Chủ nhật 09/08/2020 09:55

Công ty Thuận Thiên có báo cáo Cục Hàng hải về thuyền viên tàu Việt Tín 01 mắc kẹt?

Bảo vệ người lao động - Thu Hà

Trong Công văn trả lời Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thay thế thuyền viên, đưa thuyền viên về nước.    
cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket
Thuyền viên tàu Việt Tín 01 bị mắc kẹt tại Malaysia từ tháng 3/2020

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, ngay khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như trên phạm vi toàn cầu, Cục đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ thuyền viên đang làm việc trên tàu biển, cho phép gia hạn sử dụng chứng chỉ chuyên môn, giấy khám sức khỏe thuyền viên nhưng chưa thể thay thế được do đại dịch Covid-19.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển, dịch vụ hàng hải thực hiện rà soát, báo cáo những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thay thế thuyền viên, đưa thuyền viên về nước (thủ tục, thời gian hợp đồng lao động thuyền viên, phương tiện đưa thuyền viên về nước…).

Dựa vào thông tin Cục Hàng hải Việt Nam cung cấp, có căn cứ để nhận định rằng, Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên (gọi tắt là Công ty Thuận Thiên) cũng nằm trong diện doanh nghiệp nhận được thông báo này. Tuy nhiên, công ty đã không báo cáo với Cục Hàng hải Việt Nam về tình trạng “mắc kẹt” của 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 tại Malaysia.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket
Tàu Việt Tín 01 neo tại Johor (Malaysia)

Phải đến ngày ngày 4/6/2020, Cục Hàng hải Việt Nam mới biết thông tin này do nhận được đơn kêu cứu của các thuyền viên làm việc trên tàu Việt Tín 01. Thuyền viên tàu Việt Tín 01 kiến nghị về việc Công ty Thuận Thiên ký hợp đồng thuê thuyền viên đưa lên tàu Việt Tín 01 từ ngày 10/3/2020 đến ngày 24/3/2020 (thời gian 15 ngày). Các thuyền viên có nhiệm vụ đưa tàu đang neo tại khu neo Johor (Malaysia) về Việt Nam. Tuy nhiên, công ty chưa thanh toán tiền lương, tiền ăn cho thuyền viên từ ngày 26/5. Tàu Việt Tín 01 trong tình trạng không đảm bảo an toàn nên bị nhà chức trách nước sở tại giữ lại.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, Cục Hàng hải Việt Nam đã có Công văn số 1973/CHHVN-VTDVHH ngày 8/6/2020 về việc hỗ trợ thuyền viên tại Malaysia. Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) có ý kiến với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Malaysia sớm hỗ trợ và bảo hộ công dân Việt Nam. Cục Hàng hải Việt Nam cũng đã có Công văn số 1974/CHHVN-CTDVHH ngày 8/6/2020 yêu cầu các Công ty Thuận Thiên, Công ty cổ phần Vận tải Việt Tín khẩn trương thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động, thực hiện đầy đủ các cam kết đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động với thuyền viên.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket
Công văn phúc đáp của Cục Hàng hải Việt Nam trả lời vấn đề Tạp chí Lao động và Công đoàn nêu

Tiếp đó, ngày 17/7/2020, tại trụ sở Cục Hàng hải Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam - ông Hoàng Hồng Giang chủ trì cuộc họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị có liên quan và Công ty Thuận Thiên, Công ty Việt Tín nhằm kịp thời hỗ trợ các thuyền viên tàu Việt Tín 01 tại khu vực Johor (Malaysia).

Kết luận tại buổi làm việc, ông Hoàng Hồng Giang đề nghị hai công ty phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để nhanh chóng giải quyết triệt để sự việc, tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong nước và quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa cho các thuyền viên trên tàu Việt Tín 01 tại Malaysia.

Tình thế của các thuyền viên là khẩn cấp,nhưng Công ty Thuận Thiên đã không kịp thời thực hiện những kết luận của cuộc họp này. Do vậy, vào ngày 28/7/2020, Cục Hàng hải Việt Nam đã phải ban hành tiếp một công văn yêu cầu Công ty Thuận Thiên thực hiện trách nhiệm của chủ tàu với thuyền viên tàu Việt Tín 01 trước ngày 31/7/2020.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket
Thuyền viên "cầm cự" trên tàu

Trong cuộc trao đổi mới đây giữa chúng tôi và ông Bùi Hữu Huấn - Giám đốc Công ty Thuận Thiên, ông Huấn cho rằng tàu Việt Tín 01 cùng thuyền viên bị mắc kẹt tại Malaysia là tình huống “bất khả kháng”. Do đó, công ty sẽ áp dụng chính sách trả lương cho thuyền viên theo “tình huống bất khả kháng” khi doanh nghiệp không may rơi vào khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Và công ty sẽ chi trả lương cho người lao động khi các thuyền viên trở về và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket
Danh sách thuyền viên tàu Việt Tín 01
cong ty thuan thien khong bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 31/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 31/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 17,4 triệu, hơn 675 ...

cong ty thuan thien khong bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket Nước mắt người mẹ có con chạy thận trong khu cách ly

“Chú giúp cô gửi vào túi nước yến và sữa này cho con cô với, nó chạy thận một mình trong đó thôi”, giọng người ...

cong ty thuan thien khong bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket “Hạn chót” để Công ty Thuận Thiên thực hiện trách nhiệm với thuyền viên tàu Việt Tín 01

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm của chủ tàu với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

doanh nghiep that hua thuyen vien tau viet tin 01 co duoc ve nuoc trong thang 8

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?

Cam kết chuyển phí cho đại lý để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước trước ngày 5/8/2020 nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên lại thêm một lần thất hứa.

lam the nao de nang cao chat luong thoa uoc lao dong tap the tai doanh nghiep

Bảo vệ người lao động -

Làm thế nào để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp?

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng TƯLĐTT tại doanh nghiệp là vấn đề gặp không ít khó khăn.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan

Bảo vệ người lao động -

Công nhân lao động Quảng Nam tin tưởng dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn ngày 6/8, ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi y tế, cả 400 công nhân của Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp nào bất thường.

trung tam 115 da na ng nhu ng con thoi giu a tam di ch

Bảo vệ người lao động -

Trung tâm 115 Đà Nẵng: Những con thoi giữa tâm dịch

Chỉ với 14 chiếc xe cứu thương, nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến để “sơ tán” các bệnh nhân mắc COVID-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly. Nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng phải làm việc xuyên ngày đêm, gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.

bao dong tinh trang tiep tuc cat giam lao dong vi anh huong cua dich covid 19

Bảo vệ người lao động -

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên; chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

benh nhan 614 truc tiep quan ly 8 day chuyen voi khoang 400 cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Bệnh nhân 614 trực tiếp quản lý 8 dây chuyền với khoảng 400 công nhân

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 614 (tên L.T.T.N, ngụ đường Lê Văn Hiến, TP. Đà Nẵng).

Đọc thêm

vi sao nguoi lao dong tham gia bhxh cach ly vi covid 19 khong duoc huong che do om dau

Bảo vệ người lao động -

Vì sao người lao động tham gia BHXH cách ly vì Covid-19 không được hưởng chế độ ốm đau?

Tính đến sáng 3/8, Việt Nam ghi nhận có 621 ca mắc Covid-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 103.268 người. Trong số hơn một trăm ngàn người phải cách ly vì Covid-19, không ít người có tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), tuy nhiên họ lại không được hưởng chế độ ốm đau.

trien khai nhanh cac bien phap de dap dich va dam bao an toan tai cac kcn da nang

Bảo vệ người lao động -

Triển khai nhanh các biện pháp để dập dịch và đảm bảo an toàn tại các KCN Đà Nẵng

Hiện cả 4 doanh nghiệp có công nhân mắc Covid-19 ở KCN Đà Nẵng đều đã được Trung tâm Y tế dự phòng phun khử khuẩn, xử lý các nhà xưởng, nhà máy, kiểm tra nhanh và phân lập F1, F2.

cong ty tra du luong cho nguoi lao dong phai cach ly tai nha vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19

Nhiều công ty trả từ 70-100% lương cho người lao động khi họ phải cách ly tại nhà vì Covid-19. Họ là những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, có tiếp xúc với những người đến từ Đà Nẵng, đến các địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 từng đến… nghĩa là có yếu tố dịch tễ nhưng không thuộc diện cách ly y tế tập trung.

truong hop nao duoc bhyt chi tra phi xet nghiem covid 19

Bảo vệ người lao động -

Trường hợp nào được BHYT chi trả phí xét nghiệm Covid-19?

Những người từ Đà Nẵng trở về và có biểu hiện nghi ngờ như cúm, ho... cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 thì có được BHYT chi trả hay không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xem phiên bản di động