Thứ tư 26/01/2022 02:15
banner-trai-xinh-gai-dep

Công nhân vệ sinh môi trường và những nguy hiểm tiềm ẩn

An toàn lao động - Ý YÊN

Lao động tay chân ở ngoài đường phố, chủ yếu vào ban đêm nên những công nhân vệ sinh môi trường đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông, thậm chí bị cướp, bị hành hung bởi các đối tượng xấu.
Công nhân vệ sinh môi trường và nguy hiểm tiềm tàng
Một công nhân vệ sinh môi trường của Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội bị tai nạn hồi tháng 9/2021

Thường xuyên đối mặt với nguy cơ tai nạn

Vừa qua, trên tuyến đường Minh Khai (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn khiến một nữ lao công bị chấn thương nặng. Cụ thể, vào tối ngày 15/12/2021 chị Nguyễn Thị Tin (SN 1987), công nhân Tổ Môi trường 11, Chi nhánh Hai Bà Trưng (Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội) đang đẩy xe rác thì bị một chiếc xe ô tô đâm ngã xuống đường.

Sau vụ tai nạn, chị Tin bị chấn thương vùng đầu, gãy xương má, chảy máu não bên trái..., hiện đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Công nhân vệ sinh môi trường và nguy hiểm tiềm tàng
Nữ công nhân bị chấn thương sau khi bị xe ô tô đâm.

Trước đó, tối 4/9/2021, tại số 594, đường Láng (Hà Nội) xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa một người điều khiển xe máy và một nam công nhân vệ sinh môi trường. Vụ tai nạn khiến nam công nhân bị đa chấn thương, phải đưa đi cấp cứu.

Nhân chứng cho biết, nam công nhân vừa bước từ vỉa hè xuống lòng đường để chuẩn bị đi làm nhiệm vụ thì bất ngờ bị chiếc xe máy chạy với tốc độ cao đâm thẳng vào đuôi chiếc xe thu gom rác bên vệ đường, nam công nhân đứng phía đầu xe bị hất văng khoảng 2 mét.

Một vụ việc nghiêm trọng khác xảy ra tối 4/6/2021 trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Nữ công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty CP Xử lý chất thải xây dựng và Đầu tư phát triển môi trường Hà Nội đang làm việc thì bị một thanh niên điều khiển xe gắn máy tốc độ cao đâm trực diện dẫn tới tử vong...

Những vụ việc kể trên cho thấy rủi ro mà công nhân vệ sinh môi trường luôn phải đối diện.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, công nhân vệ sinh môi trường với điều kiện lao động ngoài đường phố, chủ yếu vào ban đêm, công việc nguy hiểm, có nguy cơ bị tai nạn giao thông và thậm chí bị cướp, bị hành hung bởi các đối tượng xấu.

Những biện pháp giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội với 10 chi nhánh trực thuộc, là đơn vị thực hiện công tác quản lý môi trường, thu gom, xử lý chất thải trên các quận trung tâm và một số huyện ngoại thành TP Hà Nội.

Theo đại diện lãnh đạo công ty, để hạn chế những nguy cơ tai nạn lao động, đảm bảo công nhân vệ sinh môi trường yên tâm làm việc, đơn vị luôn quan tâm và cấp phát đầy đủ bảo hộ lao động cho người lao động như: Quần áo bảo hộ lao động, áo phản quang, mũ bảo hộ lao động, khẩu trang, ủng, găng tay,...

Công nhân vệ sinh môi trường và nguy hiểm tiềm tàng
Công nhân vệ sinh môi trường đang thu gom rác

Đối với công nhân làm việc vào buổi đêm trên đường phố, công ty đã cải tiến mẫu quần áo bảo hộ lao động, may thêm dải phản quang vào quần để người tham gia giao thông có thể phát hiện ra công nhân đang làm việc trên đường.

Bên cạnh đó, cải tiến kỹ thuật công nghệ, áp dụng cơ giới hóa vào công tác thu gom, vận chuyển rác thải; sử dụng các phương tiện hiện đại như xe quét đường để thay thế dần lao động thủ công.

Trang bị chóp phản quang, biển cảnh báo, đèn,... cho công nhân làm việc trên đường, tại các điểm chờ cẩu, khi xe ô tô dừng đỗ trên đường theo đúng quy định, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông.

Để hạn chế các vụ tai nạn do phương tiện giao thông gây ra cho người lao động, các đơn vị cấp phát phương tiện, dụng cụ như: Biển báo an toàn giao thông, chóp phản quang cho công nhân làm việc trên đường, cấp chèn lốp, sửa chữa đèn sườn, đèn quay xe ô tô… đảm bảo an toàn khi sản xuất.

Công nhân vệ sinh môi trường và nguy hiểm tiềm tàng
Nữ công nhân vệ sinh môi trường khu vực quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nghiên cứu áp dụng các phương tiện máy móc thiết bị hiện đại như: xe quét hút bụi, máy thổi lá,... thay thế dần công nhân thủ công góp phần giảm tai nạn gây ra cho người lao động.

Công ty chú trọng và tăng cường công tác tự kiểm tra ở các cấp để nhắc nhở, giáo dục người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong quá trình làm việc đảm bảo an toàn, nâng cao khả năng phát hiện nguy cơ gây tai nạn thương tích.

100% công nhân trước khi vào làm việc đều phải được huấn luyện an toàn lao động và được cấp chứng chỉ an toàn lao động theo đúng quy định. Định kỳ hằng năm, công ty tổ chức huấn luyện lại công tác an toàn vệ sinh lao động cho người lao động...

Công ty yêu cầu công nhân khi đẩy xe gom rác trên đường phải chấp hành đúng quy định (không đẩy ngược chiều giao thông, không chất rác quá đầy che khuất tầm nhìn, treo túi xung quanh thành xe, thùng...), đi đúng phần đường không gây cản trở cho các phương tiện giao thông khác.

Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, quán triệt nhắc nhở người lao động chấp hành nghiêm túc bảo hộ lao động, Luật Giao thông đường bộ, quy trình công nghệ và các quy định của công ty về công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy...

Hoàn cảnh éo le của nữ lao công bị ô tô tông trọng thương rồi bỏ chạy Hoàn cảnh éo le của nữ lao công bị ô tô tông trọng thương rồi bỏ chạy

Trong khi đang thu gom rác trên tuyến đường Minh Khai (Hà Nội), chị Tin bị một chiếc xe ô tô đâm ngã xuống đường, ...

Phản bác một số luận điệu xuyên tạc, phủ nhận sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Phản bác một số luận điệu xuyên tạc, phủ nhận sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân

Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động không ngừng xuyên tạc bản chất, phủ nhận sứ mệnh lịch sử của giai cấp ...

"Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng"

Đó là chủ đề Tháng Công nhân năm 2022, là năm được dự báo còn nhiều khó khăn do tác động nặng nề của đại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

An toàn lao động -

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Việc nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bện nghề nghiệp (BNN) có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Công ty CP Kho vận Tân Cảng tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy

An toàn lao động -

Công ty CP Kho vận Tân Cảng tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Để có một cái Tết an toàn, yên bình cho cán bộ, chiến sĩ và người lao động trong dịp Tết, ngày 19/01, Công ty Kho vận Tân Cảng, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy. Trung tá Bùi Văn Bằng, Phó Giám đốc Công ty Kho vận Tân Cảng chủ trì buổi diễn tập.

Đánh giá rủi ro an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại cơ sở chế biến thủy sản

An toàn lao động -

Đánh giá rủi ro an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại cơ sở chế biến thủy sản

Việc đánh giá rủi ro an toàn sức khỏe nghề nghiệp (ATSKNN) cho NLĐ trong ngành CBTS là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Xây dựng xã hội an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

An toàn lao động -

Xây dựng xã hội an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Công tác chăm lo, đảm bảo an toàn, sức khỏe và tính mạng cho người lao động (NLĐ) là một trong những chủ trương, chính sách lớn luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, coi trọng.

Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động

Bạn Nguyễn Triều Dương (Trảng Bàng - Tây Ninh): Tôi là nhân viên vận hành máy in công nghiệp cho một công ty in. Được biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có ban hành các danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Xin quý báo cho biết, công việc của tôi hiện nay có nằm trong các danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động không? Và có bao nhiêu công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động?

Đọc thêm

"Cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn"

An toàn lao động -

"Cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn"

Theo ông Nguyễn Anh Thơ - Quyền Viện trưởng Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), cán bộ công đoàn cơ sở hoàn toàn có khả năng trở thành giảng viên an toàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp.

Sống chung, an toàn với dịch bệnh

An toàn lao động -

Sống chung, an toàn với dịch bệnh

Vi-rút SARS-CoV-2 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, việc bao phủ vắc xin, có thuốc điều trị giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc. Do vậy, Việt Nam và nhiều quốc gia đã thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.

Đánh giá tư thế lao động ở nhân viên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử

An toàn lao động -

Đánh giá tư thế lao động ở nhân viên sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử

Sản xuất linh kiện điện tử (LKĐT) là công việc đơn điệu. Các thao tác đòi hỏi phải cực kì chính xác, mức độ tập trung vào công việc rất cao; người công nhân phải làm việc ca kíp. Bài viết dưới đây là một phần đề tài nghiên cứu phát hiện các nguy cơ liên quan đến nghề nghiệp do tư thế lao động (TTLĐ) bất lợi mà kết quả nghiên cứu của nó là cơ sở để đề xuất các giải pháp giảm TTLĐ xấu và cải thiện điều kiện lao động (ĐKLĐ) cho các công việc dạng này.

Quyền, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác  an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Quyền, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Bạn Nguyễn Hải An (Biên Hòa, Đồng Nai) hỏi: Tôi là cán bộ chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của một công ty sản xuất thức ăn gia súc. Công tác ATVSLĐ của công ty chúng tôi luôn có đóng góp của công đoàn từ việc xây dựng, giám sát thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ đến việc phối hợp với giám đốc công ty tổ chức kiểm tra công tác này… Vậy, quy định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn cũng như công đoàn cơ sở (CĐCS) trong công tác ATVSLĐ là như thế nào?

Bỏng nặng do tai nạn lao động, 2 công nhân tử vong

An toàn lao động -

Bỏng nặng do tai nạn lao động, 2 công nhân tử vong

2 công nhân Công ty TNHH Hóa Công nghiệp Triển Bằng (KCN Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh) tử vong do vết thương quá nặng, hậu quả từ vụ tai nạn lao động xảy ra hôm 21/12/2021.

Xem phiên bản di động