Thứ sáu 24/09/2021 04:58
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại

Công nhân - Xuân Hậu

Để giải quyết nhanh hơn việc đi mua thực phẩm đến người dân trong những ngày tiếp theo thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó", chính quyền Đà Nẵng cho phép các shipper đủ điều kiện thuộc các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng nhu yếu phẩm được phép hoạt động trở lại.
Người phụ nữ với nhiều hoạt động hỗ trợ lao động Việt Nam tại Đức Công đoàn Đà Nẵng trao trên 100 tấn rau, củ, quả cho người lao động TP.HCM: Shipper tạm ngưng hoạt động tại TP. Thủ Đức và 7 quận, huyện từ 23/8 - 6/9
Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại
Shipper bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ khi giao hàng.

Shipper hoạt động trở lại

Sau 7 ngày Đà Nẵng thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó”, việc đi chợ thông qua Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc người trong Tổ Covid-19 cộng đồng bộc lộ nhiều bất cập. Trong đó, các Tổ trưởng phải kham quá nhiều công việc dẫn đến chậm trễ hoặc bỏ sót các đơn hàng nhu yếu phẩm cho người dân.

Đế giảm tải gánh nặng cho lực lượng chống dịch ở cơ sở, từ 8 giờ 30 phút ngày 23/8, Đà Nẵng cho phép các shipper của các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng nhu yếu phẩm tại Đà Nẵng bắt đầu hoạt động trở lại.

Trong ngày đầu tiên, lượng đặt hàng online rất lớn, các shipper hoạt động liên tục.

Có mặt tại Siêu thị Lotte Đà Nẵng từ sớm, anh Phạm Sơn (SN 1987, trú quận Thanh Khê) cho biết, anh hiện là quản lý ngành hàng tại siêu thị này nhưng do nhu cầu về nhu yếu phẩm của người dân rất lớn nên anh kiêm luôn nhân viên giao hàng.

Anh Sơn nói rằng trong ngày hôm qua (22/8), anh và các nhân viên khác đã được siêu thị tổ chức xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại
Các shipper liên tục "nổ" đơn hàng trong ngày đầu hoạt động trở lại.

“Thành phố đang khó khăn vì dịch giã, nhiều hàng quán và người dân ở nhà cần người vận chuyển hàng như bọn mình. Tất cả mọi người phải mặc bảo hộ như một nhân viên y tế, dù rất nóng nhưng vẫn tuân thủ vì an toàn của mình và những người tiếp xúc”, anh Sơn nói.

Trên quãng đường giao hàng, điện thoại của anh Nguyễn Anh Khoa (trú quận Hải Châu) đổ chuông liên tục. Anh cho hay, hiện các đơn hàng trong ngày của anh đã được đặt kín.

Các đơn hàng theo nhóm thông qua tổ trưởng tổng hợp rồi gửi đến siêu thị, anh nhận đơn từ siêu thị giao về khu dân cư. Tại đây tổ trưởng sẽ nhận đơn, thanh toán tiền rồi phát hàng đến từng nhà.

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại
Các shipper nhận đơn từ siêu thị giao về khu dân cư.

“Mới sáng đầu tiên mà thấy người dân đặt hàng tới tấp. Cứ mở điện thoại là siêu thị báo đơn cũng như lượng đơn mình đã giao. Xong một đơn, chỉ kịp uống một hớp nước, chạy đến siêu thị nhận hàng rồi phóng xe đi tiếp”, anh Khoa nói.

Nhận đơn hàng từ tay anh Khoa, chị Huỳnh Thị Như Thủy, Tổ trưởng tổ 73, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ cho biết, quyết định cho nhân viên giao hàng tại các siêu thị, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm hoạt động trở lại vào thời điểm này của thành phố là hoàn toàn đúng.

”Qua 7 ngày đến hôm nay, thực phẩm dự trữ của người dân đã hết nên lượng đặt hàng qua các tổ dường như quá tải. Với việc các shipper hoạt động trở lại, chúng tôi sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Mình chỉ cần lên đơn đặt hàng và gửi qua zalo cho nơi cung ứng, hàng sẽ về tới khu dân cư, thanh toán là xong”, chị Thủy nói.

Theo ông Nguyễn Minh Thương, Giám đốc Siêu thị Lotte Đà Nẵng, siêu thị có 90 shipper, chủ yếu nhận đặt hàng qua zalo và có thể nhận đơn lẻ. Tuy nhiên đơn vị khuyến khích người dân đặt theo tổ hoặc nhóm 3-5 hộ gia đình để thuận lợi vận chuyển và giao hàng nhanh chóng.

Sáng nay Siêu thị Lotte Đà Nẵng đã giao gần 300 đơn, chủ yếu là những đơn đã đặt từ hôm qua; đồng thời tiếp nhận hơn 120 đơn hàng đặt theo nhóm gia đình. Các đơn hàng này chủ yếu ở phường Hòa Cường Bắc và Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) nên đơn vị miễn phí vận chuyển.

Các shipper “xoay như chong chóng”

Theo bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Siêu thị Big C Đà Nẵng, đơn vị đã đăng ký thêm 24 shipper phục vụ giao hàng cho người dân và mở lại ứng dụng cho bà con đặt hàng online. Sáng nay đơn vị đã nhận hơn 1.500 đơn, tuy nhiên lượng đơn giao đến tận tay khi người dân đặt từ hôm qua vẫn chưa thể thống kê. Đối với những khu vực cách ly y tế, shipper sẽ vận chuyển hàng đến các chốt kiểm soát ở từng khu dân cư.

“Lượng đơn đặt quá nhiều nên ứng dụng đặt hàng bị quá tải ở một số thời điểm. Siêu thị tiếp nhận đơn lẻ và giao hàng miễn phí tuy nhiên nhân lực giao hàng lại có hạn”, bà Thủy nói.

Ông Phan Thống, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng cho biết đơn vị cũng đã tăng cường thêm 40 shipper và lấy mẫu xét nghiệm trước 9 giờ sáng nay. Trong ngày hôm qua, khi siêu thị mở lại hai kênh đặt hàng qua điện thoại và Zalo, đã có hơn 1.000 đơn hàng.

“Từ sáng tới giờ người liên hệ đặt hàng tới tấp, nhân viên “xoay như chong chóng” để đơn hàng nhanh chóng đưa đến cho người dân”, ông Thống nói.

Những ngày gần đây bắt đầu xảy ra tình trạng quá tải ở một số siêu thị, đặc biệt là chuỗi Siêu thị Vinmart+. Đơn hàng đăng ký tăng lên 150 đơn/ngày, trong khi mỗi cửa hàng này chỉ có thể đáp ứng 120 đơn/ngày. Mỗi cửa hàng chỉ có 3 – 4 người, không kịp soạn hàng, nhiều đơn phải giao sang ngày hôm sau.

Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại
Các đơn hàng theo nhóm từ 3-6 hộ gia đình.
Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại
Tổ trưởng sẽ nhận đơn của các shipper rồi thanh toán tiền, sau đó phát hàng đến từng nhà.

Chị Lê Thị Bích Hương (trú quận Hải Châu) dành hết buổi sáng để đi chợ online ở các siêu thị nhưng đến trưa đơn hàng vẫn chưa được nhận.

Chị nói: “Đi chợ online từ Big C, Co.opmart rồi qua Mega Market để mua đồ thiết yếu như tương ớt, thịt bò,... cũng đã khó khăn với tôi. Thế mới biết, mấy ngày qua bác tổ trưởng đã vất vả như thế nào”.

Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hiện đã có 788 shipper được Công an Đà Nẵng cấp thẻ vận chuyển. Các shipper này là nhân viên của các siêu thị như Big C, Lotte, Co.opmart, Jolymart, Vinmart+… và các doanh nghiệp như Công ty CP Chuỗi thực phẩm TH, chi nhánh Vissan Đà Nẵng, An Phú Farm, Intimex Đà Nẵng…

Bà Phương thông tin thêm, Sở Công Thương Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị quán triệt các shipper trong quá trình vận chuyển phải thực hiện 5K, mang đồ bảo hộ, găng tay, kính chống giọt bắn và đồng phục của đơn vị vận chuyển hoặc nhà cung ứng.

Phát động cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” về phòng, chống dịch Covid-19 Phát động cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” về phòng, chống dịch Covid-19

Cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nhằm phản ánh kịp thời những hoạt động tiêu biểu, ...

Những đoàn quân tiến về phía dịch Những đoàn quân tiến về phía dịch

Quân đội, công an, y bác sỹ… đều dồn toàn lực cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam. Có lẽ, sau chiến tranh, đây là ...

Người dân vẫn ra đường đông bất chấp Chỉ thị 16 và 16 tăng cường Người dân vẫn ra đường đông bất chấp Chỉ thị 16 và 16 tăng cường

Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng trên địa bàn TP HCM. Tính từ đợt dịch thứ 4 thành phố ghi nhận trên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Việc làm -

Người lao động hồi hương tìm được việc làm sau thời gian dài thất nghiệp

Đằng sau câu chuyện hồi hương còn là việc làm và sinh kế hậu Covid-19.

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Công nhân -

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn, ngày 23/9, Công ty CP Ô tô 1-5 đã thanh toán trên 160 triệu tiền lương cho người lao động. Hiện, công ty vẫn còn nợ lương người lao động tổng số tiền trên 76 triệu đồng.

Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh

Công nhân -

Người mẹ bật khóc tại chốt khi không thể vào Đà Nẵng chăm con khuyết tật sắp sinh

Không chỉ người ra khỏi thành phố gặp khó khăn mà ở chiều ngược lại những người muốn vào thành phố cũng vấp phải những quy định ngặt nghèo.

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Đời sống -

Gian nan xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố Đà Nẵng

Để có giấy xác nhận ra khỏi TP Đà Nẵng về quê chăm vợ ốm nặng, ông Lập (quê Quảng Nam) đã “gõ cửa” 4 nơi nhưng vẫn chưa biết khi nào được cấp phép.

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Công ty CP Ô tô 1-5 lại không thực hiện cam kết trả lương người lao động

Pháp luật Lao động -

Công ty CP Ô tô 1-5 lại không thực hiện cam kết trả lương người lao động

Công ty CP Ô tô 1-5 cam kết với các cơ quan chức năng đến ngày 15/9/2021 sẽ hoàn thành việc trả nợ lương người lao động nhưng thực tế điều này không diễn ra.

Đọc thêm

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tết Trung thu ấm áp của nữ công nhân suy thận nuôi con một mình

Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ TP đến thăm hai mẹ con chị Thuần, một trong bảy gia đình khó khăn nhân dịp Tết Trung thu và năm học mới.

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Công nhân -

Trung thu rộn tiếng cười của các em nhỏ tại xóm trọ công nhân

Một mùa Trung thu đặc biệt khi vắng tiếng trống múa lân, những buổi tiệc phá cỗ, rước đèn vậy nhưng các em nhỏ tại xóm trọ công nhân tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vẫn có những niềm vui nho nhỏ từ sự chia sẻ của các cấp công đoàn.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 2: Giữa đường gặp quý nhân

Thật khó hình dung nỗi vất vả và những bất trắc có thể xảy đến với những lao động nghèo bỏ phố về quê, nếu như trong hành trình nhọc nhằn ấy họ không được cộng đồng dang tay giúp đỡ.

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Việc làm -

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Hiện tại, TP HCM đã có những kế hoạch để khôi phục sản xuất kinh tế. Doanh nghiệp tại TP HCM vẫn duy trì phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp rất lo lắng về thiếu hụt lao động sản xuất vì đợt dịch kéo dài, công nhân lao động đã về quê...

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Công nhân -

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Đà Nẵng đã cho phép các doanh nghiệp trong khu công nghiệp bố trí 70% người lao động quay trở lại làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng để đón thêm người lao động.

Xem phiên bản di động