Thứ bảy 31/07/2021 12:46
banner-trai-xinh-gai-dep

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối - Khắc Dũng

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.
“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng” Lan đột biến, người “đột quỵ”
Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói
Cầu Nam Lý dang dở trễ hẹn đã 3 năm.

Cầu Thủ Thiêm 2 với vốn đầu tư khoảng 3.082 tỷ đồng khởi công từ tháng 2/2015 dự kiến hoàn thành tháng 4/2018 mà nay vẫn dang dở vì chưa có mặt bằng thi công. Mới đây, nhà thầu đã kiến nghị là nếu đến ngày 15/4 họ không được thi công trở lại thì sẽ giải thể công trường. Đây cũng là thêm một lần nữa sau nhiều lần thúc ép chính quyền phải bảo đảm mặt bằng thi công.

Cầu Nam Lý nối quận 2 và quận 9 có tổng mức đầu tư hơn 850 tỷ đồng cũng đã trễ hẹn gần 3 năm. Cầu này khởi công ngày 8/10/2016, hạn là khoảng tháng 4/2018 sẽ hoàn thành nhưng đến nay nó chỉ mới đạt 39% tổng khối lượng công trình cũng với lý do là không có mặt bằng thi công. Còn Cầu Long Kiểng với vốn đầu tư 557 tỷ đồng ở huyện Nhà Bè khởi công từ tháng 8/2018, bắc qua sông Phước Kiểng trên con đường huyết mạch Lê Văn Lương - Nhà Bè. Hiện nay, phương tiện giao thông đi đường này đang phải chạy trên chiếc cầu tạm bằng sắt một cách chậm chạp và có hơi phập phồng lo sợ về việc không bảo đảm tuyệt đối an toàn. Cây cầu sắt này đã từng bị sập vào tháng 1/2019.

Đây chỉ là vài ví dụ về công trình giao thông giá hàng trăm, ngàn tỷ đồng đang vướng mặt bằng thi công tại TP Hồ Chí Minh, bởi thành phố này còn có nhiều công trình mang tầm thế kỷ nữa đang dang dở, chậm tiến độ nhiều năm như dự án đường Vành đai 2 được quy hoạch từ năm 2007 với tổng chiều dài 64 km vẫn chỉ gần xong. Dự án đường Vành đai 2 theo kế hoạch là hoàn thành trước năm 2020, nhưng nay vẫn chưa xong.

Thủ đô Hà Nội cũng có không ít dự án mang tầm thế kỷ bị chậm do nhiều lý do, trong đó vướng giải phóng mặt bằng là lý do lớn. Chẳng hạn như dự án đường Vành đai 1, giai đoạn 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục dài 2.274m với chi phí 7.200 tỷ đồng; dự án đường Vành đai 2,5 dài 30 km từ Tây Hồ Tây đến Đền Lừ sau 18 năm quy hoạch đến nay vẫn chưa xong...

Những công trình giao thông nếu trễ tiến độ sẽ gây ngổn ngang vật liệu, rào chắn, làm cản trở giao thông và tăng nguy cơ tai nạn giao thông, không chỉ là gây nhức mắt, gây ô nhiễm môi trường mà còn làm lãng phí tiền tỷ do trượt giá, do phát sinh lãi vay. Nhiều người còn nhớ, nhà thầu thi công tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên tại TP Hồ Chí Minh khi bị trễ tiến độ do thiếu vốn, đã từng nói, trễ tiến độ thi công một ngày thì họ sẽ phạt chủ đầu tư 1 tỷ đồng. Khi xây dựng dang dở thì sắt thép, vật liệu sẽ hao hụt, phơi mưa nắng, tính kết nối liên tục bị gián đoạn sẽ làm giảm tính vững chắc, độ bền công trình.

Nhiều thắc mắc đã quá cũ. Không lẽ khi thiết kế xây dựng công trình đã không tính trước vấn đề mặt bằng? Không lẽ một công trình khi chưa bảo đảm sẽ suôn sẻ về mọi nhẽ mà đã khởi công? Hay là việc trễ tiến độ, phát sinh thêm vốn, gây ô nhiễm môi trường, gây nguy cơ tai nạn giao thông, gây trì trệ phát triển kinh tế... là việc chung nên các cá nhân chịu trách nhiệm không xót? Tưởng tượng rằng nếu ai đó xây một cái nhà cho mình mà bị bê trễ như vậy thì sẽ hiểu rất rõ.

Chắc chắn những người chịu trách nhiệm về những công trình bê trễ trên sẽ có muôn vàn lý do để giải thích, chỉ thắc mắc là họ giải thích thế nào về khái niệm trách nhiệm của người đứng đầu.

Lan đột biến, người “đột quỵ” Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều ...

4 cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh và chính xác nhất 4 cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh và chính xác nhất

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có 4 cách để biết thông tin BHYT của mình.

Những người lính thợ đổ mồ hôi trên “thao trường kỹ thuật” Những người lính thợ đổ mồ hôi trên “thao trường kỹ thuật”

Không phải nắng, gió, địa hình mà chính yêu cầu chuẩn xác, tức thời của công tác kỹ thuật khiến những người lính thợ ngành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động