Thứ bảy 19/09/2020 18:30

"Cuộc sống buồn quá mọi người ơi!"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Đi làm, hết giờ về ăn rồi ngủ; tỉnh dậy lại đi làm. Nhịp sống người công nhân có vẻ nhàm chán. Có lúc người công nhân băn khoăn tự hỏi: Ý nghĩa cuộc sống là gì?
cuoc song buon qua moi nguoi oi
Thật khó để trả lời rành rẽ ý nghĩa cuộc sống là gì. Đó có thể là sự trải nghiệm, niềm vui trong lao động mỗi ngày. Trong ảnh: Công nhân Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn vui vẻ vào ca. Ảnh backanco.com

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có lúc cảm thấy bế tắc, chán nản, phiền muộn. Chúng ta hùng hục kiếm tiền, để lúc ốm ta tự hỏi, kiếm tiền làm gì khi có tiền rồi lại muốn nhiều nữa, nhiều hơn. Một lần khác, chúng ta nhớ về cha mẹ đã khuất và ứa nước mắt vì lúc họ còn sống đã không chăm sóc đầy đủ hoặc gần gụi họ nhiều như đáng ra phải thế. Chúng ta luôn thiếu thời gian cho những việc đáng lẽ phải và nên làm. Trong khi suốt ngày vùi đầu vào công việc. Để làm gì nhỉ?

Bởi vậy, tôi đồng cảm với bạn công nhân trẻ viết một dòng trạng thái trên mạng xã hội: “Đi làm về ăn rồi ngủ. Thức dậy lại đi làm. Cuộc sống công nhân vậy đó, buồn lắm mọi người ơi”. Có lẽ, lúc sắp ngủ hoặc ở xưởng máy, đã có lần bạn ngẩn ra tìm câu trả lời cho ý nghĩa của cuộc đời mình. Kể ra còn trẻ mà nghĩ những điều này cũng hơi sớm. Nhưng đó là việc nhất định chúng ta phải đối mặt.

Tôi nghĩ rằng, ý nghĩa của cuộc sống nằm ở chính cuộc sống của chúng ta. Việc chúng ta đến với cuộc đời này là đã qua sàng lọc của vô vàn ngẫu nhiên, tình cờ, nên ta là ta đã là một điều đặc biệt. Chúng ta chỉ sống một lần trên đời, nên sự trải nghiệm là ý nghĩa lớn nhất ta tận hưởng mỗi ngày; kể cả đó là niềm vui hay nỗi buồn, thành công hay thất bại. Chúng ta có từng phút, từng ngày mà mỗi phút mỗi ngày đều khác nhau, dù công việc có thể giống hệt nhau.

cuoc song buon qua moi nguoi oi
Tận tâm, trách nhiệm với công việc, bạn sẽ tìm được niềm vui khi mỗi sản phẩm tốt, chất lượng được hoàn thành. Đó cũng là một phần ý nghĩa cuộc sống. Ảnh minh họa của zingnews.vn

Sự thăng bằng, bình ổn là điều mỗi chúng ta kiếm tìm, đạt được nó chúng ta phải đấu tranh. Chúng ta tìm thấy niềm vui trong đó. Việc đối mặt với thử thách lại mang cho chúng ta niềm vui theo cách khác. Sự chia sẻ cùng với người thân yêu những nỗi niềm để nhân lên niềm vui, giảm đi nỗi buồn cũng là một phần ý nghĩa quan trọng của cuộc đời. Chẳng hạn, nhìn đứa con bé bỏng lớn lên mỗi ngày, nghe tiếng trẻ cười, chúng ta thấy hạnh phúc biết bao.

Nếu chúng ta không làm nên những sáng kiến, phát minh mang lại lợi ích cho nhân loại, thì chỉ là một người công nhân cũng chẳng hề gì. Chúng ta làm ra một con ốc, một chiếc áo, một ki lô oát điện… thì cũng góp phần mình cho thế giới đi lên. Nếu chúng ta biết tìm niềm vui trong công việc thì có thể thấy nó mỗi ngày. Một đường may để chiếc áo hoàn chỉnh; một đường ren cuối để tiện ra con ốc; một mối nối sau cùng cho ánh điện bừng lên… Sản phảm tốt, không lỗi, chúng ta hài lòng, cảm giác nhẹ nhõm cũng giống như hạnh phúc.

cuoc song buon qua moi nguoi oi
Tận hưởng niềm hạnh phúc bên người thân, chia sẻ công việc với đồng nghiệp, đó cũng là một phần ý nghĩa của cuộc sống. Trong ảnh, niềm vui và vẻ đẹp người thợ lò. Ảnh thanthongnhat.vn

Chúng ta cũng cần có kế hoạch cho cuộc đời mình để phấn đấu thì sẽ cảm nhận đầy đủ ý nghĩa của cuộc sống hơn. Chúng ta sẽ trở thành ai, đi đến đâu, đạt tới độ nào, kèm theo đó là một quyết tâm phấn đấu. Nếu đích của bạn là một ngôi nhà, bạn sẽ vui mừng mỗi ngày góp vào đó một vài chục viên gạch. Nếu đích của bạn trẻ là một tổ ấm thì đối tượng bạn phải tìm sẽ là ai. Tương tự, để có trình độ tay nghề bậc cao sau dăm bảy năm nữa thì ngay bây giờ bạn phải học.

Bạn đi làm về hãy vui vẻ, thanh thản nếu là một ngày bạn làm việc trách nhiệm, hết mình. Trước khi ngủ hãy kiểm lại các kế hoạch đã đề ra, đánh giá nó đạt được đến đâu, cần phải cải thiện gì. Rồi bạn ngủ; tỉnh dậy, hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế sẽ hoàn thành công việc, các dự định tốt nhất có thể.

Bạn sẽ thấy cuộc sống không nhàm chán. Chúc bạn niềm vui!

Covid-19 ngày 16 src= Covid-19 ngày 16/8: 1 ca dương tính từ Guinea Xích đạo về sau 4 lần xét nghiệm
Bài học từ một vụ “hất đổ mâm cơm” Bài học từ một vụ “hất đổ mâm cơm”
"Nghèo quá không ngủ được" "Nghèo quá không ngủ được"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

Đọc thêm

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm           người yêu em"

Diễn đàn -

"Trai quê né ra, đừng mơ mộng làm người yêu em"

Phần lớn nam nữ công nhân trẻ chọn người yêu, kết hôn với những tiêu chí thực tế, phù hợp. Nhưng một số bạn gái lại có những tiêu chí lạ lùng, kỳ thị trai quê.

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Diễn đàn -

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Việc làm đang là vấn đề cấp bách lúc này. Khi khả năng xin việc tại các doanh nghiệp không cao, nhiều bạn đã chuyển hướng tìm việc ở khu vực lao động tự do.

Xem phiên bản di động