Thứ năm 24/09/2020 11:35

Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn

Cà phê tối - Hà Phan

Sáng nay đọc được dòng title “Tổng lực chi viện cho Đà Nẵng dập dịch” sau những ngày cả nước hướng về nơi này, TP đang gồng mình với Covid-19 chưa tỉnh thành nào bị hoành hành dữ dội như thế!
da nang on ca nuoc se on
Tổng lực chi viện cho Đà Nẵng dập dịch Covid-19 - Ảnh: PLO

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ Y tế đã chi viện cho Đà Nẵng một lực lượng tinh nhuệ, hùng hậu chưa từng có trong lịch sử phòng dịch của Việt Nam. Trong cuộc họp Chính phủ chiều qua, gần như chủ đề chính bàn về Đà Nẵng và sẽ làm gì cho Đà Nẵng để Covid-19 được khống chế nhanh nhất. Lúc này đây, cả nước vì Đà Nẵng bởi ai cũng hiểu Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ dần ổn và ngược lại. Nhưng bên cạnh đó còn những điều đáng trân trọng mà không phải là những con số thống kê dịch bệnh hàng ngày.

Chưa dám mơ mộng điều quá tốt đẹp như khi chúng ta đang ở trong thời điểm “nhiều nước mơ ước” vì không có ca nhiễm mới nào, nhưng sáng nay nghe Đà Nẵng không có thêm ca mới và biết dù chỉ là con số tạm thời nhưng lòng thật nhẹ!

Đà Nẵng không phải quê nội cũng chẳng là quê ngoại nhưng đó là một trong ít nơi tôi thích đến nhất mỗi khi có dịp. Thành phố ấy có thể đổi cái này thay cái nọ và trải qua nhiều biến cố suốt mấy năm qua, nhiều thứ ít nhiều khác xưa. Tuy nhiên, tôi nghĩ chẳng riêng gì mình mà hàng triệu người Việt Nam hay bạn bè quốc tế khác vẫn muốn đến nơi này.

Mấy ngày qua, mỗi ngày lại dội về hàng chục ca thật xót lòng. Nhìn những đường phố vắng lặng, bệnh viện bị phong tỏa hay hình ảnh hàng ngàn người đang cách ly, hơn trăm ca bệnh trong vòng mấy ngày quả là khó cầm được những lo lắng, cảm thông và chia sẻ.

Tôi đọc được những dòng tâm sự của một điều dưỡng ở Bệnh viện Đà Nẵng được nhiều người đồng cảm: "Trong viện bây giờ không ai đẹp hơn ai, mỗi người đều khoác trên mình chiếc áo phủ từ đầu tới chân và những giọt mồ hôi thấm ướt cả người vì nóng. Mỗi y bác sĩ cũng không có cơ hội được nằm trên giường mà phải chia khu vực và ngả lưng trên nền đất để nghỉ ngơi. Nhưng dường như không ai thấy vất vả cả. Chúng tôi luôn dặn nhau, hãy cười mỗi ngày để có thể đẩy lùi Covid-19".

Bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai vào, trong Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện ĐH Y dược TP. HCM ra, ngoài Huế vô... và gần như những gì có thể, ngành Y tế Việt Nam đều dồn cho Đà Nẵng. Rồi những chuyến hàng hỗ trợ, những quyên góp đậm nghĩa tình và cả những chung tay, giúp sức không chỉ khiến Đà Nẵng thêm sức mà còn giúp tôi thấy rõ hai tiếng đồng bào mỗi dịp có biến cố lại tự nhiên tràn về.

Đáng quý từng hộp khẩu trang, ít tiền quyên vội và cả 100 máy thở của Vingroup, 25 tỷ đồng của 5 ngân hàng, nhiều tỷ đồng khác của các doanh nghiệp đã, đang và sẽ dành cho Đà Nẵng.

Chỉ có tay nắm chặt tay, cùng vượt qua những khó khăn không ai nghĩ tới và chưa từng có trong đời thế này thì đại dịch mới sớm qua đi, hậu quả mới nhanh được chặn lại và hoang mang, hoảng hốt mới bớt dần.

Tôi nghĩ và tin với những điều đáng trân trọng như thế, Đà Nẵng sẽ sớm vượt qua và Đà Nẵng yên lành, cả nước sẽ an toàn, dần dần sẽ bình an để lại “bình thường mới”...

da nang on ca nuoc se on Lịch trình đi lại và tiếp xúc của bệnh nhân 621 nhiễm Covid-19

Sáng nay, Bộ Y tế công bố thêm 1 trường hợp mới mắc Covid-19 tại Quảng Ngãi - bệnh nhân 621 có liên quan đến ...

da nang on ca nuoc se on Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 18,2 triệu, hơn 692 ...

da nang on ca nuoc se on Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19

Nhiều công ty trả từ 70-100% lương cho người lao động khi họ phải cách ly tại nhà vì Covid-19. Họ là những người trở ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Cà phê tối -

Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải

Hôm qua, chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu của tuyển bóng đá Việt Nam đã về tay một doanh nhân để “đổi lại” 4 tỷ đồng xây nhà cho bệnh nhân nghèo. Cạnh những tiếng vỗ tay thì vẫn còn những xầm xì. Nhưng những tấm lòng như thế đáng được ghi nhận hơn là thị phi người đời…

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối -

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối -

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.

‘Cho đi khi còn sống’

Cà phê tối -

‘Cho đi khi còn sống’

Tỷ phú Mỹ Chuck Feeney (89 tuổi) vừa hoàn thành tâm nguyện lớn nhất cuộc đời. Đó là cho đi cả khối tài sản của ông là 8 tỷ USD. Ông chỉ chừa lại cho mình 2 triệu USD để trang trải cuộc sống. Và đến lúc này, dư luận mới ngỡ ngàng khi trong 8 tỷ USD mà vị tỷ phú muốn “cho đi khi còn sống” kia, ông dành 381,6 triệu USD cho các hoạt động thiện nguyện ở Việt Nam - một cách ẩn danh.

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Cà phê tối -

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh Bình. Suy cho cùng đây cũng chỉ là game show như một “ điểm tựa” đầu đời để các em xuất phát tốt hơn cho đỉnh của cuộc sống, con đường tri thức còn vời vợi ngoài kia.

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Đọc thêm

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Xem phiên bản di động