e magazine
Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

29/09/2020 16:20

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…
Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

***

Kịp thời chỉ đạo

Ngày 26/3/2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 480/QĐ-TLĐ về việc Thành lập Tổ công tác nghiên cứu, đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 do đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Tổ trưởng và ban hành Kế hoạch số 25/KH-TLĐ ngày 15/4/2020 về khảo sát trực tuyến, nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với đời sống, việc làm của CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn; đề xuất chính sách, giải pháp hỗ trợ và giải quyết các vấn đề liên quan.

Căn cứ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 100% các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để bảo vệ sức khỏe, chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ. Để triển khai các hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, các cấp công đoàn đã tập trung vào những nội dung sau:

Một là, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong và ngoài hệ thống công đoàn, các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội của tổ chức Công đoàn để thường xuyên thông tin về chủ trương, chính sách, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh giúp đoàn viên, NLĐ nắm thông tin đầy đủ và triển khai thực hiện. Tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ hiểu rõ đối tượng, nội dung gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời không chia sẻ, đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng, không có lợi cho công tác phòng chống dịch bệnh... đồng thời, tuyên truyền, vận động để NLĐ yên tâm lao động, sản xuất, cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đảm bảo việc làm và thu nhập.

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Hai là, các cấp công đoàn tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ như: Thăm, tặng quà cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là công nhân khó khăn; chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền để có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh; thương lượng với người sử dụng lao động để sắp xếp, bố trí các phương án lao động phù hợp, bảo vệ việc làm cho NLĐ; tư vấn, đối thoại trả lời thắc mắc của NLĐ nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho NLĐ, tránh xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Ba là, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Công văn 245/TLĐ ngày 18/3/2020, về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến ngày 31/12/2020; Ban hành Quyết định 643/QĐ-TLĐ ngày 22/5/2020 về việc hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ nguồn tài chính công đoàn và các nguồn huy động xã hội khác với tổng giá trị dự kiến hỗ trợ NLĐ gần 500 tỷ đồng.

Theo đó, nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố, ngành đã chủ động trích ngân sách công đoàn để hỗ trợ kịp thời NLĐ có hoàn cảnh khó khăn ngay từ đầu mùa dịch. Cho đến nay, ước tính đã có hàng trăm tỷ đồng và hàng triệu chiếc khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước rửa tay và xà phòng đã được các cấp công đoàn vận động hỗ trợ phòng chống dịch và phát miễn phí tới NLĐ.

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động
LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cấp phát khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn cho công nhân lao động ở Công ty CP Gỗ Quảng Phát và Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Thăng Long thuộc Khu công nghiệp Bắc Đồng Hới.
Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tới thăm, tặng quà hỗ trợ công nhân khu nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Bốn là, các cấp công đoàn đã vận động, phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhiều hình thức đồng hành cùng NLĐ như: Lắp đặt cây ATM gạo, bán hàng giảm giá, phiên chợ 0 đồng; vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ, điện, nước sinh hoạt cho đoàn viên, NLĐ với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nhiều CĐCS đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, có phương án cho NLĐ nghỉ luân phiên, nghỉ phép năm; bố trí các ca làm việc hợp lý để NLĐ có thể trông con khi các nhà trường tạm nghỉ do dịch bệnh. Đối với NLĐ phải cách ly, CĐCS đã tham gia để doanh nghiệp thực hiện chi trả 70% lương hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm để đảm bảo thu nhập của NLĐ không thấp hơn lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.

Năm là, chủ động, phối hợp với người sử dụng lao động vận động đoàn viên, NLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”. Thông qua các phong trào thi đua đã có nhiều giải pháp sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn góp phần thiết thực, hiệu quả giúp cho nước ta sớm kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục sát cánh

Trong bối cảnh dịch Covid -19 tái bùng phát mạnh mẽ, lây truyền nhanh trong cộng đồng và có thể còn kéo dài, kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, khó lường; đã có công nhân lao động trong doanh nghiệp có kết quả dương tính với SARS - CoV-2, ảnh hưởng nặng nề đến tư tưởng của NLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước; quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Thông báo số 77-TB/TW ngày 05/6/2020; Thông báo số 203/TB-VPCP ngày 10/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và Nghị quyết số 91/NQ-CP ngày 11/6/2020 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2020, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

- Đẩy mạnh tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ hiểu, nắm rõ các chỉ đạo, giải pháp, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế nhằm giúp NLĐ yên tâm, tin tưởng và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, khôi phục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, tránh để xảy ra tranh chấp lao động, đình công gây bất ổn quan hệ lao động và tình hình an ninh trật tự xã hội.

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

- Chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện công tác đào tạo, đào tạo lại cho NLĐ để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp sẵn sàng thích ứng với yêu cầu của công việc.

- Chủ động đề xuất, tham gia với người sử dụng lao động trong việc sắp xếp lại sản xuất, nhân sự, đổi mới quy trình, tìm kiếm thị trường; phát động phong trào thi đua nâng cao năng suất, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Phát động phong trào tiết kiệm trong toàn hệ thống công đoàn để dành nguồn lực cho việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên và NLĐ, giúp họ ổn định việc làm, thu nhập và đời sống.

- Triển khai thực hiện gói hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn theo Quyết định 643/QĐ-TLĐ đảm bảo khách quan, công bằng, đúng đối tượng và kịp thời; khuyến khích các cấp công đoàn tích cực huy động nguồn lực xã hội, mở rộng các đối tác phúc lợi để mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và NLĐ. Tham gia giám sát việc hỗ trợ NLĐ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ theo quy định; kịp thời tổng hợp các vướng mắc kiến nghị Chính phủ, các cơ quan liên quan điều chỉnh, tháo gỡ cho cơ sở, người lao động.

Với phương châm “Công đoàn Việt Nam đồng hành vì sự phát triển ổn định, bền vững của đơn vị, doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của đoàn viên và NLĐ”, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, NLĐ và doanh nghiệp.

Bài: NGÔ QUANG KHÁNH

Ban Chính sách kinh tế - xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐ Việt Nam

Đồ họa: Hoàng Hà