Thứ năm 24/09/2020 11:14

Công tác thi đua khen thưởng ngày càng đổi mới, thiết thực hơn với người lao động

Công đoàn Việt Nam - Hà Vân

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động và phát hiện, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025”.
cong tac thi dua khen thuong ngay cang doi moi thiet thuc hon voi nguoi lao dong
Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2020 - 2025.

Chương trình phối hợp số 108/CTPH-TLĐLĐVN-BTĐKTTW giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương giai đoạn 2014 - 2019 đã được chỉ đạo, thống nhất triển khai từ Trung ương đến địa phương theo cả hai hệ thống. Từ đó đã xây dựng tính liên kết giữa LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương với Ban Thi đua - Khen thưởng các tỉnh, thành phố, Vụ Thi đua - Khen thưởng các bộ, ngành.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền thi đua vào chương trình tập huấn nghiệp vụ công đoàn, hội nghị báo cáo viên, các hội nghị chuyên đề. Đồng thời tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm trang bị lý luận, nghiệp vụ công tác công đoàn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công tác công đoàn trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hướng tới đối tượng công nhân, lao động trực tiếp và công chức, viên chức không giữ cương vị quản lý.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Huy Giang - Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cho biết: “Thông qua các chương trình điểm nhấn như “Vinh quang Việt Nam”, “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh”… Tổng LĐLĐ Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc lan tỏa và làm sâu sắc thêm phong trào thi đua yêu nước. Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương luôn sẵn sàng phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam trình khen thưởng trường hợp công nhân lao động trực tiếp được khen thưởng cấp Nhà nước. Bởi làm thế nào để tăng tỷ lệ công nhân lao động trực tiếp nhận được khen thưởng cấp Nhà nước luôn là dấu hỏi mà Đảng, Nhà nước đặt ra”.

cong tac thi dua khen thuong ngay cang doi moi thiet thuc hon voi nguoi lao dong
Đồng chí Phạm Huy Giang - Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cũng phối hợp chặt chẽ với Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”. Đồng thời phối hợp, hướng dẫn triển khai hưởng ứng, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”…

Các phong trào mang bản sắc thương hiệu của tổ chức Công đoàn như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” với mục tiêu “Năng suất - Chất lượng - Hiệu quả” đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nhiệm vụ chính trị ở từng doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Từ đó giúp đơn vị, doanh nghiệp ổn định phát triển, bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Ở cấp công đoàn tỉnh, thành phố có các lễ tôn vinh công nhân lao động, cán bộ công đoàn có sáng kiến sáng tạo trong lao động, công tác ở cấp LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Trung ương như Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Giải thưởng 28/7… Các phong trào đã góp phần quan trọng để phát hiện, giới thiệu công nhân lao động trực tiếp nhận được Bằng khen của Đảng và Nhà nước…

cong tac thi dua khen thuong ngay cang doi moi thiet thuc hon voi nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam cho đồng chí Trần Thị Hà - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Nguyên Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương vì đã có nhiều đóng góp cho phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động.

Dựa trên những kết quả đạt được, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp tục ký kết chương trình phối hợp về việc “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và phát hiện, biểu dương khen thưởng các điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025”. Mục đích nhằm phát huy sức mạnh của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động và phong trào trọng tâm “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Từ đó góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công tác, thúc đẩy, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: “Nhận thức sâu sắc vai trò của công tác thi đua khen thưởng và trách nhiệm của mình, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã chú trọng tổ chức các phong trào thi đua động viên cán bộ, công nhân, viên chức, lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, học tập, công tác, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đất nước ta ký kết và triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, phê chuẩn hiệp y các công ước quốc tế về lao động… Đó là thời cơ và cũng là thách thức rất lớn, có tình huống mới và chưa có tiền lệ của tổ chức Công đoàn. Do vậy, Công đoàn Việt Nam phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong đó có đổi mới công tác thi đua khen thưởng theo hướng ngày càng thiết thực hơn”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/8
Ngày đầu thực hiện phiếu đi chợ tại Đà Nẵng, nhiều người vẫn bỡ ngỡ Ngày đầu thực hiện phiếu đi chợ tại Đà Nẵng, nhiều người vẫn bỡ ngỡ
Vắc xin Nga và tiền của đại gia Việt Vắc xin Nga và tiền của đại gia Việt
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Đọc thêm

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Xem phiên bản di động