Thứ ba 22/09/2020 20:32

Covid-19 gây ra nhiều ‘cú sốc’ cho giới trẻ

Việc làm - Ngọc Anh

Theo phân tích của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập của hơn 70% giới trẻ.
covid 19 gay ra nhieu cu soc cho gioi tre
Đại dịch Covid-19 đang gây ra nhiều ảnh hưởng cho giới trẻ.

Cụ thể, theo phân tích của ILO, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khoảng 73% thanh niên học tập hoặc kết hợp công việc với học tập đã bị ảnh hưởng tiêu cực vì việc đóng cửa các trường học, trường đại học và trung tâm đào tạo.

Đây cũng chính là một trong những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến thanh niên được đề cập trong báo cáo mới đây của ILO về “Thanh niên và Covid-19: Tác động đến việc làm, giáo dục, quyền và sức khỏe tinh thần”.

Trên thực tế, khoảng 65% thanh niên cho biết đã học ít hơn kể từ khi đại dịch bắt đầu do chuyển đổi từ lớp học sang trực tuyến, học từ xa trong thời gian khóa học. Mặc dù đã cố gắng tiếp tục học tập và rèn luyện nhưng một nửa trong số họ vẫn tin rằng việc học sẽ bị trì hoãn và 9% cho rằng họ có thể bị trượt.

Tình hình thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn với những thanh niên sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn, những người thiếu thiết bị, ít quyền truy cập Internet và đôi khi thiếu cả không gian ở nhà. Điều này tạo nên “khoảng cách kỹ thuật số” lớn giữa các khu vực. Trong khi 65% thanh niên ở các nước có thu nhập cao được dạy học qua các video bài giảng thì chỉ có 18% tại các nước thu nhập thấp là có thể tiếp tục việc học trực tuyến trong mùa dịch.

covid 19 gay ra nhieu cu soc cho gioi tre
Việc học tập và công việc của giới trẻ bị gián đoạn vì Covid-19. Ảnh: ILO

Ông Guy Ryder - Tổng Giám đốc ILO nhận định: “Đại dịch đang gây ra nhiều cú sốc cho giới trẻ. Nó không chỉ phá hủy công việc, triển vọng việc làm, mà còn làm gián đoạn việc giáo dục đào tạo và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của họ. Chúng tôi không thể để điều này xảy ra”.

Theo báo cáo của ILO, 38% thanh niên không chắc chắn về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của họ khi cuộc khủng hoảng dự kiến sẽ tạo ra nhiều trở ngại trên thị trường lao động và kéo dài thời gian chuyển tiếp từ trường học sang nơi làm việc.

Đặc biệt, báo cáo cho hay, kể từ khi đại dịch bùng phát, cứ 6 thanh niên thì có 1 người phải ngừng việc. Nhiều lao động trẻ còn có xu hướng được tuyển dụng vào những công việc bị ảnh hưởng nặng nề như dịch vụ, hỗ trợ và công việc liên quan đến bán hàng. Điều này khiến họ dễ bị tổn thương hơn trước hậu quả kinh tế của đại dịch. Trên thực tế, khoảng 42% những người tiếp tục làm việc dù bị giảm thu nhập. Điều này đã làm ảnh hưởng đến tinh thần. Cuộc khảo sát cho thấy rằng, 50% thanh niên có thể bị lo lắng hoặc trầm cảm, trong khi 17% khác có thể bị ảnh hưởng.

Cần được lắng nghe là rất quan trọng

covid 19 gay ra nhieu cu soc cho gioi tre
Cần được lắng nghe là điều quan trọng để đưa ra phản ứng toàn diện hơn đối với cuộc khủng hoảng bởi dịch Covid-19. Ảnh: ILO

Báo cáo của ILO cho biết, việc cho thanh niên có tiếng nói trong việc ra quyết định nhằm trình bày rõ nhu cầu và ý tưởng của họ sẽ góp phần cải thiện hiệu quả các chính sách và chương trình, đồng thời mang lại cơ hội cho họ tham gia vào quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng kêu gọi các phản ứng chính sách khẩn cấp, quy mô lớn và có mục tiêu để bảo vệ toàn bộ thế hệ thanh niên khỏi bị đe dọa vĩnh viễn vì triển vọng việc làm của họ do khủng hoảng. Trong số đó bao gồm tái hội nhập thị trường lao động của những người bị mất việc làm hoặc bị giảm giờ làm việc; đảm bảo cho thanh niên tiếp cận với trợ cấp thất nghiệp và các biện pháp tăng cường sức khỏe tâm thần của họ (bao gồm từ hỗ trợ về tâm lý xã hội cho đến các hoạt động thể thao).

Covid-19 bắt đầu khởi phát tại Vũ Hán (thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019) và sau đó xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên thế giới hiện có 21 triệu ca nhiễm, trong đó có 757.000 ca tử vong. Mỹ, Brazil, Ấn Độ và Nga vẫn đang là những vùng dịch lớn nhất trên thế giới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 13/8, WHO cũng kêu gọi các nước kiểm soát lây nhiễm cộng đồng nhằm ngăn chặn Covid-19.

(Theo ILO, Reuters)

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 21 triệu, hơn 752 ...

Công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2 thấp thỏm vì đại dịch Công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2 thấp thỏm vì đại dịch

Mấy hôm nay, chồng Hằng thi thoảng lại giục vợ xin nghỉ việc để về quê sớm. Anh bảo cô: “Đằng nào cũng sắp nghỉ ...

Hoa quả miễn phí và lời hứa của anh bán rau Hoa quả miễn phí và lời hứa của anh bán rau

"Không đeo khẩu trang bán đắt gấp đôi", "Đeo khẩu trang hở mũi không thêm hành ngò". Đó là thông điệp trên tấm biển của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Đọc thêm

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Xem phiên bản di động