Chủ nhật 05/12/2021 12:36
banner-trai-xinh-gai-dep

"Cứu một người phúc đẳng hà sa"

Cà phê tối - Vũ Hùng

Sáng nay, một sáng thứ Bảy đầu đông, gió se lạnh nhưng nắng vàng lấp lánh, tôi ngồi với Tuấn “tim” - BS Nguyễn Quang Tuấn, ở nhà riêng của anh gần Hà Nội. Và tôi cứ nghĩ về câu ngạn ngữ xưa mà tôi lấy làm tiêu đề của bài viết này.
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn. Ảnh chụp vào ngày 13/11/2021.

Tuấn cứu sống không biết cơ man nào bệnh nhân tim, chứ không chỉ một người, nhưng rồi Phúc đâu chưa biết, chỉ thấy đang gặp họa.

Nhưng hoạ đến từ đâu?

Chiều 21/10/2021, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an thông báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Tuấn về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Các quyết định và lệnh trên cũng đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn. Cùng ngày, Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tuấn.

Chuyện gì đến vẫn sẽ đến, nhưng người thầy kính yêu của Tuấn, Giáo sư Phạm Gia Khải, Nguyên Viện trưởng Viện Tim Mạch Quốc gia nghĩ gì trước sự vụ này. Tôi mạo muội gọi cho Giáo sư Khải giữa giờ nghỉ trưa của ông. Tôi nói với Giáo sư, tôi đang ngồi với người học trò yêu quý nhất của ông.

Giáo sư Khải rưng rưng xúc động: "Tôi vẫn sẽ nói lại những điều tôi đã trả lời phỏng vấn báo chí mấy bữa trước. Người làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, những vụ việc vừa xảy ra liên quan tới ngành Y này sẽ để lại hậu quả rất lớn cho ngành. Và người chịu thiệt thòi sẽ là bệnh nhân. Cơ chế dùng người giỏi chuyên môn làm quản lý sẽ có những hệ lụy nhất định".

Ông Khải tâm sự tiếp: “Một người làm chuyên môn nếu không tập trung cho chuyên môn mà lo các việc quản lý bệnh viện thì bệnh nhân sẽ chịu thiệt. Mặt khác người quản lý bệnh viện là người có chuyên môn giỏi nhưng chuyên môn quản lý không có thì rất dễ đối mặt với nguy cơ tù tội. Đây là một điều rất gay go đang tồn tại trong ngành Y".

Tôi hỏi Giáo sư Khải, quy định là quy định, sai quy định là lỗi, Giáo sư nói: “Với một số quy định hiện nay, làm quản lý bệnh viện khó lắm! Tôi ví dụ, làm một kỹ thuật mới sẽ phải mất tiền để mua sắm trang thiết bị y tế. Muốn sử dụng thiết bị kỹ thuật mới, bệnh nhân sẽ cùng phải chi trả và bảo hiểm chỉ hỗ trợ một phần".

Việc mua sắm trang thiết bị sẽ có những khó khăn nhất định khi thương thảo về giá. Không loại trừ những trường hợp cố tình trục lợi ở khâu này, tuy nhiên theo Giáo sư Khải, cũng có trường hợp, khi thương thảo giá cả đưa ra giá thấp thì nhà cung cấp thấy lỗ sẽ không chấp nhận bán nhưng nếu không nắm vững quy định, đưa giá cao để được hãng chấp nhận thì lại bị quy vào đội giá.

Ông cho biết, không có trang thiết bị mới thì không thể thực hiện các kỹ thuật mới cho bệnh nhân. Nhưng có bệnh viện, mấy năm không có tiến bộ điều trị gì mới vì không có máy móc mới để triển khai, do lãnh đạo... sợ.

Cũng theo Giáo sư Khải, đối với các trang thiết bị mới, khi đấu thầu mua sắm cần phải có sự đồng ý cấp trên, cấp dưới và có cả giá trần được bảo hiểm chấp nhận. Giá trần đó phải phù hợp với thực tế, khi đưa ra công ty cung cấp máy móc đó có thể chấp nhận được. Nếu áp dụng mức quá thấp như thời bao cấp thì không công ty cung cấp trang thiết bị của hãng nào chấp nhận được. Khi mức giá trần vượt quá quy định thì mới cho đó là đội giá.

Nói về trường hợp của BS Tuấn và một số lãnh đạo ngành Y vừa qua, Giáo sư Khải bùi ngùi nói: "Đào tạo một người mất hàng chục năm chỉ trong một vài phút đã "bay theo mây khói". Tôi rất buồn!".

Với giá cả khám chữa bệnh như thời bao cấp, bệnh viện tự chủ thì làm sao có thể phát triển được. Thêm bất cập nữa là lương nhân viên y tế thấp. Một số người cũng vì lý do này mà sinh ra những tư lợi, kiếm tiền sai trái. Cơ chế cần phải có sự thay đổi để đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế có thể yên tâm tập trung vào chuyên môn, không vụ lợi các vấn đề nhỏ nhặt khác. Cần phải có mức lương xứng đáng cho bác sĩ và Giám đốc quản lý bệnh viện”.

Khi nhắc về người học trò Nguyễn Quang Tuấn, Giáo sư Khải lặng người đi hồi lâu. Ông nói: "Tôi rất tiếc cho Tuấn, nếu bị truy tố, Tuấn sẽ mất tất cả. Tôi cảm thấy rất buồn!”.

Tôi chia tay Tuấn trong tâm trạng thật khó tả. Tiếc một người tài, thương một thân phận. Nhưng luật pháp vẫn luôn là luật pháp, bất vị thân.

Và tôi cầu mong, giống như hàng triệu bệnh nhân tim, giống như hàng ngàn y, bác sĩ cả nước, giống như Giáo sư Phạm Gia Khải, rằng nhà tù không nhất thiết có thêm một tù nhân phạm tội kinh tế thuần tuý, để một Giáo sư duy nhất và đầu tiên về tim mạch can thiệp của Việt Nam sẽ lại được sớm tiếp tục hành nghề.

Để rồi, mong sao, câu ngạn ngữ của cha ông “cứu một người phúc đẳng hà sa” vẫn mãi luôn đúng trong cuộc đời này.

Lại một Giám đốc bệnh viện vướng vòng lao lý… Lại một Giám đốc bệnh viện vướng vòng lao lý…

Thứ Hai đầu tuần, thông tin xôn xao dư luận tại TP HCM mà ngành Y vừa trải qua những ngày khủng khiếp nhất của ...

Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19 Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19

Trong gần hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng đã để lại những mất mát đau thương mà không gì bù ...

“Chúng tôi chấp nhận gian khổ để đổi lấy vinh quang, thắng lợi cuối cùng” “Chúng tôi chấp nhận gian khổ để đổi lấy vinh quang, thắng lợi cuối cùng”

Trước lễ xuất quân hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch sáng 18/8, các y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đều quyết ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Đọc thêm

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Xem phiên bản di động