BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 17:08

Đăng ký nhận tin tức mới

Đã 5 ngày rồi!

Mỹ Mỹ 19/02/2020 11:55

5 ngày trôi qua, Việt Nam không có ca nhiễm mới. Điều này càng có cơ sở và tạo động lực cho nhiều người tin rằng Việt Nam sẽ chiến thắng dịch Covid-19.
da 5 ngay roi

Việt Nam đang được kiểm soát tốt dịch Covid-19. Ảnh: N.A

14/16 trường hợp mắc Covid-19 của Việt Nam đã điều trị khỏi. Hiện tại, Việt Nam còn 34 trường hợp cách ly; 1538 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang theo dõi. Cộng dồn số mẫu thì Việt Nam đã có 1153 ca ở tình trạng theo dõi. Số mẫu âm tính là 1137.

Hôm nay (19/2) cũng là ngày thứ 5 Việt Nam không có ca nhiễm mới. Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên đã có đủ điều kiện để công bố hết dịch (30 ngày không có ca nhiễm mới). Thanh Hóa còn 4 ngày để đủ điều kiện trên.

Tâm dịch Sơn Lôi đang được cách ly tốt và chưa có thêm trường hợp bất thường nào.

Nhiều người lạc quan đang nghĩ tới việc chúng ta có thể tái lập kỳ tích chống dịch SARS vào thập kỷ trước. Với việc nắng nhiều, thời tiết ấm lên cùng những thông tin tích cực, điều này không phải không có cơ sở.

WHO đánh giá cao Việt Nam về "năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp". Thực tế Việt Nam đã 'bật' cảnh báo rất sớm và đưa ra các biện pháp đồng bộ tương đối nhanh trong "thời điểm vàng" để dập dịch khi có những ca nhiễm đầu tiên.

Minh bạch thông tin, thông tin nhanh, đủ, chính xác đã khiến tình hình trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ngân hàng ra thì từ 5 năm nay, Bộ Y tế là nhắn tin cho mình nhiều nhất, chưa kể App và các báo cập nhật liên tục. Cùng với nó là việc dập Fake News mạnh chưa từng có khiến hoang tin không loang xa.

Bài học về thiếu minh bạch dẫn tới tình trạng ngoài mức kiểm soát có lẽ Trung Quốc là rõ nhất. Đến giờ, Việt Nam mong nhất là Trung Quốc xử lý được dịch ở Hồ Bắc. Không phải chỉ bởi lòng nhân đạo mà còn bởi chính chúng ta.

Bởi biến số rủi ro lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt thời gian tới là Việt Nam giáp biên với anh hàng xóm khổng lồ đang là ổ dịch.

Trung Quốc đang công bố những thông tin tích cực hơn về tình hình dịch bệnh. Nhưng với những gì họ đã cung cấp trước đó, đến lúc này, thật khó để tin.

Lạc quan dự đoán thì trung tuần tháng 3 Việt Nam có thể công bố hết dịch nếu tình hình tiến triển tốt ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Và một lần nữa, cho đến lúc này, hệ thống dịch tễ của chúng ta lại chứng minh năng lực rất tốt với sự hỗ trợ của quân đội.

"Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả nắng ở Việt Nam".

Quả là 'lời tiên tri sấm sét' của World Bank.

da 5 ngay roi Thông tin mới sự việc công nhân ở Hà Nam phản đối chuyên gia Trung Quốc sang làm việc

Liên quan đến việc công nhân phản đối chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, ngày 18/2 các cơ quan chức năng của tỉnh Hà ...

da 5 ngay roi Có một Sơn Lôi vững vàng trong “tâm bão” Corona

Những ngày về Sơn Lôi đưa tin tình hình dịch bệnh Corona, không hiểu sao tôi lại liên tưởng đến tác phẩm “Đôi mắt” của ...

da 5 ngay roi Các cô giáo nhà trẻ tư: "Chỉ mong hết dịch nhanh để được đứng lớp"

Học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19, nhiều nhà trẻ tư đóng cửa trong thời gian dài đã khiến cuộc sống của các cô giáo ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile