e magazine
Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

28/04/2021 10:20

Đà Nẵng nhận định, dịp nghỉ lễ sắp tới, lượng khách du lịch đến thành phố này sẽ tăng cao, vì vậy Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu kích hoạt lại các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

Đà Nẵng nhận định, dịp nghỉ lễ sắp tới, lượng khách du lịch đến thành phố sẽ tăng cao, vì vậy Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu kích hoạt lại các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

Những dịp nghỉ lễ, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng tăng cao. Ảnh: Lâm Tứ Khoa

Cảnh giác nguy cơ

bùng phát dịch

Ngày 27/4, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ký Công văn khẩn số 512/CV-TU gửi các ban, ngành về việc triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống Covid-19.

Công văn nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là tại các nước láng giềng có đường biên giới với nước ta. Đồng thời, một bộ phận người dân có tư tưởng lơ là, chủ quan sau thời gian không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Do đó, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan ra cộng đồng là rất lớn, đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo quý I năm 2021 diễn ra vào ngày 26/4. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ như tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm. Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, không được lơ là, chủ quan. Chủ động, quyết liệt thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

Buổi họp báo quý I năm 2021 diễn ra trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 rất khó lường nên thu hút đông đảo báo chí tham dự và đặt câu hỏi.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đề nghị người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, đơn vị trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý.

Trước mắt, các địa phương tập trung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và các hoạt động trong mùa du lịch hè năm 2021. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm.

Ngành chức năng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Tổ chức lực lượng kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang.

Các cơ quan chức năng rà soát tất cả sự kiện, lễ hội trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly. Giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ngoài ra, các cơ quan ban, ngành, địa phương phải thường xuyên tổ chức khai báo y tế đối với các du khách đến thành phố với hình thức phù hợp, không gây trở ngại nhưng phải đảm bảo cơ bản đầy đủ thông tin để theo dõi, kiểm soát tình hình và nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễKhám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng.

Kích hoạt phương án

phòng dịch Covid-19

Trước đó, vào chiều 26/4, UBND TP Đà Nẵng đã họp khẩn và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đưa ra các phương án nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch trong dịp lễ.

Tại cuộc họp, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã báo cáo, từ ngày 30/3 đến nay, Đà Nẵng có 51 ca bệnh Covid-19. Tất cả đều là công dân Việt Nam nhập cảnh về nước. Tính đến ngày 25/4, tại Đà Nẵng có 4.604 trường hợp đang được cách ly y tế.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng đã đưa ra 3 tình huống và kịch bản ứng phó có thể xảy ra. Tình huống thứ nhất là chưa ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Tình huống thứ hai là xuất hiện một ca bệnh trong cộng đồng. Tình huống thứ ba là có nhiều ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Năm nguyên tắc ứng phó, kiểm soát được dịch bệnh là: Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, chủ động phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng khẩn trương, điều trị hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhận định, dịp lễ, lượng du khách đến Đà Nẵng tăng cao, đề nghị các sở, ban, ngành cần tuyên truyền, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là những nơi công cộng và các điểm tập trung đông người.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố kích hoạt lại các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và thực hiện với tinh thần nghiêm túc nhất.

Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễ

Công an TP Đà Nẵng bắt giữ một đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng.

Xử lý nghiêm các vụ nhập cảnh, lưu trú trái phép

Trả lời báo chí tại buổi họp báo quý I năm 2021 về việc người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép tại Đà Nẵng có thể lây lan dịch bệnh Covid-19, ông Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết vẫn đang kiểm soát tốt công việc này.

Ông Viên cũng khẳng định, đây là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của Công an TP Đà Nẵng trong năm 2021. Theo đó, Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng cường theo dõi, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Đà Nẵng.

Thời gian qua, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện, đẩy đuổi hàng trăm trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép. Phát hiện và xử lý hai đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, xử lý hình sự 16 vụ, cao nhất cả nước.

Tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố hình sự 6 vụ.

Đà Nẵng: Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trước kỳ nghỉ lễNhững dịp nghỉ lễ, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng tăng cao. Những nơi công cộng, tập trung đông người rất dễ lây lan dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Lâm Tứ Khoa

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, ...

“Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 10 chính thức bắt đầu

Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn đã nhận được nhiều bức ảnh đẹp của các bạn công nhân trên cả nước trong 9 ...

Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19 Chuyển đổi số trong đào tạo thuyền viên thời Covid-19

Chuyển đổi số trong công tác đào tạo nhân lực hàng hải đang là vấn đề đặt ra trong bối cảnh nhân lực Việt Nam ...

Nam Trân