Thứ năm 28/05/2020 18:41
nha-may-alumin-nhan-co

Đã đến lúc cần “bàn tay sắt”

Cà phê tối - Phan Bình

"Bỏ lơ" nguy cơ lây nhiễm cùng những khuyến cáo, vẫn có người đang cách ly tự ý ra ngoài. Trước diễn biến dịch bệnh, đã đến lúc cần đến "bàn tay sắt" vì sự an toàn của nhiều người.
da den luc can ban tay sat
Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ảnh: P.V

Bất chấp yêu cầu cách ly tại gia vẫn có người tự ý ra ngoài tiếp xúc dù nguy cơ lây lan quá lớn. Bỏ qua những khuyến cáo cùng vận động chia sẻ, nhiều người đang cách ly và thân nhân vẫn xem đây như cuộc dạo chơi gây khó khăn cho lực lượng phục vụ. Không ít người vẫn phớt lờ các biện pháp phòng chống dịch...

Cho đến lúc này, bệnh nhân 34 vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Ngay ngày hôm nay, không ít người vẫn đang hoang mang khi đọc danh sách bệnh nhân 91 từng tiếp xúc hay ghé thăm. Còn từ tối qua, không biết bao vị đã hốt hoảng khi thấy lịch trình của bệnh nhân 100. Những bệnh nhân ấy đã ít nhiều biết nguy cơ mình mang đến, thậm chí đã bị cách ly tại gia nhưng cố tình bỏ qua tất cả.

Không ai mong muốn mình nhiễm, cũng chẳng ai thích gieo rắc điều đó cho người khác. Nhưng những “vô ý” tai hại và vô thức của họ đang mang lại bội phần khó khăn cho trận chiến Covid 19 quá ư cực khổ này.

Cách hành xử như thế đã và đang là một nguyên nhân lớn khiến hàng chục người mắc bệnh, hàng ngàn người bị cách ly và biết bao lực lượng khốn đốn theo. Lối suy nghĩ ấy cũng góp phần không nhỏ để dịch bệnh hoành hành khắp thế giới.

Nhà nước đã kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng dịch, Thủ tướng đã gửi tin nhắn đến từng người và cộng đồng đã mong mỏi “một người vì mọi người”. Nhưng từng đó dường như vẫn chưa đủ để một số ít nhưng lại có nhiều nguy cơ tác động xấu đến số đông nhìn ra những điều mà họ phải thấy. Có lẽ những biện pháp cứng rắn và “bàn tay sắt” phải áp dụng ngay trong tình hình này.

Không phải tự nhiên mà hàng loạt nước áp dụng “Luật thời chiến” khi ca bệnh tăng vọt do dân chúng vẫn quá chủ quan và khinh suất. Chẳng hề vô cớ mà Chính phủ nhiều quốc gia cấm tụ tập đông người, phong tỏa cả thành phố, đóng cửa nhiều dịch vụ... Họ làm như thế khi kêu gọi và khuyến cáo không được tuân thủ, kẻ vi phạm vẫn đem nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Đã đến lúc cứng rắn và mạnh mẽ hơn nữa khi mà 116 ca bệnh (đến sáng 23/2, 18 ca xuất viện) đã có ở Việt Nam. Cần xử phạt nặng cùng những chế tài đủ mạnh lúc một số bệnh nhân thiếu ý thức gây lây lan cho người khác. Nhân đạo luôn cần thiết, nhân văn cũng cần có nhưng thời gian qua đã đủ để số đông thấy đâu là giới hạn không nên vượt qua vì sức khỏe và an toàn của gần 100 triệu đồng bào.

Phạt nặng, nghiêm khắc và kiểm soát chặt chẽ trong diễn biến phức tạp và hậu quả khó lường của dịch bệnh mới chính là nhân đạo, sự nhân đạo cần thiết cho hàng chục triệu dân và tương lai đất nước.

Luật lệ đã có, biện pháp đã làm và giờ đây chỉ còn thực thi nghiêm chỉnh. Làm được điều đó, khi mà người dân nào cũng thấy sự an toàn của mình được bảo vệ thì chắc chắn ủng hộ sẽ chỉ ngày càng nhiều thêm.

da den luc can ban tay sat Anh V.Q.C vô ơn hay vô ý?

Dư luận xã hội đang lan tỏa câu chuyện của anh V.Q.C 27 tuổi thường trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà ...

da den luc can ban tay sat Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/3

Tính đến 7h ngày 23/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 335.000 ca nhiễm bệnh với hơn 14.000 ...

da den luc can ban tay sat Những trường hợp được lĩnh ngay bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

Sau khi nghỉ làm, hầu hết người lao động đều muốn lĩnh ngay tiền bảo hiểm xã hội một lần, song pháp luật chi cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

phan cay mang nguoi

Cà phê tối -

Phận cây, mạng người

Trước đây, mỗi lần tranh cãi vấn đề chặt cây, luôn luôn có quan điểm đặt mối tương qua giữa mạng người và phận cây. Những lập luận này đa phần đều cho rằng cây là quý nhưng mạng người còn quý hơn.

trach nhiem cua hieu truong va con ga cua benh vien

Cà phê tối -

Trách nhiệm của Hiệu trưởng và 'con gà' của bệnh viện

Cây đổ đè trò chết, Hiệu trưởng thẳng thắn nhận “Cây đổ trong trường là trách nhiệm của tôi”. Bệnh viện nhiều tai tiếng, gấp rút chấn chỉnh vì “Bệnh nhân không phải là con gà béo để bóc lột”. Chuyện lẽ ra bình thường ấy lại là những khác biệt...

phuong do va am anh hoc he

Cà phê tối -

Phượng đổ và ám ảnh học hè

Chưa có nguyên nhân cụ thể về việc tại sao cây phượng bỗng dưng bật gốc. Song, vụ việc thương tâm ngay trong khuôn viên trường khiến chúng ta cảm thấy ái ngại trước việc học sinh phải học hè để “chạy chương trình”.

bo tai chinh va bao hiem xe may

Cà phê tối -

Bộ Tài chính và bảo hiểm xe máy

Cuối cùng thì Bộ Tài chính vừa ra văn bản hỏa tốc kiểm tra nơi mà vì một tờ giấy của họ, dân tình đang bị CSGT kiểm tra và xử phạt, ồn ào bức xúc mấy hôm nay: Công ty Bảo hiểm!

suy ngam tu chuyen chau be hai phong

Cà phê tối -

Suy ngẫm từ chuyện cháu bé Hải Phòng

Đến giờ thì dư luận vẫn đang chăm chú vào câu chuyện cháu bé lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung, Hải Phòng bị phê bình vì đứng nắng đợi vào trường. Cháu tự muốn ra nắng hay sao đỏ yêu cầu? Cách xử lý của UBND TP Hải Phòng có thấu tình đạt lý? Trách nhiệm của thầy cô ra sao?

noi so tuoi tho

Cà phê tối -

Nỗi sợ tuổi thơ

Tôi rất sợ tiêm, nhưng không phải vì dát. 

Đọc thêm

danh co giua truong ha guc ai

Cà phê tối -

Đánh cô giữa trường, hạ gục ai?

Nhà trường đáng nhẽ phải là nơi an toàn nhất cho cả cô và trò. Nhưng, vụ hành hung chóng vánh và man rợ diễn ra ngay trong khi cô giáo đang giảng bài. Cú đánh ấy gây choáng váng và hạ gục không chỉ cô giáo!  

tien di dong nha mang hay nha bang

Cà phê tối -

Tiền di dộng - nhà mạng hay nhà băng?

Dịch vụ “tiền di động” (Mobile Money) sắp được các nhà mạng triển khai sau khi Thủ tướng cho phép đang hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn nếu đúng như quảng cáo. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nhà mạng muốn làm nhà băng?

1 ho ngheo 1 ho ngheo 1 ho ngheo

Cà phê tối -

1 hộ nghèo + 1 hộ nghèo = 1 hộ nghèo

Đó là công thức tính hộ nghèo đang diễn ra với trường hợp nhà anh Nguyễn Văn Hưng tại thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

mua bao hiem xe may cho ai vi ai

Cà phê tối -

Mua bảo hiểm xe máy - cho ai, vì ai?

Vội vàng ghi phiếu bảo hiểm, vội vã trả tiền và vội vã đi. Trong đấy có gì, thời hạn đến bao lâu, làm thế nào khi xảy ra sự việc bảo hiểm và lỡ tai nạn đến thì gọi ai…

thang lung khong bao gio la khuyet tat thua ba truong phong

Cà phê tối -

‘Thẳng lưng’ không bao giờ là ‘khuyết tật’, thưa bà trưởng phòng!

“Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ khuyết tật!”. Đây là câu nói gây xôn xao dư luận trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình.

vu an ho duy hai va goc nhin khong tu luat

Cà phê tối -

Vụ án Hồ Duy Hải và góc nhìn không từ luật...

Chưa có phán quyết nào gây nhiều tranh cãi hay ý kiến trái chiều như quyết định bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải của Hội đồng thẩm phán tối cao. Nên xem đây là tín hiệu tốt khi tranh luận được mở ra đa chiều và người dân quan tâm đến sự nghiêm minh của luật pháp.

tinh vi kich ban giet nguoi dot xac dung mong thoat duoc luoi troi

Cà phê tối -

Tinh vi kịch bản giết người, đốt xác: Đừng mong thoát được lưới trời!

Vụ án đốt xác giả hiện trường tai nạn để nhận tiền bảo hiểm 18 tỷ đang gây rúng động dư luận vì mức độ cái ác, vì sự tha hóa khó tưởng tượng khi túng quẫn và hơn hết, vì sự tinh vi của kẻ thủ ác.

hoc sinh den truong cha me di lam dieu binh thuong da tung mo uoc

Cà phê tối -

Học sinh đến trường, cha mẹ đi làm- điều bình thường đã từng mơ ước

Lâu lắm rồi mới có cảm giác đưa con đi học! Điều quá đỗi bình thường nhưng chỉ một tháng trước vẫn còn mờ mịt và chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Nghe tiếng con trẻ ríu rít ở sân trường và phụ huynh í ới gọi nhau càng thấy trân quý những ngày cả nước chống dịch vừa qua...

sang qua loa mat hay la chuyen nhap gia tuy tuc

Cà phê tối -

Sáng quá loá mắt hay là chuyện “nhập gia tuỳ tục”?

Việc Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, và cụ thể là đề xuất xe máy phải bật đèn suốt cả ngày, đang trở thành câu chuyện được tranh luận nhiều.

loan ca sa luoi nhung coc tien 1000 dong nhau nat

Cà phê tối -

Loan ‘cá’ sa lưới: Những cọc tiền 1000 đồng nhàu nát!

Khi bắt Loan ‘cá’, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 300 triệu đồng tiền mặt. Trong đó có nhiều cọc tiền 1000, 2000, 5000 đồng nhàu nhĩ được vuốt lại cho phẳng.

Xem phiên bản di động