Thứ hai 24/01/2022 16:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối - Phan Hiếu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…
Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu
Cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Vietnamnet

Đây không phải là vụ án duy nhất ông Tài dính vào cũng chẳng là vụ đầu tiên có cựu lãnh đạo thành phố lớn nhất nước phải ra trước vành móng ngựa. Trước và sau ông Tài đã từng có cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín, Trần Vĩnh Tuyến cùng hàng loạt người đứng đầu sở, ngành và đại đa số đều biện hộ mình làm theo chủ trương hay chỉ đạo "A,B,C,D" gì đó.

Họ một mực không vụ lợi nhưng Nhà nước và ngân khố quốc gia, tài sản công đã thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng và lòng tin vào những quan chức như thế mất mát không thể đo đếm.

Sắp tới, tại TP HCM cũng sẽ diễn ra phiên tòa xét xử ông Tất Thành Cang, người từng ngồi cả ghế Phó Chủ tịch lẫn Phó Bí thư Thành ủy TP HCM. Bị can từng tốn khá nhiều giấy mực cùng nhiều đồn đoán này, tội trạng ra sao, án xử thế nào tòa sẽ xem xét, quyết định. Nhưng việc ông ta cùng cấp dưới lộng hành, làm sai phạm nhiều điều trái luật đã gây ra khá nhiều hệ lụy mà có lẽ mức án nào cũng khó có thể lột tả hết được.

Thật ngẫu nhiên, cùng thời điểm Hà Nội cũng đưa ra xét xử vụ án đình đám Nhật Cường, doanh nghiệp đã góp phần làm cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung “thân bại danh liệt”.

Nói như thế nhưng cũng như ông Tài, ông Tín, ông Cang thì ông Chung làm sao có thể “sa cơ” khi chính ông ấy không tự đưa mình vào lao lý với hàng loạt những “quyết sách” thiệt cho ngân khố, bất lợi cho TP Hà Nội và lợi lộc nhiều cho nhóm của ông ta? Vẫn biết rằng thời thế đưa đẩy và ít nhiều điều này, yếu tố kia tác động vào hành trình “xộ khám” nhưng không gây ra lửa chắc chắn chẳng bao giờ có khói.

Ngân sách quốc gia, tài sản Nhà nước, tiền thuế của dân… chỉ an toàn và nguyên vẹn khi người có trách nhiệm nắm giữ, phân bổ và quyết định thực sự nghĩ về cái chung, lợi cho số đông dân chúng chứ không phải chăm chăm cho túi tiền gia đình mình hay cá nhân băng nhóm.

Nhìn những giọt nước mắt, ăn năn, hối hận trên tòa của những vị từng nắm quyền sinh, quyền sát dù có thể là thật lòng hay buộc phải thốt ra giá như nhưng nỗi đau chúng xát vào lòng dân chúng vẫn lớn hơn điều cá nhân họ phải gánh chịu.

Họ làm họ chịu, án tuyên phải trả đủ và tài sản công phải thu hồi cao nhất có thể. Mức án, hình phạt hay “bản án” dư luận gần như nhân quả đủ đầy. Có vị còn được chút ít chia sẻ, cảm thông nhưng nhiều kẻ chịu thêm những dè bỉu, gièm pha,…

Họ đã hiểu từ khi tay nhúng chàm và lòng tham quá mức. Ai đó bảo xử nhiều như thế, nghiêm khắc như vậy sẽ làm chùn tay và một số công bộc ngại ngần làm việc cầm chừng. Nhưng về lâu dài và góc nhìn của lẽ phải, điều đó cần thiết cho quốc gia và an toàn cho đất nước. Chỉ có dung túng mãi cho đục khoét mới đáng ngại cho ngân khố còm cõi, tài sản công xói mòn.

Chúng ta đã từng nghe nhiều cựu quan chức cay đắng thốt lên những điều chua xót. Không nên bồi thêm cho người đã ngã ngựa nhưng âu đó cũng là bài học cho những ai còn tại vị biết soi lẫn răn mình.

Họ nhìn vào đó để biết rằng cái ghế đang ngồi, đồng lương đang lãnh, phúc phận đang có sẽ “an toàn” khi họ không đẩy nhiều thứ và bất an. Còn ngược lại rất dễ nhận kết cục như ông Tài, ông Tín, ông Cang,… đang cay đắng nếm chịu. Suy cho cùng họ làm họ chịu, kêu ca hay biện minh gì thì cái giá phải trả cũng xót xa đủ bề…

Tham nhũng bằng cấp Tham nhũng bằng cấp

Cả tuần qua, dư luận xã hội và truyền thông xôn xao với chủ đề bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô.

Răn đe nên đi cùng thuyết phục Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ...

Kẻ sát hại bạc đầu, bật khóc và giây phút hối hận muộn màng khi tòa tuyên án Kẻ sát hại bạc đầu, bật khóc và giây phút hối hận muộn màng khi tòa tuyên án

Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Đông, kẻ chém chết 4 người trong gia đình em ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Cà phê tối -

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào với tổng số vốn đầu tư là hơn 21 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Xem phiên bản di động