e magazine
25/11/2021 19:43
Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

25/11/2021 19:43

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN từ nhiều năm nay khiến quyền lợi chính đáng của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC có địa chỉ tại 23 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN từ nhiều năm nay khiến quyền lợi chính đáng của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đời sống bấp bênh,

mất quyền lợi về bảo hiểm

Thời gian gần đây, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được phản ánh của người lao động công tác tại Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về việc cơ quan này nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN khiến họ bị ảnh hưởng quyền lợi.

Ông Nguyễn H. (xin được giấu tên) chia sẻ: “Thu nhập của cá nhân tôi và nhiều người lao động ở Đài VTC rất thấp, không rõ lý do gì lương của tôi chỉ 2,7 triệu, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (mức lương tối thiểu vùng cho người lao động chưa qua đào tạo, học nghề, công việc đơn giản nhất là 4.420.000đ/tháng). Đời sống hết sức bấp bênh trong khi đó không được hưởng quyền lợi chính đáng từ BHXH, BHYT là điều thiệt thòi, phi lý, ảnh hưởng đến sức khỏe vô cùng lớn”.

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Bên trong Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Ông H. cho biết thêm, từ năm 2018 đến nay, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC không tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động hằng năm theo Điều 152, Bộ Luật Lao động 2012 và Điều 21 của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

“Tôi bây giờ cũng có tuổi, đôi khi có dấu hiệu suy giảm sức khoẻ, cũng muốn kiểm tra sức khoẻ tổng quát như: mỡ máu, đường huyết, phổi, thoái hóa khớp, đốt sống,… nhưng do không có BHYT nên cũng không có đủ điều kiện khám bệnh hay chi trả tiền để khám chữa bệnh tự nguyện”, ông H. bộc bạch.

Điều đáng nói, theo phản ánh, hằng tháng đơn vị vẫn khấu trừ tiền lương của người lao động với mục đích đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng thực tế vẫn nợ tiền đóng các loại bảo hiểm này.

nợ BHXH trên 10 tỷ đồng

Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH TP Hà Nội cho biết Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC nợ BHXH, BHYT, BHTN từ nhiều năm nay.

Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết thêm, tháng 9/2021 Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đang đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với 527 lao động. Hằng tháng, đơn vị phải đóng BHXH, BHYT, BHTN là 893 triệu đồng.

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Biên bản thanh tra về việc chấp hành Luật BHXH, BHYT tại Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC của Thanh tra TP Hà Nội, ngày 23/12/2020.

“Từ tháng 5/2021 đến nay, BHXH TP đã 3 lần có văn bản đôn đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thực hiện kết luận thanh tra số 1394/TTTP (P4) ngày 2/4/2021 của Thanh tra TP. Hà Nội. Tuy nhiên, đơn vị mới khắc phục được một phần, chưa khắc phục hết số tiền nợ BHXH. Trong tháng 11/2021, đơn vị nộp trên 1 tỷ tiền BHXH, BHYT, BHTN, hiện còn nợ trên 10 tỷ đồng”, bà Châu thông tin.

Trước đó, vào ngày 23/12/2020, Thanh tra TP Hà Nội tiến hành thanh tra về việc chấp hành Luật BHXH, BHYT tại Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Biên bản thanh tra cho biết, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC có trích từ tiền lương của người lao động hằng tháng nhưng chưa chuyển số tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN ngay trong tháng theo quy định tại Điều 186, Luật BHXH năm 2014; Khoản 1, Điều 15, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 và Khoản 1, Khoản 2, Điều 44, Luật Việc làm năm 2013.

Tại thời điểm cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, đơn vị còn nợ số tiền BHXH, BHYT, BHTN là trên 22 tỷ đồng (tương đương nợ 26 tháng so với số phải đóng của tháng 11/2020).

Khi ấy, Đoàn thanh tra đề nghị Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC chuyển ngay số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN về tài khoản thu của BHXH quận Hai Bà Trưng trước 30/12/2020.

Tuy nhiên, đến hết tháng 1/2021, đơn vị mới tạm khắc phục bằng cách nộp 12 tỷ, tương đương 52,2% số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Theo bà Châu, đây là lý do cơ quan BHXH TP Hà Nội chưa xử lý vi phạm hành chính Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC do chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN. “Tuy nhiên, sau khi khắc phục thì đơn vị lại tiếp tục nợ, chưa thể xử lý dứt điểm”, bà Châu nói thêm.

Hành vi vi phạm pháp luật

Đài Truyền hình VTC nợ BHXH: Người lao động kêu cứu vì bị bỏ rơi quyền lợi

Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC nợ BHXH, BHYT, BHTN từ nhiều năm nay.

Để làm rõ hơn về vấn đề nợ BHXH, chiều 5/11, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Ông Lê Văn Sang, Trưởng phòng Tổ chức nhân sự, người được ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC uỷ quyền trả lời những vấn đề liên quan đến BHXH lý giải: “Đài VTC thực hiện các dịch vụ công và hiện nay Nhà nước chưa thanh toán được hết tiền đặt hàng dịch vụ của đài. Số tiền này lớn bởi vì trong giai đoạn đặt hàng những năm từ 2018-2020 cộng dồn lại. Chính vì thế Đài VTC còn một số khó khăn nhất định, dẫn đến việc nợ BHXH”.

Ông Sang từ chối trả lời câu hỏi của PV: “Hằng tháng đơn vị khấu trừ tiền lương của người lao động với mục đích nộp BHXH, BHYT, BHTN nhưng vẫn nợ các loại bảo hiểm nói trên, vậy số tiền khấu trừ của người lao động đã được Đài VTC sử dụng vào mục đích gì?”

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho rằng: “Theo quy định của pháp luật, người lao động vào làm việc có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên thì đơn vị phải có trách nhiệm đóng các loại BHXH để người lao động được hưởng các quyền lợi.

Việc Đài VTC có khấu trừ lương của người lao động nhưng không đóng các loại BHXH cho người lao động là một hành vi vi phạm pháp luật. Hậu quả, người lao động chắc chắn không được hưởng các chế độ liên quan đến các loại bảo hiểm”.

Luật sư Hà cho biết thêm, hiện nay Chính phủ đang thực hiện 2 gói hỗ trợ (theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116) cho người lao động khó khăn hoặc viên chức tại các đơn vị tự chủ về mặt tài chính. Trong Nghị quyết xác định rất rõ người lao động phải đóng BHXH đến một thời điểm nhất định mới được hưởng quyền lợi. “Ở đây, đơn vị không đóng BHXH, BHTN dẫn tới người lao động không được hưởng các gói hỗ trợ này”, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nói.

Trong lần thanh tra gần nhất, đại diện Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cũng đưa ra ý kiến rằng hoạt động của đài gặp nhiều khó khăn, một phần do phải giải quyết, xử lý khối lượng tài sản và công nợ lớn. Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động kinh doanh truyền hình sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn chưa giải thích tại sao đã thu tiền BHXH của người lao động hằng tháng mà không đóng? Số tiền ấy sử dụng vào mục đích gì?

Điều này cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, làm rõ và xử lý dứt điểm, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (địa chỉ tại 23 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam. Đài thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Quyết định số 2970/QĐ-TNVN ngày 14/9/2016 của Đài Tiếng nói Việt Nam về việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Trước đây, Đài VTC từng là một đơn vị thành viên của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC (2006-2014).

Ngày 1/1/2014, Đài VTC chính thức tách khỏi Tổng công ty VTC, trở thành cơ quan sự nghiệp trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo Quyết định số 752/QĐ-TTg ngày 02/06/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC được bàn giao nguyên trạng từ Bộ Thông tin và Truyền thông về trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam quản lý.

Cơ cấu tổ chức của Đài VTC gồm Ban giám đốc, 23 đơn vị trực thuộc, trong đó có 1 Văn phòng Đảng ủy, 4 phòng nghiệp vụ và 18 kênh sản xuất, quảng cáo.

Hiện, đơn vị đang đóng BHXH, BHYT, BHTN tại BHXH quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Ý Yên