BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 05/04/2020 16:02

Đăng ký nhận tin tức mới

Covid-19 có lây qua đường máu hay không?

Bảo Minh (T.H) 16/02/2020 10:21

Đại diện Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định Covid-19 lây qua đường máu.
covid 19 co lay qua duong mau hay khong
Ảnh: Minh họa

TS. Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, hiện chưa có bằng chứng khoa học khẳng định Covid-19 (nCoV) lây qua đường máu.

Theo Bộ Y tế, Covid-19 có khả năng lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần giữa người với người, qua đường hô hấp, trong trường hợp này là giọt bắn (ví dụ nó được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc trong một số quy trình chăm sóc y tế) và qua tiếp xúc với các bề mặt có chứa virus (ví dụ khi một người bị nhiễm bệnh và một người khác dùng chung cốc/ly).

Những báo cáo gần đây cho thấy những người bị nhiễm Covid-19 có thể lây bệnh sang cho những người khác ngay cả khi chưa có những triệu chứng rõ ràng. 

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo những người bị ho dai dẳng, sốt và cảm thấy khó thở nên đi khám sớm. Đồng thời, khai báo cho nhân viên y tế biết nếu bạn có đi tới Hồ Bắc trong vòng 14 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện, hoặc nếu bạn đã có tiếp xúc gần với một người bị ốm và có những triệu chứng hô hấp.

Bên cạnh đó, trước thông tin thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể lên tới 24 ngày theo công bố của nhóm nhà khoa học Trung Quốc, theo Bộ Y tế, đây mới chỉ là nghiên cứu đơn lẻ. Tại thời điểm hiện nay, việc cách ly giám sát ca bệnh vẫn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) là 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Để bảo đảm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp. Trong đó, biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc.

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh Covid-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ hoặc đi qua các vùng dịch còn lại của Trung Quốc phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, bảo đảm cách ly nghiêm ngặt, không ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

covid 19 co lay qua duong mau hay khong Lai Châu: Cách ly 13 người tiếp xúc với thanh niên ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên

Nam thanh niên ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đã về nhà bạn gái ở bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, cùng ...

covid 19 co lay qua duong mau hay khong Người lao động bị cách ly có được chi trả chế độ bảo hiểm xã hội?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc giải quyết chế độ ...

covid 19 co lay qua duong mau hay khong Chúng tôi đã tới Vũ Hán như thế nào?

1716 bác sĩ tại TQ, trong đó có hơn 1102 người tại Vũ Hán đã nhiễm virus Vũ Hán.

covid 19 co lay qua duong mau hay khong Người nhiễm virus corona sau khi chữa khỏi có bị tái nhiễm hay không?

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, hiện nay, người đã điều trị khỏi ...

Theo vov.vn/kinhtemoitruong.vn
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile