Thứ năm 29/07/2021 19:07
banner-trai-xinh-gai-dep

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối - Phan Bình

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…
Ngoài mì tôm, quần áo, cần cứu trợ gì ở vùng lũ? Cái lý, cái tình và Nghị định 64 Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp
Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Hàng cứu trợ khắp nơi đổ về Quảng Bình hỗ trợ người dân vùng lũ. Ảnh: Zing

Tôi vừa đọc được câu chuyện của nhà báo Dương Minh Phong, Báo Sài Gòn Giải Phóng, anh trăn trở thế này: “Sau khi đi khắp hết các vùng ngập lụt sâu nhất của Quảng Bình, mới đây anh ra xã Ngư Hoá, huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình). Ở đây lũ lụt đã tàn phá xã nghèo này khủng khiếp, nhà cửa, cây cối, đường sá đổ sập vì nước lũ chảy xiết, thiệt hại vô cùng lớn. Tuy nhiên, vì là xã vùng sâu, vùng xa nên chưa có nhà báo nào đặt chân đến để thông tin. Đã sau nhiều ngày nước rút nhưng ở đây chưa hề có đoàn cứu trợ nào ghé qua, nhiều người dân đói lả vì lương thực, thực phẩm đã bị lũ cuốn trôi”.

Còn đây là chia sẻ của nhà báo Hương Lê, báo Quảng Bình: “Mới đây, ông Nguyễn Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn nhờ chị, nếu có đoàn từ thiện nào thân thiết với chị, thì nhờ động viên họ về cứu trợ người dân vùng ven phường trung tâm của thị xã Ba Đồn. Ở đây người dân đa số nghèo, cũng bị thiệt hại rất lớn trong lũ lụt, nhiều gia đình trắng tay nhưng không có đoàn cứu trợ nào về. Ông Tình nói, đã gợi ý với rất nhiều đoàn cứu trợ về đây nhưng đều nhận được cái lắc đầu”.

Riêng đồng nghiệp Tiền Phong thì cho hay, tại Quảng Bình hiện nay, nhiều đoàn cứu trợ, qua thông tin báo chí và mạng xã hội cứ thế ùn ùn kéo đến những vùng bị ngập sâu trong lũ mà không biết ở đó đã ngập ngụa hàng cứu trợ. Có nơi, mỗi gia đình hiện có cả 100 thùng mì tôm chất đống trong nhà, trong khi đó có nơi người dân thiếu từ gói mì tôm để cầm hơi!

Tôi nghĩ những thông tin ấy mới nhưng không lạ khi người cho cứ cho, người nhận cứ nhận và người thiếu vẫn thiếu. Đành rằng khó có thể tránh những thiếu sót hoặc nhiều nơi xa quá không thể vào được ngay nhưng nếu cứ tự phát, mạnh ai nấy đi và địa phương luôn bị đặt vào thế đã rồi thì tấm lòng thơm thảo của bà con phương xa chưa chắc đã đến được nơi họ muốn.

Tôi chẳng bao giờ khuyên răn bắt buộc phải dựa vào tổ chức abc nào đó, đưa cho họ chuyển cho bà con. Tôi cũng không hề có ý bảo rằng làm từ thiện kiểu xyz gì đó sai cần phải sửa gấp. Tôi chỉ muốn nếu được, cẩn thận và kỹ càng hơn thì nên tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương, cán bộ sở tại để hàng hóa, tiền bạc cứu trợ được điều phối tốt, đúng và đủ. Còn nếu họ làm chưa chính xác hoặc tư lợi thì cũng cần có bằng chứng xác thực để nhắc nhở.

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Nhiều đoàn cứu trợ mang nhu yếu phẩm đến trao cho người dân vùng lũ. Ảnh: P.N

Làm sao người từ phương xa đến có thể rành địa bàn, hiểu hoàn cảnh, rõ cuộc sống hay nhìn thấy những thiệt hại bằng người địa phương? Có thể trước đây hoặc ở đâu đó từng có những dị nghị về việc chia chác của những cán bộ biến chất nhưng từ đầu mùa cứu trợ đến nay, kể cả khi nước còn chảy xiết, nước cao tới nóc, nước phá từng nhà… thì cán bộ thôn, xóm, xã, phường cũng đã dầm mình đến với dân và chúng ta không khó thấy trên facebook. Tôi nghĩ khi nhiều vị đã lo việc làng nước trước việc nhà, không dám nhận hàng cứu trợ trước dân thì có lẽ cũng nên xua dần những nghi ngờ không đáng.

Có lẽ làm thế nào để san sẻ với bà con bị nạn, hàng hóa đến với người dân cần thiết, tiền bạc đến đúng địa chỉ những gia đình khó khăn… là điều cần thiết và mong mỏi không chỉ của những người tốt bụng từ Bắc vào Nam đã và đang đi về miền Trung. Tôi cũng nghĩ đó còn là mong mỏi của cả chính quyền lẫn cán bộ địa phương, người có trách nhiệm sở tại.

Tôi vẫn mãi một ước mong: Những tấm lòng ấy dù của ai, ở cương vị nào sẽ gặp nhau và cùng nhau để điều phối, gửi gắm và mang đến cho bà con mình một cách nhanh nhất, an toàn nhất.

Coi trọng yếu tố con người là nền tảng để doanh nghiệp có sức mạnh “vượt bão” Covid-19 Coi trọng yếu tố con người là nền tảng để doanh nghiệp có sức mạnh “vượt bão” Covid-19

Bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19 mang đến, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, thậm chí ...

Đưa nhiều phụ cấp kèm lương để thu hút nhân lực thuyền viên Đưa nhiều phụ cấp kèm lương để thu hút nhân lực thuyền viên

Theo đồng chí Phạm Văn Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Theo đồng chí Phạm Văn Hải ...

Có phải người chân phương khó kiếm người               yêu? Có phải người chân phương khó kiếm người yêu?

Một số bạn nam nữ công nhân than thở vì sao mình không xấu, tốt tính, chân phương mà khó kiếm người yêu. Hay ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động