Thứ ba 07/07/2020 18:38

Công nhân PouYuen mất việc là mẹ đơn thân “sắp tới rất khó khăn nhưng cố gắng vì con”

Đời sống công nhân - LÊ TUYẾT

Chị Phùng Thị Tình (31 tuổi, quê Nghệ An) là 1 trong 2.786 công nhân được Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) thông báo chấm dứt hợp đồng lao động vào sáng 20/6 vừa qua. Chị Tình là mẹ đơn thân. Con trai chị được bác sĩ chẩn đoán tăng động, giảm chú ý. Với thâm niên 5 năm 8 tháng, chị được công ty hỗ trợ hơn 34 triệu đồng. “Hiện tôi đang tìm công việc mới và làm thêm đủ thứ việc để có tiền lo cho con. Sắp tới rất khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức vì con”, chị Tình bộc bạch.
cong nhan pouyuen mat viec la me don than sap toi rat kho khan nhung co gang vi con
Chị Tình là công nhân PouYuen, sau khi mất việc ở công ty, Tình chuẩn bị hồ sơ để tìm một công việc mới.

“Vào “Bon Chen” từng là khát khao của em…”

Học vừa xong lớp 9, Tình rời Nghệ An vào miền Nam lập nghiệp. Tình bảo, khi đó mình mới 14 tuổi, vào làm cho một tổ hợp may ở quận Bình Tân, nơi Công ty “Bon Chen” (Cách công nhân gọi PouYuen - PV) đặt nhà xưởng. “Lúc đó, cái tổ hợp may của em nhỏ xíu, lương thấp, không có bảo hiểm gì hết nên thấy mấy chị lớn tuổi hơn đi làm “Bon Chen”, em ngưỡng mộ lắm. Lúc đó, được vào “Bon Chen” là khát khao của em nên vừa đúng 18 tuổi là em làm hồ sơ nộp đơn vào “Bon Chen” liền”.

Thời điểm đó, được vào làm ở Công ty PouYuen Việt Nam không phải dễ. May mắn, Tình có một người đồng hương cùng khu trọ bảo lãnh nên Tình được nhận vào làm. Làm được hơn 3 năm, Tình bị đau dạ dày, uống thuốc nhiều nhưng không khỏi nên xin nghỉ việc về quê nghỉ dưỡng bệnh. Trên chuyến xe về quê, Tình gặp một người đồng hương, người trở thành cha của con Tình bây giờ. Một cái đám cưới diễn ra nhanh chóng nhưng có lẽ, như lời Tình nói, vì cưới quá vội vàng nên cuộc sống hôn nhân trục trặc. 3 tháng sau, Tình ly hôn khi đã mang thai cậu con trai bây giờ.

Sinh con được 8 tháng, Tình để con cho ông bà ngoại chăm sóc, một mình vào lại miền Nam, lần thứ hai nộp hồ sơ vào Công ty PouYuen Việt Nam. Tình bộc bạch: “Mỗi năm em về quê hai lần thăm con, một lần là Tết đi theo xe công đoàn, một lần là hè. Mỗi lần gần con được vài ngày”. Tình rơm rớm nước mắt: “Có lẽ việc gần con quá ít như vậy nên em đã không phát hiện ra được những bất thường của con trai em. Con em chạy nhảy liên tục, không chú ý vào một cái gì đó được lâu. Đi học cô giáo mắng vốn suốt. Đến khi con em 5 tuổi, em mới giật mình, lên mạng tìm hiểu, em mơ hồ nhận ra con mình có vấn đề nhưng chỉ nghĩ là do con thiếu tình cảm của cha mẹ nên mới như vậy. Năm 2017, em quyết định đưa con vào miền Nam”.

cong nhan pouyuen mat viec la me don than sap toi rat kho khan nhung co gang vi con
Nhiều công nhân PouYuen như Tình, sau khi nghỉ việc cuộc sống sẽ đối diện với nhiều khó khăn

Lúc này, Tình đã gặp được một người bạn đồng hành làm cùng công ty, quê ở Long An, yêu thương mẹ con Tình thật lòng. Người bạn của Tình đề nghị cả nhà 3 người về Long An sống, mỗi ngày đi theo xe đưa đón đi làm, con trai của Tình để ba mẹ của người bạn đưa đón đi học. “Con em cũng không khá hơn, các cô giáo lại tiếp tục mắng vốn vì con em cứ liên tục chạy nhảy, không tập trung. Bọn em lại dọn lên Sài Gòn, thuê trọ gần công ty. Em đưa con đi khám thì biết là con em bị tăng động, giảm chú ý. Bác sĩ bảo em bé đã hơn 5 tuổi, qua thời điểm vàng để chữa trị tốt nhất nhưng nếu cố gắng thì mọi thứ cũng sẽ ổn thôi. Em ôm con, khóc hết nước mắt”.

Người bạn đồng hành của Tình quyết định nghỉ làm, đăng ký chạy xe ôm công nghệ để có thời gian đưa đón con trai của Tình đi học và chơi với con. “Tiền thuốc của con em mỗi tháng hơn 2 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác nên có một công việc ổn định đối với em cực kỳ quan trọng. Đi làm ở “Bon Chen”, mỗi tháng được hơn 7 triệu đồng, em chi tiêu tiết kiệm thì lo cho con em cũng tạm ổn. Cho nên hôm bữa cán bộ gọi cho em thông báo là ngày 20/6 lên xưởng để gặp công ty là em biết chắc mình sẽ nằm trong nhóm cắt giảm nhân sự. Em sốc và đau khổ vô cùng”, Tình kể lại.

Tuy nhiên, sau cuộc làm việc sáng 20/6, Tình cũng thừa nhận là mình cảm thấy an ủi rất nhiều khi công ty thông báo sẽ hỗ trợ mỗi năm làm việc 1 tháng lương. Với 5 năm 8 tháng làm việc, công ty tính cho Tình tròn 6 năm, Tình được hỗ trợ hơn 34 triệu đồng.

Bắt đầu một hành trình mới khó khăn hơn rất nhiều

Tình chia sẻ: “Thực ra cái em cần nhất là công việc nhưng trong hoàn cảnh này, em phải chấp nhận thôi”. Hơn 1 tháng qua, khi công ty không có đơn hàng, tuần làm, tuần nghỉ, thu nhập của Tình đã giảm đi so với trước, chỉ còn hơn 5 triệu đồng/tháng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc chạy xe ôm công nghệ của người bạn đồng hành cũng không được thuận lợi, thu nhập giảm. Nhưng tiền thuốc cho con, tiền nhà trọ, các khoản khác vẫn không thay đổi, ba mẹ hai bên lại đau nữa, cần tiền để điều trị. Tình làm thêm đủ thứ, ai chỉ gì cũng làm nhưng thu nhập thì lại giảm nên cuộc sống vẫn túng thiếu. Công nhân thiếu việc như Tình, giảm thu nhập phải đi vay lãi, vay 1 triệu đồng thì mỗi tháng trả 100 ngàn đồng tiền lãi.

cong nhan pouyuen mat viec la me don than sap toi rat kho khan nhung co gang vi con
Mấy hôm nay, người bạn đồng hành của Tình về quê, Tình lại nghỉ việc nên sẽ đưa đón con đi học.

“Buổi sáng ngày 20/6 là một ngày đặc biệt đối với em. Nhiều anh chị nhận được hỗ trợ một trăm, hai trăm, ba trăm triệu đồng thì đúng là vui thật. Sự gắn bó với công ty của anh chị đã được công ty ghi nhận và tri ân xứng đáng. Bản thân em cũng bất ngờ với sự hỗ trợ của công ty dành cho anh chị em công nhân. Nó quá tốt so với những gì mà công nhân bọn em trông đợi. Bản thân em cũng vậy, gần 6 năm làm việc và 34 triệu đồng. Dù vậy, em vẫn thấy hoang mang”, Tình bộc bạch. Với Tình, 34 triệu đồng là số tiền không phải nhỏ đối với thu nhập và tình hình dịch bệnh hiện nay nhưng có 34 triệu đồng trong tay mà không có việc thì 34 triệu đồng đó cũng sẽ nhanh hết thôi!

“Em thực sự không biết mình có nên lên Phòng Công đoàn và đề nghị công đoàn can thiệp được ở lại làm việc không? Em nghĩ nếu em đề nghị thì chỗ bố Nghiệp (cách công nhân Công ty PouYuen Việt Nam gọi Chủ tịch Công đoàn Củ Phát Nghiệp - PV) sẽ hỗ trợ thôi. Mấy lần trước, em có đề nghị hỗ trợ, bố đều giúp hết. Nhưng mà nếu ở lại em lại sợ. Sợ nếu sắp tới tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, công ty không có đơn hàng, tuần làm, tuần nghỉ như tháng qua thì tiền lương của em sẽ không đủ để nuôi con. Em sợ nếu có một đợt giảm biên chế nữa thì sao, mình có “thoát” được không, lúc đó công nhân thất nghiệp quá đông, cơ hội việc làm cho mình ở chỗ khác cũng sẽ giảm… Em sợ nhiều thứ quá nên buổi sáng hôm đó em không có phản ứng gì, ký vào các giấy tờ rồi ra về mà lòng vừa buồn vừa vui”, chị trần tình.

Theo thông báo từ Công ty PouYuen Việt Nam, từ ngày 20/6, những công nhân được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động như Tình không phải đến công ty làm việc nữa nhưng công ty vẫn sẽ trả đủ lương. Tiền lương trên hợp đồng bao gồm lương cơ bản, phụ cấp môi trường, phụ cấp công việc, phụ cấp chuyên môn, thưởng chuyên cần, trợ cấp sinh hoạt, trợ cấp nuôi con nhỏ. Ai còn ngày phép công ty cũng sẽ thanh toán luôn. Thời gian này, công ty vẫn sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân, riêng tháng 8/2020, công ty sẽ trả 1,5% chi phí bảo hiểm y tế cho công nhân. Và Tình đã bắt đầu tìm công việc mới.

“Em vừa nộp hồ sơ vào siêu thị Big C. Bác bảo vệ nhận hồ sơ rồi, bác nói để hai, ba hôm nữa bên nhân sự sẽ gọi. Hôm qua có một anh biết em thất nghiệp nên kêu em phụ quán ăn. Làm nguyên ngày chủ nhật, mỗi giờ được 30 ngàn đồng. Một bạn khác rủ em làm thêm cho một chị chuyên bán hàng online, công việc của mình là ngồi xem khách đặt hàng, chốt đơn khi chị ấy livestream bán hàng. Làm từ 5 giờ chiều đến 10 giờ đêm. Ngoài ra, em cũng đang tập tành bán hàng online nhưng mà mình mới quá. Em lấy về 5 sản phẩm rồi mà mới bán được 1 sản phẩm thôi…”, Tình liệt kê những việc mà Tình đã và đang dự định làm để xoay xở trong giai đoạn này.

cong nhan pouyuen mat viec la me don than sap toi rat kho khan nhung co gang vi con
Niềm hạnh phúc của Tình là nhìn con trai đọc sách một cách chăm chú.

“Sắp tới sẽ rất khó khăn nhưng em sẽ cố gắng vì con. Con em được như hôm nay cũng là một điều may mắn đối với em. Em tin mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Em sẽ cố gắng tìm một công việc có thu nhập ổn định và làm thêm. Em cũng mong Công ty “Bon Chen” sẽ nhanh phục hồi sản xuất, có đơn hàng, tuyển lại công nhân. Các bác bên công ty nói là nếu tuyển lại sẽ ưu tiên cho tụi em. Lúc đó, em sẽ lại nộp đơn vào “Bon Chen””, Tình bày tỏ. Đang trò chuyện thì Tình nhờ tôi “trông nhà” để đi đón con. Gần 12 giờ trưa, hai mẹ con về tới phòng trọ. Con của Tình tên Hiếu, năm nay 7 tuổi, chuẩn bị vào lớp 2. Gặp người lạ, Hiếu khoanh tay chào. Đi học về Hiếu tự cất cặp, thay áo quần, đồ thay ra để đúng nơi đúng chỗ. Tình sửa soạn nấu bữa trưa, Hiếu lấy sách ra đọc.

cong nhan pouyuen mat viec la me don than sap toi rat kho khan nhung co gang vi con Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9,3 triệu người với hơn 478 ...

cong nhan pouyuen mat viec la me don than sap toi rat kho khan nhung co gang vi con Quan tâm, chăm lo cho con của công nhân lao động

Chăm lo, quan tâm và bố trí giờ giữ trẻ phù hợp với thời gian tăng ca là cách mà Trường Mầm non May 10 ...

cong nhan pouyuen mat viec la me don than sap toi rat kho khan nhung co gang vi con Nắng mưa và số điện

Bà Gái - U70, khách hàng của Điện lực Quảng Ninh không khỏi choáng váng bởi cái hóa đơn 89 triệu 350 ngàn. Bà lúc ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nghe an nguoi lao dong vat va muu sinh duoi troi nang nong

Đời sống công nhân -

Nghệ An: Người lao động vất vả mưu sinh dưới trời nắng nóng

Trong 3 tháng qua, nắng nóng gay gắt khiến cho cuộc sống của người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An trở nên vất vả, nhọc nhằn hơn. Nhiệt độ buổi trưa ở thành phố Vinh tăng lên gần 40 độ C, cộng với gió nóng khiến không khí càng thêm bỏng rát. Tuy nắng nóng kéo dài nhưng người lao động vẫn phải “vật lộn" mưu sinh. 

gan 31 trieu lao dong bi mat viec tam nghi viec cuoc song di ve dau

Đời sống công nhân -

Gần 31 triệu lao động bị mất việc, tạm nghỉ việc... cuộc sống đi về đâu?

Trong 6 tháng đầu năm, TP.HCM có gần 328.000 người lao động nghỉ việc. Đến gần cuối tháng 6/2020, đã có trên 90.000 người đăng ký thất nghiệp. Cả nước có gần 31 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

hau covid 19 nguoi lao dong tiep tuc that lung buoc bung

Đời sống công nhân -

Hậu Covid-19: Người lao động tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các hoạt động kinh doanh nhộn nhịp trở lại, người lao động lại quay cuồng trong những nỗi lo về cơm áo gạo tiền. Hơn nữa, trong thời gian này các mặt hàng thiết yếu như xăng, điện, thực phẩm… đều tăng giá khiến cho người lao động phải "thắt lưng buộc bụng" sau đại dịch.

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat

Đời sống công nhân -

Ảnh hưởng bởi Covid-19, công nhân lao động loay hoay tìm lối thoát

Dịch bệnh khiến cho thất nghiệp trở thành nỗi lo lớn đối với công nhân, người lao động. Loay hoay tìm lối thoát để mưu sinh, người thì tìm công việc làm thêm tính theo giờ, người lại lựa chọn tìm nghề mới. Tưởng sẽ “đổi đời” nhưng khó khăn lại càng chồng chất.

chuyen doi cua nu cong nhan gan 20 nam lap nghiep noi dat khach

Đời sống công nhân -

Chuyện đời của nữ công nhân gần 20 năm lập nghiệp nơi đất khách

Chị Lý là một nữ công nhân gần 20 năm sống tại TP HCM, khoảng 13 năm làm việc tận tụy với nghề. Suốt gần 20 năm ấy, chị không chỉ làm công nhân mà còn tranh thủ đi buôn bán ngoài giờ làm, ngày nghỉ cho đến tận bây giờ. Những năm tháng ấy, đắng cay chị chịu đủ cả, bây giờ nhìn lại quãng thời gian ấy là một dấu ấn khó quên trong cuộc đời.

tam su cua co giao mam non chuyen sang lam cong nhan

Đời sống công nhân -

Tâm sự của cô giáo mầm non chuyển sang làm công nhân

Giữa thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội, có việc làm đã là một điều may mắn. Đó là tâm sự của một cô giáo mầm non chuyển sang làm công nhân may khẩu trang trong suốt 3 tháng nghỉ dạy vì dịch bệnh.

Đọc thêm

ngoi nha chung cua nhung nguoi lao dong tu do giua troi nang nhu do lua tai ha noi

Đời sống công nhân -

"Ngôi nhà chung" của những người lao động tự do giữa trời nắng như đổ lửa tại Hà Nội

Nhiều ngày nay, thời tiết tại Thủ đô Hà Nội khá khắc nghiệt, nắng nóng dữ dội khiến người dân chật vật để chống nóng. Thời tiết nắng nóng là thế nhưng người lao động tự do như xe ôm, buôn bán ve chai hay các anh tài xế công nghệ, bốc vác vẫn phải làm việc không ngừng nghỉ để kiếm tiền. Đối với họ, những quán trà đá vỉa hè chính là nơi nghỉ chân lý tưởng giúp cho họ tránh nắng, tránh mưa.

gia dinh cong nhan don than kho khan va tinh thuong yeu

Đời sống công nhân -

Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu

Một gia đình đầy đủ vốn đã nhiều khó khăn, gia đình công nhân đơn thân càng khó khăn bội phần. Họ phải cùng lúc đảm nhận cả hai vai làm cha và làm mẹ.

chuan vo nguoi ta trong luc kho khan

Diễn đàn -

Chuẩn "vợ người ta" trong lúc khó khăn

Đời sống người công nhân đang rất khó khăn. Việc chi tiêu hàng ngày là bài toán nan giải với "vợ người ta" - vợ tôi, vợ anh, vợ chúng ta - những người phụ nữ.

am tinh xom tro cong nhan giua mua kho khan vi that nghiep giam ngay lam

Đời sống công nhân -

Ấm tình xóm trọ công nhân giữa mùa khó khăn vì thất nghiệp, giảm ngày làm

Tiếng cười nói, tiếng khóc của con trẻ, tiếng bàn tán công việc về những ngày nghỉ việc không lương bao trùm cả khu trọ trên đường số 1, gần Khu chế xuất (KCX) Linh Trung 1 (Thủ Đức, TP HCM). Những ngày này, công nhân được về sớm nên thời gian họ trò chuyện, giao lưu và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Không chỉ giúp đỡ nhau về tinh thần, nhiều khi hàng xóm trong khu trọ còn giúp nhau về vật chất những lúc cuối tháng cạn tiền.

bua com trua co gia bang nu cuoi

Đời sống công nhân -

Bữa cơm trưa có giá bằng nụ cười

Bữa cơm trưa có giá bằng nụ cười được nhiều người lao động ủng hộ như làm dịu mát hơn những ngày nắng gắt của Đà Nẵng. Để tích góp được một "kho báu" đầy những nụ cười ấy, chị Quế Chi, chị Tường Vi và chị Đặng Thị Liên đã đứng ra thành lập và vận hành "Quán cơm 0 đồng" bằng cả tấm lòng.

nghe nao thi cung la nghe mien la suc lao dong cua minh

Đời sống công nhân -

Nghề nào thì cũng là nghề, miễn là sức lao động của mình

Ông Nguyễn Văn Thuận (79 tuổi, quê Bình Lục, Hà Nam) làm nghề nhặt ve chai sống qua ngày. “Con cái ở quê cũng nghèo khổ, làm nông nghiệp vất vả chẳng đủ sống. Nhà 5 - 6 miệng ăn tiền đâu cho lại, tôi lên Hà Nội tự thân kiếm sống, vài đồng cũng là mồ hôi công sức, không phải ngửa tay xin tiền các con”, bác bộc bạch.

xom tro cong nhan giua nhung ngay nong nhu do lua cua ha noi

Đời sống công nhân -

Xóm trọ công nhân giữa những ngày nóng như đổ lửa của Hà Nội 2

11h trưa, chiếc bếp gas trước cửa phòng trọ được anh Chuẩn bật lên. Đặt lên đó xoong nước rồi quanh quẩn đi lại chờ sôi. Ngoài trời lúc này xấp xỉ 40 độ, người đàn ông 33 tuổi nhễ nhại mồ hôi. Tiết trời Hà Nội nóng như đổ lửa!

sieu thi 0 dong trao yeu thuong den cong nhan lao dong bi anh huong boi dich covid 19

Đời sống công nhân -

Siêu thị 0 đồng-trao yêu thương đến công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Mang thông điệp ý nghĩa đến với người lao động đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, "Siêu thị 0 đồng" do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức lần đầu tiên đã thu hút hàng trăm công nhân tham gia hưởng ứng. 

nguoi lao dong ho hoi truoc canh cua viec lam tai samsung

Đời sống công nhân -

Người lao động hồ hởi trước “cánh cửa” việc làm tại Samsung

Trước bối cảnh khó khăn về sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19 kéo dài, nhiều doanh nghiệp thực hiện cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, mới đây Samsung Việt Nam lại tiến hành tổ chức Vòng thi GSAT (Global Samsung Aptitude Test) cho hơn 2.000 ứng viên là các kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp Đại học. Đây thực sự là cơ hội quý báu cho người lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao.    

nguoi lao dong nen canh giac khi mua thuc pham gia re o cho tu phat

Đời sống công nhân -

Người lao động nên cảnh giác khi mua thực phẩm giá rẻ ở chợ tự phát

“Chợ công nhân” là cụm từ không còn xa lạ với người lao động, bởi giá cả các mặt hàng ở đây rất rẻ, phù hợp với nhu cầu chi tiêu của phần lớn người lao động. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra là, giá thực phẩm rẻ như vậy liệu có đi liền với chất lượng an toàn thực phẩm hay không? Từ nhiều năm nay, thực phẩm giá rẻ tại chợ tạm công nhân luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xem phiên bản di động