Chủ nhật 27/09/2020 18:07

Đà Nẵng: Công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ Covid-19

Đời sống công nhân - Hoài Nam

Trong khi các nhóm đối tượng khác đều đã nhận tiền hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 thì tại thành phố Đà Nẵng, hiện mới chỉ có 17 doanh nghiệp nằm trong diện “được xem xét hỗ trợ”. Hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi doanh nghiệp, người lao động chưa kịp “hoàn hồn” với đại dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua, nay lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh quay lại và được cho là khốc liệt hơn.
da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19
Công nhân KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng lo lắng đợt dịch này có thể bị mất việc

Cầm cự qua ngày với những đồng tiền lẻ

Giữa trưa, những con đường trong KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng vắng lặng như tờ. Thường thì công nhân tranh thủ giờ nghỉ trưa chạy ra chợ mua bó rau, con cá về bỏ tủ lạnh, nhưng từ ngày thành phố ra Chỉ thị mới về phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong KCN “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thật khó để tìm thấy bóng dáng công nhân ngoài đường.

Lân la qua khu chợ ọp ẹp gần KCN cũng chẳng thấy công nhân đâu, tôi chạy xe về phía đầu cổng KCN thì thấy một vài người đứng rút tiền tại 1 cây ATM bên đường. Họ là những công nhân đang thất nghiệp sau đợt dịch Covid. Chị L. T. T. N, công nhân làm việc tại 1 doanh nghiệp may trong KCN tâm sự, đợt dịch vừa qua, công ty không có đơn hàng nên phải đóng cửa. Cũng may gặp ông chủ tử tế duy trì mức lương tối thiểu cho công nhân. Nhờ đó mà tài khoản còn được mấy đồng rút về đi chợ. Chợt chị cúi mặt xuống, mắt đỏ hoe. “Nghe nói dịch dã chợ búa đóng cửa hết nên lo đi rút tiền về mua lương thực dự trữ. Mà tiền đâu có rút cho nhiều, tài khoản còn 2 triệu đồng, rút 500 ngàn mua ít mì tôm, mấy bó rau. Nhà có 2 mẹ con lủi thủi, mỗi ngày chi tiêu chừng 50.000 đồng trở lại. Nghe nói, Chính phủ hỗ trợ tiền cho công nhân mà chờ hoài chẳng thấy”, vừa nói xong chị đã quay mặt đi, như thể chạy trốn con Covid-19.

Thực ra, tôi cũng chẳng lạ gì với hoàn cảnh của công nhân tại các KCN ở Đà Nẵng. Họ là dân tứ xứ đến đây làm việc. Đa số ở nhà thuê, sáng đi làm, tối về quanh quẩn trong 4 bức tường. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, hàng trăm công nhân mất việc làm. Có người về quê nương nhờ gia đình, có người “trụ bám” để chờ ngày doanh nghiệp kêu đi làm trở lại. Anh Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 12.000 lao động bị giảm việc làm. “Các công ty vẫn “giữ chân” công nhân lao động bằng cách giãn việc. Mà đã giãn việc, giảm giờ làm thì đương nhiên là giảm thu nhập. Đời sống công nhân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện có gần 4.000 công nhân trên tổng số 73.000 công nhân tại KCN Hòa Khánh lâm cảnh khó khăn cần được hỗ trợ”.

da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19
Nhân viên bảo vệ cho một công ty ở KCN Hòa Khánh đang cầm cự với mức thu nhập 12.000 đồng mỗi giờ.

Nhiều rào cản trong thực hiện chính sách hỗ trợ Covid

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, đến nay, ngành mới đang “xem xét quyết định hỗ trợ” cho 17 doanh nghiệp với 691 người lao động thuộc diện tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, số tiền hỗ trợ là 1.243.800.000 đồng. Hơn 16.200 lao động trong diện chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm cũng đang trong diện “xem xét” để trình UBND thành phố ra quyết định hỗ trợ, với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng đặc thù theo Quyết định 1711 của UBND thành phố là 570 người, kinh phí hơn 565 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết: “Các doanh nghiệp rất khó tiếp cận với chính sách hỗ trợ tiền bởi ảnh hưởng dịch Covid-19 do không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 3, Điều 1 của Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg”. Cụ thể, thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương theo quy định là từ ngày 1/4/2020 đến ngày 1/6/2020.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã thực hiện thoả thuận với người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trước ngày 1/4/2020. Hơn nữa, theo quy định, thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng liên tục trở lên (tính từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020) nhưng tại một số doanh nghiệp thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với người lao động chưa đủ 1 tháng.

Một rào cản nữa đó là, theo quy định, điều kiện người lao động được hỗ trợ là phải làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31/3/2020. Trong khi, phần lớn các doanh nghiệp ở thành phố Đà Nẵng không đảm bảo các điều kiện về tài chính theo quy định nêu trên.

Thực hiện Quyết định 643 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã chi hỗ trợ 500 suất quà cho công nhân lao động gặp khó khăn đợt dịch này, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết, lo lắng nhất là hiện nay đã xuất hiện 4 ca dương tính với dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp. Do đó, công việc trước mắt là tập trung trấn an doanh nghiệp và tư tưởng người lao động để duy trì sản xuất. Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 50.000 khẩu trang, hàng ngàn bộ đồ bảo hộ chống dịch, hàng chục ngàn bình nước sát khuẩn để doanh nghiệp chống dịch. Sắp tới, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ có văn bản đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có chính sách hỗ trợ cụ thể đối với người lao động bị ảnh hưởng trong đợt dịch này.
da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/8
da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19 "Đeo khẩu trang hơn đeo máy thở, ở nhà sướng hơn ở bệnh viện"
da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19 Việt Nam ghi nhận ca thứ 6 tử vong vì Covid-19
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trả lương cao nhưng không giữ được nhân viên

Đời sống công nhân -

Trả lương cao nhưng không giữ được nhân viên

Đó là thực tế tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Có những nhân viên chấp nhận từ bỏ nơi làm việc có mức lương cao để đến nơi có mức lương thấp hơn và cũng có những nhân viên không từ bỏ nơi làm việc có mức lương thấp để đến nơi có mức lương cao. Điều này, chứng tỏ nhu cầu tiền lương không phải là yếu tố hàng đầu để giữ chân nhân viên mà còn có những nguyên nhân khác từ môi trường làm việc. Thông thường, nhân viên sẽ hài lòng với môi trường làm việc đáp ứng được những nhu cầu sau đây:

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui tranh biếm họa của long (Nguyễn Văn Long, Đà Nẵng).

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Ăn, ở -

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Cả tuần nay, trong các cuộc gọi video vào buổi tối, cô con gái 4 tuổi đều tò mò hỏi Phi về món quà Trung thu sắp tới. Anh bảo con: “Bí mật. Hôm đó bố về con sẽ biết”.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Chơi -

Địa điểm yêu thích của con công nhân KCN Bắc Thăng Long

Tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, khi được hỏi mỗi tối cuối tuần công nhân thường đưa con cái của mình tới đâu chơi? Đa số phụ huynh trả lời: Mixue (Chợ Mun, Đông Anh, Hà Nội) chính là địa điểm quen thuộc được các bạn nhỏ rất yêu thích.

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Đời sống công nhân -

Sinh sống ngoại thành đi khám bệnh ở trung tâm thành phố có được hưởng BHYT đúng tuyến?

Có 5 trường hợp được pháp luật quy định là đúng tuyến khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Đọc thêm

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Đời sống công nhân -

Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh

Các quy định mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã bổ sung thêm đối tượng được hưởng là “thân nhân người lao động bị bệnh nghề nghiệp” và nâng mức hỗ trợ chi phí chữa bệnh nghề nghiệp lên 100% thay vì 50% như trước đây

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Ăn, ở -

Công nhân lao động mong mỏi cho con ngày Tết Thiếu nhi trọn vẹn

Trong khi các gia đình đang háo hức đến ngày Tết Trung thu thì một số công nhân lại băn khoăn không được về đoàn tụ với con, không cho con được một Tết Thiếu nhi trọn vẹn.

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Xem phiên bản di động