Thứ năm 22/04/2021 20:16
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Cúng dường nhằm được nọ được kia là tham

Cà phê tối - Khắc Dũng

Trụ trì chùa Ba Vàng từng có lời giảng gây xôn xao dư luận, đại ý rằng, tích cực cúng dường Tam bảo để giải oan gia trái chủ, thoát nghèo, giải nghiệp, tích phước báu (quý)..... Lời giảng trên khác nào khuyên mọi người hãy đến chùa cúng dường để thực hiện lòng tham (tham - sân - si).
Phòng cháy hơn chữa cháy, bài học luôn mới Hùng Dũng gãy chân và “ác ý” bình thường Những đứa trẻ ‘rơi tự do’
Cúng dường nhằm được nọ được kia là tham
Ảnh minh họa.

Thầy trụ trì chùa Ba Vàng còn giảng, vong linh (người đã chết) về xin người nhà cúng dường cho chư tăng để có phước báu, mà muốn có được phước báu thì phải cúng dường Tam Bảo (Phật - Pháp - Tăng).

Trong khi đó, theo hiểu biết nông cạn của tôi, Đức Phật dạy: Tham - sân - si là nguồn cội của mọi khổ đau. Tham là sự ham muốn xuất phát từ 5 nhu cầu của con người: Tài (tài sản), sắc (sắc đẹp), danh (danh tiếng), thực (ăn uống), thùy (ngủ nghỉ). Hiểu đơn giản là tham (lam) tiền tài danh vọng lạc thú. Phật còn dạy, vì tham (lam) mà con người có thể làm điều ác, tranh giành, lừa đảo, tự dày vò đau khổ. Do vậy, trong tham – sân - si thì tham đứng hàng đầu. Đức Phật dạy đại ý, lòng tham càng lớn thì phúc đức càng mất. Phải diệt lòng tham mới có hạnh phúc. Thế mà thầy trụ trì chùa Ba Vàng lại dạy Phật tử là cúng dường càng nhiều càng tốt để cầu được nọ được kia - để thỏa mãn lòng tham. Thật là lạ quá.

Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác dạy đại ý là có nhiều cách để tạo ra phước đức, trong đó có cách cúng dường, giúp cho đời, cho người, cho xã hội như làm việc thiện mang lại hạnh phúc cho người khác. Có hiếu với cha mẹ, có trách nhiệm với con cái... cũng tạo ra phước đức.

Gần như hoàn toàn trái ngược với lời dạy cúng dường có thể giải được nghiệp xấu, có thể tạo được phước báu... của thầy trụ trì chùa Ba Vàng, Phó trưởng Ban Pháp chế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Tiến Đạt giảng rằng: Không thể cứ làm điều xấu rồi lên chùa cúng dường là giải được nghiệp. Phúc họa của chúng sinh đều do chúng sinh tự tạo ra và tự chịu trách nhiệm.

Phật không tạo phúc họa cho chúng sinh, cũng không thể giải được nghiệp cho chúng sinh. Không thể cậy nhờ tổ tiên giải nghiệp hay ban phúc, không thể xin tiên tổ phù hộ cho mình được thuận lợi việc này việc kia (thỏa mãn lòng tham).

Trong khi đó, thầy trụ trì chùa Ba Vàng lại giảng là cúng dường Tam bảo để giải nghiệp.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt còn giảng, đường đi của nghiệp là "cực kỳ tinh vi", không thể dùng lý trí, hiểu biết hạn hẹp của con người mà "phán đoán bừa bãi" được. Chỉ có trí tuệ của Phật mới thấy rõ con đường của nghiệp.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt cũng khẳng định, lên chùa cúng dường để mong giải được nghiệp xấu là không thể. Bởi nghiệp do mình tạo ra thì mình phải nhận lấy. Thế mà tại chùa Ba Vàng có cả quy trình giải oan, giải nghiệp, áp dụng mạng Internet để học từ clip trong một số ngày rồi đến chùa thực hiện một số khâu cuối cùng của quy trình này. Lạ thật.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt lưu ý: Đồng tiền bố thí, cúng dường phải là đồng tiền chân chính thì mới tạo ra phúc. Tiền được tạo ra từ tội lỗi, từ điều ác mà đem cúng thì không thể tạo ra phúc. Hiểu đơn giản, để thỏa mãn lòng tham mà làm điều ác, lừa đảo, tranh giành... kiếm được nhiều tiền thì tiền đó là tiền dơ bẩn rồi dùng tiền đó cúng dường thì không thể tạo ra phúc.

Để tạo ra phúc, nghiệp tốt... Đức Phật dạy phải tự mình tu tập, rèn luyện với 6 phương pháp gồm: 1/ Bố thí, như cúng dường Tam Bảo, phụng dưỡng cha mẹ, làm việc thiện... Thầy Thích Đạt Ma Phổ Giác cũng giảng rằng bố thí tài sản chính là bỏ bớt chấp ngã (cái tôi, lòng tham....). 2/ Chỉ giới, sống nghiêm túc, đúng giới luật của Đức Phật. 3/ Nhẫn nại trước những khen chê tạo nghiệp. 4/ Định tâm, kiên định. 5/ Tinh tiến, nỗ lực sửa mình cho trọn vẹn. 6/ Trí tuệ (kiến thức, hiểu biết). Phải chăng, vì có nhiều mâu thuẫn với giáo lý Đạo Phật chân chính nên lời giảng của thầy trụ trì chùa Ba Vàng từng bị thiên hạ bàn tán rùm beng trên mạng xã hội, trên báo chí, trong đó có không ít lời đàm tiếu.

Phòng cháy hơn chữa cháy, bài học luôn mới Phòng cháy hơn chữa cháy, bài học luôn mới

Mờ sáng ngày 25/3 xảy ra một vụ cháy tại căn nhà nằm sâu trong hẻm trên đường Cao Lỗ (phường 4, quận 8, TP ...

Đồng phục Công ty In Tiến Bộ: Thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm Đồng phục Công ty In Tiến Bộ: Thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm

Áo xanh công nhân là màu áo tượng trưng cho những người lao động làm việc trong xã hội ta từ xưa đến nay.

Hà Nội phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 “thường xuyên ở nhà, không đi đâu xa” Hà Nội phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 “thường xuyên ở nhà, không đi đâu xa”

Sở Y tế Hà Nội thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19 mới là bà N.T.N (sinh năm 1943) ở thôn Đôn Thư, xã Kim ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần phải bình luận cho đúng đắn

Cà phê tối -

Cần phải bình luận cho đúng đắn

Từ chiều tối qua đến sáng nay, trên mạng xã hội (MXH), tôi thấy có lưu truyền bức ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mặc comple nhưng đi đôi giày thể thao trong khi tham dự Lễ hội Đền Hùng sáng 21/4 tại Phú Thọ, kèm theo những lời bình luận, những bình luận mà tôi cho rằng không hề đúng đắn, thậm chí là xỏ xiên, ác ý.

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Cà phê tối -

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Nghe tin hai con gái bị tai nạn giao thông, một cháu nằm viện, một cháu qua đời, anh Hải tức tốc bắt xe từ Bình Dương ra TP.HCM và dự định bay về nhà ở Nghệ An. Tuy nhiên, anh chỉ đủ tiền mua vé máy bay giá rẻ, chiếc vé không đủ để anh về sớm với con. Tiếng khóc và lời than vô vọng "Con gái tôi mất rồi, cô chú cho tôi bay sớm với...", sau đó đã đưa câu chuyện theo hướng khác.

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Cà phê tối -

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Một lần nữa dư luận lại xôn xao vụ có 6 học sinh lớp 6 đọc, viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không đọc được mới bị báo chí phát hiện tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Đáng lo nhất là hiệu trưởng trường này do còn bị bệnh thành tích nặng nề nên cứ cố giấu giếm, mãi sau mới bị lòi ra sự thật.

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

Đọc thêm

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Xem phiên bản di động