Thứ tư 28/10/2020 06:44
agribank-vietcombank

Đã đến lúc cần “bàn tay sắt”

Cà phê tối - Phan Bình

"Bỏ lơ" nguy cơ lây nhiễm cùng những khuyến cáo, vẫn có người đang cách ly tự ý ra ngoài. Trước diễn biến dịch bệnh, đã đến lúc cần đến "bàn tay sắt" vì sự an toàn của nhiều người.
da den luc can ban tay sat
Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ảnh: P.V

Bất chấp yêu cầu cách ly tại gia vẫn có người tự ý ra ngoài tiếp xúc dù nguy cơ lây lan quá lớn. Bỏ qua những khuyến cáo cùng vận động chia sẻ, nhiều người đang cách ly và thân nhân vẫn xem đây như cuộc dạo chơi gây khó khăn cho lực lượng phục vụ. Không ít người vẫn phớt lờ các biện pháp phòng chống dịch...

Cho đến lúc này, bệnh nhân 34 vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Ngay ngày hôm nay, không ít người vẫn đang hoang mang khi đọc danh sách bệnh nhân 91 từng tiếp xúc hay ghé thăm. Còn từ tối qua, không biết bao vị đã hốt hoảng khi thấy lịch trình của bệnh nhân 100. Những bệnh nhân ấy đã ít nhiều biết nguy cơ mình mang đến, thậm chí đã bị cách ly tại gia nhưng cố tình bỏ qua tất cả.

Không ai mong muốn mình nhiễm, cũng chẳng ai thích gieo rắc điều đó cho người khác. Nhưng những “vô ý” tai hại và vô thức của họ đang mang lại bội phần khó khăn cho trận chiến Covid 19 quá ư cực khổ này.

Cách hành xử như thế đã và đang là một nguyên nhân lớn khiến hàng chục người mắc bệnh, hàng ngàn người bị cách ly và biết bao lực lượng khốn đốn theo. Lối suy nghĩ ấy cũng góp phần không nhỏ để dịch bệnh hoành hành khắp thế giới.

Nhà nước đã kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng dịch, Thủ tướng đã gửi tin nhắn đến từng người và cộng đồng đã mong mỏi “một người vì mọi người”. Nhưng từng đó dường như vẫn chưa đủ để một số ít nhưng lại có nhiều nguy cơ tác động xấu đến số đông nhìn ra những điều mà họ phải thấy. Có lẽ những biện pháp cứng rắn và “bàn tay sắt” phải áp dụng ngay trong tình hình này.

Không phải tự nhiên mà hàng loạt nước áp dụng “Luật thời chiến” khi ca bệnh tăng vọt do dân chúng vẫn quá chủ quan và khinh suất. Chẳng hề vô cớ mà Chính phủ nhiều quốc gia cấm tụ tập đông người, phong tỏa cả thành phố, đóng cửa nhiều dịch vụ... Họ làm như thế khi kêu gọi và khuyến cáo không được tuân thủ, kẻ vi phạm vẫn đem nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Đã đến lúc cứng rắn và mạnh mẽ hơn nữa khi mà 116 ca bệnh (đến sáng 23/2, 18 ca xuất viện) đã có ở Việt Nam. Cần xử phạt nặng cùng những chế tài đủ mạnh lúc một số bệnh nhân thiếu ý thức gây lây lan cho người khác. Nhân đạo luôn cần thiết, nhân văn cũng cần có nhưng thời gian qua đã đủ để số đông thấy đâu là giới hạn không nên vượt qua vì sức khỏe và an toàn của gần 100 triệu đồng bào.

Phạt nặng, nghiêm khắc và kiểm soát chặt chẽ trong diễn biến phức tạp và hậu quả khó lường của dịch bệnh mới chính là nhân đạo, sự nhân đạo cần thiết cho hàng chục triệu dân và tương lai đất nước.

Luật lệ đã có, biện pháp đã làm và giờ đây chỉ còn thực thi nghiêm chỉnh. Làm được điều đó, khi mà người dân nào cũng thấy sự an toàn của mình được bảo vệ thì chắc chắn ủng hộ sẽ chỉ ngày càng nhiều thêm.

da den luc can ban tay sat Anh V.Q.C vô ơn hay vô ý?

Dư luận xã hội đang lan tỏa câu chuyện của anh V.Q.C 27 tuổi thường trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà ...

da den luc can ban tay sat Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/3

Tính đến 7h ngày 23/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 335.000 ca nhiễm bệnh với hơn 14.000 ...

da den luc can ban tay sat Những trường hợp được lĩnh ngay bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

Sau khi nghỉ làm, hầu hết người lao động đều muốn lĩnh ngay tiền bảo hiểm xã hội một lần, song pháp luật chi cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động