e magazine
Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm

18/10/2020 15:30

Sáng nay (18/10), Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khánh thành công trình nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (Giai đoạn 1). Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhân sinh xã hội sâu sắc đối với người lao động trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cùng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đến dự.
Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng Nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm

Sáng nay (18/10), Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khánh thành công trình Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (Giai đoạn 1). Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhân sinh xã hội sâu sắc đối với người lao động trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cùng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đến dự.

***

Dự án Công trình Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm được đầu tư xây dựng trên diện tích 27.755 m2. Trong đó, đất xây dựng công trình là 6.827 m2, còn lại là phần diện tích bố trí trồng cây xanh, đường nội bộ. Quy mô dự án gồm 8 block nhà ở 5 tầng với 790 phòng đơn, 25 phòng đôi, giải quyết chỗ ở cho khoảng 1.680 công nhân. Công trình còn có các hạng mục phụ trợ như siêu thị mini, nhà trẻ, nhà để xe, đất giao thông, khuôn viên cây xanh, khu thể thao… Tổng kinh phí đầu tư khoảng 198 tỷ đồng.

Dự án được phân kỳ đầu tư làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm 3 khối nhà ở 5 tầng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 công nhân. Đến nay, công trình đã hoàn thành với 278 phòng ở đơn và 7 phòng ở đôi, 3 phòng sinh hoạt chung, 1 phòng y tế, nhà xe với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng Nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm

Đây là công trình do Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng trao tặng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thành phố nhân dịp Đại hội Công đoàn thành phố, nhiệm kỳ 2018 - 2023; Đồng thời giao cho Liên đoàn Lao động thành phố làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công vào ngày 25/4/2019.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết: “Công trình nhà ở hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ góp phần phát triển không gian kiến trúc cảnh quan xanh, sạch, đẹp theo đúng quy hoạch và định hướng phát triển thành phố. Đặc biệt đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu, tâm tư, nguyện vọng về nhà ở của đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp, giúp người lao động an tâm, phấn khởi để lao động sản xuất. Liên đoàn Lao động thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu xét chọn người lao động vào ở đúng đối tượng, tiêu chí thụ hưởng theo quy định đề ra”.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có hơn 350.000 lao động. Trong đó có hơn 140.000 công nhân, viên chức, lao động đang làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Tổng số đoàn viên công đoàn hơn 124.000 người, trong đó có gần 74.000 người đang làm việc tại các khu công nghiệp. Số công nhân lao động ngoại tỉnh chiếm khoảng 45%. Lực lượng lao động ngoại tỉnh phần lớn sinh sống trong các khu nhà trọ xuống cấp, chật hẹp, xen lẫn trong các khu dân cư. Do vậy, người lao động có nhu cầu rất lớn về nơi ở ổn định.

Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng Nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm
Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng Nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm
Đây là công trình do Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng trao tặng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thành phố nhân dịp Đại hội Công đoàn thành phố, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận xét, đây là khu nhà ở khá hiện đại, được xây dựng tại một vị trí thuận tiện cho công nhân lao động. “Mỗi căn hộ rộng khoảng 20m2 cho 2 công nhân thuê là điều kiện rất tốt. Đặc biệt, có những căn hộ gia đình rộng hơn 30m2 thì khá thoải mái. Mong muốn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là sắp tới, thành phố tiếp tục quan tâm và hoàn thiện được khu nhà ở công nhân này cho đầy đủ. Ví dụ như ngoài nhà ở ra thì cần có những thiết chế về văn hóa, thể thao để không những công nhân ở tại đây mà cả công nhân lao động trong khu công nghiệp cũng được thụ hưởng các thiết chế văn hóa đó”.

Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng Nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm

Ông Phan Văn Anh cho biết, hiện nay, các địa phương trong cả nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động. Một số tỉnh mới chỉ đáp ứng được khoảng 15%. “Về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định chung tay góp sức chung với xã hội để tháo gỡ một phần. Còn theo Đề án của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì giai đoạn 2016 - 2020 (vừa rồi chúng tôi xin điều chỉnh lại là đến năm 2025) sẽ triển khai khoảng 50 thiết chế tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên toàn quốc. Tại mỗi khu, chúng tôi dự kiến xây dựng 1.000 căn nhà ở, mỗi căn từ 4 đến 5 người ở. Như vậy, tính ra mỗi khu sẽ bố trí được khoảng 50.000 chỗ cho công nhân lao động. Như vậy sẽ tháo gỡ từng bước nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động”.

"Nghĩa tử là nghĩa tận" "Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô ...

"Những bông hoa" gặp khó khăn càng thêm rực rỡ! "Những bông hoa" gặp khó khăn càng thêm rực rỡ!

Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được nhận Chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu, đó ...

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện" "Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Nghiện ngập ma túy đã được nói đến rất nhiều, trong đó có không ít công nhân, nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. ...