Thứ tư 26/01/2022 06:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Covid-19 gây hại sức khỏe tâm thần cho trẻ em Mỹ

Sức khỏe - MINH HOÀNG

Sau thời gian giãn cách xã hội, hơn 50 triệu học sinh công lập của nước Mỹ đã trở lại trường học. Nhưng nỗi đau buồn, lo lắng và trầm cảm mà trẻ em phải trải qua trong đại dịch cũng tràn vào các lớp học, dẫn đến việc nhiều trẻ có hành vi gây rối, đồng thời gia tăng bạo lực và bắt nạt ở trẻ vị thành niên. Trẻ em cảm thấy áp lực của trường học trở nên quá lớn.
Covid-19 gây hại sức khỏe tâm thần cho trẻ em Mỹ

Học sinh đang được test Covid. Ảnh chụp bởi: Marta Lavandier The Associated Press.

Vấn đề của quốc gia

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Liên bang (federal Centers for Disease Control and Prevention), vào tháng 2 và tháng 3 năm nay, số lượt học sinh nữ trong độ tuổi từ 12-17 ở Mỹ khám tại khoa cấp cứu vì nghi ngờ có ý định tự tử cao hơn 51% so với cùng kỳ năm 2019.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics), Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ (American Academy of Child and Adolescent Psychiatry) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng (Children’s Hospital Association) tuyên bố rằng sự suy giảm sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh, thiếu niên liên quan đến đại dịch đã trở thành tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ngoài sự cô lập xã hội và bất ổn gia đình, các nhóm y tế cho biết, "hơn 140.000 trẻ em ở Hoa Kỳ mất người chăm sóc".

Sharon Hoover, đồng Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Học đường Quốc gia (National Center for School Mental Health) có trụ sở tại Đại học Maryland cho biết: “Gần như mọi trẻ em trong nước đều đang phải chịu đựng những tác động tâm lý của đại dịch ở một mức độ nào đó. Mọi người đều nói về sức khỏe tâm thần. Phụ huynh, giáo viên và học sinh đang thảo luận về điều đó”.

Hoover và các chuyên gia khác cho rằng đại dịch có thể lắng xuống, nhưng ảnh hưởng của nó đến sức khỏe tâm thần của học sinh sẽ còn lâu hơn nữa. “Đó là lý do tại sao các trường học cần đầu tư ngay từ bây giờ vào sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của trẻ em một cách rộng rãi và toàn diện”, Hoover nói.

Thúc đẩy chăm sóc sức khỏe tâm thần

Trước tình trạng sang chấn tâm lý học sinh, Hiệp hội các nhà tâm lý học học đường Mỹ có ý định giới thiệu một chuyên gia cho mỗi 500 học sinh, nhưng chỉ có bang Maine đáp ứng tiêu chuẩn đó.

Vẫn theo Hoover, một điều tốt khi thoát khỏi đại dịch là dư luận đã giảm bớt sự kỳ thị đối với sức khỏe tâm thần. Giờ đây tất cả đều cảm nhận được điều đó, vì vậy mọi người thoải mái nói về nó. Các nhà quản lý trường học và hiệu trưởng các nhà trường biết rằng cách duy nhất để đưa học sinh đi đúng hướng trong học tập là giảm các rào cản về sức khỏe tâm thần đối với việc học tập. “Họ háo hức đầu tư vào các nguồn lực sức khỏe tâm thần như một nhiệm vụ quan trọng. Trước đây không phải lúc nào cũng được như vậy”, Hoover nói.

Đại dịch cũng đã thúc đẩy chính phủ liên bang cung cấp các mức tài trợ cứu trợ lịch sử cho giáo dục, trong đó có chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Covid-19 gây hại sức khỏe tâm thần cho trẻ em Mỹ

Học sinh chờ khai giảng tại một trường trung học phổ thông ở Florida. Ảnh chụp bởi: Marta Lavandier The Associated Press.

Mỹ đã thông qua Đạo luật Kế hoạch Cứu hộ Hoa Kỳ và Quỹ Cứu trợ Khẩn cấp Trường Tiểu học và Trung học (American Rescue Plan Act and the Elementary and Secondary School Emergency Relief Fund), kết hợp với các quỹ cứu trợ đại dịch năm 2020 khác cho các trường học lên tới hơn 190 tỷ USD tài trợ cho giáo dục và y tế trong bốn năm tới. Một phần số tiền này có thể được chi cho chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Theo đó, tiền được chuyển đến các tiểu bang dựa trên dân số trong độ tuổi đi học, 90% sẽ được phân bổ cho các nhà trường. Các trường có toàn quyền quyết định cách chi tiêu số tiền này, miễn là 20% trở lên được chi cho các chương trình giải quyết tình trạng mất học tập, bao gồm các chương trình học hè và học tập sau giờ học.

Cách làm của các bang

Không có trợ cấp liên bang nào dành riêng cho sức khỏe tâm thần, nhưng theo Hoover, gần như tất cả các bang đều chi một phần tiền cứu trợ của liên bang cho sức khỏe tâm thần và khuyến khích các nhà trường làm điều tương tự.

Ở bang Ohio chẳng hạn, chính quyền bang khuyến nghị các nhà trường đầu tư vào quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, để cung cấp cho học sinh các dịch vụ sức khỏe tâm thần. Bang Georgia chỉ đạo các trường học sử dụng Quỹ liên bang để đào tạo nhân viên tư vấn, nhân viên xã hội và y tá để xác định học sinh liệu có sử dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần khi họ trở lại lớp học, sau đó giới thiệu họ đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng tại địa phương.

Bang Arizona lại chi ngân quỹ cứu trợ của liên bang để thuê thêm cố vấn và nhân viên xã hội trong các trường K-12 (K-12 là một từ lóng của Mỹ ám chỉ học sinh trong độ tuổi từ 5 đến 18 tuổi. Trong đó “K” đại diện cho Kindergarten tức là mầm non và “12” là chỉ “Grade 12” tức lớp 12) nhằm cải thiện tỷ lệ học sinh có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Bang Maryland thì phát triển một nhóm phản ứng sức khỏe tâm thần học đường, để đáp ứng nhu cầu của những học sinh đã trải qua chấn thương trong đại dịch, bị căng thẳng vượt quá khả năng đối phó của họ. Nhóm sẽ nhanh chóng trả lời các trường học địa phương khi cần thiết.

Covid-19 gây hại sức khỏe tâm thần cho trẻ em Mỹ

Thầy giáo đang kiểm tra bài cho học sinh sau chuỗi nghỉ dịch dài. Ảnh chụp bởi: Marta Lavandier The Associated Press.

Ban hành các luật mới

Ngoài các khoản đầu tư mới vào sức khỏe tâm thần học đường, các bang cũng đang ban hành nhiều luật mới nhằm giảm căng thẳng liên quan đến đại dịch cho học sinh và giáo viên, đồng thời cải thiện sức khỏe tâm thần học đường nói chung.

Chẳng hạn, các bang Arizona, Colorado, Connecticut, Illinois, Maine, Nevada, Oregon và Virginia đã ban hành các đạo luật trong năm nay và cuối cùng cho phép học sinh K-12 nghỉ học một số ngày nhất định vì lý do sức khỏe tâm thần.

Một số nhà trường vào mùa thu này đã cho giáo viên và học sinh tạm nghỉ, để giúp giải tỏa áp lực khi cố gắng bù đắp thời gian đã mất trong hai tháng học trực tiếp đầu tiên.

Ở Chapel Hill và Carrboro, Bắc Carolina, các trường công đã cho giáo viên và học sinh nghỉ cả tuần vào Lễ Tạ ơn để hỗ trợ sức khỏe tinh thần của họ. Ở Richmond, Virginia, các trường học đã cho giáo viên và học sinh nghỉ ngơi sức khỏe tâm thần kéo dài một tuần xung quanh Ngày Bầu cử.

Một số bang, như Tennessee ban hành luật yêu cầu các trường học phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tâm thần và hành vi trong năm học 2021-2022 cho tất cả học sinh từ mẫu giáo đến lớp tám để đánh giá tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần của các em. Bang Utah thì ban hành luật cho phép các trường thực hiện khám sức khỏe tâm thần cho những học sinh có sự đồng ý của cha mẹ.

(Dịch theo Christine Vestal, đăng trên PEWtrust, ngày 8/11/2021: https://www.pewtrusts.org/en/research-and-analysis/blogs/stateline/2021/11/08/covid-harmed-kids-mental-health-and-schools-are-feeling-it).

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19 Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Trẻ em đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ phải học trực tuyến dài ngày, bị ...

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức đã đưa ra nhiều khuyến ...

Xu hướng nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe nở rộ thời kỳ hậu Covid Xu hướng nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe nở rộ thời kỳ hậu Covid

Yoko Onsen Quang Hanh – khu nghỉ dưỡng khoáng nóng của Sun Group tại Cẩm Phả, Quảng Ninh đang là một trong những điểm hút ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe nghề nghiệp của lực lượng phòng cháy, chữa cháy

Sức khỏe -

Sức khỏe nghề nghiệp của lực lượng phòng cháy, chữa cháy

Luôn có mặt ở hiện trường nhanh nhất, bất chấp hiểm nguy lao vào đám cháy để cứu người, tài sản là nhiệm vụ của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC), những người lính cứu hỏa, một trong những nghề quan trọng và nguy hiểm nhất.

Vượt hàng trăm km, kịp thời lấy tạng, ghép tim cứu sống bệnh nhân

Sức khỏe -

Vượt hàng trăm km, kịp thời lấy tạng, ghép tim cứu sống bệnh nhân

Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế di chuyển hàng trăm km bằng đường bộ trong đêm từ Huế ra Hà Nội để kịp thời nhận tạng về thực hiện ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Đọc thêm

Điều trị Covid-19 từ xa cho F0 tại nhà: Một số bài học kinh nghiệm

Công nhân -

Điều trị Covid-19 từ xa cho F0 tại nhà: Một số bài học kinh nghiệm

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Zalo là có thể tiếp cận, tư vấn, khám, hội chẩn và điều trị bệnh cho các F0 bị Covid-19 được cách ly và điều trị ở nhà.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn cho trẻ em trong và sau đại dịch Covid-19

Trẻ em đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng. Có rất nhiều trường hợp trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân thích chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

Công ty In Tiến Bộ chăm sóc sức khoẻ cho người lao động

Sức khỏe -

Công ty In Tiến Bộ chăm sóc sức khoẻ cho người lao động

Công ty TNHH MTV In Tiến Bộ (Công ty In Tiến Bộ) vừa tổ chức khám, kiểm tra, tư vấn sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Đà Nẵng lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp để chủ động thích ứng an toàn

Sức khỏe -

Đà Nẵng lập trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp để chủ động thích ứng an toàn

Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, Ban Quản lý (BQL) khu CNC và các KCN Đà Nẵng sẽ phối hợp với Bệnh viện 199 (Bộ Công an) triển khai hai trạm y tế lưu động để phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN.

Hoàn cảnh éo le của nữ lao công bị ô tô tông trọng thương rồi bỏ chạy

Sức khỏe -

Hoàn cảnh éo le của nữ lao công bị ô tô tông trọng thương rồi bỏ chạy

Trong khi đang thu gom rác trên tuyến đường Minh Khai (Hà Nội), chị Tin bị một chiếc xe ô tô đâm ngã xuống đường, chấn thương nặng.

Mối nguy hại từ việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi tại các khu công nghiệp

Công nhân -

Mối nguy hại từ việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi tại các khu công nghiệp

Hiện tại, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng xuất hiện nhiều ca nhiễm, nhiều người đã lợi dụng tình hình này để quảng cáo những loại thuốc điều trị Covid-19 tại nhà. Điều này khiến nhiều công nhân hoang mang.

Nhân rộng mô hình “Phòng Y tế từ xa” để thích ứng an toàn

Sức khỏe -

Nhân rộng mô hình “Phòng Y tế từ xa” để thích ứng an toàn

Mô hình “Phòng Y tế từ xa” đã triển khai hiệu quả ở TP. Hồ Chí Minh và đang được Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động nghiên cứu nhân rộng, từ đó thúc đẩy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid-19.

Đà Nẵng ráo riết thực hiện phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng ráo riết thực hiện phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

Những ngày qua, các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng lại xuất hiện những chuỗi lây nhiễm có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Đây là hồi chuông cảnh báo các doanh nghiệp không được phép lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động