BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 09/04/2020 14:45

Đăng ký nhận tin tức mới

Corona và người dại, người khôn

Ngân Hà 01/02/2020 22:10

Khắp các trang báo, mạng xã hội ngày hôm qua và hôm nay, câu chuyện khẩu trang tăng giá liên quan đến dịch viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona được nhắc đến ngập tràn, như một trận gió lạnh buốt tăng cường giữa 'cơn bão' đang có nguy cơ tăng cấp.
corona va nguoi dai nguoi khon

Nhiều người dân đổ xô đi mua các loại khẩu trang y tế để phòng tránh virus corona (Ảnh: Giadinh.net)

Những hộp khẩu trang bình thường giá 30 ngàn đồng đã được nâng giá từng giờ, lên gấp đôi, gấp ba, thậm chí có lúc gấp 10 lần. Một bộ phận người kinh doanh khẩu trang đã “nhanh nhạy” trước tình hình căng thẳng mà kiếm lời. Họ là những người khôn ngoan. Chắc chắn họ nghĩ vậy nên mới hành động như thế!

Lặng lẽ hơn giữa những thông tin ấy là câu chuyện hàng vạn bác sĩ, nhà khoa học trên khắp thế giới, tạm biệt người thân, lao vào tâm dịch Vũ Hán để cứu người, ngăn chặn dịch bệnh. Nhiều người cũng nhắc lại, chia sẻ lại những bài báo từ 17 năm trước, thời điểm tháng 3/2003, câu chuyện về các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Pháp căng mình chống chọi với dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Sáu trong số nhiều y, bác sĩ của Việt Nam và thế giới đến hỗ trợ Việt Nam thời điểm đó đã tử vong trong trận chiến cam go, mà ngày ấy còn được gọi là “căn bệnh lạ”. Những người sẵn sàng hy sinh bản thân, quên đi lợi riêng, so với bộ phận người khôn ngoan trên kia, chắc chắn thật là dại dột!  

Còn có những người "dại dột" khác, giữa lúc khẩu trang lên ngôi, giá có thể “cắt cổ” được khách hàng, thì lại tổ chức phát khẩu trang miễn phí, như hệ thống Nhà thuốc Việt, quán S.Tix Coffee… ở thành phố Hồ Chí Minh, cửa hàng thuốc Thiên An ở Vạn Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa, quầy thuốc Huyền Trang  ở xã Tam Quang, huyện Tương Dương, một huyện vùng sâu của tỉnh Nghệ An…. Chị Huyền Trang, chủ quầy thuốc Huyền Trang chia sẻ rằng, đây là cách để những người hành nghề y dược như chị chung tay cùng xã hội phòng chống dịch lây lan.

Hơn thế nữa, có cả những người không kinh doanh, không “làm” hình ảnh, thương hiệu, đứng ở vỉa hè hay giữa ngã tư đường hứng bụi bặm và khói xe để phát khẩu trang miễn phí như người ta đứng phát tờ rơi quảng cáo … Hành động nhỏ nhưng giàu ý nghĩa của họ, cũng giống như chị Trang, chỉ mong dịch bệnh qua mau.

Thời điểm nào cũng thế, trong lúc khó khăn, cấp bách sẽ xuất hiện những người dại hơn, người khôn hơn giữa những người bình thường. Bạn đọc chắc chắn sẽ có ý kiến của cá nhân mình về những hành động của “người khôn” hay “kẻ dại” ấy, còn tôi, đọc chia sẻ của chị Huyền Trang ở Tương Dương, Nghệ An hay ngẫm cái sự “cho đi” của bao người khác giữa mùa dịch... lại thấy hành động “dại dột” của họ thật ấm lòng! 

corona va nguoi dai nguoi khon Khẩu trang y tế, Kỷ cương xã hội và Đạo đức kinh doanh

Giá khẩu trang y tế "leo thang" chóng mặt trong những ngày nỗi bất an về dịch viêm phổi do virus Corona hoành hành đang ...

corona va nguoi dai nguoi khon Việt Nam có thêm 1 ca nhiễm virus corona, Bộ Y tế công bố 22 đường dây nóng bệnh viện

Việt Nam vừa công bố ca thứ 6 nhiễm virus corona. Chiều qua (31/1), Bộ Y tế cũng đã công bố 22 đường dây nóng ...

corona va nguoi dai nguoi khon Quầy thuốc ở huyện vùng cao Nghệ An phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân

Trước thực trạng giá khẩu trang y tế "leo thang" những ngày dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) nguy cơ bùng phát, ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile