Thứ năm 01/10/2020 07:40

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.
Tâm sự của nam công nhân bỏ phố về quê vì nỗi lo "cơm áo gạo tiền" Sinh viên công nghệ sáng tạo ra phần mềm hỗ trợ ngành y Người bốn lần nhận Bằng Lao động sáng tạo
cuoc song dau chi co com ngon va ao dep
Nếu cuộc sống chỉ quanh quẩn lo cơm áo, người ta khộng còn khả năng sáng tạo và sống một đời sống nhiều ý nghĩa. Trong ảnh, các bạn nữ công nhân mua bánh rán cho bữa sáng. Ảnh nongnghiep.vn

Tôi chợt nhớ câu hát (lấy làm tít bài viết này) khi bắt gặp không ít những dòng trạng thái bế tắc của các bạn công nhân trẻ trên mạng xã hội: “Đời công nhân chôn vùi tuổi trẻ/Đất xứ người bán rẻ tương lai. Chỉ lo sao không đói đã đủ nhức đầu. Tiếp tục hay là buông bỏ?”; “Làm trầy trật cả tháng chỉ được 4 triệu. Tằn tiện mới đủ ăn. Có nên tiếp tục thế này không? Thay đổi hay là không thay đổi?”; “Có ai như mình, đi làm gần sáng mới về mà đồng lương vẫn không đủ sống, quanh quẩn chỉ lo được miếng ăn. Cứ mãi thế để làm gì nhỉ?”…

Tôi nghĩ, ở tầm vĩ mô, đây là việc cần có sự nghiên cứu, đánh giá. Nếu bạn trẻ chỉ mải miết làm lụng đáp ứng các nhu cầu trước mắt, hoàn toàn vô vọng với tương lai - và nếu đây không phải là các hiện tượng nhất thời, đơn lẻ - thì sẽ là một vấn đề lớn, nếu không nói là nghiêm trọng. Đội ngũ công nhân sẽ ra sao, đất nước sẽ ra sao khi miếng cơm, manh áo vẫn là nỗi lo thường trực như hàng nghìn năm trước?

cuoc song dau chi co com ngon va ao dep
Mùa dịch, giữ được việc làm dù thu nhập thấp cũng đã là may mắn. Nhưng nhiều bạn băn khoăn, rồi sau đó là gì nếu chỉ đủ ăn? Ảnh có tính minh họa của baothainguyen.org.vn

Miếng cơm, manh áo là thứ “nhiên liệu” nuôi sống con người - như xăng dầu, nguồn điện - để chiếc ô tô tiến lên, con tàu ra khơi và chiếc vệ tinh bay vào vũ trụ - nó là điều kiện để con người nuôi dưỡng khát vọng sáng tạo, đấu tranh cho lẽ phải, thực hiện lý tưởng vì một thế giới người hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu chỉ quanh quẩn lo miếng cơm, đó là nấc thang rất thấp trong giá trị người.

Nhưng trước khi tư duy sáng tạo, suy tư về cái đẹp, về lẽ sống, bình đẳng, bác ái, công bằng và tự do, con người cần phải được nuôi sống để có sức mà nghĩ đã. Đó là một vòng luẩn quẩn khó vượt qua. Hay phải chờ đến khi ấm no, nỗi lo cơm áo không còn đè nặng, chúng ta mới nghĩ làm thế nào làm chủ được tình trạng mất lũ, hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long; làm thế nào khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng; làm thế nào để đất nước trở thành cường quốc sánh vai với bè bạn năm châu; làm thế nào để có thật nhiều bài hát, bộ phim và những cuốn sách hay cho đời sống tinh thần thêm phong phú?

cuoc song dau chi co com ngon va ao dep
Người công nhân sẽ phát huy được sức sáng tạo nhiều hơn nếu "thoát ly" nỗi lo cơm áo thường nhật. Tiếc thay, điều đó chưa thể làm được đại trà giai đoạn dịch bệnh này. Trong ảnh, công nhân Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc. Ảnh baogiaothong.vn

Tôi có nghe nói về một nghiên cứu mức độ đóng góp các sáng kiến, phát minh của các dân tộc vào tiến trình phát triển của nhân loại. Theo đó, mức độ đóng góp của nước ta được xếp vào nhóm cuối cùng. Người Việt Nam hiếu học, thông minh; dân tộc ta cần cù, sáng tạo; nhưng hàng nghìn năm lịch sử, người Việt liên tục phải đối mặt với địch họa, thiên tai. Rút cục, vẫn là câu chuyện miếng cơm, manh áo chi phối gần như toàn bộ suy nghĩ của người Việt qua các thế hệ, các thế kỷ. Đến tận hôm nay?

Khi đau chân, chúng ta chỉ nghĩ về cái chân đau, không nghĩ được điều gì khác; khi đói bụng, ta chỉ nghĩ làm thế nào thỏa mãn đòi hỏi của cái dạ dày. Mấy chục năm qua, từ cực kỳ đói khổ, chúng ta đã “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Dịch bệnh từ đầu năm như một thế lực hắc ám đẩy chúng ta ngược lại thời kỳ vất vả với miếng ăn. Đó là một thực tế hay chúng ta đã quá lo cho thực tại mà không nhìn cái tất yếu ở tương lai, một tương lai không gần nhưng cũng không xa đến mức ta không kịp đến.

cuoc song dau chi co com ngon va ao dep
Công nhân hay nhà khoa học, thật khó để làm việc hiệu quả nếu bị đè nặng nỗi lo cơm áo. Ảnh có tính minh họa của blog.viecngay.vn

Bạn công nhân thân mến! Không có thời nào dễ dàng. Không có giai đoạn nào các thử thách không đặt ra buộc con người phải đương đầu và chiến thắng. Bạn lo lắng cho cuộc sống bản thân mình và người thân - cũng như tôi và hầu hết mọi người - là điều vô cùng chính đáng. Nhưng bạn hãy kiên trì. Khó khăn nào cũng có giải pháp, thử thách nào cũng có lời giải. Tôi không có ý bình luận điều các bạn nghĩ. Chỉ là nhân chuyện của các bạn tôi bàn chuyện không mấy vui vẻ của chúng ta thôi. Có lẽ điều chúng ta cần làm là phải lạc quan và tự tin hơn.

Khi chúng ta chiến thắng cảm giác bế tắc của bản thân, chúng ta đã vượt qua bế tắc đó và thành công một nửa. Vấn đề còn lại ở các yếu tố chủ quan, khách quan. Tôi không đao to búa lớn vấn đề gì, bởi chuyện tôi nói với bạn cũng là điều nói với chính mình.

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9 Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng sẽ bay ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi" "Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trung thu: Về ra mắt gia đình làm người yêu luôn nhé!

Diễn đàn -

Trung thu: Về ra mắt gia đình làm người yêu luôn nhé!

Trung thu trước hết của trẻ em, nhưng ánh trăng là của tất cả mọi người. Bạn nam nữ thanh niên công nhân độc thân có kế hoạch đưa bạn về quê ra mắt gia đình?

Tết Trung thu: Vài suy nghĩ và bài học từ một ngày đặc biệt

Diễn đàn -

Tết Trung thu: Vài suy nghĩ và bài học từ một ngày đặc biệt

Tết Trung thu năm nay ngẫu nhiên cũng đúng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10). Sự trùng hợp này chắc chắn rất đặc biệt, nó gợi những suy nghĩ và bài học gì?

"Chỉ một hành động nhỏ cũng là           anh hùng"...

Diễn đàn -

"Chỉ một hành động nhỏ cũng là anh hùng"...

Có lẽ không ai khi có hành động anh hùng là do đã tính toán kỹ. Vì thế, những hành động lóe sáng trong thời khắc hiểm nghèo, dù nhỏ, rất được mọi người ngưỡng mộ.

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Diễn đàn -

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Một số nam thanh niên công nhân nói vui về "phẩm chất" giúp mình tự tin trong thể hiện tình cảm với bạn gái là: "thứ nhất đẹp trai, thứ hai chai mặt", cứ mạnh dạn hẹn hò...

"Năm nay cái giậu mùng tơi                     sập rồi..."

Diễn đàn -

"Năm nay cái giậu mùng tơi sập rồi..."

Năm trước đã nghèo, năm nay dịch bệnh còn nghèo nữa... Nhưng kêu khổ chẳng ích gì. Lạc quan, đương đầu với thách thức và vượt qua nó là một cách tiếp cận đúng.

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

Đọc thêm

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Xem phiên bản di động