Thứ năm 09/12/2021 01:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Cuối tuần nói chuyện vàng

Cà phê tối - Trần Văn Sỹ

Mấy ngày vừa qua vàng tăng giá, dư luận xôn xao nói về vàng, mỗi người một ý.
Cuối tuần nói chuyện vàng
Ảnh minh họa.

Nhiều người dân khác thì… không quan tâm vì họ chẳng có vàng, chẳng có mà bán, cũng chẳng có tiền mà mua vàng. Vậy mà ti vi, báo, đài, “giang cư mận” thì ngày nào cũng nói về vàng, giá tăng, giá giảm đều đủ các ý kiến nhận định ngược xuôi. Các “chiên ra" kinh tế thì lại càng ra tay "chém gió" phần phật.

Vàng là cái gì mà nó ghê gớm vậy?

Thiết tưởng, cũng nên tìm hiểu về vàng một chút cho vui, biết đâu có lúc vấp phải cục vàng thì sao nhỉ?

Tại sao vàng lại quý?

1. Vì nhiều người thích, vì nó đẹp. Chẳng có cái gì không có nhiều người thích mà lại quý cả. Từ thời cổ đại, con người đã thấy vàng trong tự nhiên dưới dạng kim loại màu vàng đẹp óng ánh. Trong thiên nhiên không có sẵn một kim loại nào tồn tại ở dạng gần như nguyên chất như vàng. Thời xa xưa khi chưa có công nghệ hóa chất thì trong tự nhiên không có thứ gì óng ánh sắc màu như vàng nên đương nhiên nó gây chú ý cho con người và họ đã khai thác nó để làm trang sức. Như vậy, yếu tố đầu tiên khiến cho nó làm cho nhiều người thích là vì óng ánh sắc vàng!

Người ta đem vàng dát lên bề mặt của đủ mọi thứ để làm đẹp, làm sang, dù rằng nhiều khi (như với thức ăn) dùng vàng thực ra cũng chẳng có tác dụng gì.

2. Vì nó hiếm. Nếu chỉ có đẹp với sắc vàng óng ánh nhưng lại sẵn có thì cũng chẳng ai quý nó đến vậy. Vàng thực ra không quý bằng nước, càng không quý bằng không khí… Vì không có vàng con người vẫn sống tốt, chứ không có nước và không khí thì chết ngay! Nhưng do lượng vàng trong thiên nhiên có thể khai thác được không nhiều, người thích thì nhiều mà vàng thì ít nên không thể có đủ vàng cho tất cả mọi người. Nhiều người muốn có cũng không có, do vậy mà quý.

3. Vì nó bền. Do tính chất hóa lý của vàng mà vàng rất bền nên có thể cất giữ bao nhiêu lâu cũng được. Ngâm nước, chôn xuống đất, bất chấp các loại gió mùa, đốt trong lò lửa cũng không thay đổi, mục nát hay han gỉ gì cả.

4. Vì nó dễ chia, dễ gộp, dễ tạo hình (do tính dẻo hạng nhất trong các kim loại). Cục vàng to dễ chia thành nhiều cục vàng nhỏ như ý muốn. Nhiều cục vàng nhỏ muốn gộp thành cục vàng to cũng đơn giản, nên muốn chế tác thành các loại hình dạng gì cũng được. Khi cần lại chuyển đổi hình dạng mà thành cục vàng như cũ mà không mất đi đâu chút nào. Biến hóa như thế, vàng đúng là “ma kim”, “thần kim”.

Không có một thứ gì có thể hội tụ nhiều đặc điểm quý báu như vậy. Không chỉ trong thiên nhiên mà ngay trong xã hội hiện đại, người ta cũng không làm ra được thứ gì có tất cả những tính chất như vậy. Nhiều thứ con người làm ra còn óng ánh hơn vàng nhưng vào lửa xem còn không?

Với những tính chất ấy, khi con người cần một vật để làm vật trao đổi ngang giá chung cho tất cả mọi thứ trên đời thì thứ để làm “vật trao đổi ngang giá chung” ấy không gì thích hợp hơn vàng. Và do vậy, từ cổ chí kim, vàng đổi được mọi thứ và mọi thứ đều có thể quy giá trị ra một khối lượng vàng nhất định. Vàng trở thành tiền tệ của mọi cộng đồng người trên khắp thế giới, không cần đến quy định của một nhà nước hay chính phủ nào.

Vàng là thứ tiền tệ phi nhà nước. Giá của loại tiền này không do nhà nước nào quy định được cả. Có thể coi đó là tiền tệ của "thượng đế" ban cho loài người. Chế độ nào, quốc gia nào, thời kỳ nào, có tiền (làm bằng vàng), cũng tiêu được hết!

Vàng quý như thế, đẹp như thế nên nó dễ làm lóa mắt con người. Vàng có ma lực rất khủng khiếp. Người thiếu rèn luyện, nếu bỗng nhiên thấy có một cục vàng lớn trước mặt rất có thể bao nhiêu "ma quỷ" trong người bỗng nhiên trỗi dậy, biến người ấy thành một kẻ giết người trong chốc lát.

Nhà tôi hơn một lần khách hàng vào may áo, sơ ý để quên cả vàng. Lần nào gia đình tôi cũng tìm cách trả lại dù người ta còn không biết là quên ở nhà mình. Có lần nhặt được 1 nhẫn vàng, thông báo cả tháng chẳng có ai nhận. Mình chẳng giàu có gì nhưng vàng của người là có "linh âm" cả đấy, tham là không có hay ho gì.

Vàng khi làm vật trao đổi sẽ là tiền, mà tiền thì chỉ nhà nước mới được (độc quyền) phát hành. Cho nên ai đó tự biến một nhãn hiệu vàng thành đồng tiền vàng, thành “tiền do mình phát hành”, “mình định giá”, bất chấp giá vàng nguyên liệu trên thế giới cũng như trong nước thì liệu có là một dạng “tiếm quyền của nhà nước” hay không? Đó là vấn đề rất đáng suy nghĩ.

Lễ cúng hóa vàng và bài văn khấn Lễ cúng hóa vàng và bài văn khấn

Sau khi mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết, thường vào ngày mùng ba, các gia đình sửa soạn mâm cỗ tiễn các cụ. ...

Cảm ơn người lao động bằng vàng! Cảm ơn người lao động bằng vàng!

Doanh nghiệp có nhiều hình thức thưởng Tết cho người lao động. Bắt đầu từ năm 2021, Bộ luật Lao động cho phép doanh nghiệp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Cà phê tối -

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Thông tin nhạc sỹ Phú Quang qua đời sáng nay (ngày 8/12) khiến nhiều người xót xa. "Người nghệ sỹ lang thang hoài trên phố" đã kết thúc cuộc hành trình tận hiến của mình với âm nhạc, công chúng và với Hà Nội.

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Cà phê tối -

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ việc Quốc ca bị tắt tiếng đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào gây nên vô vàn bức xúc và cả "gạch đá" cho những nơi mà dư luận cho là “thủ phạm”. Nhưng hiểu thế nào cho đúng và trách nhiệm thuộc về ai?

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Đọc thêm

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Xem phiên bản di động