Thứ tư 01/12/2021 16:26
banner-trai-xinh-gai-dep

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm - Xuân Hậu

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.
Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách
Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch
Đà Nẵng kiểm soát người ra vào thành phố để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Du lịch Đà Nẵng chờ “giờ vàng” mở cửa

Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, từ đầu tháng 10, Đà Nẵng cho phép nhiều hoạt động mở cửa trở lại. Ngành Du lịch cũng đang hoàn thiện kế hoạch khôi phục hoạt động trên cơ sở theo dõi, cập nhật diễn biến của dịch bệnh, cũng như việc kiểm soát dịch trong nước và quốc tế.

Theo đó, ngành Du lịch Đà Nẵng xác định khôi phục theo phương châm chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên phục vụ du lịch. Để làm được điều này, trước mắt Sở Du lịch đề xuất UBND thành phố phương án đón khách du lịch nội địa cũng như đề xuất xin chủ trương Chính phủ cho phép Đà Nẵng được thí điểm đón khách quốc tế.

Để chuẩn bị đón khách trở lại khi thành phố cho phép, những ngày vừa qua, một số khu, điểm du lịch lớn như Bà Nà Hills, Bảo tàng Đà Nẵng, núi Thần Tài, danh thắng Ngũ Hành Sơn... đang sửa sang, chuẩn bị các phương án, sẵn sàng phục vụ du khách.

Theo ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng BQL Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết, hiện cán bộ, công nhân viên BQL đang vừa tập trung phòng, chống dịch, giữ an toàn cho điểm đến, vừa vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, tu bổ lại để danh thắng xanh và sạch hơn.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch
BQL Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn đang tích cực chuẩn bị để đón du khách trở lại.

“Những ngày qua cán bộ, công nhân viên BQL đều trở lại làm việc với tâm thế rất vui vẻ. Vì không khai thác du lịch trong thời gian dài và mưa lớn liên tục trong nhiều ngày nên cây cối, vườn tược tại khu danh thắng cần được tỉa cắt, chỉnh trang lại. Mọi người đều bắt tay vào việc vệ sinh, dọn dẹp, cắt tỉa cây để chuẩn bị cho danh thắng một diện mạo sạch sẽ, tươm tất đón khách trở lại”, ông Hiền cho biết.

Công tác chuẩn bị được thực hiện chủ động, song ông Hiền cũng cho biết thêm vẫn đang chờ những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của thành phố về việc đón khách. Hơn nữa, khi quay trở lại, một trong những yêu cầu được đặt lên hàng đầu là công tác phòng, chống dịch phải được đảm bảo.

"Nếu được phép, thì cuối tháng 12 tới chúng tôi sẽ triển khai các phương án đón khách. Đến tháng 1/2022, Ngũ Hành Sơn sẽ đón khách trở lại trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phục vụ du khách một cách tốt nhất", ông Nguyễn Văn Hiền nhấn mạnh.

Theo ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Vitour, doanh nghiệp luôn chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng để hoạt động trở lại, việc thành phố cho mở cửa khách sạn, cơ sở lưu trú là động thái cần thiết, dù chưa có khách.

“Sau mỗi đợt dịch thì chúng ta thường phải tổ chức kích cầu du lịch. Nó không đơn thuần chỉ là đua nhau tung ra các gói kích cầu thu hút khách đến với thành phố mà còn chuyển tải thông điệp rằng Đà Nẵng cần khách, thành phố là điểm đến an toàn và du lịch hoạt động trở lại. Tuy nhiên, từ nay đến hết tháng 11 chưa phải là thời điểm phù hợp, bởi người dân còn đang loay hoay với dịch bệnh và mùa mưa bão đang tới. Đà Nẵng hãy cứ âm thầm chuẩn bị thật kỹ lưỡng, thật sẵn sàng để tung ra các gói kích cầu bắt đầu từ tháng 12”, ông Tùng nhận định.

Giữ chân người lao động ngành Du lịch

Bên cạnh công tác chuẩn bị, việc từng bước khôi phục hoạt động ngành Du lịch cũng đòi hỏi một lực lượng lao động lớn. Tuy nhiên, hoạt động du lịch của Đà Nẵng đã có gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch tạm dừng hoạt động, có khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành Du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp. Thời gian ảnh hưởng là quá dài nên không ít người lao động trong ngành Du lịch quyết định chuyển đổi ngành nghề.

Sau khi mất việc, chị Nguyễn Vũ Quỳnh Như (hướng dẫn viên quốc tế, quê Đà Nẵng) cũng chuyển sang bán hàng online. Chị Quỳnh Như chia sẻ: “Mình buồn lắm nhưng không làm thì đói. Các bạn mình cũng chạy khắp nơi xin việc, đứa làm shipper, đứa chạy Grab. Nhiều bạn nơi khác tới thì cực lắm vì phải xoay tiền trọ, tiền ăn mà không tìm ra việc mới, có người phải bỏ về quê sống chờ ngày trở lại”.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch
Hướng dẫn viên du lịch được vay vốn để vượt qua dịch bệnh.

Để hỗ trợ người lao động, UBND TP Đà Nẵng đã tung gói “phao cứu sinh” để hàng ngàn hướng dẫn viên được vay vốn, vượt qua đại dịch và giữ nguồn nhân lực khôi phục lại ngành Du lịch sau khi dịch được kiểm soát.

Theo đó, Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Sở Du lịch thành phố rà soát, sàng lọc danh sách lao động du lịch thực sự khó khăn để chuyển Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố xem xét cho vay theo đúng quy định.

Các lao động ngành Du lịch sẽ được vay từ 40 triệu đến 100 triệu đồng với thời hạn vay tối đa 10 năm để duy trì cuộc sống qua dịch và tự tạo việc làm. Qua rà soát, hơn 1.000 lao động du lịch trên địa bàn có nhu cầu vay vốn, giá trị gói vay dự kiến gần 65 tỉ đồng.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch
Ngân hàng thực hiện việc giải ngân cho hướng dẫn viên du lịch được vay vốn.

Vừa được giải ngân khoản vay 50 triệu đồng, chị Quỳnh Như vui mừng: “Số tiền này sẽ giúp mình được phần nào đó vượt qua đại dịch lần này. Hội Hướng dẫn viên du lịch và ngân hàng chính sách hỗ trợ mình rất nhiều, thủ tục cũng đơn giản, giải ngân nhanh”.

Ông Võ Văn Anh (Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch TP Đà Nẵng) cho biết với mức vay tín chấp lãi suất ưu đãi, ông tin sẽ giúp các hướng dẫn viên và người lao động duy trì cuộc sống, giữ chân được nguồn lực du lịch, tránh tình trạng thiếu nhân lực sau dịch bệnh.

“Chúng tôi cám ơn lãnh đạo Đà Nẵng đã lắng nghe tiếng nói của NLĐ trong ngành Du lịch. Việc cho vay này rất kịp thời để vượt qua giai đoạn ngặt nghèo này”, ông Anh nói.

Bên cạnh đó, Hội Hướng dẫn viên du lịch TP Đà Nẵng đã mở các lớp trang bị kỹ năng về các mô hình kinh doanh, kỹ năng phục vụ khách nội địa cho những hướng dẫn viên quốc tế, mở lớp MC tiệc cưới… để người lao động thích nghi.

Cũng theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng thì thời gian qua, tranh thủ thời điểm ngủ đông, Sở đã tổ chức được 30 lớp đào tạo cho hơn 2.000 học viên trong ngành Du lịch.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch
Buổi tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho người lao động ngành Du lịch do LĐLĐ Đà Nẵng tổ chức.

Ngoài ra, Sở Du lịch đang phối hợp cùng Viettel xây dựng Sàn giao dịch trực tuyến, dự kiến sẽ khai trương vào năm 2022.

“Đây là nền tảng để các doanh nghiệp, người dân, khách du lịch... tham khảo thông tin và đặt tour trên sàn giao dịch trực tuyến. Trên sàn giao dịch trực tuyến chúng tôi cũng tích hợp các nội dung về đảm bảo công tác phòng, chống dịch của thành phố Đà Nẵng, để người dân và du khách có thể tham khảo thông tin và chuẩn bị cho chuyến du lịch tới Đà Nẵng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đi kiểm tra, thanh tra các hoạt động chấp hành quy định phòng, chống dịch để đảm bảo cho điểm đến thực sự an toàn”, bà Hạnh cho biết.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí ...

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19 Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hàng ngày, hàng tuần về công ...

12 tỉ USD của TP HCM 12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Pháp luật Lao động -

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn “nhùng nhằng” mặc dù đã tự chủ được 2 năm

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất. Sau 2 năm thực hiện tự chủ, đến nay bệnh viện vẫn chưa kiện toàn được bộ máy lãnh đạo; tổ chức Đảng và Công đoàn riêng.

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Phước khó tuyển lao động dịp cuối năm

Công nhân -

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Phước khó tuyển lao động dịp cuối năm

Hiện nay, doanh nghiệp tại Bình Phước đang cần tuyển gấp khoảng 10.000 lao động. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, vấn đề tuyển dụng đang gặp nhiều khó khăn.

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Việc làm -

Cảnh báo: Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản quỵt tiền người lao động

Một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) đang bị tố cáo không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng cũng không hoàn trả số tiền đặt cọc theo hợp đồng.

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Việc làm -

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1983/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội.

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Việc làm -

Doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển dụng trên 50.000 lao động phổ thông

Hiện nay, ngành Dệt May tỉnh Bình Dương đang cần rất nhiều lao động phổ thông. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu dệt may của tỉnh Bình Dương đã đạt khoảng 152 triệu USD, tăng 241,4% so với tháng trước. Việc thu hút người lao động sau mùa dịch gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội: Hàng nghìn cơ hội việc làm tại phiên giao dịch trực tuyến

Công nhân -

Hà Nội: Hàng nghìn cơ hội việc làm tại phiên giao dịch trực tuyến

Ngày 25/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục phối hợp với các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố.

Đọc thêm

Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11

Việc làm -

Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Y, bác sĩ có nguy cơ không được trả lương trong tháng 11

Theo ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bệnh viện thậm chí không còn nguồn để trả 50 % tiền lương cho cán bộ, nhân viên y tế trong tháng 11 và có thể hết tiền chi các hoạt động thường xuyên bất cứ lúc nào.

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Công nhân -

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa qua, lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã có nhiều chia sẻ thẳng thắn.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: “Chưa có trong tiền lệ của ngành Y”

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: “Chưa có trong tiền lệ của ngành Y”

Liên quan đến vụ việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) đang bị nợ 50% tiền lương từ tháng 5/2021 đến nay, Công đoàn Y tế Việt Nam đã lên tiếng và có buổi làm việc trực tiếp với phóng viên Cuộc sống an toàn.

Doanh nghiệp nội tăng lương vẫn không giữ được thuyền viên bỏ việc đi "đánh thuê"

Việc làm -

Doanh nghiệp nội tăng lương vẫn không giữ được thuyền viên bỏ việc đi "đánh thuê"

Dịch bệnh Covid-19 càng làm gia tăng tình trạng thiếu thuyền viên của các chủ tàu. Trong đó một bộ phận thuyền viên vốn ở các hãng tàu có công việc, thu nhập ổn định bỏ việc để "đánh thuê" lấy lương cao hơn.

Bệnh nhân viết đơn, yêu cầu Ban Giám đốc sớm trả lương cho y, bác sĩ

Công nhân -

Bệnh nhân viết đơn, yêu cầu Ban Giám đốc sớm trả lương cho y, bác sĩ

Đồng cảm với những người thầy thuốc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang bị nợ lương nhiều tháng qua, hàng chục bệnh nhân đã làm đơn kiến nghị, gửi Ban Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Ban Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh với mong muốn các cấp lãnh đạo sớm có chính sách thỏa đáng để các bác sĩ yên tâm chữa bệnh, cứu người.

Xem phiên bản di động