lao động (NLĐ) và thậm chí giáo viên các trường mầm non tư thục, dân lập vẫn chưa biết đến chính sách này.

Nghệ An: Công nhân lao động ủng hộ người dân miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Đời sống công nhân -

Nghệ An: Công nhân lao động ủng hộ người dân miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Những ngày qua, trước thiệt hại do thiên tai gây ra đối với các tỉnh miền Trung, công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã chung tay đóng góp để hỗ trợ người dân. Những công nhân lao động dù mức lương còn thấp, nhiều công nhân ở nhà trọ, điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng luôn thường trực tinh thần chia sẻ, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Còn thiếu những hoạt động vui chơi giải trí cho công nhân

Đời sống công nhân -

Còn thiếu những hoạt động vui chơi giải trí cho công nhân

Những khu nhà trọ xung quanh các khu công nghiệp tại Đà Nẵng là nơi tâp trung phần lớn người lao động ngoại tỉnh sinh sống. Vậy nhưng, một điều dễ nhận thấy ở đây lại thiếu nhiều khu sinh hoạt văn hóa cộng đồng khiến phần lớn công nhân ít có cơ hội tham gia hoạt động vui chơi, giải trí. Do vậy, bài toán nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động ở các khu công nghiệp trong thành phố Đà Nẵng vẫn khó tìm lời giải.

Quấy rối tình dục nơi làm việc, hành vi ám ảnh người lao động

Đời sống công nhân -

Quấy rối tình dục nơi làm việc, hành vi ám ảnh người lao động

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc từ lâu đã được quan tâm bởi đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Đặc biệt, quấy rối tình dục trong nhà máy, trong môi trường làm việc của người lao động đang diễn ra, nhưng ít ai có thể tự đứng lên, thẳng thắn để bảo vệ mình.

Xây dựng nếp sống văn hóa tại doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

Đời sống công nhân -

Xây dựng nếp sống văn hóa tại doanh nghiệp và nơi ở của công nhân

Thời gian qua, các cấp công đoàn thủ đô đã chủ động tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tại cơ sở, đặc biệt là trong các khu công nghiệp và khu chế xuất. Qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu được tham gia và hưởng thụ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động.

Đọc thêm

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa ” trên “Sân vui cuối tuần”, Tuần 11

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa ” trên “Sân vui cuối tuần”, Tuần 11

Tranh tuần này của Ng. Sinh (TP. Hồ Chí Minh) có gì vui, lạ ? Kính mời các bạn tham gia bình luận.

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Việc làm -

Mức lương cao nhất dành cho ứng viên trong quý III là 280 triệu đồng/tháng

Trong công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý III/2020, mức lương cao nhất ghi nhận trong quý này là 280 triệu đồng/tháng đến từ ứng viên trong ngành Ngân hàng.

Kết quả cuộc thi ảnh "Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2

Chơi -

Kết quả cuộc thi ảnh "Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2

Cuộc thi ảnh "Trai xinh - gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 2 (diễn ra từ 19/10 đến 25/10/2020) trên fanpage Cuộc sống An toàn đã khép lại vào lúc 17h chiều nay. Dưới đây là 3 thành viên có điểm số cao nhất, đoạt giải thưởng của tuần theo thống kê từ Ban tổ chức.

Cách khởi kiện đòi tiền lương, sổ BHXH và tiền trợ cấp thôi việc

Đời sống công nhân -

Cách khởi kiện đòi tiền lương, sổ BHXH và tiền trợ cấp thôi việc

Pháp luật quy định, doanh nghiệp phải trả lương và sổ BHXH cho NLĐ kịp thời khi NLĐ thôi việc ở công ty để họ đi làm việc tại nơi khác được đấu nối sổ bảo hiểm ngay hoặc người lao động có thể đi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Thế nhưng, thực tế có nhiều doanh nghiệp không thực hiện theo đúng quy định này. Khi gặp tình huống trái quy định của pháp luật, NLĐ phải làm gì?

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Ăn, ở -

Vì sao thiết chế công đoàn chưa phát huy hiệu quả?

Sau hơn 3 năm thực hiện chủ trương xây dựng các khu thiết chế công đoàn cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, công tác đầu tư đã được triển khai trên phạm vi cả nước nhưng hiệu quả mang lại chưa đáp ứng sự kỳ vọng.

Xem phiên bản di động