Thứ năm 16/07/2020 23:40

Cuống cuồng thanh tra các cơ sở thẩm mỹ xăm chân mày - Mất bò mới lo làm chuồng

Làm đẹp - Vân Anh (TH)

Chỉ 8 cơ sở thực hiện kỹ thuật xăm chân mày gửi thông báo đủ điều kiện hoạt động đến Sở Y tế nhưng dịch vụ này đang như “nấm sau mưa”. Sau ca xăm chân mày bị xuất huyết não đang nguy kịch, Sở Y tế chỉ đạo siết hoạt động giám sát dịch vụ này.

Nhập viện trong tình trạng hôn mê, ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn, nữ bệnh nhân đang rơi vào tình trạng nguy kịch. 

Sau khi thực hiện xong thủ thuật xăm chân mày, bà L. bất ngờ ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp, hôn mê sâu. Ngày 28/10, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp rất nguy kịch. Nữ bệnh nhân là P.T.L. (65 tuổi, ngụ Tiền Giang) được Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân Dân Gia Định lúc 17 giờ ngày 27/10 trong tình trạng hôn mê, ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực giúp bệnh nhân tạm qua nguy kịch sau đó chuyển đến khoa Hồi sức Tích cực Chống độc tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh ngày càng trở nặng, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, phải thở máy, điều trị hồi sức, theo dõi liên tục.

Các kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện hai bán cầu (xuất huyết não). Hiện, bà T.L. đang hôn mê sâu, phải thở máy, theo dõi liên tục tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc trong tình trạng rất nặng, tiên lượng dè dặt. Lý do bệnh nhân bị hôn mê sau là do chiều 27/10 nữ bệnh nhân có đến một thẩm mỹ viện ở quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để làm đẹp bằng phương pháp xăm chân mày. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, phía Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã có báo cáo nhanh đến Sở Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện bệnh viện cho biết, từ khi nhập viện đến nay, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến ngày càng xấu dần. Nguyên nhân xuất huyết não ở người bệnh có liên quan đến việc xăm chân mày hay không còn phải chờ Sở Y tế làm rõ.

Cuống cuồng siết quản lý sau ca xăm chân mày bị xuất huyết não

Sau vụ nữ bệnh nhân xăm chân mày bị xuất huyết não. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin về các vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ có thực hiện dịch vụ làm đẹp bằng phương pháp xăm, phun, thêu trên da. Theo đó, có 2 loại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu gồm: cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cần phải có giấy phép hoạt động và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động. 

Dịch vụ không cần giấy phép hoạt động là cơ sở không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm nhưng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Cụ thể, người thực hiện phun, xăm, thêu phải có chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp và cơ sở thẩm mỹ phải đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi thông báo về Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.  

Các cơ sở thẩm mỹ xăm, phun, thêu phải có giấy phép hoạt động là dịch vụ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như: phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác. Những kỹ thuật làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể như da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người. 

Sở Y tế khẳng định kỹ thuật xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Dù hoạt động theo hình thức nào thì người thực hiện thẩm mỹ đều phải có chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề do cơ sở đào tạo, dạy nghề hợp pháp cấp. Ngoài các cơ sở đào tạo nghề của Nhà nước theo quy định pháp luật thì các cá nhân, tổ chức muốn được đào tạo nghề, dạy nghề hợp pháp phải tiến hành đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Các trường hợp đào tạo học nghề, cấp chứng chỉ học nghề đối với trung tâm thẩm mỹ (không có chức năng đào tạo, dạy nghề hợp pháp) chưa tiến hành đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì các chứng chỉ đã được cấp không có giá trị sử dụng. Doanh nghiệp phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo, chương trình, giáo viên đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì mới được phép tuyển sinh, tham gia đào tạo và cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên.

Thực tế, dịch vụ thẩm mỹ phun, xăm, thêu trên da và hoạt động đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh đang mọc lên như “nấm sau mưa” nhưng chưa được giám sát, quản lý chặt chẽ. Sở Y tế thừa nhận, hiện chỉ có 8 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu thuộc diện không cần xin giấy phép hoạt động gửi thông báo đủ điều kiện hoạt động về Sở Y tế theo quy định và chưa có cơ sở dạy nghề xăm, phun, thêu nào được Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động. 

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Y tế cho biết sẽ tăng cường giám sát và phát hiện các cơ sở hành nghề và cơ sở dạy nghề thẩm mỹ xăm, phun, thêu quảng cáo, hoạt động không tuân thủ quy định pháp luật. Trước mắt, các sở ngành có liên quan sẽ phối hợp kiểm tra, xử lý khi phát hiện sai phạm. Ngành y tế cũng kêu gọi người dân và các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở hành nghề và quảng cáo trái phép dịch vụ phun, xăm, thêu trên da để xử lý triệt để, ngăn chặn nguy cơ mất an toàn cho người bệnh.

 

cuong cuong thanh tra cac co so tham my xam chan may mat bo moi lo lam chuong Một phụ nữ tử vong khi nâng ngực tại bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS

Sau khi nâng ngực ở bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS, bệnh nhân có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở nên được đưa đi cấp cứu ...

cuong cuong thanh tra cac co so tham my xam chan may mat bo moi lo lam chuong Đình chỉ hoạt động 5 cơ sở, cá nhân kinh doanh dược và khám chữa bệnh

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 5 quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và kinh doanh dược phẩm đối ...

cuong cuong thanh tra cac co so tham my xam chan may mat bo moi lo lam chuong Bạn có đang sử dụng 1 trong 10 mỹ phẩm bị Sở Y tế thu hồi và đình chỉ sản xuất?

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 6 văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi 10 loại mỹ phẩm không đạt ...

dantri.com.vn zing.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

website cua tham my vien quoc te venus da ngung hoat dong

Sống khỏe -

Website của Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus đã ngừng hoạt động 2

Trước làn sóng tố cáo về việc "tiền mất, tật mang" của hàng trăm khách hàng sử dụng dịch vụ tại các cơ sở Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus, hiện tại website quảng cáo của Venus đã ngừng hoạt động.

ky 7 venus khong vua y thi den thuong de cung bi hanh hung

Làm đẹp -

Kỳ 7: Venus không vừa ý thì đến "thượng đế" cũng bị hành hung?

Không hài lòng về chất lượng dịch vụ, ngày 20/06, chị N.T.H tới Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus tại số 48 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội khiếu nại. Tại đây, chị H đã bị hành hung, thương tích gãy cơ hàm, gò má, tụ máu phần mềm... phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

ky 6 tham my vien quoc te venus bat ngo dong cua hai co so o ha noi

Sống khỏe -

Kỳ 6: Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus bất ngờ đóng cửa hai cơ sở ở Hà Nội

Sau khi hàng loạt khách hàng tố cáo, 2 cơ sở Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus có địa chỉ tại số 78 Trung Kính và 48 Trung Phụng (Hà Nội) đã bất ngờ đóng cửa. Trước đó, chiều 29-6, UBND TP.HCM đã có quyết định phạt ông Nguyễn Văn Quyết (chủ thẩm mỹ viện (TMV) quốc tế Venus ở 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, TP.HCM) 85 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 9 tháng.

vien uong cap nuoc co thuc su ky dieu nhu loi quang cao

Làm đẹp -

Viên uống cấp nước có thực sự kỳ diệu như lời quảng cáo?

Gần đây, trên mạng xã hội đang rao bán loại sản phẩm được chị em cho là thần dược - viên uống cấp nước giúp da trắng sáng, căng mịn. Thế nhưng, trên thực tế, loại thực phẩm chức năng này có thực sự mang lại hiệu quả như lời quảng cáo?

da hoan thien ho so xu phat hanh chinh doi voi co so tham my vien quoc te venus

Sống khỏe -

Đã hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành chính đối với cơ sở Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus

Sau khi cuocsongantoan.vn lên loạt bài: “Chuyện ở Thẩm mỹ viện Venus”, các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã vào cuộc, hiện đã hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành chính đối với cơ sở này. Quan điểm của lãnh đạo quận là: “Không bảo kê, không bao che", bà Trịnh Thị Dung Phó Chủ tịch quận Cầu Giấy – Hà Nội khẳng định. 

thuc hu tac dung than ky cua nhung vien uong chong nang

Làm đẹp -

Thực hư tác dụng thần kỳ của những viên uống chống nắng

Thời tiết đang trong những ngày nắng nóng cao điểm nên việc lựa chọn các sản phẩm chống nắng, đặc biệt là viên uống chống nắng chống lại tia UV đang được nhiều chị em sử dụng. Thế nhưng, liệu những viên uống chống nắng đó có thực sự tốt như lời quảng cáo hay không?

Đọc thêm

ky 5 ngang nhien moi dich vu xam lan du khong duoc cap phep

Sống khỏe -

Kỳ 5: Ngang nhiên mời dịch vụ xâm lấn dù không được cấp phép

“Cơ sở Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus số 78 Trung Kính, Hà Nội không có giấy phép của Sở Y tế Hà Nội cấp”, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội khẳng định.

nang nong keo dai tia uv o muc cao co the anh huong den suc khoe

Làm đẹp -

Nắng nóng kéo dài, tia UV ở mức cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Miền Bắc đang trong đợt nắng nóng kéo dài, chỉ số tia UV ở mức cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về da. Vì vậy, trong những ngày hè nắng mọi người nên hạn chế ra ngoài để bảo vệ sức khỏe của mình.

ki 4 venus dung giay phep hoat dong cua benh vien tham my kangnam de quang cao

Sống khỏe -

Kì 4: Venus dùng giấy phép hoạt động của Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam để quảng cáo?

Hiện tại, trên website của Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus đăng thông tin số giấy phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề trùng với Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Hà Nội.

tai sinh da tang chi la my tu tu xung de nang tam dang cap

Làm đẹp -

“Tái sinh đa tầng” chỉ là “mỹ từ” tự xưng để nâng tầm đẳng cấp

Lo lắng cho sức khỏe của mình, ngày 20.5, chị H.N đã đến gặp chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ để làm rõ những thông tin liên quan đến quy trình Tái sinh đa tầng mà chị đã sử dụng. “Tái sinh đa tầng chỉ là “mỹ từ”. Ở đây đang có yếu tố lừa dối khách hàng”. Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Tài Sơn, nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Phó Chủ tịch Hội Phẫu Thuật Tạo hình Thẩm mỹ Việt Nam khẳng định.

ky 2 su that ve cai goi la cong nghe tai sinh da tang cua venus

Làm đẹp -

Kỳ 2: Sự thật về cái gọi là công nghệ “Tái sinh đa tầng” của Venus 3

Trước những biến chứng bất thường xuất hiện trên cơ thể của chị N.T.H.N. sau khi chị này sử dụng dịch vụ làm đẹp “Tái sinh đa tầng” tại cơ sở Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus (78 Trung Kính, Hà Nội), nhóm PV Cuộc sống an toàn đã tìm hiểu về công nghệ được quảng cáo là “siêu phẩm làm đẹp” này.

venus da tiem gi khien khach hang phai di keu cuu

Làm đẹp -

Venus đã tiêm gì khiến khách hàng phải đi kêu cứu?

Sau khi sử dụng dịch vụ "Tái sinh đa tầng" tại Thẩm mỹ viện Quốc tế Venus, chị N.T.H.N (Hà Đông, Hà Nội) rơi vào trạng thái lo lắng, mất ăn mất ngủ vì không rõ họ đã tiêm cho mình chất gì. Để bảo vệ quyền lợi của mình, chị  H.N đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng “kêu cứu”.

cach cham soc lan da de tranh xa mun trung ca

Làm đẹp -

Cách chăm sóc làn da để tránh xa mụn trứng cá

Mụn trứng cá (còn gọi là “mụn trứng cá thể thông thường”) là một căn bệnh về da, biểu hiện ở sự tổn thương thường gọi là mụn nhọt. Mặc dù thường xuất hiện trên mặt và lưng ở thanh thiếu niên, mụn trứng cá có thể xảy ra ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể và ở mọi độ tuổi. Tuy không thay đổi được một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi dậy thì, bạn vẫn có thể thực hiện các bước phòng tránh và ngăn ngừa mụn trứng cá.

mac am va dep dip tet nguyen dan canh ty 2020

Làm đẹp -

Mặc ấm và đẹp dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, miền Bắc sẽ có không khí lạnh, mưa phùn, rét đậm. Đây có lẽ là tin không vui đối với nhiều người dân, đặc biệt là với cánh chị em CBCNVLĐ khi không thể khoắc cho mình những bộ váy xinh tôn lên vóc dáng của mình.

thieu nu goc viet song thuc vat sau ca nang nguc hong

Làm đẹp -

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau ca nâng ngực hỏng

Gia đình cô gái gốc Việt Emmalyn Nguyễn mới đây nộp đơn lên tòa án quận Arapahoe, bang Colorado – Mỹ kiện bác sĩ, điều dưỡng vì bất cẩn trên bàn mổ, bỏ mặc khiến con gái hôn mê sau phẫu thuật nâng ngực.

gap hoa vi mua thuoc tri mun tren mang

Làm đẹp -

"Gặp họa" vì mua thuốc trị mụn trên mạng

Qua lời quảng cáo trên Facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng bộ sản phẩm điều trị mụn, gồm thuốc nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa. Sau 1 tháng tổn thương trứng cá của bệnh nhân biến mất, nhưng sau 2 tuần xuất hiện trở lại ồ ạt, thêm nhiều sẩn mụn mủ ở mặt, cổ và các tổn thương sẩn mụn mủ rải rác tay, thân mình.

Xem phiên bản di động