e magazine
Công nhân ưu tú có nhiều sáng kiến trong lao động

04/10/2020 08:10

Hơn 14 năm, anh công nhân Đoàn Văn Tiến làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, đó là Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam (gọi tắt là Công ty YPMV). Làm việc tại Công ty YPMV không chỉ giúp anh có cơ hội được phát huy hết năng lực, sáng kiến, sáng tạo mà còn tạo điều kiện để anh được vinh dự trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Công nhân ưu tú có nhiều sáng kiến trong lao động

Hơn 14 năm qua, anh công nhân Đoàn Văn Tiến làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, đó là Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam (gọi tắt là Công ty YPMV). Làm việc tại Công ty YPMV không chỉ giúp anh có cơ hội được phát huy hết năng lực, sáng kiến, sáng tạo mà còn tạo điều kiện để anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

***

Trong quá trình làm việc, anh Tiến luôn quan sát, chịu khó học hỏi từ đồng nghiệp và lãnh đạo, trau dồi thêm kiến thức đồng thời tham gia các khóa đào tạo để nâng cao tay nghề. Nhờ đó anh đã đưa ra nhiều ý tưởng, sáng kiến trong công việc giúp nâng cao năng suất lao động cho đơn vị. Đặc biệt, năm 2015, anh đoạt giải Nhất cuộc thi “Sáng kiến, sáng tạo” toàn công ty với đề tài “Giảm chi phí mua máy hút cho hai bộ phận mạ và bộ phận basket”, có giá trị làm lợi 33 triệu đồng/năm cho công ty.

Công nhân ưu tú có nhiều sáng kiến trong lao động

Hai năm sau, năm 2017, anh đoạt giải Ba cuộc thi “Sáng kiến, sáng tạo” toàn công ty lần nữa với đề tài “Cải tiến khay xếp chi tiết nhỏ, giúp thao tác lấy chi tiết dễ dàng hơn và giảm thời gian lấy chi tiết từ 3.3 giây xuống 1.8 giây (giảm 1.5 giây/chi tiết)”. Chưa dừng lại đó, năm 2018, anh đoạt giải Nhất cuộc thi "Sáng kiến, sáng tạo" với đề tài “Giảm thời gian cấp dầu chống gỉ và đảm bảo chống gỉ chi tiết” do toàn Tập đoàn Yamaha tổ chức tại Nhật Bản. Sáng kiến này của anh đã được Tập đoàn áp dụng có hiệu quả, mỗi năm làm lợi cho doanh nghiệp hơn 172 triệu đồng.

4 năm liên tiếp từ năm 2016 - 2019, với những nỗ lực không ngừng trong công việc, tích cực tự học, tự rèn, anh đã đạt được danh hiệu “Công nhân giỏi” do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao tặng. Năm 2019, anh được Liên đoàn Lao động TP Hà Nội trao tặng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Với anh Tiến, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua vừa là phần thưởng danh giá đối với bản thân đồng thời là động lực giúp anh cũng như những anh chị em công nhân có thêm nhiệt huyết để tiếp tục cống hiến và nghiên cứu, áp dụng thành công nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều đề tài, sáng kiến của anh được áp dụng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho công ty mà còn thể hiện sự tâm huyết với nghề nghiệp. Đó còn là tấm gương sáng để lớp công nhân trẻ noi theo.

Điều đáng ghi nhận là anh luôn hết lòng hỗ trợ tận tình cho các công nhân trong bộ phận cùng nhau nắm chắc kỹ thuật về chuyên môn, sẵn sàng phục vụ tốt cho sản xuất. Tính ra mỗi năm, anh đào tạo, kèm cặp, giúp đỡ từ 80 đến 120 công nhân mới vào nghề, góp phần nâng cao tay nghề cho anh em đồng nghiệp, vừa đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Công nhân ưu tú có nhiều sáng kiến trong lao động
Công nhân ưu tú có nhiều sáng kiến trong lao động

Anh Tiến (áo xanh nhạt ngồi hàng trên bên phải) cùng các công nhân tham gia hoạt động thể dục thể thao.

Chia sẻ về những năm tháng gắn bó với công ty, anh Tiến cho biết: "Mình làm ở đây cũng nhiều năm, công việc cũng khá bận nên mọi việc trong gia đình mình không giúp được vợ nhiều, cũng may cô ấy hiểu và tạo điều kiện cho mình chuyên tâm làm việc. Anh chị em công nhân trong Công ty YPMV luôn được công đoàn quan tâm, bảo vệ quyền lợi, được hưởng đầy đủ các chế độ.

Đặc biệt, đối với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công đoàn luôn quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ, động viên kịp thời bằng nhiều hình thức như trực tiếp đến nhà thăm hỏi, nếu anh em nào ốm đau nằm ở bệnh viện thì đại diện công đoàn cũng đến thăm và tặng quà kịp thời, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Mọi người sống rất tình cảm, mình rất vui và cảm thấy tự hào khi được làm việc ở đây. Trong công việc, mình luôn tự ý thức phải làm việc nghiêm túc và tìm mọi cách để hoàn thành công việc tốt nhất”.

Công nhân ưu tú có nhiều sáng kiến trong lao động

Trong công việc, anh Tiến luôn hướng dẫn và giúp đỡ anh em công nhân trẻ tận tình.

Nói về đoàn viên của mình, đồng chí Nguyễn Huy Sáng - Phó Chủ tịch BCH Công đoàn, Phó Bí thư Chi bộ Công ty YPMV cho biết: “Đồng chí Đoàn Văn Tiến là đảng viên gương mẫu, đã làm rất tốt nhiệm vụ được giao, luôn chủ động, sáng tạo trong công việc; là đoàn viên Công đoàn tích cực tham gia phong trào văn hóa - văn nghệ và thể dục thể thao. Đồng chí đã tích cực kèm cặp, hướng dẫn hàng trăm công nhân mới vào nghề, được nhiều anh em đồng nghiệp yêu quý. Bản thân đồng chí đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” nhiều năm và mới đây được UBND TP Hà Nội lựa chọn là Công dân Thủ đô ưu tú năm 2020".

Bài: Ánh Dương

Ảnh: Đoàn Tiến

Đồ họa: Ánh Dương