Thứ năm 21/10/2021 09:40
banner-trai-xinh-gai-dep

Đà Nẵng siết chặt công tác phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp

Công nhân - Xuân Hậu

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng yêu cầu siết chặt công tác phòng, chống dịch tại khu công nghiệp (KCN), đặc biệt là đối với các phương tiện hàng hóa, hành khách ra vào KCN trong bối cảnh có nhiều ca nhiễm mới.
Ưu tiên cho CNLĐ trong các khu công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19 Những "cậu bạn nhà bên" của cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" Tổ công nhân tự quản thực hiện nghiêm công tác phòng dịch tại khu nhà trọ
Đà Nẵng siết chặt công tác phòng chống dịch ở các khu công nghiệp
Vách ngăn tại nhà ăn của Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng yêu cầu các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao Đà Nẵng tăng cường giám sát các phương tiện hàng hóa, hành khách ra vào; đặc biệt là đối với phương tiện lưu thông đi, đến từ các vùng dịch, ổ dịch trên cả nước, đảm bảo không có phương tiện lưu thông hàng hóa, hành khách nào ra vào mà không được kiểm soát.

Đối với các KCN có nhiều đường thông với đường dân sinh như KCN Liên Chiểu, KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, các công ty hạ tầng bố trí lực lượng canh giữ tại các tuyến đường nối vào KCN để kiểm tra, kiểm soát các phương tiện ra, vào.

Mới đây, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ông Chinh cũng đặc biệt lưu ý việc kiểm soát phương tiện đến, về từ địa phương khác, nhất là địa phương có dịch.

Đà Nẵng siết chặt công tác phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp
Khu vực đặt nước sát khuẩn tay tại Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng

Thời gian qua, Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh) đã và đang đẩy mạnh các biện pháp chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong bối cảnh xuất hiện các ca nhiễm làm việc tại các KCN.

100% người lao động của doanh nghiệp đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và đều cho kết quả âm tính.

Toàn bộ khách hàng, nhà thầu phụ, các tài xế xe nhập hàng hóa, nguyên liệu và những người liên hệ làm việc đều phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh của công ty. Tất cả đều phải thực hiện việc khai báo y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay.

Những lái xe từng đi qua các vùng dịch trước đó phải cài đặt các phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, được xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi đi vào TP Đà Nẵng.

Các phương tiện vận chuyển được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đây là một trong những biện pháp siết chặt công tác phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng, nhất là sau khi TP Đà Nẵng xuất hiện những ca nhiễm mới được lây lan do lái xe từ các vùng dịch đến TP mà không có khai báo y tế.

Đà Nẵng siết chặt công tác phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp
Khuyến cáo về phòng, chống lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc

Hiện nay, tất cả công nhân lao động của công ty được kiểm soát thân nhiệt trước khi vào xưởng, triển khai khai báo điện tử. Công ty tăng cường nước sát khuẩn tay tại các khu vực tiếp xúc thường xuyên.

Công ty hạn chế tập trung đông người, bố trí chia ca nghỉ giải lao và đi ăn. Tại phòng ăn có lắp vách ngăn.

Công đoàn phối hợp chặt chẽ với ban lãnh đạo công ty để tuyên truyền công nhân lao động thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, dán các poster hướng dẫn biện pháp phòng, chống Covid-19 quanh nhà xưởng.

Công ty cũng thành lập Ban phòng, chống Covid-19, xây dựng kịch bản ứng phó những tình huống cụ thể.

Đà Nẵng siết chặt công tác phòng chống dịch ở các khu công nghiệp
Yêu cầu giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người.

Đến nay, tại các KCN ở TP Đà Nẵng đã có 415/415 doanh nghiệp thành lập Tổ an toàn Covid-19.

Ông Trần Văn Tỵ, Phó trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng các sở, ngành, quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống và ứng phó với dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Đà Nẵng siết chặt công tác phòng chống dịch ở các khu công nghiệp
Thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tại KCN để đảm bảo an toàn.

“Hiện nay, các doanh nghiệp đã có ý thức cao và chuẩn bị phòng dịch rất tốt. Các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong công tác phòng dịch từ các đợt dịch trước. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần chủ động, bình tĩnh thực hiện nguyên tắc chống dịch từ đầu là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị” như Bộ Y tế đã khuyến cáo”, ông Trần Văn Tỵ cho biết.

Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động Bắc Giang tuyển trên 32 nghìn lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang vừa đăng thông báo tuyển trên 32 nghìn lao động ở nhiều vị trí, ngành nghề. ...

Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại

Sau gần 1 tháng tự cách ly trong phòng trọ, chị Trạc Thị Tình (công nhân ở Công ty TNHH Luxshare – ICT, KCN Vân ...

“Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh “Cháy máy”, “bỏng da” để cứu trợ công nhân khỏi thiếu đói vì dịch bệnh

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nghĩ ngay đến việc cứu đói cho công nhân khi phải cách ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Công nhân -

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa theo quy định của pháp luật.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Việc làm -

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các kế hoạch hoạt động để tái sản xuất. Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động luôn được chú trọng với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Theo đó, các mô hình thực hiện như: “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; “3 tại chỗ theo kíp”; “vùng xanh doanh nghiệp”... được các doanh nghiệp linh hoạt vận dụng.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Công nhân -

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa tại Công ty Cổ phần Gạch ốp lát BNC, bày tỏ mong muốn công ty sớm giải quyết quyền lợi, chế độ bồi thường cho gia đình.

Cổ đông đùn đẩy trách nhiệm trả lương, người lao động chịu thiệt

Pháp luật Lao động -

Cổ đông đùn đẩy trách nhiệm trả lương, người lao động chịu thiệt

Dư luận hiện đang rất quan tâm đến vụ việc hàng trăm người lao động tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) (văn phòng tại địa chỉ 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM; nhà máy sản xuất đặt tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bị công ty nợ lương, tiền thưởng doanh số tháng 3 và thưởng quý I/2021. Tổng số tiền công ty nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Đọc thêm

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Đến nay, việc trở lại sản xuất kinh doanh bình thường mới tại tỉnh Long An đang khá thuận lợi. Đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca. Được biết hiện nay Long An vẫn còn thiếu khoảng 10% số lao động.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Công nhân -

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Xem phiên bản di động