Thứ tư 26/01/2022 05:43
banner-trai-xinh-gai-dep

Cú lừa kit test Việt Á và trách nhiệm không chỉ Bộ Y tế!

Cà phê tối - Hà Phan

Khi vụ Công ty CP Công nghệ Việt Á (Việt Á) thông đồng thổi giá kit test vỡ lở, dư luận đi từ cú sốc này đến ngạc nhiên khác.
Cú lừa kit test Việt Á và trách nhiệm không chỉ Bộ Y tế!
Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á

Từ một nhà sản xuất kit test hàng đầu Việt Nam có năng lực sản xuất 3 triệu kit/tháng hay được WHO công nhận đạt chuẩn, 20 nước châu Âu đặt mua cùng Huân chương, Bằng khen “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả" đến “đổ sụp” xuống xưởng chỉ vỏn vẹn 10m2 và trụ sở đặt nhờ!

Giờ đây, khi mà Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) thừa nhận sai sót khi hiểu nhầm rồi thông tin cho báo chí, trên trang web của mình rằng, kit test của Việt Á được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận thì dân tình mới ngã ngửa ra rằng chẳng nơi nào ngoài Bộ này công nhận kit ấy!

Ngày 2/3/2020, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh lúc đó chưa về Thủ đô làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã quyết định thông qua đề tài nghiên cứu bộ kit test Việt Á. Ngày 3/3 Hội đồng họp và nghiệm thu kết quả, ngày 4/3 Bộ Y tế cấp phép lưu hành và 5/3 họp báo loan tin Việt Á thành công rực rỡ.

Tổng cộng 72 giờ đồng hồ cho một quy trình mà mãi đến giờ chúng ta mới ngớ người ra à thì ra thế!

Chúng ta cần thẳng thắn với nhau rằng nếu Bộ Y tế không cấp phép lưu hành bất chấp năng lực thật của Việt Á, không gửi các công văn giới thiệu mức giá và đưa kit này lên hàng đầu, Bộ KHCN chẳng chứng nhận, đừng có các Huân chương, Bằng khen và cả tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả" thì Việt Á có kiếm được đồng nào không chứ đừng nói 4.000 tỷ rồi đem đi "lại quả" khắp nơi?

Nếu không có những màn PR hoành tráng, "bơm thổi" hay ca tụng và CDC tỉnh, thành chẳng làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ KHCN không "đọc nhầm" kết quả của WHO từ không đạt thành đạt thì liệu có đại án này? Rồi quy trình nào, kiểm tra ra sao để Việt Á bỗng nhiên như “ngôi sao sáng” suốt năm tháng dài và thậm chí được vinh danh như những người vì dân, vì nước?

Việt Á trúng thầu ở 62 tỉnh thành, một con số mơ ước và cực kì khó kể cả với tập đoàn lớn chứ đừng nói đến doanh nghiệp, đến cái trụ sở đàng hoàng cũng chưa thấy? Nhưng từ tháng 3/2020, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, người ta lại thấy đầy những hình ảnh sản xuất với quy trình hiện đại mà hôm nay vỡ lở chẳng biết chỗ ấy ở đâu ra, vì sao lại quảng bá rộng rãi như vậy?

Dư luận hoàn toàn có quyền đặt dấu hỏi như trên và cho rằng không có “tiếp tay” hay ưu ái từ bất kì đâu thì Việt Á cũng chỉ luẩn quẩn buôn đi, bán lại trong văn phòng đi mượn, xưởng sản xuất kit trộn 10m2.

Giờ đây, có lẽ không chỉ phanh phui tiền "lại quả", ai đó tiếp tay hay không hoặc truy cho ra nếu có kẻ đứng sau mà phải tìm bằng được Việt Á sản xuất kit từ đâu hay chỉ nhập nguyên liệu từ đâu đó về đóng gói?

Dân chúng cũng có quyền biết chất lượng kit ấy thực chất như thế nào và có tác dụng gì không hay lại cho ra những kết quả giả dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đau lòng? Bộ Y tế đã lên tiếng, Bộ KHCN cũng thừa nhận sai sót nhưng từng đó chưa đủ để trả lời những câu hỏi mà lẽ ra họ phải minh bạch, rõ ràng từ lâu.

Hậu quả của vụ việc chấn động này không chỉ gói gọn trong con số 4.000 tỷ bán kit của Việt Á hay 30 tỷ "lại quả" cho Giám đốc CDC Hải Dương mà “quả lừa” ấy còn cay đắng, giáng đòn đau với cả hàng triệu người ngày đêm chống dịch, vất vả trong những tháng ngày kinh hoàng.

Họ đang tâm lừa từ trên xuống dưới với những thông tin không có thật, thậm chí đổi trắng thay đen, không thành có. Chưa kể những tháng ngày test liên tục, test vô tội vạ, test bất cứ lúc nào, ngay cả khi nhiều nhà chuyên môn lên tiếng can ngăn.

Làm cho rõ ngọn ngành, triệt cho tới gốc vụ Việt Á và cú lừa kit test này, ngoài việc trừng trị những kẻ độc ác "ăn trên nỗi đau dịch bệnh" của nhân dân, khó khăn của đất nước sẽ có tác dụng ngăn ngừa những vụ việc tương tự trong tương lai.

Không chỉ vậy, dịch bệnh chưa dứt, người dân và ngành Y tế cần “an toàn” tính mạng, sức khỏe hơn trong tương lai khi những Việt Á "A, B,C,D"… không có cơ hội mọc lên và lừa lọc dân chúng.

“Tôi muốn giữ gìn bản sắc dân tộc qua trang phục truyền thống” “Tôi muốn giữ gìn bản sắc dân tộc qua trang phục truyền thống”

Đam mê nghề may trang phục quan họ, Nguyễn Thị Hồng Anh (thí sinh tham gia cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các Khu ...

Công ty Việt Á và những câu hỏi Công ty Việt Á và những câu hỏi

Suốt 2 ngày qua, sau khi sự việc Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ...

Quy định mới về chế độ phụ cấp trách nhiệm cán bộ công đoàn sắp có hiệu lực Quy định mới về chế độ phụ cấp trách nhiệm cán bộ công đoàn sắp có hiệu lực

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ ngày 20/9/2021, quy định chế độ phụ cấp trách nhiệm và phụ cấp kiêm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Cà phê tối -

Trẻ đến trường: Kết thúc kỳ nghỉ lễ “bất tận”

Học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 tại Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2. Sau Tết, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 của TP. HCM cũng có thể học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện. “Kỳ nghỉ lễ” từ 30/4/2021 chính thức kết thúc.

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Đọc thêm

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Xem phiên bản di động