BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 09/04/2020 14:34

Đăng ký nhận tin tức mới

Cuống cuồng thanh tra các cơ sở thẩm mỹ xăm chân mày - Mất bò mới lo làm chuồng

Vân Anh (TH) 29/10/2019 10:58

Chỉ 8 cơ sở thực hiện kỹ thuật xăm chân mày gửi thông báo đủ điều kiện hoạt động đến Sở Y tế nhưng dịch vụ này đang như “nấm sau mưa”. Sau ca xăm chân mày bị xuất huyết não đang nguy kịch, Sở Y tế chỉ đạo siết hoạt động giám sát dịch vụ này.

Nhập viện trong tình trạng hôn mê, ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn, nữ bệnh nhân đang rơi vào tình trạng nguy kịch. 

Sau khi thực hiện xong thủ thuật xăm chân mày, bà L. bất ngờ ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp, hôn mê sâu. Ngày 28/10, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp rất nguy kịch. Nữ bệnh nhân là P.T.L. (65 tuổi, ngụ Tiền Giang) được Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân Dân Gia Định lúc 17 giờ ngày 27/10 trong tình trạng hôn mê, ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực giúp bệnh nhân tạm qua nguy kịch sau đó chuyển đến khoa Hồi sức Tích cực Chống độc tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh ngày càng trở nặng, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, phải thở máy, điều trị hồi sức, theo dõi liên tục.

Các kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị xuất huyết dưới nhện hai bán cầu (xuất huyết não). Hiện, bà T.L. đang hôn mê sâu, phải thở máy, theo dõi liên tục tại khoa Hồi sức Tích cực Chống độc trong tình trạng rất nặng, tiên lượng dè dặt. Lý do bệnh nhân bị hôn mê sau là do chiều 27/10 nữ bệnh nhân có đến một thẩm mỹ viện ở quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh để làm đẹp bằng phương pháp xăm chân mày. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, phía Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã có báo cáo nhanh đến Sở Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện bệnh viện cho biết, từ khi nhập viện đến nay, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến ngày càng xấu dần. Nguyên nhân xuất huyết não ở người bệnh có liên quan đến việc xăm chân mày hay không còn phải chờ Sở Y tế làm rõ.

Cuống cuồng siết quản lý sau ca xăm chân mày bị xuất huyết não

Sau vụ nữ bệnh nhân xăm chân mày bị xuất huyết não. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin về các vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ có thực hiện dịch vụ làm đẹp bằng phương pháp xăm, phun, thêu trên da. Theo đó, có 2 loại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu gồm: cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cần phải có giấy phép hoạt động và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động. 

Dịch vụ không cần giấy phép hoạt động là cơ sở không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm nhưng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Cụ thể, người thực hiện phun, xăm, thêu phải có chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp và cơ sở thẩm mỹ phải đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi thông báo về Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.  

Các cơ sở thẩm mỹ xăm, phun, thêu phải có giấy phép hoạt động là dịch vụ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như: phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác. Những kỹ thuật làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể như da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người. 

Sở Y tế khẳng định kỹ thuật xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Dù hoạt động theo hình thức nào thì người thực hiện thẩm mỹ đều phải có chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề do cơ sở đào tạo, dạy nghề hợp pháp cấp. Ngoài các cơ sở đào tạo nghề của Nhà nước theo quy định pháp luật thì các cá nhân, tổ chức muốn được đào tạo nghề, dạy nghề hợp pháp phải tiến hành đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Các trường hợp đào tạo học nghề, cấp chứng chỉ học nghề đối với trung tâm thẩm mỹ (không có chức năng đào tạo, dạy nghề hợp pháp) chưa tiến hành đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì các chứng chỉ đã được cấp không có giá trị sử dụng. Doanh nghiệp phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo, chương trình, giáo viên đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì mới được phép tuyển sinh, tham gia đào tạo và cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên.

Thực tế, dịch vụ thẩm mỹ phun, xăm, thêu trên da và hoạt động đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh đang mọc lên như “nấm sau mưa” nhưng chưa được giám sát, quản lý chặt chẽ. Sở Y tế thừa nhận, hiện chỉ có 8 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu thuộc diện không cần xin giấy phép hoạt động gửi thông báo đủ điều kiện hoạt động về Sở Y tế theo quy định và chưa có cơ sở dạy nghề xăm, phun, thêu nào được Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động. 

Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Y tế cho biết sẽ tăng cường giám sát và phát hiện các cơ sở hành nghề và cơ sở dạy nghề thẩm mỹ xăm, phun, thêu quảng cáo, hoạt động không tuân thủ quy định pháp luật. Trước mắt, các sở ngành có liên quan sẽ phối hợp kiểm tra, xử lý khi phát hiện sai phạm. Ngành y tế cũng kêu gọi người dân và các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin phản ánh liên quan đến cơ sở hành nghề và quảng cáo trái phép dịch vụ phun, xăm, thêu trên da để xử lý triệt để, ngăn chặn nguy cơ mất an toàn cho người bệnh.

 

cuong cuong thanh tra cac co so tham my xam chan may mat bo moi lo lam chuong Một phụ nữ tử vong khi nâng ngực tại bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS

Sau khi nâng ngực ở bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS, bệnh nhân có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở nên được đưa đi cấp cứu ...

cuong cuong thanh tra cac co so tham my xam chan may mat bo moi lo lam chuong Đình chỉ hoạt động 5 cơ sở, cá nhân kinh doanh dược và khám chữa bệnh

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 5 quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và kinh doanh dược phẩm đối ...

cuong cuong thanh tra cac co so tham my xam chan may mat bo moi lo lam chuong Bạn có đang sử dụng 1 trong 10 mỹ phẩm bị Sở Y tế thu hồi và đình chỉ sản xuất?

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 6 văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi 10 loại mỹ phẩm không đạt ...

dantri.com.vn zing.vn
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile