Thứ tư 26/01/2022 06:01
banner-trai-xinh-gai-dep

Công nhân thấp thỏm, mong chờ... thưởng Tết

Đời sống - SỸ CÔNG

Với nhiều công nhân nếu không có thưởng Tết coi như không có Tết và họ cũng đang ngóng tiền thưởng từng ngày.
Người lao động ngành Du lịch không mơ thưởng Tết, chỉ muốn có việc làm Tết Nguyên đán, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh được Công đoàn đề xuất hỗ trợ cao hơn quy định Công nhân được nhận thưởng Tết nhờ sự vào cuộc của công đoàn

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch "nhàm chán"

Đầu năm mới, tìm đến những xóm trọ công nhân tại xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) mới thấy cảnh đìu hiu, vắng vẻ. Do dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp nên dường như kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay ai cũng có chung tâm trạng nặng nề. Càng về cuối năm, không khí các xóm trọ càng ảm đạm.

Với một số công nhân khác, kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022 của họ đã bắt đầu từ những tuần trước, những tháng trước. Bởi vài tháng trở lại đây, xóm trọ nào cũng có người trả phòng vì bị mất việc làm, phải bỏ về quê. Các khu trọ rơi vào cảnh trống vắng.

Tết Dương "nhàm chán", công nhân ngóng... thưởng Tết
Một xóm trọ trống vắng trong dịp Tết Dương lịch 2022. Ảnh:SỸ CÔNG

Dừng chân trước một xóm trọ tại thôn Hậu Dưỡng, chúng tôi trò chuyện với anh Chinh - công nhân Công ty Suncall Technology (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội). Anh Chinh, quê ở Nghệ An và là lao động chính của gia đình gồm 4 người. Hai con nhỏ của anh đang tuổi tập đi, tập nói, vợ anh còn ở cữ nên vẫn chưa đi làm trở lại.

Anh Chinh cho biết anh đang có kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 9 ngày: "Năm nay công ty không có việc nên tôi được nghỉ nhiều nhưng nghỉ nhiều thì đồng nghĩa với việc không có tiền. Nghỉ nhiều chỉ có thêm thời gian ở nhà chơi với con thôi...".

Sau dăm câu tâm sự, đôi mắt thoáng chút bần thần, không giấu được nỗi buồn, anh Chinh chậc lưỡi nói: "Chán lắm! Lương cuối năm nay chắc cũng chẳng được bao nhiêu đâu vì tháng này nghỉ hết 9 ngày rồi".

Video: Anh Chinh tâm sự về kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 9 ngày.

Chơi Tết, nghỉ Tết và sắm Tết có lẽ vẫn là xa xỉ đối với không ít người lao động nghèo. Thời gian qua, do cách ly xã hội kéo dài nên công việc chỉ mới bắt đầu trở lại cách đây vài tháng, bởi vậy với nhiều công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long việc đi chơi Tết hay tranh thủ về quê không phải là nhu cầu thiết yếu, dù ai xa xứ thì cũng đều nhớ nhà.

Chung tâm trạng vì kỳ nghỉ kéo dài đằng đẵng, chị Hoài (quê Phú Thọ) - công nhân Công ty Tokyo Micro cho biết: "Năm nay công ty cho nghỉ 4 ngày nhưng thực ra kỳ nghỉ của tôi đã kéo dài cả tháng vì công ty đang có F0, dù không trực tiếp tiếp xúc nhưng lo cho con nhỏ nên tôi đành xin nghỉ".

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay, giống như nhiều công nhân khác, gia đình chị Hoài không chọn về quê mà ở lại khu nhà trọ. Chị nói: "Chưa bao giờ tôi thấy những ngày nghỉ lại nhàm chán như vậy, vừa lạnh, vừa rét và cũng sợ gặp người lạ nên chẳng dám đi đâu".

Tết Dương "nhàm chán", công nhân ngóng... thưởng Tết
Chị Hoài trao đổi với PV Cuộc sống an toàn. Ảnh: SỸ CÔNG

Chia sẻ khó khăn cùng công ty

Hỏi về chuyện thưởng Tết, chị Tân - công nhân Công ty Sato (Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) có phần chạnh lòng vì chị mới đi làm từ tháng 10/2021, chị lo lắng số tiền thưởng Tết năm nay cũng không cao.

Nói riêng về khoản thưởng Tết Dương lịch vừa qua, chị Tân chia sẻ, các công ty khác công nhân cũng được đôi, ba trăm nghìn hoặc hiện vật gì đó còn công ty chị thì không có.

Tết Dương "nhàm chán", công nhân ngóng... thưởng Tết
Chị Tân vừa trông con nhỏ vừa trò chuyện với PV cuộc sống an toàn. Ảnh: SỸ CÔNG

Chị Tân cũng chia sẻ khó khăn cùng công ty, bởi nhà xưởng còn, công ty chưa phá sản thì chị còn có việc làm, còn có nơi để kiếm kế sinh nhai bởi không ít người lao động năm qua đã mất việc vì công ty phá sản.

Trao đổi với chúng tôi về mong muốn cho khoản thưởng Tết Âm lịch, chị Tân cười và nói: "Tôi biết công ty còn khó khăn nên thú thật cũng chưa dám nghĩ nhiều về các khoản thưởng Tết. Ai cũng muốn Tết sẽ có một chút, ai cũng khát khao có tiền, có càng nhiều càng tốt nhưng tôi chỉ mong được công ty thưởng Tết như năm trước".

Anh Chinh, công nhân Công ty Suncall Technology cho biết, hiện tại lương cơ bản của anh chỉ được 5,1 triệu đồng. Sau đợt dịch vừa qua, anh Chinh vẫn còn đang nợ mấy tháng tiền nhà trọ và tiền ngân hàng. Anh cũng đang mong tháng tới được tăng ca để có thêm tiền trả nợ và mua sắm Tết.

Tết Dương "nhàm chán", công nhân ngóng... thưởng Tết
Anh Chinh với tâm trạng thấp thỏm, mong ngóng chờ thưởng Tết. Ảnh: SỸ CÔNG

Về khoản thưởng Tết Âm lịch, thời điểm này các năm trước công ty cũng chưa có thông báo. Năm nay, anh Chinh cũng chỉ mong công ty sẽ giữ được mức thưởng như mọi năm.

"Năm trước cũng đã có dịch Covid-19 nhưng tôi vẫn được công ty thưởng hơn 1 tháng lương, hy vọng năm nay công ty vẫn giữ được mức thưởng đó, chúng tôi sẽ phấn khởi lắm!", anh Chinh nói.

Nhiều công ty hiện đang lao đao vì dịch Covid-19, công nhân cũng dự đoán thưởng Tết năm nay sẽ không bằng những năm trước, thậm chí có thể không có. Tuy nhiên, như các công nhân chia sẻ, ai đi làm thì cũng mong có lương, có thưởng. Vì thế họ cũng đang thấp thỏm, ngóng chờ tiền thưởng Tết.

Thưởng Tết có phải là quy định bắt buộc?

Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng cho người lao động đều không phải là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động. Dựa trên kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà doanh nghiệp sẽ chủ động xem xét thưởng hay không thưởng, thưởng nhiều hay thưởng ít cho người lao động.

Hiểm họa trong khu nhà ở xã hội: Hàng loạt thang máy hết hạn kiểm định Hiểm họa trong khu nhà ở xã hội: Hàng loạt thang máy hết hạn kiểm định
Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố
Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân xa quê vui Xuân, đón Tết cùng Công đoàn TP. HCM

Công nhân -

Công nhân xa quê vui Xuân, đón Tết cùng Công đoàn TP. HCM

TP. HCM đã và đang triển khai “Tết sum vầy” đến tất cả đoàn viên, người lao động khó khăn không về quê ăn Tết Nguyên đán 2022. Mới đây, quận Bình Tân, 500 đoàn viên, công nhân lao động đã được Công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng/ người để vui Xuân, đón Tết.

Không khí mua sắm Tết của công nhân lao động Thủ đô

Đời sống -

Không khí mua sắm Tết của công nhân lao động Thủ đô

Năm nay, không khí mua sắm Tết trầm lắng hơn do tình hình dịch bệnh phức tạp. Người lao động sau một năm khó khăn cũng tiết giảm chi tiêu, cố gắng lựa chọn những mặt hàng “ngon, bổ, rẻ”…

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Công nhân -

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết nhu cầu sinh hoạt cho công nhân, nhất là những công nhân trẻ.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

"Tết sum vầy" năm 2022 của công nhân lao động Thủ đô

Đời sống -

"Tết sum vầy" năm 2022 của công nhân lao động Thủ đô

“Tết sum vầy” của công nhân lao động Thủ đô năm 2022 diễn ra sáng 15/1, tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Hà Nội).

Công nhân Thủ đô trổ tài gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả trong “Tết sum vầy”

Công nhân -

Công nhân Thủ đô trổ tài gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả trong “Tết sum vầy”

6 đội thi đại diện cho 6 đơn vị thuộc Khu công nghiệp – Chế xuất Hà Nội cùng nhau thi tài gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả trong chương trình “Tết sum vầy – Xuân bình an” năm 2022.

Đọc thêm

Nỗi lo “mất Tết” của nữ dược sĩ bị bệnh viện nợ lương

Đời sống -

Nỗi lo “mất Tết” của nữ dược sĩ bị bệnh viện nợ lương

Nhá nhem tối, hàng chục cán bộ y tế kiên nhẫn đứng trước cổng Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) yêu cầu trả lương. Khuất trong nhóm người ấy, dược sĩ Đỗ Thị Thanh, 33 tuổi, lập cập giữa cái lạnh hơn 10 độ C.

Chính phủ chốt 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Đời sống -

Chính phủ chốt 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 245 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2022 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Công nhân Công ty Gỗ Lee Fu mất việc: Người về quê, người chật vật tìm việc làm

Đời sống -

Công nhân Công ty Gỗ Lee Fu mất việc: Người về quê, người chật vật tìm việc làm

Những ngày qua, nhiều công nhân Công ty TNHH Gỗ Lee Fu ( Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) đang trải qua nhiều khó khăn. Đa số họ phải đi cầu cứu khắp nơi vì bị mất việc làm, nhiều người phải về quê nương nhờ cha mẹ…

Nỗi đau của người vợ mất chồng sau tai nạn lao động

Công nhân -

Nỗi đau của người vợ mất chồng sau tai nạn lao động

Suốt chặng đường từ Hà Nội về Sơn La, người đàn bà vật vã bên thi thể chồng. Có ai ngờ ngày trở về đầu năm mới của chị lại mang đầy nước mắt?

Công ty cháy nhà xưởng, hàng nghìn công nhân lo mất Tết

Đời sống -

Công ty cháy nhà xưởng, hàng nghìn công nhân lo mất Tết

Vụ cháy một xưởng sản xuất xảy ra vào hôm nay đã gây thiệt hại lớn cho Công ty TNHH Koda Saigon (Khu công nghiệp Thuận Đạo, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Nhiều công nhân lo lắng sẽ không có tiền thưởng tháng lương thứ 13 để lo Tết Nguyên đán sắp tới.

Xem phiên bản di động