Cuối năm cần đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát an toàn vệ sinh lao động

Cuối năm cần đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát an toàn vệ sinh lao động

Với đặc thù người lao động hầu hết xuất thân từ nông dân, kiến thức về an toàn vệ sinh lao động còn chưa cao, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Trà Vinh cùng các ban ngành liên quan đã xây dựng nội dung tuyên truyền đến người lao động về công tác phòng chống cháy nổ, bệnh nghề nghiệp… dịp cuối năm. Đây là hoạt động cần thiết và kịp thời đối với công nhân lao động trong thời gian này.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Trà Vinh công tác phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động luôn luôn được tỉnh quan tâm. Cụ thể, các đơn vị đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 30.793 người lao động; khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 2.045 trường hợp người lao động làm việc trong môi trường có nhiều yếu tố độc hại, nguy hiểm.

Đo kiểm tra môi trường lao động tại 59 cơ sở, doanh nghiệp có nhiều yếu tố độc hại, nguy hiểm với tổng số 14.961 mẫu đo (gồm: nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, ánh sáng, tiếng ồn, bụi trọng lượng, hơi khí độc và phóng xạ). Trong đó phát hiện 1.588 mẫu không đạt quy chuẩn vệ sinh và đã khuyến nghị doanh nghiệp cải thiện có hiệu quả điều kiện làm việc, môi trường lao động.

Công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid - 19 tại doanh nghiệp

Cuối năm cần đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát an toàn vệ sinh lao động

Sở đã tổ chức thăm, tặng quà cho 34 công nhân, viên chức, lao động bị tai nạn lao động và 04 gia đình có người lao động bị tai nạn lao động không may tử vong. Tổng kinh phí hỗ trợ, thăm hỏi là 21 triệu đồng. Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Trà Vinh cũng tổ chức thanh tra, kiểm tra 02 cuộc về an toàn vệ sinh lao động tại 02 doanh nghiệp; thanh tra chuyên đề kỹ thuật an toàn trong xây dựng tại 24 công trình; ra quyết định xử phạt 13 trường hợp trong xây dựng vi phạm với số tiền 430 triệu đồng.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng phối hợp với Trung tâm Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tổ chức huấn luyện 02 lớp hướng dẫn hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động cho doanh nghiệp, với 120 người tham dự. Qua các buổi huấn luyện đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ áp dụng các biện pháp kỹ thuật về an toàn vệ sinh lao động.

Cuối năm cần đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát an toàn vệ sinh lao động

Giám sát an toàn lao động tại Công ty TNHH MINABECO

Riêng Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh cũng đã tổ chức được 76 lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn (trong đó có nội dung về an toàn vệ sinh lao động) cho 4.931 lượt cán bộ làm công tác công đoàn ở các cấp công đoàn cơ sở và người lao động. Từ các lớp huấn luyện này, cán bộ công đoàn cơ sở sẽ về tuyên truyền kiến thức đến công nhân lao động nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ, an toàn lao động khi làm việc.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Nữ công LĐLĐ Trà Vinh Trương Thanh Dũng cho biết, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động liên quan đến an toàn vệ sinh lao động nhằm cung cấp thêm kiến thức cho người lao động. Đồng thời, các đoàn giám sát cũng đến các đơn vị để tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động, nhất là tình hình sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của công nhân lao động.

An toàn tại nơi làm việc của công nhân luôn được chú trọng.

Cuối năm cần đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát an toàn vệ sinh lao động

Chị Phương Linh, làm việc tại Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.Pharm cho biết, trước khi đến với buổi trò chuyện của chuyên gia về cách sử dụng an toàn và tiết kiệm điện, chị không quan tâm đến vấn đề này. Nhưng sau khi nghe về nguy hiểm khi bị chập điện, cách để sử dụng điện an toàn khi làm việc và tiết kiệm, chị lại rất hứng thú. Những kiến thức này được chị ghi chú vào một cuốn sổ tay nhỏ để phòng khi dùng đến

Như vậy, có thể thấy rằng, người lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nói riêng rất cần được tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh lao động. Thông qua những buổi nói chuyện tập thể, người lao động sẽ hiểu biết hơn về an toàn lao động, những quyền lợi về khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp hay các chế độ kèm theo. Đồng thời, điều này cũng giúp họ nâng cao hiểu biết, trình độ nhận thức về công tác an toàn để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình làm việc.

Cuối năm cần đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát an toàn vệ sinh lao động

Tuyên truyên về an toàn điện cho người lao động. Ảnh N.N

Bài viết: Hoài Thương

Ảnh:T.D