Thứ bảy 24/10/2020 18:50
agribank

Cứu trợ miền Trung và những thùng mỳ tôm

Diễn đàn - Minh Hoàng

Miền Trung đã và đang chịu những trận lũ lớn. Đóng góp cứu trợ đồng bào miền Trung là việc rất đáng quý và cần thiết lúc này. Nhưng không nên chỉ là mỳ tôm.
Quảng Nam khôi phục cấp điện cho người dân sau bão lũ Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5 Thiên tai vẫn còn là nỗi lo của đoàn viên, người lao động Bão số 1 gây mưa dông, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc
Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm
Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình vận chuyển hàng cứu trợ bà con vùng lũ. Những gói mỳ đến tay bà con lúc này rất đáng quý. Nhưng việc cứu trợ không nên chỉ là mỳ tôm. Ảnh qdnd.vn

Những ngày này, chủ đề chính của mọi người khi gặp nhau đầu giờ làm việc ở cơ quan, hàng nước vỉa hè và tràn ngập trên mạng xã hội là chuyện lũ lụt miền Trung.

Hình ảnh những mái nhà ngập lút, người chồng tuyệt vọng cúi lạy ông trời mang vợ mình bị lũ cuốn trở lại; hay khối đất đá khổng lồ vùi lấp trạm kiểm lâm, nơi có một vị tướng và hơn chục người (nghe nói còn có cả một chủ tịch huyện và một phóng viên) nghỉ tạm gần thủy điện Rào Trăng, khiến người xem xót đau, ám ảnh.

Quảng Nam, Đà Nẵng vừa bị mưa lũ tràn qua, người dân đang tẩy rửa nhà cửa thì mưa bão kéo dần ra Bắc. Huế, Quảng Trị, Quảng Bình bị lũ nặng. Cơn bão mới lại chuẩn bị đổ vào đất liền, Hà Tĩnh, Nghệ An trở ra dự báo sẽ nằm trong vùng có nguy cơ mưa lũ lớn.

Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm
Một số vùng ở Thừa Thiên - Huế bị ngập sâu trong lũ. Sự hỗ trợ cho bà con lúc này rất cấp bách. Mỳ tôm để ăn, nhưng bà con cũng cần quần áo và các vật dụng khác đáp ứng nhu cầu cơ bản của mình. Ảnh baochinhphu.vn

Ngay từ khi Trung Quốc bị mưa lũ liên tục tháng 7, tháng 8, nhiều người đã dự đoán có thể tiếp theo lũ lụt sẽ đến Việt Nam. Điều đó đã trở thành sự thật. Mỗi ngày, thông tin về số người chết, mất tích, thiệt hại về tài sản không ngừng tăng lên. Không cứ con dân miền Trung đi làm công nhân trên khắp mọi miền, mà cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt.

Hình ảnh một cô ca sĩ nổi tiếng quyên góp được cả chục tỷ đồng; một chàng trai Nghệ An mua 5.000 thùng mỳ tôm tự lái xe đi cứu trợ người dân vùng bão lũ được cộng đồng mạng công nhân chia sẻ chóng mặt với sự khâm phục. Và nhiều người nữa, cả hữu danh, vô danh, trực tiếp hoặc gián tiếp đang đóng góp, hỗ trợ cho miền Trung chống lũ.

Mọi sự giúp đỡ lúc này đều đáng quý. Nhưng sao cứ phải mỳ tôm? Một bạn ở miền Trung, vùng đang chịu lũ đã kêu lên trên một trang mạng xã hội công nhân: “Xin đừng cho chúng tôi mỳ tôm nữa!”.

Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm
Đây là Trạm kiểm lâm 67, nơi đoàn cứu trợ thủy điện Rào Trăng nghỉ tạm và bị mất liên lạc trong đêm 13/10. Hình ảnh trước và sau khi bị sạt lở. Ảnh afamily.vn

Cứ như mặc định, hễ ở đâu mưa lụt, thiên tai, người ta nghĩ ngay đến mỳ tôm. Cứ như mỳ tôm là lời giải cho mọi khó khăn của bà con vùng lũ. Tôi đã xem một số video - còn phát cả trên truyền hình - những đứa trẻ rét run, ướt át cầm gói mỳ trệu trạo nhai sống. Em đói, hẳn là thế, nhưng ai ăn được mỳ sống mãi thay cơm?

Những ngôi nhà ngập đến mái, những vùng bị cô lập thì chắc lương thực không còn hoặc đã bị ướt. Tiền, vàng lúc này cũng không nuôi sống người bằng gói mỳ tôm. Gói mỳ có thể giúp bà con lót lòng ngay lúc này, trong hôm nay. Nhưng tôi tin bà con cần nhiều hơn thế, đa dạng hơn thế.

Gần ba mươi năm qua, từ một quốc gia thiếu đói kinh niên, Việt Nam đã vươn mình trở thành cường quốc xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Chính phủ, chính quyền các cấp luôn cam kết mạnh mẽ không để ai phải thiếu đói, đứt bữa. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo của lũ lụt, thiên tai, gói mỳ tạm thời giúp người dân cầm hơi. Còn sau đó?

Cứu trợ miền Trung và những thùng               mỳ tôm
Phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngập sâu trong nước. Hiện ở đây nước đã rút, người dân đang vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống. Ảnh kenh14.vn

Không phải các tỉnh vùng lũ mọi nhà đều ngập chìm đến mái. Số người bị mất lương thực, đang ngồi trên mái nhà cần ngay gói mỳ tôm nhai đỡ đói chờ cơn lũ qua đi. Sau đó, người dân cần nhiều hơn gói mỳ để khôi phục cuộc sống trở lại bình thường. Những thùng mỳ, dù rất quý, không giúp họ làm được điều đó.

Tôi nghĩ, mỳ tôm rất cần lúc này. Nhưng nhiều thùng mỳ không giải quyết được vấn đề. Chỉ có một thứ, như chìa khóa vạn năng giúp bà con đáp ứng ngay lập tức điều cần thiết nhất cho cá nhân mình và gia đình mình: Tiền!

Xin cảm ơn những tấm lòng thơm thảo. Nhưng không nên chỉ là mỳ tôm!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 38,3 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Cúi lạy ông trời! Cúi lạy ông trời!

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy ...

Quảng Nam khôi phục cấp điện cho người dân sau bão lũ Quảng Nam khôi phục cấp điện cho người dân sau bão lũ

Những ngày qua, mưa lũ lớn, ngập lụt sâu trên diện rộng kéo dài kèm theo bão số 6 ảnh hưởng lớn đến tình hình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Diễn đàn -

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Cuộc sống khó khăn không làm người công nhân thiếu vắng tiếng cười. Đi tìm và giới thiệu "việc nhẹ lương cao" để "đong xèng" hay tham dự các cuộc thi đều có thể mang lại niềm vui.

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người                      công nhân?

Diễn đàn -

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người công nhân?

Sức ép nhiều mặt đôi khi khiến người công nhân chán nản. Công việc nặng nhọc, thu nhập thấp khiến họ bế tắc ở tương lai. Vậy ý nghĩa cuộc sống người công nhân là gì?

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Diễn đàn -

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Hiện tượng mưa lũ đặc biệt lớn ở miền Trung mấy tuần qua được một số chuyên gia dự báo có thể trở thành thường xuyên trong những năm tới. Vậy, làm thế nào để sống chung với nó?

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Diễn đàn -

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Miền Trung đang phải chịu trận lũ lụt lịch sử. Hàng trăm người đã bị thương vong. Một nỗi đau tận cùng. Người công nhân đang hướng về miền Trung ruột thịt.

Gửi người phụ nữ miền Trung

Diễn đàn -

Gửi người phụ nữ miền Trung

Miền Trung đang hứng chịu trận lũ lịch sử. Thiệt hại về tài sản, con người đến lúc này đã rất lớn. Bao giờ cũng vậy, người phụ nữ càng thiệt thòi, mất mát hơn.

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Diễn đàn -

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Một số bạn nữ công nhân than vãn lấy chồng mất mát quá nhiều, chỉ lãi đứa con. Vậy người đàn ông lấy vợ có mất mát gì không, lỗ hay lãi?

Đọc thêm

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Diễn đàn -

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Ngoại tình, cặp bồ là chuyện xưa như trái đất và có vẻ ngày càng phổ biến hơn. Đàn ông thường được coi là những kẻ lăng nhăng bẩm sinh. Phải "xử lý" họ thế nào?

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Nghiện ngập ma túy đã được nói đến rất nhiều, trong đó có không ít công nhân, nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Đó là một thực tế đáng buồn.

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì                cho trẻ?

Diễn đàn -

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì cho trẻ?

Tranh cãi về thiếu sót của sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 vẫn chưa đi đến hồi kết. Rất nhiều bạn công nhân có con em học lớp 1 cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề này. Dù thế nào, sách giáo khoa cũng phải dạy trẻ hướng thiện, sống nhân ái, thật thà, chăm chỉ; không được dạy trẻ mánh khóe, lừa lọc hay hận thù.

"Bạn thân nghỉ việc, buồn hơn chia tay người yêu"

Diễn đàn -

"Bạn thân nghỉ việc, buồn hơn chia tay người yêu"

Cuộc sống người công nhân có thể diễn ra gặp gỡ, chia ly. Bạn thân, người yêu có thể phải xa cách. Thích nghi với điều đó là yêu cầu bắt buộc để trưởng thành.

Xem phiên bản di động