Thứ năm 26/11/2020 19:17

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối - Phan Bình

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…
Ngoài mì tôm, quần áo, cần cứu trợ gì ở vùng lũ? Cái lý, cái tình và Nghị định 64 Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp
Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Hàng cứu trợ khắp nơi đổ về Quảng Bình hỗ trợ người dân vùng lũ. Ảnh: Zing

Tôi vừa đọc được câu chuyện của nhà báo Dương Minh Phong, Báo Sài Gòn Giải Phóng, anh trăn trở thế này: “Sau khi đi khắp hết các vùng ngập lụt sâu nhất của Quảng Bình, mới đây anh ra xã Ngư Hoá, huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình). Ở đây lũ lụt đã tàn phá xã nghèo này khủng khiếp, nhà cửa, cây cối, đường sá đổ sập vì nước lũ chảy xiết, thiệt hại vô cùng lớn. Tuy nhiên, vì là xã vùng sâu, vùng xa nên chưa có nhà báo nào đặt chân đến để thông tin. Đã sau nhiều ngày nước rút nhưng ở đây chưa hề có đoàn cứu trợ nào ghé qua, nhiều người dân đói lả vì lương thực, thực phẩm đã bị lũ cuốn trôi”.

Còn đây là chia sẻ của nhà báo Hương Lê, báo Quảng Bình: “Mới đây, ông Nguyễn Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn nhờ chị, nếu có đoàn từ thiện nào thân thiết với chị, thì nhờ động viên họ về cứu trợ người dân vùng ven phường trung tâm của thị xã Ba Đồn. Ở đây người dân đa số nghèo, cũng bị thiệt hại rất lớn trong lũ lụt, nhiều gia đình trắng tay nhưng không có đoàn cứu trợ nào về. Ông Tình nói, đã gợi ý với rất nhiều đoàn cứu trợ về đây nhưng đều nhận được cái lắc đầu”.

Riêng đồng nghiệp Tiền Phong thì cho hay, tại Quảng Bình hiện nay, nhiều đoàn cứu trợ, qua thông tin báo chí và mạng xã hội cứ thế ùn ùn kéo đến những vùng bị ngập sâu trong lũ mà không biết ở đó đã ngập ngụa hàng cứu trợ. Có nơi, mỗi gia đình hiện có cả 100 thùng mì tôm chất đống trong nhà, trong khi đó có nơi người dân thiếu từ gói mì tôm để cầm hơi!

Tôi nghĩ những thông tin ấy mới nhưng không lạ khi người cho cứ cho, người nhận cứ nhận và người thiếu vẫn thiếu. Đành rằng khó có thể tránh những thiếu sót hoặc nhiều nơi xa quá không thể vào được ngay nhưng nếu cứ tự phát, mạnh ai nấy đi và địa phương luôn bị đặt vào thế đã rồi thì tấm lòng thơm thảo của bà con phương xa chưa chắc đã đến được nơi họ muốn.

Tôi chẳng bao giờ khuyên răn bắt buộc phải dựa vào tổ chức abc nào đó, đưa cho họ chuyển cho bà con. Tôi cũng không hề có ý bảo rằng làm từ thiện kiểu xyz gì đó sai cần phải sửa gấp. Tôi chỉ muốn nếu được, cẩn thận và kỹ càng hơn thì nên tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương, cán bộ sở tại để hàng hóa, tiền bạc cứu trợ được điều phối tốt, đúng và đủ. Còn nếu họ làm chưa chính xác hoặc tư lợi thì cũng cần có bằng chứng xác thực để nhắc nhở.

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Nhiều đoàn cứu trợ mang nhu yếu phẩm đến trao cho người dân vùng lũ. Ảnh: P.N

Làm sao người từ phương xa đến có thể rành địa bàn, hiểu hoàn cảnh, rõ cuộc sống hay nhìn thấy những thiệt hại bằng người địa phương? Có thể trước đây hoặc ở đâu đó từng có những dị nghị về việc chia chác của những cán bộ biến chất nhưng từ đầu mùa cứu trợ đến nay, kể cả khi nước còn chảy xiết, nước cao tới nóc, nước phá từng nhà… thì cán bộ thôn, xóm, xã, phường cũng đã dầm mình đến với dân và chúng ta không khó thấy trên facebook. Tôi nghĩ khi nhiều vị đã lo việc làng nước trước việc nhà, không dám nhận hàng cứu trợ trước dân thì có lẽ cũng nên xua dần những nghi ngờ không đáng.

Có lẽ làm thế nào để san sẻ với bà con bị nạn, hàng hóa đến với người dân cần thiết, tiền bạc đến đúng địa chỉ những gia đình khó khăn… là điều cần thiết và mong mỏi không chỉ của những người tốt bụng từ Bắc vào Nam đã và đang đi về miền Trung. Tôi cũng nghĩ đó còn là mong mỏi của cả chính quyền lẫn cán bộ địa phương, người có trách nhiệm sở tại.

Tôi vẫn mãi một ước mong: Những tấm lòng ấy dù của ai, ở cương vị nào sẽ gặp nhau và cùng nhau để điều phối, gửi gắm và mang đến cho bà con mình một cách nhanh nhất, an toàn nhất.

Coi trọng yếu tố con người là nền tảng để doanh nghiệp có sức mạnh “vượt bão” Covid-19 Coi trọng yếu tố con người là nền tảng để doanh nghiệp có sức mạnh “vượt bão” Covid-19

Bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19 mang đến, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, thậm chí ...

Đưa nhiều phụ cấp kèm lương để thu hút nhân lực thuyền viên Đưa nhiều phụ cấp kèm lương để thu hút nhân lực thuyền viên

Theo đồng chí Phạm Văn Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Theo đồng chí Phạm Văn Hải ...

Có phải người chân phương khó kiếm người               yêu? Có phải người chân phương khó kiếm người yêu?

Một số bạn nam nữ công nhân than thở vì sao mình không xấu, tốt tính, chân phương mà khó kiếm người yêu. Hay ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Đọc thêm

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động