Thứ hai 02/08/2021 18:19
banner-trai-xinh-gai-dep

Cúng dường nhằm được nọ được kia là tham

Cà phê tối - Khắc Dũng

Trụ trì chùa Ba Vàng từng có lời giảng gây xôn xao dư luận, đại ý rằng, tích cực cúng dường Tam bảo để giải oan gia trái chủ, thoát nghèo, giải nghiệp, tích phước báu (quý)..... Lời giảng trên khác nào khuyên mọi người hãy đến chùa cúng dường để thực hiện lòng tham (tham - sân - si).
Phòng cháy hơn chữa cháy, bài học luôn mới Hùng Dũng gãy chân và “ác ý” bình thường Những đứa trẻ ‘rơi tự do’
Cúng dường nhằm được nọ được kia là tham
Ảnh minh họa.

Thầy trụ trì chùa Ba Vàng còn giảng, vong linh (người đã chết) về xin người nhà cúng dường cho chư tăng để có phước báu, mà muốn có được phước báu thì phải cúng dường Tam Bảo (Phật - Pháp - Tăng).

Trong khi đó, theo hiểu biết nông cạn của tôi, Đức Phật dạy: Tham - sân - si là nguồn cội của mọi khổ đau. Tham là sự ham muốn xuất phát từ 5 nhu cầu của con người: Tài (tài sản), sắc (sắc đẹp), danh (danh tiếng), thực (ăn uống), thùy (ngủ nghỉ). Hiểu đơn giản là tham (lam) tiền tài danh vọng lạc thú. Phật còn dạy, vì tham (lam) mà con người có thể làm điều ác, tranh giành, lừa đảo, tự dày vò đau khổ. Do vậy, trong tham – sân - si thì tham đứng hàng đầu. Đức Phật dạy đại ý, lòng tham càng lớn thì phúc đức càng mất. Phải diệt lòng tham mới có hạnh phúc. Thế mà thầy trụ trì chùa Ba Vàng lại dạy Phật tử là cúng dường càng nhiều càng tốt để cầu được nọ được kia - để thỏa mãn lòng tham. Thật là lạ quá.

Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác dạy đại ý là có nhiều cách để tạo ra phước đức, trong đó có cách cúng dường, giúp cho đời, cho người, cho xã hội như làm việc thiện mang lại hạnh phúc cho người khác. Có hiếu với cha mẹ, có trách nhiệm với con cái... cũng tạo ra phước đức.

Gần như hoàn toàn trái ngược với lời dạy cúng dường có thể giải được nghiệp xấu, có thể tạo được phước báu... của thầy trụ trì chùa Ba Vàng, Phó trưởng Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Tiến Đạt giảng rằng: Không thể cứ làm điều xấu rồi lên chùa cúng dường là giải được nghiệp. Phúc họa của chúng sinh đều do chúng sinh tự tạo ra và tự chịu trách nhiệm.

Phật không tạo phúc họa cho chúng sinh, cũng không thể giải được nghiệp cho chúng sinh. Không thể cậy nhờ tổ tiên giải nghiệp hay ban phúc, không thể xin tiên tổ phù hộ cho mình được thuận lợi việc này việc kia (thỏa mãn lòng tham).

Trong khi đó, thầy trụ trì chùa Ba Vàng lại giảng là cúng dường Tam bảo để giải nghiệp.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt còn giảng, đường đi của nghiệp là "cực kỳ tinh vi", không thể dùng lý trí, hiểu biết hạn hẹp của con người mà "phán đoán bừa bãi" được. Chỉ có trí tuệ của Phật mới thấy rõ con đường của nghiệp.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt cũng khẳng định, lên chùa cúng dường để mong giải được nghiệp xấu là không thể. Bởi nghiệp do mình tạo ra thì mình phải nhận lấy. Thế mà tại chùa Ba Vàng có cả quy trình giải oan, giải nghiệp, áp dụng mạng Internet để học từ clip trong một số ngày rồi đến chùa thực hiện một số khâu cuối cùng của quy trình này. Lạ thật.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt lưu ý: Đồng tiền bố thí, cúng dường phải là đồng tiền chân chính thì mới tạo ra phúc. Tiền được tạo ra từ tội lỗi, từ điều ác mà đem cúng thì không thể tạo ra phúc. Hiểu đơn giản, để thỏa mãn lòng tham mà làm điều ác, lừa đảo, tranh giành... kiếm được nhiều tiền thì tiền đó là tiền dơ bẩn rồi dùng tiền đó cúng dường thì không thể tạo ra phúc.

Để tạo ra phúc, nghiệp tốt... Đức Phật dạy phải tự mình tu tập, rèn luyện với 6 phương pháp gồm: 1/ Bố thí, như cúng dường Tam Bảo, phụng dưỡng cha mẹ, làm việc thiện... Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác cũng giảng rằng bố thí tài sản chính là bỏ bớt chấp ngã (cái tôi, lòng tham....). 2/ Chỉ giới, sống nghiêm túc, đúng giới luật của Đức Phật. 3/ Nhẫn nại trước những khen chê tạo nghiệp. 4/ Định tâm, kiên định. 5/ Tinh tiến, nỗ lực sửa mình cho trọn vẹn. 6/ Trí tuệ (kiến thức, hiểu biết). Phải chăng, vì có nhiều mâu thuẫn với giáo lý Đạo Phật chân chính nên lời giảng của thầy trụ trì chùa Ba Vàng từng bị thiên hạ bàn tán rùm beng trên mạng xã hội, trên báo chí, trong đó có không ít lời đàm tiếu.

Phòng cháy hơn chữa cháy, bài học luôn mới Phòng cháy hơn chữa cháy, bài học luôn mới

Mờ sáng ngày 25/3 xảy ra một vụ cháy tại căn nhà nằm sâu trong hẻm trên đường Cao Lỗ (phường 4, quận 8, TP ...

Đồng phục Công ty In Tiến Bộ: Thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm Đồng phục Công ty In Tiến Bộ: Thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm

Áo xanh công nhân là màu áo tượng trưng cho những người lao động làm việc trong xã hội ta từ xưa đến nay.

Hà Nội phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 “thường xuyên ở nhà, không đi đâu xa” Hà Nội phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 “thường xuyên ở nhà, không đi đâu xa”

Sở Y tế Hà Nội thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19 mới là bà N.T.N (sinh năm 1943) ở thôn Đôn Thư, xã Kim ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Đọc thêm

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Xem phiên bản di động