BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ bảy 04/04/2020 15:37

Đăng ký nhận tin tức mới

Công nhân xa quê lo lắng, áp lực khi Tết đến gần

Dương Thùy 18/01/2020 09:41

Thế là Tết đã chạm ngõ từng nhà, người người vui Xuân đến. Nhưng, niềm vui ấy dường như chưa gõ cửa một số công nhân tại KCN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Hầu hết, xóm trọ công nhân đều vắng tanh không khí Tết, họ vẫn ngày ngày đi làm hết giờ thì về phòng, không bạn bè, không xốn xang lo Tết.
cong nhan xa que lo lang ap luc khi tet den gan
Phiên chợ giảm giá dịp Tết, là nơi công nhân lựa chọn để tiết kiệm chi phí mua sắm. Ảnh Dương Thùy

Khi người ta nô nức chờ Tết, chờ thời gian để nghỉ ngơi, để về quê quây quần bên gia đình, bên người thân. Thì một số công nhân vẫn đang tất bật với những ngày công, trăm nỗi lo lắng tết, các khoản tiền chung mang tên Tết. Họ vật lộn với tiền để lo Tết. Cho nên, đối với nhiều công nhân, họ không vui khi Tết đến.

Dạo quanh các khu trọ của công nhân những ngày giáp Tết tại gần KCN thuộc địa bàn Thủ Đức, Tân Bình, Tân Phú giống như ngày thường. Công nhân hết giờ làm là về phòng, đóng kín cửa không giao lưu, không bạn bè và không có nhu cầu đi ra ngoài. Để tìm, gặp và nói chuyện với họ quả thực khó vì ai cũng mệt mỏi. Không cần nói ra, trên khuôn mặt họ hiển hiện rất rõ: “Tôi rất mệt!” Nhu cầu duy nhất, sau giờ làm của công nhân dường như là nghỉ ngơi.

Chị Huỳnh Thị Xuân, quê Bến Tre đang làm việc tại KCN Tân Bình, tâm sự: “Tết đến nơi rồi, hôm nay đã là 23 tháng Chạp mà tôi vẫn chưa sắm sửa gì cả. Tôi mới đi làm công nhân vài tháng nay, nên tiền lương chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống. Nhìn mọi người nô nức về quê, về với gia đình mà tôi càng buồn hơn. Mấy chị cùng xóm trọ, khi đi làm về có rủ tôi ra chợ để sắm quần áo cho gia đình, người thân mà tôi phải từ chối khéo vì mệt. Chứ thực ra tôi không còn đủ tiền để sắm Tết. Ở quê tía má đều già cả, tôi tính Tết này không về, ở trên đây kiếm việc làm thêm ngoài có thêm tiền để trang trải. Nhưng nghĩ đến tía má tôi lại không đành…”

cong nhan xa que lo lang ap luc khi tet den gan
Phiên chợ nghĩa tình được LĐLĐ thành phố tổ chức hàng năm giúp đỡ công nhân khó khăn rất nhiều. Ảnh Dương Thùy

Khi nhắc đến Tết Canh Tý 2020 sắp đến chị Thúy Trúc, quê Quảng Ngãi, đang làm việc tại KCN Tân Bình, lắc đầu: “Tết đến tôi thấy áp lực quá, ai vui chứ tôi không thấy vui. Vừa nhận tiền lương, thưởng đã đóng học cho hai đứa con rồi tiền phòng, tiền sinh hoạt của cả gia đình. Mua được 4 vé xe về quê ăn Tết cũng hết gần nửa tháng lương của tôi. Tính ra, Tết là hụt tiền chứ không được gì hết trơn. Mọi người vui vẻ về quê ăn Tết, nhưng nhiều tiền mới vui được. Chứ công nhân như hai vợ chồng tôi, lo cho con cái và trụ được ở thành phố này là may mắn lắm rồi. Tôi tính năm nay hai vơ chồng định không về. Nhưng nghĩ lại cũng tôi, khoảng 3 năm nay, vợ chồng tôi chưa ăn Tết tại quê. Chồng tôi nói, dù khó khăn bao nhiêu thì năm nay nhất định về. Thế là bao tiền tích cóp, lương thưởng của vợ chồng đều lo cho con cái, rồi tiền qua cáp tàu xe đi, về. Thế là hết!”

Không chỉ riêng chị Trúc hay chị Xuân, mà còn nhiều hoàn cảnh công nhân tại các KCN trên địa bàn TP. HCM đều ngao ngán Tết. Tết khiến họ gánh nặng, áp lực hơn và nhiều thứ phải lo lắng nhiều hơn... Nhiều công nhân đi chợ còn phải dè dặt từng đồng rau củ, huống chi Tết đến bao nhiều khoản chi tiêu, sắm sửa. Không ít công nhân lựa chọn sắm Tết thông qua các phiên chợ nghĩa tình mà LĐLĐ đã tổ chức tại một số điểm khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Họ chia sẻ thật rằng, ở những phiên chợ ấy, khi mua sắm sẽ được hàng giảm giá, lại còn được tặng phiếu mua hàng nên số tiền công nhân tiết kiệm được không hề ít.

cong nhan xa que lo lang ap luc khi tet den gan Thất bại cần thiết

Khép lại "giấc mơ" Thường Châu 2 năm trước, chúng ta thua nhưng đó lại là một thất bại cần thiết.

cong nhan xa que lo lang ap luc khi tet den gan Công nhân Đường sắt nói gì về uống rượu khi lên ban?

Uống rượu đã trở thành một điều thân thuộc trong đời sống người Việt. Thế nhưng, không phải bởi Luật Phòng, chống tác hại rượu, ...

cong nhan xa que lo lang ap luc khi tet den gan Công nhân xa nhà ngày Tết ông Công ông Táo: "Nhớ lắm! Chỉ mong được về với mẹ"

Vì nhiều lý do, những công nhân xa nhà không thể thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo nhưng ngày này cũng gợi ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile