e magazine
Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

23/09/2020 13:45

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Tại buổi giao ban báo chí quý III/2020 diễn ra chiều 22/9, đồng chí Nguyễn Văn Toản – Phó Trưởng ban Phụ trách Ban Chính sách Kinh tế - Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, có 464 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước. Có 450 tập thể, cá nhân được lựa chọn, giới thiệu từ Đại hội, Hội nghị điển hình tiên tiến của các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương. Trong đó có 100 tập thể điển hình tiên tiến và 364 cá nhân điển hình tiên tiến.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước CNVCLĐ sẽ tuyên dương 10 điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu nhất và lựa chọn 15 điển hình đại diện cho các tập thể và cá nhân xuất sắc tiêu biểu đi dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X.

Đánh giá về kết quả nổi bật phong trào Thi đua yêu nước và công tác khen thưởng CNVCLĐ giai đoạn 2015-2020, đồng chí Nguyễn Văn Toản thông tin: “Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ có bước trưởng thành, phát triển cả bề rộng và chiều sâu; thu hút hàng triệu CNVCLĐ ở các ngành nghề, địa phương, cơ sở, trong mọi thành phần kinh tế tham gia, đạt những kết quả tích cực, đóng góp thiết thực vào thành tựu chung của đất nước".

Từ các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động như: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Xanh, Sạch, Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”; Xây dựng người cán bộ, công chức: “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, đã xuất hiện nhiều tấm gương CNVCLĐ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, được biểu dương và trao tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân
Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân
Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức nhiều Giải thưởng, hình thức khen thưởng uy tín, hiệu quả, biểu dương những tập thể, nhân điển hình tiên tiến trong đội ngũ CNVCLĐ như: Chương trình Vinh quang Việt Nam tôn vinh Anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua tiêu biểu; Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh tôn vinh CNLĐ trực tiếp có nhiều sáng kiến, sáng tạo; Giải thưởng Nguyễn Văn Linh tôn vinh cán bộ công đoàn bản lĩnh, tiêu biểu xuất sắc; Bằng Lao động sáng tạo tặng cho cá nhân có sáng kiến, giải pháp làm lợi hiệu quả…

Phát biểu tại buổi giao ban báo chí, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết: “Chỉ tính riêng 59 đại diện trong 5 năm vừa qua đã đóng góp làm lợi cho đơn vị của mình 1 tỷ đồng trở lên. Nếu nhìn về mặt bằng giá cả, về tiền lương của người công nhân, chế độ chính sách dành cho họ thì chúng ta mới thấy được rằng những đóng góp đó là đóng góp của lao động trách nhiệm, của lao động trí tuệ cho đơn vị, cho đồng nghiệp của mình và rộng hơn là cho xã hội. Thường trực Đoàn Chủ tịch rất tự hào về thành tích này”.

Đồng chí Trần Thanh Hải ghi nhận và đánh giá cao những công nhân lao động luôn suy nghĩ, tìm tòi để đưa ra những cải tiến, sáng kiến giải quyết công việc được tốt nhất. “Ai cũng nói đầu tư thiết bị hiện đại để tạo ra năng suất lao động cao, nhưng không phải đơn vị nào cũng có khả năng ấy. Chính những sáng kiến của nhiều công nhân đã làm lợi cho doanh nghiệp, làm lợi cho người lao động, từ đó thu nhập tăng lên. Nhưng chúng ta không chỉ nên nhìn vào con số làm lợi đó, mà điều lớn lao hơn là đóng góp của người lao động”, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Chủ đề phong trào thi đua trong CNVCLĐ cả nước giai đoạn 2020 - 2025 là “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Giai đoạn 2020 - 2025, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện tốt 4 phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động. Đổi mới, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. Quan tâm phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề với nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo khả thi và hiệu quả.

Cùng với đó, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức thi đua và công tác khen thưởng; chủ động làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, lựa chọn, tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến, chú trọng khen thưởng đối với công nhân lao động trực tiếp. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới, cách làm hay.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đợt thi đua cao điểm “Vượt thách thức, đón thời cơ sau dịch Covid – 19”, nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác trong các cấp công đoàn; đồng hành cùng doanh nghiệp, người sử dụng lao động thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh; bảo đảm đời sống, việc làm cho đoàn viên và người lao động.

Những sáng kiến, sáng tạo của 59 công nhân lao động làm lợi với số tiền trên 1 tỷ đồng là đóng góp của trách nhiệm, trí tuệ cho đơn vị, đồng nghiệp của mình và rộng hơn là cho xã hội.
Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Bài, ảnh: Minh Khôi