Thứ sáu 25/09/2020 03:08

Đà Nẵng: Công nhân trở lại công trình sau thời gian tạm nghỉ do dịch Covid

Đời sống công nhân - Hoài Nam

Đợt dịch thứ 2 của đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phải tạm hoãn, không ít công nhân ăn ngủ tại công trình để chờ đến khi hết dịch đi làm trở lại. Chính vì vậy, ngay sau khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều công trình xây dựng, nhất là các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước thuộc nhiều lĩnh vực như giao thông, cấp thoát nước... được các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ. Hàng ngàn công nhân trở lại làm việc để có thu nhập trang trải cuộc sống.
Chủ động xây dựng kế hoạch “sống chung” với đại dịch Covid-19 Giữ vững việc làm cho công nhân lao động trong đại dịch Covid-19 Những hình ảnh đầu tiên tại Đà Nẵng từ các điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 2
da nang cong nhan tro lai cong trinh sau thoi gian tam nghi do dich covid
Đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc.

Trên công trình đường vành đai phía Tây (đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan), hàng trăm công nhân trở lại làm việc sau khi thành phố cho phép các công trình trọng điểm được xây dựng trở lại.

Kể từ đầu tháng 8, tức là sau thời điểm thành phố Đà Nẵng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, hơn 300 công nhân làm việc trên công trình đường vành đai phía Tây của thành phố phải tạm nghỉ việc. Do đa số công nhân là người ở các địa phương khác đến nên phải ăn ngủ tại các lán trại. Mọi chi phí ăn uống đều do đơn vị thi công chi trả.

da nang cong nhan tro lai cong trinh sau thoi gian tam nghi do dich covid
Máy móc thiết bị được đưa đến chân công trình.

Anh Phạm Đức Nhượng, Chỉ huy trưởng công trình cầu Lâm Viên thuộc Dự án đường vành đai phía Tây thành phố cho biết: “100% công nhân thi công tại công trình bắt buộc phải ở lại lán trại. Mỗi bữa ăn chúng tôi đều chia ca để đảm bảo giãn cách. Khi trở lại công trường, tất cả phải đeo khẩu trang, rửa tay và đo thân nhiệt. Công việc này được tiến hành 2 lần/ngày vào đầu giờ sáng và chiều. Đa số công nhân phụ trách vận hành các thiết bị như xe ủi, xe xúc, xe lu... nên không xảy ra tình trạng tụ tập đông người”.

da nang cong nhan tro lai cong trinh sau thoi gian tam nghi do dich covid
Công nhân trở lại làm việc trên công trình đường vành đai phía Tây Đà Nẵng.

Còn tại dự án Mikazuiki, một trong những dự án có số lượng công nhân lên đến hàng trăm người. Để đảm bảo phòng, chống dịch, công nhân bắt buộc phải mang khẩu trang và thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ đầu tư cũng đã yêu cầu công nhân ở tại công trường, không nhận thêm công nhân và quản lý công nhân chặt chẽ theo từng lán trại.

Anh Nguyễn Văn Nguyên, công nhân làm việc tại đây cho biết: “Đi làm lại thấy rất vui. Anh em chia từng tổ và sắp xếp công việc để không chồng chéo nhau”.

Trên công trình xây dựng Nhà máy nước Hoà Liên, huyện Hòa Vang, không khí làm việc cũng hết sức khẩn trương. Đây là công trình cấp bách giúp thành phố bổ sung nguồn nước sinh hoạt đang ngày càng thiếu hụt nên quyết tâm của chủ đầu tư là hoàn thành công trình càng sớm càng tốt. Đơn vị thi công sử dụng 100 công nhân luân phiên nhau để đảm bảo giãn cách.

Ông Nguyễn Ngọc Anh Dũng, chỉ huy phó thi công Dự án Nhà máy nước Hòa Liên cho biết, hiện nay công trình đang thi công mương, bể lắng, hàng rào, nhà điều hành, nhà tràn bơm nước thô cũng như tiến hành đào móng, san nền… Do đặc thù thi công chủ yếu bằng xe cơ giới nên đơn vị tập trung hơn 40 thiết bị các loại để triển khai công việc. “Quá trình thi công dự án, nhà thầu, đơn vị thi công phải cam kết đảm bảo phòng chống dịch, công nhân được kiểm soát và phải tập trung một chỗ, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Bộ phận nấu ăn thay phiên nhau đi chợ và mua thực phẩm đảm bảo đủ ăn trong 3 ngày”.

da nang cong nhan tro lai cong trinh sau thoi gian tam nghi do dich covid
Nhiều công trình bị chậm tiến độ do dịch Covid-19.

Trên công trình đường và cầu qua sông Cổ Cò thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, không khí lao động cũng tấp nập, rộn ràng. Kỹ sư Nguyễn Văn Nhưỡng, chỉ huy trưởng công trình cho biết: “Chấp hành nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi còn bố trí số lượng công nhân ở mỗi ca làm việc giảm đi một nửa so với trước đây, ưu tiên sử dụng máy móc, thiết bị, phương tiện thi công. Để bảo đảm tiến độ đề ra, đơn vị triển khai thi công 3 ca. Đến nay, công trình đạt trên 40% khối lượng, dự kiến sẽ hoàn thành vào 30/4 năm sau.

da nang cong nhan tro lai cong trinh sau thoi gian tam nghi do dich covid
Công nhân trở lại công trình sau thời gian tạm nghỉ do dịch Covid-19.

Ông Mạc Văn Tầm, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng Xuân Quang, đơn vị thi công công trình cho biết, hiện đang trong giai đoạn đổ đất ngăn sông tạo đảo nổi để thi công phần hạ bộ cầu. “Việc tạm dừng thi công trong hơn 1 tháng qua làm ảnh hưởng đến tiến độ. Nếu không triển khai thi công nước rút phần hạ bộ cầu thì công trình sẽ rơi vào mùa mưa rất khó làm. “Chúng tôi áp dụng công nghệ mới trong việc thi công kết cấu phần hạ bộ cầu; tăng số lượng máy móc, thiết bị, phương tiện thi công; chia làm nhiều mũi thi công đồng loạt; cho tăng ca làm việc để đảm bảo tiến độ”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 6/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27 triệu, hơn 882 ...

Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao Niềm vui nhỏ của công nhân trong giờ nghỉ giải lao

Sau những giờ làm việc căng thẳng với máy móc, dây chuyền, công nhân được nghỉ ngơi 10 phút. Đối với nhiều người 10 phút ...

"Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?" "Có ai yêu cô công nhân nghèo như em không?"

Một số bạn gái tự ti khi lựa chọn bạn đời vì làm cô công nhân nghèo. Nhưng bạn không biết mình rất giàu vì ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Đời sống công nhân -

Nhân viên kinh doanh: Công việc lương cao nhưng nhiều áp lực

Nhân viên kinh doanh là vị trí việc làm luôn thu hút đông người lựa chọn. Bởi họ không chỉ được nhận mức lương cứng mà còn được nhận thêm lương kinh doanh hay các khoản “hoa hồng” khi đạt và vượt chỉ tiêu doanh số. Nhưng để đạt được điều đó, họ phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Đọc thêm

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Xem phiên bản di động