Thứ năm 24/09/2020 08:35

Cùng người lao động chống giặc Covid-19

Công đoàn Việt Nam - CTV

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, bảo vệ người lao động, đảm bảo sự ổn định trong các cơ quan, doanh nghiệp là việc LĐLĐ huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đang rốt ráo chỉ đạo.
cung nguoi lao dong chong giac covid 19

Công nhân Công ty TNHH Goryo VN (Cụm công nghiệp Gia Vân-Gia Viễn) nghe tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức

Chủ tịch CĐCS xã Gia Trấn Nguyễn Hữu Hải cho biết, toàn xã có 60 lao động đang làm việc tại nước ngoài, trong đó gần 10 lao động trở về nước kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Ngoài ra, địa bàn xã còn có hàng trăm lao động đang làm việc tại các công ty thuộc Khu công nghiệp Gián Khẩu, trong đó có những lao động làm việc tại công ty có chuyên gia, lao động là người nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan…

Với công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện nghiêm túc và bài bản, các lao động từ nước ngoài trở về đều tự cách li tại nhà theo sự hướng dẫn của cơ sở y tế địa phương. Chị Bùi Thị Gấm, công nhân làm việc ở Đài Loan vừa trở về quê hồi cuối tháng 2, cho biết: “Mặc dù tình trạng sức khỏe bình thường song tôi vẫn tự nguyện cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tôi được cán bộ trạm y tế, công an, xóm trưởng… tới nhà tuyên truyền, vận động và hướng dẫn thực hiện việc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định”.

Công đoàn xã Gia Trấn đã tăng cường công tác phối hợp với cơ sở y tế, các tổ chức, đoàn thể của xã thực hiện rà soát, nắm chắc tình hình lao động đang làm việc ở nước ngoài, lao động mới trở về nước và lao động làm việc tại các doanh nghiệp sử dụng chuyên gia, người lao động nước ngoài… để tuyên truyền, vận động công tác phòng, chống dịch bệnh. Với nỗ lực đó, nhận thức, ý thức và kiến thức phòng dịch của nhân dân, người lao động trên địa bàn xã được nâng lên.

Đối với chị Dương Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Goryo Việt Nam (Cụm công nghiệp Gia Vân), sau khi được tham gia buổi tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do LĐLĐ huyện và Trung tâm y tế huyện Gia Viễn tổ chức, chị Thủy cảm thấy an tâm hơn.

Tại hội nghị tuyên truyền, ngoài được nghe đại diện ngành y tế phổ biến, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh đúng cách, chị Thủy và nhiều lao động khác còn có cơ hội trao đổi trực tiếp, bày tỏ những băn khoăn, thắc mắc trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Những thắc mắc đó được giải đáp thấu đáo, đầy đủ, do đó đa số người lao động đều cảm thấy an tâm, phấn khởi. Ngoài ra, người lao động còn được cung cấp số điện thoại, địa chỉ mạng xã hội… để có thể được nghe tư vấn trực tiếp mà không cần phải tập trung đông người.

Tích cực phổ biến kiến thức và cách phòng dịch

Chị Lê Thị Hồng Lý, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Goryo Việt Nam (Cụm công nghiệp Gia Vân) cho biết: trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người lao động không tránh khỏi lo lắng, nhất là khi làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài.

Tuy nhiên, được công đoàn các cấp tuyên truyền, cung cấp các kiến thức và hướng dẫn cách phòng dịch đúng cách, người lao động thấy yên tâm hơn, không còn hoang mang, lo lắng quá mức vì dịch bệnh nữa. Đặc biệt, chúng tôi phối hợp với bộ phận quản lý nhân sự nắm chắc đoàn viên công đoàn, người lao động là người nước ngoài đến từ vùng dịch để cung cấp thông tin chính xác cho cơ quan chức năng, kịp thời có biện pháp phòng dịch theo quy định.

Với đặc thù là địa bàn có nhiều khu, cụm công nghiệp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,… LĐLĐ huyện Gia Viễn đã chỉ đạo các CĐCS nói chung và đặc biệt là những CĐCS khối doanh nghiệp có người quản lý, lao động là người nước ngoài tăng cường công tác phòng và chống dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Ý Liên, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Viễn cho biết, các CĐCS đã tham mưu cho doanh nghiệp tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nơi tập trung đông công nhân, cung cấp đủ xà phòng, nước rửa tay và nước hợp vệ sinh tại nơi làm việc của người lao động. Các CĐCS cũng phối hợp với đơn vị y tế trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng dịch đúng cách cho CNVCLĐ nhằm phòng, chống lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đối với những công ty có người lao động nước ngoài, lao động đến từ vùng có dịch, LĐLĐ huyện và CĐCS đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các ngành liên quan kịp thời nắm bắt thông tin, khuyến cáo, thực hiện cách ly theo quy định, đồng thời, tuyên truyền cho lao động cách phòng dịch đúng cách, qua đó ổn định tư tưởng cho công nhân yên tâm lao động, sản xuất.

cung nguoi lao dong chong giac covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/3

Tính đến 7h ngày 14/3, Covid-19 xuất hiện ở 138 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 145.000 ca bệnh với 5.416 ca tử vong. Người ...

cung nguoi lao dong chong giac covid 19 Phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 như thế nào?

Việc phân loại người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp cho nhiều người tránh rơi vào tình trạng hoang mang trong thời gian xảy ...

cung nguoi lao dong chong giac covid 19 “Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta!”

Nhiều người đã được trở về sau chuỗi ngày bị cách ly vì dịch bệnh. Những nỗi lo lắng đã tan biến, những nỗi nhớ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Đọc thêm

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Xem phiên bản di động