Thứ hai 28/09/2020 18:10

Công ty CP Giày da Huê Phong cắt giảm cùng lúc hơn 2.000 lao động

Việc làm - LÊ TUYẾT

Bị mất đơn hàng ở thị trường châu Âu và Mỹ vì dịch Covid-19, Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) thông báo cắt giảm 2.222 lao động trên tổng số 4.576 lao động.
cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong
Công ty Huê Phong là doanh nghiệp lớn, lâu năm ở TP. Hồ Chí Minh, sử dụng gần 5.000 lao động.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, ông Trần Tú Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Huê Phong đã có văn bản thông báo đến Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp về tình hình khó khăn của công ty dẫn đến việc buộc phải cắt giảm lao động.

Theo văn bản này, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dẫn đến khó khăn về thị trường xuất khẩu (chủ yếu là thị trường châu Âu và Mỹ) nên các khách hàng của Công ty Huê Phong hủy đơn hàng rất nhiều.

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp khắc phục nhưng do vẫn gặp khó khăn trong việc bố trí việc làm cho người lao động nên Công ty Huê Phong buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động. Số lượng công nhân phải cắt giảm là 2.222 người trên tổng số 4.576 lao động của công ty. Việc cắt giảm này bắt đầu từ 16/6/2020.

Công ty cũng đã có trao đổi với công đoàn cơ sở và báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, đồng thời sẽ chi trả chế độ trợ cấp mất việc làm cho những người lao động bị cắt giảm theo quy định tại Điều 44 và Điều 49 của Bộ luật Lao động 2012.

Bà Yến cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, Công ty Huê Phong chưa cập nhật thêm thông tin nào về việc ngừng hoạt động hay giải thể cho các đơn vị quản lý.

cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong
Một thông báo tuyển dụng lao động cũ của Công ty Huê Phong.

Liên quan đến giải quyết quyền lợi cho người lao động, ông Hồ Hải Luận - Giám đốc BHXH quận Gò Vấp cho biết, Công ty Huê Phong đóng trên địa bàn vừa đề nghị giảm 2.222 lao động. Việc này đang được cơ quan BHXH quận vào cuộc xử lý chốt sổ và các chế độ liên quan, nhằm kịp thời cho người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp...

Về hỗ trợ tìm việc làm mới cho người lao động, UBND quận Gò Vấp cho biết đang nỗ lực liên hệ với các đơn vị may mặc trên địa bàn để có hướng tiếp nhận số lao động này. Có thể, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục giảm số lượng lao động còn lại để chuyển hoạt động sản xuất về cơ sở 2 ở Trà Vinh.

Trước đó, một hội nhóm trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải video ghi lại cảnh ban lãnh đạo Công ty Huê Phong đưa ra thông báo phá sản và cúi đầu xin lỗi trước nhân viên. Nguyên nhân do chịu ảnh hưởng từ Covid-19.

cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong
Hình ảnh được cho là lãnh đạo Công ty Huê Phong cuối đầu xin lỗi người lao động trước quyết định giải thể - Ảnh cắt từ clip

Trước đó, sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, dịch Covid-19 bắt đầu có diễn biến phức tạp, Công ty Huê Phong đã liên hệ với BHXH quận Gò Vấp hỏi về việc trích nộp BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại công ty do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại thời điểm đó, đại diện BHXH quận Gò Vấp đã tư vấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp. Theo đó, tại Điều 88 Luật BHXH 2014 quy định về việc “tạm dừng đóng BHXH bắt buộc” đã hướng dẫn: “Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng BHXH thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng. Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại Điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng BHXH và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này. Như vậy, doanh nghiệp sẽ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng và không phải tính lãi chậm đóng”.

Công ty Huê Phong là doanh nghiệp giày da có tiếng tại TP. Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1992, có khoảng 5.000 công nhân, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu đi các nước châu Âu và Mỹ.

Theo ông Hồ Hải Luận, Công ty Huê Phong là doanh nghiệp có đông công nhân trên địa bàn, tham gia BHXH cho người lao động từ khá lâu. Nhiều người lao động đã có quá trình đóng BHXH mười mấy năm. Khi làm thủ tục BHXH, cán bộ BHXH quận tích cực tư vấn, hướng dẫn để công nhân tiếp tục tìm việc làm tại công ty mới và tham gia BHXH cộng nối vào quá trình để sau này lớn tuổi có lương hưu.

cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/5
cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong Venus đã tiêm gì khiến khách hàng phải đi kêu cứu?
cong ty cp giay da hue phong cat giam cung luc hon 2000 lao dong Đi học sớm 15 phút, học sinh lớp 1 bị phạt đứng nắng ngoài cổng trường
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Xem phiên bản di động