Thứ tư 27/10/2021 08:19
banner-trai-xinh-gai-dep

Công ty CP Cát Lợi: “An toàn vệ sinh lao động, PCCN là nhiệm vụ sống còn”

Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu - Phương Uyên

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều đơn vị thuốc lá gặp khó khăn ở cả thị trường nội tiêu và thị trường xuất khẩu truyền thống. Tuy nhiên với chỉ đạo sát sao của HĐQT Công ty, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty CP Cát Lợi đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đáp ứng yêu cầu an toàn và phát triển sản xuất.
“An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ sống còn”
Các hạng mục ở Công ty CP Cát Lợi (Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam) đều có đối tượng giám sát thi hành để hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, đáp ứng yêu cầu an toàn và phát triển sản xuất.

Công đoàn đóng vai trò then chốt

Công ty CP Cát Lợi, tiền thân là Xí nghiệp In Bao bì và Phụ liệu Thuốc lá, được thành lập từ năm 1992. Là một đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam chuyên sản xuất kinh doanh bao bì và phụ liệu thuốc lá cung cấp cho các đơn vị sản xuất thuốc lá trong khắp cả nước, Công ty Cát Lợi luôn coi công tác AT-VSLĐ-PCCC là nhiệm vụ sống còn, trong đó Công đoàn đóng vai trò then chốt trong việc tham gia công tác lập kế hoạch.

Nói về công tác ATVSLĐ, bà Đỗ Bích Ngọc - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cát Lợi cho biết: “Các hạng mục đều có đối tượng áp dụng, dự trù kinh phí, tổ chức thực hiện và giám sát thi hành để hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, đáp ứng yêu cầu an toàn và phát triển sản xuất; Thực hiện đầy đủ, đúng hạn các báo cáo về thực hiện Kế hoạch AT-VSLĐ-PCCC theo quy định; Việc tổ chức bộ máy làm công tác AT-VSLĐ trong công ty được quy định rõ ràng, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, đơn vị”.

“An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ sống còn”

Năm 2020, Công ty CP Cát lợi đã chuyển đổi Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp từ tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 sang tiêu chuẩn ISO 45001:2018

Theo bà Bích Ngọc, Cát Lợi có 2 cán bộ chuyên trách về AT-VSLĐ. Công ty tổ chức Trạm Y tế với 3 cán bộ y tế và mạng lưới sơ cấp cứu gồm 20 thành viên; Từng ca, tổ sản xuất, khu vực đều có an toàn vệ sinh viên; Tất cả nhân sự trong hệ thống AT-VSLĐ đều được huấn luyện và tái huấn luyện định kỳ; Nội quy, quy trình sản xuất được biên soạn thành tài liệu trong hệ thống ISO của công ty; Các hồ sơ bảo trì, sổ sách được lưu trữ đầy đủ. Hệ thống quản lý AT-VSLĐ công ty tổ chức kiểm tra theo 3 cấp có ghi sổ biên bản, kiến nghị của công nhân.

Ngoài ra, trong năm 2020, công ty đã tiến hành chuyển đổi thành công Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp từ tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 sang tiêu chuẩn ISO 45001:2018 và triển khai đến tất cả các khu vực, vận hành, giám sát đầy đủ để quản lý rủi ro. Tại các khu vực xưởng sản xuất, tất cả máy móc thiết bị đều có nội quy vận hành, thông tin an toàn và hướng dẫn vận hành; các vị trí hoặc cơ cấu có mối nguy cao đều đặt cảnh báo an toàn. Ngoài ra, Công đoàn công ty cử các đồng chí ủy viên BCH cùng theo sát với chuyên môn trong việc lập kế hoạch bảo trì/bảo dưỡng máy móc thiết bị và thực hiện đúng để phòng tránh tai nạn do thiết bị không đảm bảo đủ độ an toàn;

“An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ sống còn”
Để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, Công ty Cát Lợi đã đầu tư, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật

Công tác thực hiện đo kiểm về an toàn điện, hệ thống chống sét, nối đất an toàn điện được thực hiện định kỳ, nghiêm túc; Tất cả công nhân đều được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với đặc thù công việc; Việc sắp xếp vật tư, nguyên liệu trong kho tàng luôn tuân thủ đúng theo quy định về PCCC; Trang bị đầy đủ các phương tiện phòng chống cháy nổ như: Hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy cách ly bằng tường nước, hệ thống chữa cháy bán tự động bằng CO2... ; Xây dựng Biện pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố hóa chất phù hợp với tình trạng thực tế của công ty và tiến hành diễn tập định kỳ các biện pháp ứng phó sự cố hóa chất.

Dùng kỹ thuật để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

“An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ sống còn”
Tại Công ty Cổ phần Cát Lợi mọi công nhân lao động đều được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với công việc

Để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, Công ty Cát Lợi đã đầu tư, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật như: Lắp đặt hệ thống phun nước làm mát mái nhà xưởng, hệ thống quạt hút thông gió giảm bớt nồng độ hơi dung môi và bụi mực in, khu vực sản xuất cây đầu lọc được lắp hệ thống lạnh.

Trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân như: Quần áo, giày, nón, khẩu trang, mặt nạ phòng độc, găng tay, nút chống ồn… và các phương tiện cấp cứu như băng ca, nẹp gỗ, tủ thuốc…; Trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cho Đội PCCC & CNCH, đáp ứng được yêu cầu trong những tình huống khẩn cấp;

“An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ sống còn”
Ban chấp hành Công đoàn đã cùng với các bộ phận chuyên môn thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ về AT-VSLĐ theo quy định của pháp luật.

Công tác giữ vệ sinh môi trường và cảnh quan xanh - sạch - đẹp bằng cách phủ xanh trên tất cả diện tích có thể trồng cây. Thuê đơn vị có chức năng chăm sóc bảo vệ cây xanh hằng ngày; Công tác thu gom chất thải nguy hại, chất thải thông thường và nước thải được thực hiện đúng luật định; Công đoàn Công ty tham gia giám sát việc thực hiện đo kiểm tra yếu tố môi trường lao động, tham gia ý kiến và giám sát việc thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường. “Ban chấp hành Công đoàn đã cùng với các bộ phận chuyên môn thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ về AT-VSLĐ theo quy định của pháp luật: chế độ bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với công việc”, chị Nguyễn Thị Lợi, công nhân Công ty Cát Lợi cho biết.

“An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ sống còn”
Công tác giữ vệ sinh môi trường và cảnh quan xanh - sạch - đẹp bằng cách phủ xanh trên tất cả diện tích có thể trồng cây

Theo phản ánh của người lao động đang làm việc tại Công ty Cát Lợi, công tác chăm sóc sức khỏe người lao động như: Khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp luôn được công ty thực hiện đầy đủ theo đúng quy định; Thực hiện đầy đủ chế độ ăn giữa ca, đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động.

"Khỏi bệnh trở về nhà, nghĩ tới người công nhân tôi muốn rơi nước mắt"

“Là cán bộ công đoàn, khi thấy đoàn viên của mình rơi vào khó khăn, nguy hiểm do dịch bệnh thì sự an toàn của ...

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19 Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu ...

Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông Vụ nợ lương công nhân vệ sinh môi trường: Giám đốc đổ lỗi cho cổ đông

Mới đây, trong văn bản trả lời UBND quận Hà Đông và các cơ quan liên quan, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và con đường đến với chuyển đổi số

Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu -

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và con đường đến với chuyển đổi số

Là một doanh nghiệp truyền thống, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông không bị bỏ lại trong cuộc chạy đua công nghệ mà đã đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số để thích ứng với sự phát triển không ngừng của cuộc cách mạng 4.0. Vậy con đường chuyển đổi công nghệ số của Rạng Đông như thế nào?.

Phát huy hiệu quả mô hình sản xuất tinh bột Nghệ của người H’Mông

Doanh nghiệp an toàn tiêu biểu -

Phát huy hiệu quả mô hình sản xuất tinh bột Nghệ của người H’Mông

Với ưu thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai, việc phát triển diện tích trồng cây Nghệ đỏ gắn với mô hình sản xuất tinh bột nghệ đang là hướng đi đúng đắn, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân các huyện miền núi Nghệ An. Đơn cử như tại xã biên giới Tam Hợp (huyện Tương Dương), Tổng đội TNXP 9 đã giúp người dân xây dựng mô hình trồng nghệ đỏ tập trung, mang lại hiệu quả thiết thực.

Đọc thêm

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Đảm bảo an toàn sản xuất, nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép”

Sản phẩm hay -

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Đảm bảo an toàn sản xuất, nỗ lực thực hiện mục tiêu “kép”

Sớm xây dựng kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid – 19 bùng phát, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã cùng các đơn vị thành viên vừa chung tay ủng hộ thiết bị vật tư phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem phiên bản di động