Thứ tư 20/01/2021 03:44
nh-vietcombank

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.
Tâm sự của nam công nhân bỏ phố về quê vì nỗi lo "cơm áo gạo tiền" Sinh viên công nghệ sáng tạo ra phần mềm hỗ trợ ngành y Người bốn lần nhận Bằng Lao động sáng tạo
4912 cuyc syng yau chy co cym ngon va ao yyp cuocsongantoanvn 5
Nếu cuộc sống chỉ quanh quẩn lo cơm áo, người ta khộng còn khả năng sáng tạo và sống một đời sống nhiều ý nghĩa. Trong ảnh, các bạn nữ công nhân mua bánh rán cho bữa sáng. Ảnh nongnghiep.vn

Tôi chợt nhớ câu hát (lấy làm tít bài viết này) khi bắt gặp không ít những dòng trạng thái bế tắc của các bạn công nhân trẻ trên mạng xã hội: “Đời công nhân chôn vùi tuổi trẻ/Đất xứ người bán rẻ tương lai. Chỉ lo sao không đói đã đủ nhức đầu. Tiếp tục hay là buông bỏ?”; “Làm trầy trật cả tháng chỉ được 4 triệu. Tằn tiện mới đủ ăn. Có nên tiếp tục thế này không? Thay đổi hay là không thay đổi?”; “Có ai như mình, đi làm gần sáng mới về mà đồng lương vẫn không đủ sống, quanh quẩn chỉ lo được miếng ăn. Cứ mãi thế để làm gì nhỉ?”…

Tôi nghĩ, ở tầm vĩ mô, đây là việc cần có sự nghiên cứu, đánh giá. Nếu bạn trẻ chỉ mải miết làm lụng đáp ứng các nhu cầu trước mắt, hoàn toàn vô vọng với tương lai - và nếu đây không phải là các hiện tượng nhất thời, đơn lẻ - thì sẽ là một vấn đề lớn, nếu không nói là nghiêm trọng. Đội ngũ công nhân sẽ ra sao, đất nước sẽ ra sao khi miếng cơm, manh áo vẫn là nỗi lo thường trực như hàng nghìn năm trước?

4850 cuyc syng yau chy co cym ngon va ao yyp cuocsongantoanvn 2
Mùa dịch, giữ được việc làm dù thu nhập thấp cũng đã là may mắn. Nhưng nhiều bạn băn khoăn, rồi sau đó là gì nếu chỉ đủ ăn? Ảnh có tính minh họa của baothainguyen.org.vn

Miếng cơm, manh áo là thứ “nhiên liệu” nuôi sống con người - như xăng dầu, nguồn điện - để chiếc ô tô tiến lên, con tàu ra khơi và chiếc vệ tinh bay vào vũ trụ - nó là điều kiện để con người nuôi dưỡng khát vọng sáng tạo, đấu tranh cho lẽ phải, thực hiện lý tưởng vì một thế giới người hơn, một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu chỉ quanh quẩn lo miếng cơm, đó là nấc thang rất thấp trong giá trị người.

Nhưng trước khi tư duy sáng tạo, suy tư về cái đẹp, về lẽ sống, bình đẳng, bác ái, công bằng và tự do, con người cần phải được nuôi sống để có sức mà nghĩ đã. Đó là một vòng luẩn quẩn khó vượt qua. Hay phải chờ đến khi ấm no, nỗi lo cơm áo không còn đè nặng, chúng ta mới nghĩ làm thế nào làm chủ được tình trạng mất lũ, hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long; làm thế nào khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng; làm thế nào để đất nước trở thành cường quốc sánh vai với bè bạn năm châu; làm thế nào để có thật nhiều bài hát, bộ phim và những cuốn sách hay cho đời sống tinh thần thêm phong phú?

4857 cuyc syng yau chy co cym ngon va ao yyp cuocsongantoanvn 3
Người công nhân sẽ phát huy được sức sáng tạo nhiều hơn nếu "thoát ly" nỗi lo cơm áo thường nhật. Tiếc thay, điều đó chưa thể làm được đại trà giai đoạn dịch bệnh này. Trong ảnh, công nhân Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc. Ảnh baogiaothong.vn

Tôi có nghe nói về một nghiên cứu mức độ đóng góp các sáng kiến, phát minh của các dân tộc vào tiến trình phát triển của nhân loại. Theo đó, mức độ đóng góp của nước ta được xếp vào nhóm cuối cùng. Người Việt Nam hiếu học, thông minh; dân tộc ta cần cù, sáng tạo; nhưng hàng nghìn năm lịch sử, người Việt liên tục phải đối mặt với địch họa, thiên tai. Rút cục, vẫn là câu chuyện miếng cơm, manh áo chi phối gần như toàn bộ suy nghĩ của người Việt qua các thế hệ, các thế kỷ. Đến tận hôm nay?

Khi đau chân, chúng ta chỉ nghĩ về cái chân đau, không nghĩ được điều gì khác; khi đói bụng, ta chỉ nghĩ làm thế nào thỏa mãn đòi hỏi của cái dạ dày. Mấy chục năm qua, từ cực kỳ đói khổ, chúng ta đã “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Dịch bệnh từ đầu năm như một thế lực hắc ám đẩy chúng ta ngược lại thời kỳ vất vả với miếng ăn. Đó là một thực tế hay chúng ta đã quá lo cho thực tại mà không nhìn cái tất yếu ở tương lai, một tương lai không gần nhưng cũng không xa đến mức ta không kịp đến.

4843 cuyc syng yau chy co cym ngon va ao yyp cuocsongantoanvn 1
Công nhân hay nhà khoa học, thật khó để làm việc hiệu quả nếu bị đè nặng nỗi lo cơm áo. Ảnh có tính minh họa của blog.viecngay.vn

Bạn công nhân thân mến! Không có thời nào dễ dàng. Không có giai đoạn nào các thử thách không đặt ra buộc con người phải đương đầu và chiến thắng. Bạn lo lắng cho cuộc sống bản thân mình và người thân - cũng như tôi và hầu hết mọi người - là điều vô cùng chính đáng. Nhưng bạn hãy kiên trì. Khó khăn nào cũng có giải pháp, thử thách nào cũng có lời giải. Tôi không có ý bình luận điều các bạn nghĩ. Chỉ là nhân chuyện của các bạn tôi bàn chuyện không mấy vui vẻ của chúng ta thôi. Có lẽ điều chúng ta cần làm là phải lạc quan và tự tin hơn.

Khi chúng ta chiến thắng cảm giác bế tắc của bản thân, chúng ta đã vượt qua bế tắc đó và thành công một nửa. Vấn đề còn lại ở các yếu tố chủ quan, khách quan. Tôi không đao to búa lớn vấn đề gì, bởi chuyện tôi nói với bạn cũng là điều nói với chính mình.

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9 Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng sẽ bay ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Diễn đàn -

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Vậy là đã hết một năm khó khăn. Tết Dương lịch sắp đến, câu chuyện thưởng Tết lại rộ lên. Thật mủi lòng khi công ty "nhà người ta" có thưởng mà mình thì không...

Grab và cụ Trần Dần

Diễn đàn -

Grab và cụ Trần Dần

Sáng nay, nếu đúng như lịch dự kiến, sẽ diễn ra tại Hà Nội cuộc gặp làm việc giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục thuế và đại diện Grab.

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Đọc thêm

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

Xem phiên bản di động