Công tác an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Năm 2020, dịch bệnh Covid -19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là những tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ). Dịch bệnh cũng làm thay đổi tư duy, cách làm, thói quen của con người trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

về tư duy chỉ đạo

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh, công tác an toàn sức khỏe, tính mạng của NLĐ được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cấp công đoàn, thậm chí trước cả vấn đề tiền lương và thu nhập. Ngay trong ngày 29/01/2020 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Canh Tý), thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Công văn số 62/TLĐ chỉ đạo các cấp công đoàn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, CNVCLĐ về căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Mỗi cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch bệnh Covid -19 như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho NLĐ.

Trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, ban hành gần 20 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn tuyên truyền, nâng cao nhận thức của CNVCLĐ để chủ động phòng, chống, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho NLĐ, đảm bảo việc làm, thu nhập và quyền lợi của NLĐ.

Công đoàn KKT Hải Phòng trao 2.000 khẩu trang, 500 chai dung dịch sát khuẩn tay khô tặng đoàn viên, NLĐ huyện Cát Hải. Ảnh Mai Dung.

Công tác an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các cấp công đoàn cả nước đã phối hợp với ngành Y tế, cơ quan liên quan của các địa phương, bộ, ngành tích cực ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để NLĐ hiểu rõ và phòng, chống dịch bệnh đúng cách. Các CĐCS phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động (NSDLĐ) xây dựng kế hoạch, phương án làm việc cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe NLĐ sau khi NLĐ nghỉ Tết, quay trở lại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho NLĐ, thường xuyên khử khuẩn, làm vệ sinh môi trường nơi làm việc, xe chở CNLĐ, ký túc xá, khu nhà trọ...; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, NLĐ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra, công đoàn thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Cán bộ công đoàn làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Mỗi đoàn viên, NLĐ nâng cao tinh thần cảnh giác, giám sát và phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về cách làm

Đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của các cấp công đoàn, nhất là việc triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 31/5/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ’’, Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2020 được Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ sung thêm nội dung và xác định việc “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ gắn với phòng, chống Covid - 19 tại nơi làm việc’’ là chủ đề hành động của các cấp công đoàn. Từ chủ đề này, các cấp công đoàn đã tập trung triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ không chỉ đảm bảo công tác ATVSLĐ mà đặc biệt chú trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chủ động đề xuất tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng Hành động về ATVSLĐ chung giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH ngày 05/02/2020 theo hình thức trực tuyến; góp phần tăng cường sự hợp tác giữa ngành Lao động và Công đoàn; là hành động cụ thể thực hiện Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan. Việc phối hợp tổ chức Lễ phát động cũng đã tiết kiệm thời gian, kinh phí, nguồn lực và thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ trong việc hạn chế các hoạt động tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, tạo hiệu ứng truyền thông và có sức lan tỏa trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Công tác an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức lớp “Tập huấn kiến thức cơ bản về ATVSLĐ” cho 50 cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và cơ sở làm công tác ATVSLĐ thuộc các LĐLĐ trong tỉnh Quảng Ninh.

Công tác ATVSLĐ năm 2020 còn có điểm mới là việc phát động phong trào thi đua, phát động Tháng ATVSLĐ bằng các hoạt động tọa đàm trên truyền hình, ký cam kết cá nhân, phân xưởng, tổ đội sản xuất, truyền thông bằng văn bản và thư điện tử…; đặc biệt là thông qua hình thức tổ chức Hội thi ATVSV giỏi bằng hình thức trực tuyến.

Kết quả, đã có 1.946 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng ATVSLĐ; 1.020 CĐCS, 151 công đoàn cấp trên cơ sở và 11 LĐLĐ tỉnh, thành phố, ngành tổ chức Hội thi ATVSV giỏi, thi tìm hiểu về ATVSLĐ bằng hình thức trực tuyến và 02 đơn vị tổ chức Hội thi cấp tỉnh bằng hình thức sân khấu hóa. Đã có 156.320 tờ gấp, 70.232 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích và 102.111 ấn phẩm thông tin khác về ATVSLĐ được phát tới các cơ sở; có 7.126 bản tin, phóng sự, tọa đàm, phỏng vấn được đăng tải, phát sóng trên các báo, tạp chí, truyền hình của Trung ương và địa phương. Đã tổ chức được 3.755 lớp tập huấn công tác ATVSLĐ và kỹ năng phương pháp hoạt động của mạng lưới ATVSV cho 163.212 cán bộ công đoàn, ATVSV. Các phong trào thi đua do các cấp công đoàn phát động, triển khai đã thu hút được sự tham gia của các cấp, các ngành, của NSDLĐ, NLĐ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị xanh, sạch, đẹp, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ, giảm thiểu TNLĐ, BNN cho NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá Tháng Hành động về ATVSLĐ trong các cấp công đoàn để phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế và kịp thời động viên, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ. Qua đó, đã khen thưởng 9 tập thể và 10 cá nhân thực hiện tốt Tháng Hành động về ATVSLĐ và tạo động lực, khí thế mới để các địa phương, ngành thi đua phấn đấu trong các năm tới.

Bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, hướng về NLĐ

Công tác ATVSLĐ năm 2020 với trọng tâm là cải thiện điều kiện lao động, tăng cường công tác kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ để giảm thiểu TNLĐ, BNN, gắn với phòng, chống Covid - 19 tại nơi làm việc, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho NLĐ và an toàn doanh nghiệp đã khẳng định được vai trò và vị thế của tổ chức Công đoàn trong công tác ATVSLĐ, cũng như trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai thi hành pháp luật về ATVSLĐ và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới” đã đề ra, các cấp công đoàn cần tập trung vào những nhiệm vụ sau:

Chủ tịch Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội Đinh Quốc Toản phát khẩu trang cho công nhân tại KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Ảnh nguồn: nld.com.vn

Công tác an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn các cấp đối với công tác ATVSLĐ, đặc biệt cảnh giác và tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Tiếp tục xác định công tác ATVSLĐ gắn với phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đưa vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm và cả nhiệm kỳ với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

2. Dành nguồn lực đủ mạnh cho công tác ATVSLĐ, nhất là các địa phương có nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp, đông CNLĐ; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng về công tác ATVSLĐ, phòng, chống dịch bệnh Covid -19 cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ.

3. Đổi mới hình thức, tăng tính hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền về ATVSLĐ, chú trọng tuyên truyền trực quan, giới thiệu, nhân rộng các mô hình làm tốt công tác ATVSLĐ; phổ biến phương pháp và kỹ năng phòng ngừa TNLĐ, BNN đến cán bộ công đoàn, NSDLĐ, NLĐ.

Công tác an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Nhiều khẩu hiệu tuyên truyền phòng, chống dịch được treo tại các xí nghiệp, địa điểm công cộng.

4. Đẩy mạnh công tác giám sát của tổ chức Công đoàn, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Đề xuất khen thưởng các đơn vị, NSDLĐ chấp hành tốt, đồng thời kiến nghị xử lý nghiêm minh, kịp thời các chủ sử dụng lao động, đơn vị vi phạm các quy định của pháp luật về ATVSLĐ và phòng, chống dịch Covid -19.

5. Công đoàn cấp trên hỗ trợ, hướng dẫn CĐCS thực hiện các quyền, trách nhiệm được quy định trong Luật ATVSLĐ. CĐCS chủ động phối hợp, đôn đốc NSDLĐ rà soát các quy trình, biện pháp làm việc bảo đảm ATVSLĐ; tổ chức đánh giá quản lý các nguy cơ mất ATVSLĐ gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tập huấn, hướng dẫn, khuyến khích NLĐ phát hiện các nguy cơ mất ATVSLĐ, đề xuất các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng về ATVSLĐ và tạo cơ chế thuận lợi cũng như phụ cấp cho mạng lưới ATVSV hoạt động. Khi tiến hành ký kết TƯLĐTT, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc cần thương lượng các điều khoản, nội dung về ATVSLĐ có lợi cho NLĐ.

Thực hiện tốt những nhiệm vụ trên sẽ góp phần bảo đảm môi trường làm việc an toàn, cải thiện tình hình sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ rủi ro mất ATVSLĐ cho NLĐ, từ đó góp phần thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, mang lại hạnh phúc cho NLĐ và cơ hội phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Công tác an toàn, vệ sinh lao động gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bài viết: Ngọ Duy Hiểu

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Doanh nghiệp có nhiều sáng kiến để “giữ chân” người lao động sau Tết Doanh nghiệp có nhiều sáng kiến để “giữ chân” người lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp và CĐCS ở Đà Nẵng đã có nhiều sáng kiến để thu hút người lao động quay trở ...

Lao động di cư và hành trình tìm việc sau Tết Lao động di cư và hành trình tìm việc sau Tết

Tết Nguyên đán kết thúc cũng là thời điểm mà nhiều lao động khăn gói rời quê hương để bắt đầu một hành trình mới: ...

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải 30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông ...