Thứ năm 09/12/2021 02:01
banner-trai-xinh-gai-dep

Công ty TNHH Tân Long: "Không có sự việc bỏ mặc thuyền viên khi đã thay xong người"

Đời sống - Sỹ Công

Trước thông tin 16 thuyền viên gồm cả thuyền trưởng và máy trưởng của Công ty TNHH Tân Long bị bỏ mặc được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều ngày qua, Công ty TNHH Tân Long đã lên tiếng xác nhận không có sự việc trên.
Tạo điều kiện cho thuyền viên hồi hương, cách ly y tế tại Việt Nam Lúng túng trong tiếp nhận, cách ly và điều trị Covid-19 cho thuyền viên
Công ty TNHH Tân Long:
Thông tin 16 thuyền viên Công ty TNHH Tân Long bị bỏ mặc được chia sẻ trong hội, nhóm MXH.

Do lo ngại bị nhiễm Covid-19, một số thuyền viên cho rằng họ bị "công ty bỏ mặc và đưa về Viện dưỡng lão nơi điều trị bệnh nhân Covid-19". Thông tin này đã được chia sẻ trong nhiều hội nhóm thuyền viên trên mạng xã hội.

Qua tìm hiểu, được biết, 16 thuyền viên này là thuyền viên của tàu DMC NEPTUNE (quốc tịch Panama). Vì thời hạn làm việc của thuyền viên trên tàu đã hết theo hợp đồng nên chủ tàu có kế hoạch cho 16 thuyền viên Việt Nam rời tàu tại Vũng Tàu.

Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hải và Vận tải biển Vũng Tàu đã được chủ tàu Công ty TNHH Tân Long ủy thác thu xếp thủ tục nhập, xuất cảnh và thay đổi thuyền viên cho tàu này. Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hải và Vận tải biển Vũng Tàu đã thông báo đến các cơ quan hữu quan cùng Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạo điều kiện thực hiện thủ tục cho thuyền viên rời tàu, cách ly y tế tại khu cách ly tập trung do Sở Y tế chỉ định.

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, Bs. Phó Đức Thắng, cán bộ phụ trách Kiểm dịch Y tế Quốc tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu (CDC) cho biết: "Người của CDC phụ trách đưa nhóm 16 thuyền viên này về khu cách ly ở Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lúc thuyền viên được đưa về, họ không hợp tác do chưa hiểu được vấn đề, họ nói rằng khu cách ly tại sao lại điều trị Covid-19, tôi đã đứng ra giải thích đây là Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh và tuyệt đối không có bệnh nhân Covid-19 điều trị tại đây, sau khi được giải thích về sự nhầm lẫn đó họ cũng hợp tác".

Công ty Tân Long: "Không có sự việc bỏ mặc thuyền viên khi đã thay xong người"
Tàu DMC NEPTUNE neo đậu tại một cảng quốc tế. Ảnh: VesselFinder

Ông Thắng còn cho biết thêm, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ có hơn 100 giường để thực hiện cách ly y tế trong thời gian Covid-19 vừa rồi.

Chúng tôi iên hệ với Công ty TNHH Tân Long để xác minh thông tin này, ông Nguyễn Đức Cường, phụ trách Khối Tàu biển nhấn mạnh: "Về địa điểm cách ly, tôi nghĩ là Sở Y tế Vũng Tàu đã làm tốt, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ của tỉnh cũng là 1 trong những nơi cách ly tốt nhất của tỉnh này. Thậm chí khi cho thuyền viên đi cách ly chúng tôi cũng đã chi trả các chi phí theo quy định. Hiện nay thuyền viên cũng đã thực hiện cách ly bình thường, tình trạng sức khỏe ổn định, thời gian cách ly cũng sắp hết".

Chia sẻ về quy trình thay thế thuyền viên của công ty, ông Cường thông tin, khi tàu đến cảng, công ty sẽ thông qua đại lý và đại lý phải xin khu cách ly của Sở Y tế. Sau khi Sở Y tế duyệt rồi gửi công văn đồng ý, đại lý sẽ thu xếp đưa thuyền viên lên bờ, trước khi đưa thuyền viên lên bờ người ở đại lý sẽ trang bị quần áo bảo hộ đầy đủ và đưa xe cứu thương đến chở thuyền viên vào thẳng khu cách ly và phân giường. Mọi quy trình đều chặt chẽ để đảm bảo phòng, chống Covid-19, thậm chí người công ty cũng không được gặp mặt thuyền viên.

"Thuyền viên của chúng tôi về chế độ còn được nhiều hơn người dân khi vào khu cách ly. Minh chứng là sau khi lên bờ, thuyền viên được đóng BHXH đầy đủ, thậm chí tiền ăn Nhà nước quy định là 80.000 đồng/ngày chúng tôi đã nâng lên 120.000 đồng/ngày và tiếp tục hỗ trợ thêm 20 triệu đồng để các thuyền viên yên tâm hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống Covid-19 theo quy định", ông Cường khẳng định.

Tổ chức Hàng hải quốc tế đã có Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên coi thuyền viên là lực lượng lao động chủ chốt cần được ưu tiên di chuyển, đi lại trong thời gian dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo phản ánh thuyền viên Việt Nam rời tàu ở một số địa phương sau khi hết thời hạn lao động phải thực hiện cách ly tại các khách sạn với chi phí cao. Khi rời khu cách ly về địa phương nơi cư trú, thuyền viên lại phải thực hiện cách ly thêm 7 ngày hoặc 14 ngày tại khách sạn hoặc khu cách ly tập trung.

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho thuyền viên hồi hương sau khi hết hạn hợp đồng, thay thế thuyền viên mới xuống tàu, bảo đảm duy trì thông suốt chuỗi cung ứng vận tải trong tình hình mới, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế thống nhất quy trình cách ly cho thuyền viên tính từ ngày rời cảng cuối cùng. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương bố trí cho thuyền viên hết hạn hợp đồng lao động được cách ly ở địa điểm hợp lý với chi phí phù hợp để giảm thời gian cách ly, chi phí, áp lực cho thuyền viên khi về nước bởi thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu biển có mức lương không cao và làm việc trong điều kiện xa nhà, thiếu thốn nhiều mặt.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11 Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11

Theo ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bệnh viện thậm chí không còn nguồn để trả 50 % ...

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy ...

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: “Chưa có trong tiền lệ của ngành Y” Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: “Chưa có trong tiền lệ của ngành Y”

Liên quan đến vụ việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hơn 300 Túi an sinh Công đoàn đến với công nhân, lao động khó khăn của tỉnh Sơn La

Đời sống -

Hơn 300 Túi an sinh Công đoàn đến với công nhân, lao động khó khăn của tỉnh Sơn La

320 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được LĐLĐ tỉnh Sơn La trao tặng Túi an sinh Công đoàn, mỗi túi trị giá 200.000 đồng.

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

Đời sống -

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

“Tôi năm nay 35 tuổi, không dám nghĩ đến chuyện xây nhà, lấy vợ vì gia cảnh quá nghèo, cha già, mẹ bị bệnh nặng, lương bảo vệ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Nhờ Công đoàn tỉnh Long An và ngân hàng hỗ trợ nên tôi mới xây được một ngôi nhà để che nắng, che mưa”.

Lao động di cư tự phát do ảnh hưởng Covid-19: Sự hỗ trợ dành cho doanh nghiệp

Đời sống -

Lao động di cư tự phát do ảnh hưởng Covid-19: Sự hỗ trợ dành cho doanh nghiệp

Thời gian qua, các cuộc di cư tự phát do các cá nhân, nhóm người lao động (NLĐ) mất việc làm, sinh kế tại các khu vực đô thị, trung tâm công nghiệp lớn quay trở lại quê hương thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận, gây lo ngại nguy cơ bùng phát dịch và đặc biệt là gây nên tình trạng khan hiếm lao động khi dịch bệnh được kiểm soát. Hơn lúc nào hết, tổ chức Công đoàn đang nỗ lực hành động hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ nhằm giữ chân NLĐ, từng bước khôi phục sản xuất.

Cán bộ công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, số điện thoại để đòi nợ

Đời sống -

Cán bộ công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, số điện thoại để đòi nợ

Công nhân lao động vay nợ tín dụng đen, công ty tài chính, sau đó chậm trả tiền, khiến cán bộ công đoàn bị liên lụy bằng hình thức lợi dụng hình ảnh, làm phiền qua số điện thoại. Đây là vấn đề đã xảy ra trong đời sống một số bộ phận công nhân lao động hiện nay.

Đọc thêm

Dìu nhau qua khó khăn

Đời sống -

Dìu nhau qua khó khăn

Cùng chung tay, đồng lòng, hàng ngàn chủ trọ tại Đà Nẵng đã miễn giảm tiền thuê cho người lao động xa quê vượt qua khó khăn dịch bệnh. Những sự chia sẻ đó đã viết nên nhiều câu chuyện ấm áp tình người ở thành phố bên sông Hàn.

Nỗi đau của người chồng mất vợ sau vụ tai nạn lao động

Đời sống -

Nỗi đau của người chồng mất vợ sau vụ tai nạn lao động

Anh Hoàng như “chết lặng” khi nghe tin vợ gặp nạn không qua khỏi. Người đàn ông ngoài 40 tuổi loạng choạng rồi khuỵu ngã trước thềm nhà. Nỗi đau không diễn tả thành lời.

Công nhân bị tai nạn lao động chưa phải là chấm hết

Công nhân -

Công nhân bị tai nạn lao động chưa phải là chấm hết

Những công nhân không may bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật từ 51% trở lên đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Có những người mất đi thị lực, có người mất đi đôi chân, có người đi lại khó khăn,… Sau tất cả, họ đã tự mình vượt qua để có cuộc sống ổn định, có công việc nuôi sống bản thân và gia đình.

Cháy lớn tại công ty chuyên sản xuất sàn nhựa ở Bắc Giang

Công nhân -

Cháy lớn tại công ty chuyên sản xuất sàn nhựa ở Bắc Giang

Ngày 14/11, một vụ cháy lớn bùng phát với khói đen cuồn cuộn cao ngút trời tại Công ty TNHH Jufeng New Materials Việt Nam (ở Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Theo thông tin ban đầu xác định, hiện không có thiệt hại về người. Trưa ngày 15/11, đám cháy vẫn còn âm ỉ.

10 lý do khiến bạn không nên bỏ qua củ cải

Đời sống -

10 lý do khiến bạn không nên bỏ qua củ cải

Không chỉ tốt cho sức khỏe, củ cải còn được coi là thần dược đối với những người muốn giảm cân hoặc chăm sóc làn da.

Công nhân bị tai nạn lao động xúc động khi được tặng sổ tiết kiệm 50 triệu đồng

Đời sống -

Công nhân bị tai nạn lao động xúc động khi được tặng sổ tiết kiệm 50 triệu đồng

Những công nhân lao động không may bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật từ 51% trở lên, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống được LĐLĐ TP.HCM tặng số tiết kiệm 50 triệu đồng/người. Đây là sự động viên, khích lệ to lớn đối với cá nhân người lao động được nhận sổ tiết kiệm lần này.

Xem phiên bản di động